Các giám đốc điều hành của Ngân hàng Ireland (BOI) đã rút lui khỏi những lời khai trước Chính phủ Hoa Kỳ trong quá trình tố tụng hình sự liên quan đến kế hoạch rửa tiền trị giá 400 triệu đô la thông qua trò lừa đảo tiền điện tử OneCoin. Theo Cointelegraph đưa tin.

Không có lời khai trên cơ sở tự nguyện

Như trang tin tức tập trung vào fintech FinanceFeed đã đưa tin vào ngày 11 tháng 10, Chính phủ Hoa Kỳ đã đệ trình Thư lên Tòa án vào ngày 10 tháng 10, trong đó họ đã làm rõ rằng trong tuần qua, họ đã cố gắng lấy lời khai nhân chứng tự nguyện ở Ireland . Tuy nhiên, các nhân chứng đã thay đổi lập trường của họ đối với triển vọng làm chứng và giờ đây sẽ chỉ làm chứng để đáp ứng quy trình bắt buộc theo Hiệp ước tương trợ pháp lý Mỹ-Ireland (MLAT).

Bốn nhân chứng tại BOI, người đã tham gia một phiên tòa trong vụ kiện chống lại bị cáo bị giam giữ, Mark Scott, là trưởng nhóm phòng chống rửa tiền của BOI Diane Sands, thành viên nhóm đầu tư trực tiếp nước ngoài của BOI Deirdre Ceannt, cựu giám đốc điều hành và giám đốc quan hệ Derek Collins và Greg Begley.

Vì vụ việc liên quan đến Cơ quan trung ương Ireland, Chính phủ đã đệ trình yêu cầu MLAT tới cơ quan có thẩm quyền để thuyết phục các nhân chứng làm chứng qua truyền hình mạch kín.

Các bên liên quan đến trò lừa đảo Ponzi OneCoin

Như báo chí đã báo cáo trước đó , Scott bị buộc tội âm mưu thực hiện hành vi rửa tiền. Từ năm 2016 đến 2018, Scott đã rửa gần 400 triệu đô la tiền thu được từ OneCoin thông qua một loạt các quỹ đầu tư tư nhân ở Quần đảo Virgin thuộc Anh có tài khoản tại các ngân hàng ở Quần đảo Cayman, được gọi là Quỹ Fenero.

Scott cũng có tài khoản ngân hàng của công ty tại BOI, qua đó anh ta bị cáo buộc rửa tiền hơn 300 triệu đô la trong các vụ lừa đảo OneCoin.

Vào tháng 3, một luật sư quận của Hoa Kỳ đã buộc tội những người sáng lập OneCoin, Konstantin Ignatov và em gái của ông Ruja Ignatova với hành vi gian lận dây điện, gian lận chứng khoán và tội phạm rửa tiền, trong đó họ bị cáo buộc dụ dỗ các nhà đầu tư đóng góp hàng tỷ đô la vào tiền điện tử lừa đảo.

Vote 5 sao nhé!

Đăng ký
Thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments