Người nổi tiếng Mike Novogratz, sáng lập của ngân hàng thương mại tài sản số Galaxy Digital, đã một lần nữa lên tiếng dự đoán về giá của Bitcoin ( BTC ) trước sự kiện Bitcoin Halving tới đây. Theo Novogratz, đồng tiền số 1 có thể chạm lại mức 20.000 đô la vào năm 2020.

Dự đoán được đưa ra vài tháng sau khi Novogratz tuyên bố rằng BTC sẽ đạt 12.000 đô la, ngay trước đợt bullrun mới đây. Liệu Novogratz, người được biết đến với những dự báo táo bạo – hầu hết trong số đó khá chính xác – sẽ đúng vào lúc này hay không? Với sự kiện giảm 1 nửa phần thưởng Bitcoin, cộng đồng đang chia làm 2 ý kiến đối lập nhau. Một số người trong số họ hoài nghi và không tin rằng những lời của Novogratz sẽ trở thành một đợt tăng giá thực sự. Trong khi những người khác cho rằng giá BTC sẽ còn cao hơn nữa.

Điều đặc biệt của Bitcoin halving là gì?

Nói một cách thẳng thắn, giảm một nửa là giảm 50% phần thưởng cho việc khai thác các khối Bitcoin mới diễn ra cứ bốn năm một lần và dẫn đến việc giảm lượng Bitcoin mới được phát hành.

Tuy nhiên, điều quan trọng hơn khía cạnh kỹ thuật của vấn đề là nền tảng tài chính: hậu quả của việc giảm một nửa cho thị trường. Câu hỏi là liệu lịch sử có thể lặp lại? Như với bất kỳ thị trường nào, vẫn có thể dựa vào dữ liệu lịch sử khi dự đoán bất kỳ loại biến động giá nào – đặc biệt là kể từ lần halving đầu tiên, Bitcoin đã tăng vọt 1.000 lần về giá trị!

Lịch sử cho thấy một năm sau khi giảm một nửa đầu tiên diễn ra vào ngày 28 tháng 11 năm 2012, giá của Bitcoin đã tăng lên 1.100 đô la chỉ từ 11 đô la, tăng 10.000%. Lần giảm giá thứ hai, diễn ra vào tháng 7 năm 2016, đã chứng kiến sự tăng giá từ $ 576 lên $ 650 trong bối cảnh lãi suất ngày càng tăng cao. Một năm sau, vào ngày 9 tháng 7 năm 2017, BTC đã tăng lên 2.500 đô la, tăng 434% giá trị.

Biến động giá bitcoin sau khi giảm một nửa năm 2016.  Nguồn: Coin360.com
Biến động giá bitcoin sau khi giảm một nửa năm 2016. Nguồn: Coin360

Tuy vậy, lịch sử có thể thay đổi hoàn toàn. Những số liệu lịch sử có thể cung cấp cái nhìn sâu sắc về diễn biến giá có thể có của cả tài sản và thị trường. Do đó, đối với các nhà đầu tư dài hạn, một nửa tiếp theo có thể tiếp tục cung cấp các động lực mua vào bền vững và tích cực.

Hãy đặt cược đi!

Lịch sử là một chuyện, nhưng tâm lý thị trường là một thứ khác – đáng chú ý là khi xem xét đường hỗn loạn của biểu đồ giá BTC. Với đợt halving lần thứ ba chỉ giao động khá giằng co. Các nhà phân tích giữ quan điểm trái ngược nhau về việc giá sẽ tăng hay suy yếu dần.

Một số người tin rằng lịch sử sẽ lặp lại và giá của Bitcoin sẽ đi theo một mô hình tương tự bằng cách tăng lên trên làn sóng phủ sóng truyền thông cao độ và cảm xúc sôi sục. Vào ngày 20 tháng 2, Giám đốc điều hành Binance Changpeng Zhao nói rằng BTC có thể thấy một tầm cao mới trước sự kiện giảm một nửa. Những người hình dung một kịch bản tăng giá cũng nói rằng giá của BTC có thể sẽ tiếp tục tăng sau khi giảm một nửa do nguồn cung tiền giảm.

Lượng tìm kiếm về sự kiện Bitcoin halving đang tăng lên trên Goolge từ 10 lên gần mức 100. Điều này cho thấy mức độ quan tâm của thị trường đang tăng lên chóng mặt.

Một sự gia tăng trong các tìm kiếm của Google đối với Bitcoin Bitcoin giảm một nửa trong 12 tháng qua.  Nguồn: Google Xu hướng
Mức độ quan tâm về Bitcoin Halving 2020. Nguồn: Google Trends

Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích tin rằng chính việc giảm một nửa không phải là động lực thực sự của giá Bitcoin theo kịch bản nhất định mà là do tâm lý sợ bỏ lỡ cơ hội (FOMO). Khi sự quan tâm đến tài sản tăng lên – một cách giả tạo hoặc không – nhiều nhà đầu tư sợ bị bỏ lại phía sau và đã nhảy vào bất chấp rủi ro.

Những điều cần cân nhắc cho các trader

Rất nhiều thời gian đã trôi qua kể từ năm 2012 và 2016, vì vậy mọi thứ vẫn có thể giữ nguyên về chuyển động giá, mặc dù có thể không dễ dàng. Những người khai thác chỉ đơn giản là có thể nắm giữ tài sản của họ và chờ giá tăng lên. Giao dịch tương lai phủ nhận nhu cầu cung cấp Bitcoin thực tế. Quan trọng hơn, lượng Bitcoin được khai thác là không đáng kể khi so sánh với khối lượng thực tế được giao dịch, do đó làm cho nguồn cung khai thác trở nên vô nghĩa. Hiệu ứng Ripple vẫn còn hiệu lực trên thị trường và việc giảm một nửa có thể khiến nhiều nhà đầu tư hoang mang, đẩy giá Bitcoin vào vòng xoáy một lần nữa.

Việc giảm một nửa là không thể tránh khỏi và hậu quả của nó cũng vậy, bất kể chúng có thể là gì. Với một cơn bão như vậy đang diễn ra, thật khó để hiểu được giá của Bitcoin có thể là gì trước hoặc sau khi giảm một nửa, bất kể lịch sử nói gì. Nhưng nếu các lực lượng thị trường truyền thống được áp dụng cho tiền điện tử, tâm lý thị trường chính là chỉ báo chính xác nhất cho diễn biến giá Bitcoin sắp tới.

5/5 - (3 bình chọn)

Đăng ký
Thông báo cho
guest
1 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Tuấn Anh
Tuấn Anh
3 năm trước

Lần này sẽ sấp mặt. HAha