Bản nâng cấp Shanghai của Ethereum là một đợt hard fork dự kiến diễn ra vào tháng 3/2023. Một trong những cập nhật quan trọng nhất là việc cho phép staker và trình xác thực rút ETH khỏi Beacon Chain.

Do lượng ETH tham gia staking chiếm khoảng 1/7 tổng nguồn cung cấp token, hoặc khoảng 16 triệu ETH, trị giá khoảng 26 tỷ USD, nên bản cập nhật lần này mang ý nghĩa rất quan trọng đối với mạng lưới.

Cập nhật: Tỷ giá ETH

EIP-4895

Điều quan trọng nhất của bản nâng cấp Shanghai là cho phép trình xác thực rút token đã tham gia staking, phù hợp với Đề xuất cải tiến Ethereum-4895 hoặc EIP-4895. Trình xác thực đã stake khoảng 16 triệu ETH như một cách giúp tăng cường bảo mật mạng lưới.

Trình xác thực đặc biệt quan trọng đối với blockchain Ethereum kể từ tháng 9/2022, khi The Merge bắt đầu quá trình chuyển cơ chế đồng thuận của Ethereum từ proof-of-work sang proof-of-stake. Theo các quy tắc mới, những trình xác thực tham gia staking 32 ETH trên chain sẽ có thể tham gia xác thực các block và càng có nhiều ETH tham gia staking, trình xác thực sẽ càng có khả năng nhận được phần thưởng khối.

The Merge yêu cầu những trình xác thực khóa ETH cũng như bất kỳ phần thưởng nào mà họ kiếm được cho đến bản cập nhật tiếp theo. Mặc dù The Merge diễn ra vào năm 2022, nhưng những trình xác thực đã thực sự tham gia staking ETH kể từ tháng 12/2020. Đó là thời điểm Beacon Chain, dựa trên cơ chế proof-of-stake, được phát hành.

Ý nghĩa của nó đối với Trình xác thực

Như đã đề cập, tính năng đáng chú ý nhất của hard fork Shanghai dành cho trình xác thực là cuối cùng họ có thể mở khóa tất cả ETH đã tham gia staking của mình.

Vì vậy, về mặt lý thuyết, trình xác thực có thể chờ đợi để khôi phục staked token của họ và rút chúng khỏi hệ thống. Tuy nhiên, một số nhà phân tích cho rằng, kết quả này khó xảy ra do sự thống trị của Ethereum trong không gian DeFi và lợi nhuận staking cao. Hơn nữa, sau khi triển khai nâng cấp Shanghai, các trình xác thực sẽ có thể rút tài sản một cách tự do, vì vậy họ sẽ không phải lo lắng về việc khóa một khoản tiền lớn (32 ETH) trong khoảng thời gian không xác định.

Những trình xác thực muốn unstake ETH sau nâng cấp Shanghai có thể tiến hành tạo “thông tin xác thực rút tiền” để unstake phần thưởng được tích lũy trong suốt những năm qua. Tùy chọn thứ hai và quan trọng hơn là thoát hoàn toàn khỏi Beacon Chain bằng cách unstake tất cả 32 ETH.

Những cải tiến khác

EIP-4895 là sự phát triển quan trọng cho Shanghai fork, nhưng cũng có một số EIP (đề xuất cải tiến) khác. Các đề xuất này nhằm mục đích giảm phí gas trong thời gian hoạt động cao điểm để mang lại lợi ích cho các nhà phát triển Ethereum.

Chúng bao gồm EIP-3651, đề xuất giảm phí gas liên quan đến thanh toán Maximal Extractable Value (MEV) khi truy cập địa chỉ COINBASE (không phải là sàn giao dịch tiền điện tử cùng tên, mà liên quan đến phần mềm cho phép nhà phát triển nhận token mới); EIP-3855, nhằm mục đích giảm phí gas cho các nhà phát triển; EIP-3860, nhằm giới hạn phí gas của nhà phát triển trong một số trường hợp nhất định và EIP-6049, giải quyết mối lo ngại tương tự.

Shanghai là bản nâng cấp tương đối nhỏ, khi so với The Merge. Nhưng nó sẽ có khả năng tác động đáng kể đối với những người có ETH đang tham gia staking on-chain.

Các bản nâng cấp khác cho giao thức Ethereum có thể sẽ ra mắt vào cuối năm 2023 nhằm cải thiện Máy ảo Ethereum và một bản nâng cấp khác với hy vọng chia blockchain Ethereum thành nhiều “phân đoạn (shard)” khác nhau để tăng cường khả năng mở rộng. Đề xuất cải tiến này, được gọi là EIP-4844, đã từng được xem xét để đưa vào bản nâng cấp Shanghai, tuy nhiên sau đó nó đã bị dời sang các bản cập nhật tiếp theo.

Kể từ cuối tháng 1/2023, các cuộc thử nghiệm cho nâng cấp Shanghai bằng cách sử dụng shadow fork hỗ trợ việc rút staked ETH đã bắt đầu.

Theo DeCrypt

Vote 5 sao nhé!

Đăng ký
Thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments