Node trong blockchain là gì? Cách chạy 1 Bitcoin node

Bitcoin là một mạng ngang hàng được vận hành tự động dựa trên các quy tắc đồng thuận. Các quy tắc này chi phối mọi quá trình giao dịch trong mạng. Qua đó, mạng ngang hàng này sẽ trở nên minh bạch, không thể xảy ra gian lận mà không cần dựa vào 1 cấu trúc quản trị tập trung nào. Mạng dựa vào đầu vào của một số nút, các nút này xác minh độc lập các giao dịch mới và phát các phát hiện của họ đến các nút khác để phân tích hoặc xác minh thêm. 

Vậy 1 nút hay node trong blockchain là gì? Bạn có thể tự tạo ra 1 Bitcoin node và tham gia vào mạng lưới Bitcoin blockchain rộng lớn không? Hãy cùng Beat Tiền Ảo đi tìm hiểu nhé!

Node là gì?

Một nút hay node có thể được coi như một thiết bị điện tử vật lý được kết nối với mạng blockchain. Nó cho phép tạo, nhận và truyền thông tin qua kênh giao tiếp trên mạng. Tuy nhiên, định nghĩa riêng của một nút phụ thuộc vào loại của mạng đó.

Bitcoin node là gì?
Bitcoin node là gì?

Nút Bitcoin là gì?

Nút Bitcoin là bất kỳ máy hoặc máy chủ nào được kết nối với mạng Bitcoin để xác thực một phần hoặc toàn bộ các giao dịch. Tạm coi nó giống như việc kết nối máy tính của bạn với mạng Bitcoin và đóng góp vai trò của bạn trong việc xác thực, bảo vệ mạng khỏi các cuộc tấn công hoặc gian lận. Cách tiếp cận nút đối với Bitcoin cho phép phân quyền mạng lưới và loại bỏ sự cần thiết của một cơ quan trung gian tập trung. 
Với điều này, mọi nút có thể quét qua các giao dịch mới được thêm vào blockchain và đảm bảo rằng chúng không mâu thuẫn với lịch sử giao dịch của Bitcoin. Về bản chất, càng nhiều nút được kết nối với mạng Bitcoin, nó càng trở nên mạnh mẽ và phi tập trung hơn. Rõ ràng là phân quyền là một trong những lý do cốt lõi cho sự hấp dẫn ngày càng tăng của Bitcoin. Và mức vốn hóa gần 1000 tỷ USD đã minh chứng cho điều đó.

Nút Lightning Bitcoin là gì?

Mạng Lightning Bitcoin là một giải pháp mở rộng quy mô lớp 2 được kỳ vọng sẽ mang lại các giao dịch tức thì với mức phí thấp cho mạng Bitcoin. Qua đó mở rộng quy mô việc áp dụng Bitcoin do các khoản thanh toán là luôn luôn có sẵn.
Các nút Lightning có thể được chạy trên các nút đầy đủ của Bitcoin, kết nối người dùng với mạng Lightning và cho phép thanh toán nhanh hơn với mức phí thấp hơn. Nhiều người dùng chạy các nút Lightning sử dụng thiết bị Raspberry Pi, thay vì chạy nó trên máy tính. Một số nút Raspberry Pi phổ biến là myNode , RaspiBlitz và Umbrel thân thiện với người mới bắt đầu, dễ cài đặt và dễ sử dụng  .

Khác nhau giữa Bitcoin miner và Bitcoin node là gì?

Một nút blockchain không nhất thiết phải là một công cụ đào Bitcoin. Mặc dù hầu như không thể ngăn người khai thác cá nhân chạy một nút Bitcoin. Một nút Bitcoin thông thường có nhiệm vụ xác thực các giao dịch và khối. Còn các thợ đào Bitcoin tiến thêm một bước nữa bằng cách thiết lập thêm phần cứng khai thác để giải quyết các vấn đề toán học phức tạp, tìm một khối mới và tải các giao dịch mới vào đó. Mặt khác, những người chỉ đơn giản chạy một nút Bitcoin chỉ phải xác nhận tính hợp lệ của khối mới được thành lập và các giao dịch nằm trong khối đó.
Có hai loại nút Bitcoin chính:

Nút đầy đủ (full node)

Đây là một cách tiếp cận sử dụng nhiều tài nguyên để trở thành trình xác thực trên mạng Bitcoin. Các nút đầy đủ được giao nhiệm vụ xác nhận tất cả các giao dịch được thực hiện trong mạng Bitcoin. Do đó, họ tải xuống toàn bộ sổ cái Bitcoin và cập nhật nó khi các giao dịch mới được thêm vào.

Nút Bitcoin nhẹ (Lightweight node)

Các nút nhẹ là biến thể thứ hai của các nút Bitcoin, chọn thủ công dữ liệu quan trọng nhất khi tải xuống hoặc xử lý các giao dịch. Do đó, các yêu cầu về lưu trữ và xử lý đối với loại nút này không quá cồng kềnh như những gì mong đợi đối với một thực thể đang chạy một nút đầy đủ.

Tại sao cần chạy một nút Bitcoin?

Sau khi hiểu các hoạt động cốt lõi của một nút Bitcoin, bạn có thể hỏi: Tại sao chúng ta cần chạy một nút Bitcoin? Lợi ích khi bạn chạy một Bitcoin node là gì?

Phân quyền của mạng Bitcoin

Lợi thế mạnh mẽ nhất để chạy một nút Bitcoin là tính mạnh mẽ mà nó mang lại cho mạng Bitcoin. Như đã nhấn mạnh trước đó, càng nhiều nút tồn tại trên chuỗi khối Bitcoin, thì độ bền của mạng càng cao trước các loại tấn công nhất định. Do đó, việc chạy một nút thiết lập bạn là một trong những thực thể duy trì sự phân quyền của nó. 

Hiểu sâu hơn về Bitcoin Blockchain

Một lý do khác mà bạn nên xem xét chạy một nút Bitcoin là nó cung cấp cho bạn cái nhìn sơ lược về các thủ tục trong hệ sinh thái Bitcoin. Nói cách khác, bạn có thể nhanh chóng theo dõi tình trạng của chuỗi khối Bitcoin và để những phát hiện của bạn phản ánh trong các quyết định đầu tư của bạn. Ngoài ra, những người đang vận hành một nút Bitcoin sẽ dễ dàng hơn trong việc xác định Bitcoin giả mạo hoặc đồng tiền phân nhánh. Vì bạn có quyền truy cập vào dữ liệu gần nhất trên blockchain, bạn có thể biết khi nào ai đó đang cố gắng gửi cho bạn những đồng tiền trong khi họ đã tiêu trước đó.

Bảo mật hoàn toàn đối với các giao dịch Bitcoin

Tương tự như vậy, nó cung cấp một phương pháp giao dịch Bitcoin được tăng cường quyền riêng tư. Có toàn quyền kiểm soát nút Bitcoin có nghĩa là bạn không cần phải cung cấp thông tin cá nhân của mình như khi sử dụng dịch vụ ví của bên thứ ba để gửi hoặc nhận Bitcoin. 

Lưu ý rằng chi tiêu gấp đôi xảy ra khi người dùng mạng cố gắng chi tiêu Bitcoin trong số dư của mình hai lần. Ví dụ: nếu Người gửi A, người chỉ có 1 BTC, gửi đồng thời 1 BTC cho Người nhận B và Người nhận C, thì rõ ràng Người gửi A đang cố gắng chi tiêu gấp đôi BTC. Các nút đầy đủ của Bitcoin có trách nhiệm đối chiếu số dư của Người gửi A với các giao dịch đã thực hiện để các hành vi gian lận như vậy không xảy ra.

Tham gia Bitcoin thân thiện với môi trường

Cuối cùng, việc chạy một nút Bitcoin cung cấp một phương tiện thân thiện với môi trường hơn để tham gia tích cực vào hệ sinh thái Bitcoin. 
Vấn đề năng lượng trong khai thác Bitcoin là chủ đề tranh cãi giữa các nhà môi trường và các Bitcoiners. Nếu bạn muốn tránh khỏi một vấn đề tế nhị như vậy nhưng vẫn tích cực tham gia vào mạng Bitcoin, thì việc vận hành một nút Bitcoin là giải pháp thay thế tốt nhất.

Bạn có thể kiếm lợi nhuận khi sử dụng Bitcoin Node không?

Không giống như khai thác, bạn không nhận được bất kỳ phần thưởng tài chính nào khi chạy một nút Bitcoin. Tuy nhiên, một số nhà cung cấp nút Bitcoin nhất định có xu hướng khuyến khích người dùng chạy các nút lành mạnh. 

Yêu cầu phần cứng đối với nút Bitcoin

Các nút đầy đủ là các máy chủ tải dữ liệu thời gian thực từ mạng blockchain, phân tích dữ liệu và truyền dữ liệu đã xử lý trở lại mạng. Do đó, bạn phải đáp ứng các yêu cầu tối thiểu về phần cứng và phần mềm để chạy các hoạt động này một cách trơn tru. Đối với các thông số kỹ thuật phần cứng tối thiểu, Beat Tiền Ảo khuyên bạn nên làm như sau:

  • Phần cứng máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay có ổ cứng HDD hoặc SSD ít nhất 500 gigabyte và bộ nhớ RAM 2 gigabyte. Lưu ý rằng bạn cần tối đa 350 GB dung lượng lưu trữ để tải xuống toàn bộ chuỗi khối Bitcoin. Lưu ý, chuỗi khối Bitcoin tăng trưởng trung bình 1 GB mỗi tuần. Do đó, dung lượng lưu trữ là một trong những yếu tố cốt lõi bạn cần xem xét.
  • Kết nối Internet có tốc độ ít nhất 50 Kbs. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng nhà cung cấp dịch vụ internet của bạn không áp đặt giới hạn tải lên hoặc tải xuống thấp. Bạn nên chọn gói internet băng thông rộng không có giới hạn. 

Yêu cầu phần mềm cho Bitcoin Node

Có nhiều phần mềm chuyên dụng để chạy một nút Bitcoin. Thông thường, bạn phải tải xuống phần mềm này trên thiết bị phần cứng của mình, cài đặt nó và bắt đầu tải xuống chuỗi khối Bitcoin. Thường mất vài ngày để tải xuống toàn bộ chuỗi khối. Tuy nhiên, sau khi tải xuống blockchain ban đầu, bạn chỉ cần cập nhật bản sao sổ cái Bitcoin của mình để phản ánh các giao dịch tiếp theo. 

Đáng chú ý, rất có thể bạn sẽ gặp phải Bitcoin Core khi đang nghiên cứu phần mềm tốt nhất để cấp nguồn cho một nút Bitcoin.

Để chạy một nút Bitcoin đầy đủ, bạn cần cài đặt một ứng dụng Bitcoin client. Hiện tại, phần mềm được sử dụng rộng rãi nhất để thiết lập một nút Bitcoin là Bitcoin Core. Phần mềm này tương thích với các hệ điều hành phổ biến, bao gồm Windows, Linux và MacOS. Tùy thuộc vào chuyên môn lập trình của mình, bạn có thể chọn Giao diện người dùng đồ họa Bitcoin Core (GUI) hoặc Bitcoin Core Daemon. GUI sử dụng giao diện người dùng quen thuộc hơn và ít kỹ thuật hơn, trong khi Daemon yêu cầu các câu lệnh cho ngay cả những hoạt động cơ bản nhất. 

Sau khi bạn tải xuống Bitcoin Core, hãy nhớ định cấu hình lại cài đặt tường lửa và cấu hình mạng của bạn để cho phép phần mềm tạo kết nối ra bên ngoài.

Yêu cầu khai thác Bitcoin

Mặc dù không bắt buộc để chạy một nút Bitcoin, nhưng một cách khác để đóng góp vào mạng Bitcoin là chạy một hoạt động khai thác Bitcoin. Lợi thế chính là nhận được phần thưởng bằng tiền, dưới dạng Bitcoin, để xác thực các khối. Do đó, ngành công nghiệp khai thác Bitcoin bị chi phối bởi các công ty chuyên nghiệp với nguồn tài nguyên lớn hơn đáng kể so với các công ty khai thác trung bình. Tìm hiểu thêm về các yêu cầu khai thác Bitcoin trong bài viết của Beat Tiền Ảo sau: Đào tiền ảo là gì?

Bạn có nên chạy một nút Bitcoin không?

Ngoài cách tiếp cận thực hành này để chạy một nút Bitcoin, bạn có thể chọn phương pháp ít tiêu tốn tài nguyên và kỹ thuật hơn để bảo trợ cho nhà cung cấp nút Bitcoin bên thứ ba. Tại đây, nhà cung cấp tiếp nhận tất cả các yêu cầu về phần cứng và phần mềm, chỉ để bạn kết nối thiết bị của mình với giao diện của nền tảng và yêu cầu một nút Bitcoin được tạo sẵn. 

Một giải pháp thay thế khác là chạy các nút trên đám mây. Trong trường hợp này, bạn cần kết nối với nhà cung cấp dịch vụ đám mây và cài đặt Bitcoin Core theo cách mà tài nguyên lưu trữ và xử lý của bạn được thuê ngoài.

Bạn có thể xem tất cả các nút trong mạng Bitcoin trên khắp thế giới trên Bitnodes.io. Hơn nữa, bạn có thể tìm thấy hướng dẫn chi tiết trên Bitcoin.org về cách chạy một nút Bitcoin đầy đủ. Cuối cùng, nếu bạn là một nhà đầu tư và tin tưởng vào Bitcoin và những gì nó nắm giữ trong tương lai, thì việc chạy một nút Bitcoin để hỗ trợ mạng là một cách khả thi để giúp đồng tiền kỹ thuật số ngang hàng này tiếp tục phát triển mạnh mẽ.
#Bitcoin #Node
5/5 - (1 bình chọn)

Đăng ký
Thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments