Hiện nay Bitcoin đã được công nhận là tài sản và phương tiện thanh toán tại nhiều quốc gia trên thế giới như Mỹ, Nhật, Úc, … Dù vậy, Bitcoin vẫn bị cấm dùng trong trao đổi giá trị tại Trung Quốc, Việt Nam hay Ấn Độ.

Tuy nhiên, một phiên tòa xử lý tranh chấp tài sản mạng lớn đầu tiên tại Trung Quốc vừa qua, Bitcoin đã được thẩm phán nhận diện là tài sản hợp pháp theo luật pháp Trung Quốc.

Kết quả phiên tòa: Bitcoin được bảo vệ

Bitcoin vừa được thừa nhận là một tài sản ảo hợp pháp tại Trung Quốc. Tại phiên tòa xét xử vụ án xâm phạm tài sản đầu tiên tại Tòa án Internet Hàng Châu Trung Quốc, Bitcoin đã được công nhận là tài sản ảo.

“Những người nắm giữ Bitcoin là một thứ có giá trị. Do vậy, chúng tôi nên coi nó như là một loại tài sản”

Đông tiền ảo lớn nhất thế giới này lần đầu tiên được đưa ra ánh sáng bởi Dowey Wan, một trader và nhà phân tích tiền điện tử, người chỉ ra rằng:

“Đây là một cột mốc quan trọng trong việc thừa nhận Bitcoin là tài sản hợp pháp. Do vậy, làm ơn hãy đưa ra các điều luật và công nhận nó sớm”

Vụ án giữa nguyên đơn – Wu và bị đơn – công ty công nghệ Thượng Hải và bị đơn – Taobao. Nguyên đơn buộc tội bị đơn về trách nhiệm pháp lý vi phạm mạng. Trong khi tòa án bác bỏ tất cả các yêu cầu bồi thường của nguyên đơn. Đó là một chiến thắng lớn cho Bitcoin ở Trung Quốc.

Điều này là do Bitcoin được công nhận là một tài sản ảo có giá trị thực, kể từ bây giờ, nó sẽ được bảo vệ bởi luật Dân sự ở Trung Quốc. Những điều này sẽ liên quan đến trộm cắp tài chính, bao gồm trong luật hợp đồng và các loại tranh chấp khác như trộm cắp điện. Wan đã tweet

“Theo luật dân sự, tài sản ảo được bảo vệ hợp pháp bởi luật pháp CHDCND Trung Hoa”

Quá trình nhận diện Bitcoin đã được xem xét một thời gian rất dài. Theo Xiao Wei, giám đốc của Hiệp hội Luật Ngân hàng Trung Quốc, năm 2013, Trung Quốc đã xác định rõ ràng các thuộc tính pháp lý của chính Bitcoin: cụ thể Bitcoin được xem là hàng hóa ảo.

Bitcoin bật tăng mạnh mẽ

Bitcoin được bảo vệ tại Trung Quốc
Bitcoin bật tăng mạnh mẽ sau phiên tòa tại Trung Quốc (Nguồn: Investing)

Đây là một tin tức tích cực lớn đối với Bitcoin và các nhà đầu tư Trung Quốc khi mà Bitcoin đang lên xuống thất thường. Bitcoin (BTC) đã bật tăng mạnh mẽ vài giờ sau khi câu chuyện bắt đầu được đăng tải trên các phương tiện truyền thông Trung Quốc. Wan cũng chỉ ra sự thật này, cô đã tweet:

“Tôi nhận thấy cảm ứng lan tỏa trên Weibo, Wechat về Bitcoin, hơn cả Libra hay hardfork. Đây là một cột mốc quan trọng cho Bitcoin”

Vào lúc 14 giờ 30 ngày hôm qua, Bitcoin đã tăng từ khoảng $ 9400 lên $ 10,400. Sự gia tăng đến như một bất ngờ cho hầu hết các nhà giao dịch, và họ nghi ngờ một cái bẫy tăng giá.

Tuy nhiên, nếu áp lực mua bắt đầu ở Trung Quốc, FOMO có thể xảy ra một lần nữa. Tuy nhiên, giá dường như đang giữ khoảng $ 10,500 tại thời điểm này. Mặc khác, các nhà đầu tư và thợ mỏ Trung Quốc đã tham gia vào tiền điện tử có lẽ đã được mua.

Dovey Wan cũng lưu ý rằng trong khi nắm giữ Bitcoin là ổn, hiện tại, nó không mở rộng cho phép giao dịch trên sàn giao dịch.

5/5 - (1 bình chọn)