Hai nghi phạm được cho là chịu trách nhiệm về vụ trộm Bitcoin (BTC) trị giá 700.000 USD từ tài khoản của một công ty quản lý tiền ảo đã bị Sở Cảnh sát Tokyo bắt giữ. Các báo cáo đang tuyên bố rằng một trong những nghi phạm có ý định phá hoại công ty vì anh ta đã không hài lòng với chính sách quản lý.

Nghi phạm bị bắt giữ liên quan đến vụ trộm Bitcoin

Theo tờ Thời báo Nhật Bản, hai nghi phạm – Yuto Onitsuka và Takama Sasaki, đã bị đơn vị tội phạm mạng của Sở Cảnh sát Tokyo bắt giữ liên quan đến vụ trộm ¥ 78 triệu (700.000 USD) từ năm 2018. Sở cảnh sát Tokyo báo cáo rằng các nghi phạm đã đã liên lạc với nhau trong khoảng bốn đến năm năm nhưng chưa bao giờ gặp nhau. Họ được cho là lần đầu tiên tương tác với nhau thông qua bảng thông báo trực tuyến.

Các báo cáo cho biết nghi phạm Onitsuka là cựu nhân viên của một công ty quản lý tiền ảo có trụ sở tại Tokyo với tài khoản giao dịch được liệt kê trên nền tảng tiền điện tử CoinExchange và có các chi tiết đăng nhập vào tài khoản. Onitsuka đã bị cáo buộc phát triển là không hài lòng với chính sách quản lý của Chủ tịch công ty khi đó và đã lên kế hoạch phá sản công ty. Người bạn trực tuyến Sasaki của anh đã học được các chi tiết đăng nhập từ Onitsuka và hai người đã tiến hành đánh cắp BTC, theo báo cáo.

Theo báo cáo từ Sở cảnh sát Tokyo, vào thứ Hai (29 tháng 10 năm 2018), các nghi phạm đã đăng nhập vào tài khoản tiền ảo và lấy trộm một số BTC trị giá 78 triệu. Hai người sau đó đã chuyển BTC bị đánh cắp sang hai tài khoản trên các sàn giao dịch trong và ngoài nước. Ngoài ra, một số BTC bị đánh cắp được cho là đã bị ẩn trong tài khoản ngân hàng Sasaki, vì nghi phạm được cho là đã rút tổng cộng 6 triệu Yên từ tài khoản của mình.

Các nhà chức trách đã theo dõi người hoặc người chịu trách nhiệm về vụ trộm BTC với công ty quản lý tiền ảo đã báo cáo lại vụ việc vào tháng 10 năm 2018.

Tội phạm tiền điện tử tại Nhật Bản

Vụ trộm cắp ¥78 triệu Bitcoin là vụ mới nhất gia nhập hàng ngũ tội phạm liên quan đến tiền điện tử tại Nhật Bản. Vào tháng 4 năm 2018, 12 người đã bị cảnh sát Tokyo bắt giữ liên quan đến một thỏa thuận gian lận đối với BTC. Các cá nhân bị cáo buộc đã xuất trình 1,86 triệu đô la tiền mặt bằng hóa đơn giả để đổi lấy người bán BTC.

Trở lại vào tháng 7 năm 2019, chúng tôi đã báo cáo một vụ hack trên nền tảng trao đổi tiền điện tử Bitpoint của Nhật Bản. Các tin tặc đã đánh cắp BTC trị giá khoảng 32 triệu đô la (khoảng 2,5 tỷ Yên) bằng BTC, Bitcoin cash (BCH) và tiền điện tử XRP. Zaif, một nền tảng trao đổi tiền điện tử khác của Nhật Bản đã trở thành nạn nhân của một vụ hack vào tháng 9 năm 2018. Các tin tặc đã đánh cắp khoảng 5.966 BTC với số tiền khoảng 60 triệu đô la tại thời điểm báo cáo.

5/5 - (1 bình chọn)

Đăng ký
Thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments