Optimism là gì? Tìm hiểu đồng OP

Trong bài này, Beat Tiền Ảo sẽ cung cấp những điều bạn cần biết về giải pháp mở rộng quy mô lớp 2 và đồng Optimism (OP). Trong đó có các vấn đề với đợt airdrop OP đầu tiên.

Tổng quan về Optimism (OP)

Ethereum (ETH), blockchain hợp đồng thông minh lớn nhất, gặp vấn đề về khả năng mở rộng và tốc độ xử lý. Khi ngày càng nhiều người dùng tham gia Ethereum, chi phí mạng trở nên đắt hơn và chậm hơn.

Để đối phó với vấn đề về khả năng mở rộng của Ethereum, một loạt các lựa chọn thay thế Ethereum – thường được gọi là “kẻ giết Ethereum” – đã xuất hiện. Những cái gọi là kẻ giết Ethereum, chẳng hạn như Avalanche hoặc Fantom, là các blockchain riêng biệt, hoặc lớp 1 như Ethereum. Trong khi đó, hệ sinh thái Ethereum đã đưa ra một giải pháp mở rộng quy mô: lớp 2, chuỗi hoạt động trên mạng chính Ethereum.

Đọc thêm: Avalanche (AVAX) là gì?

Optimism là một trong những giải pháp mở rộng quy mô lớp 2. Nó được cung cấp bởi một công nghệ có tên là Optimistic rollups, gói số lượng lớn dữ liệu giao dịch thành các lô có thể xử lý được. Optimism có chi phí vận hành rẻ hơn nhiều so với Ethereum và nó ngày càng trở nên phổ biến cùng với các lớp 2 khác, chẳng hạn như Arbitrum.

Optimism được điều chỉnh bởi token cùng tên của nó, viết tắt là OP. Một phần nguồn cung cấp OP đã được cung cấp cho những người dùng Optimism từ sớm vào cuối tháng 5 năm 2022 trong một đợt ra mắt đầy hỗn loạn. Các nhà phát triển đằng sau Optimism cho biết họ sẽ tiếp tục phát hành thêm nhiều token hơn nữa.

Optimism (OP) là gì?
Optimism (OP) là gì?

Optimism là gì?

Optimism (OP) là một chuỗi blockchain lớp 2, có nghĩa là nó hoạt động trên mạng chính Ethereum (lớp 1). Các giao dịch diễn ra trên Optimism, nhưng dữ liệu về các giao dịch sẽ được đăng lên mainnet nơi chúng được xác thực. Nó giống như việc lái xe trong một con phố nhỏ ít đông đúc hơn trong khi được hưởng lợi từ sự bảo mật của đường cao tốc chính.

Optimism là lớp Ethereum lớn thứ hai với tổng số 313 triệu USD được khóa vào các hợp đồng thông minh. Tính đến thời điểm này, theo Defi Llama. Arbitrum đứng đầu với 1,32 tỷ USD.

Hệ sinh thái Optimism có gì?

Ứng dụng tiêu biểu nhất hoạt động trên Optimism là Synthetix. Đây là một giao thức thanh khoản phái sinh. Tổng giá trị bị khóa (TVL) là 125 triệu đô la.

Uniswap, một sàn giao dịch phi tập trung (DEX), là giao thức phổ biến thứ hai trên chuỗi. Tính đến thời điểm này, có 35 giao thức tích hợp trên Optimism với ít nhất 1.000 đô la được khóa trong các hợp đồng thông minh của họ.

Hệ sinh thái Optimism
Hệ sinh thái Optimism

Cơ chế hoạt động của Optimism là gì?

Cơ chế Rollups

Lạc quan sử dụng một công nghệ được gọi là cuộn lên, cụ thể là Optimism Rollups.

Chúng được gọi là Rollup vì chúng tổng hợp (hoặc gói) dữ liệu của hàng trăm giao dịch – đúc mã thông báo không thể thay thế (NFT), hoán đổi (swap) token… bất kỳ giao dịch nào! – thành một giao dịch duy nhất trên mạng chính Ethereum (lớp 1). Khi có rất nhiều giao dịch được tập hợp thành một giao dịch, giao dịch blockchain, hay phí gas, bắt buộc phải trả sẽ giảm xuống chỉ một giao dịch.

Và chúng được gọi là Optimism Rollups vì các giao dịch được giả định là hợp lệ cho đến khi chúng được chứng minh là sai. Có một khoảng thời gian trong đó các giao dịch có khả năng không hợp lệ có thể bị thách thức bằng cách gửi “bằng chứng gian lận” và chạy các tính toán của giao dịch có tham chiếu đến dữ liệu trạng thái có sẵn. Optimism hoàn lại lượng gas cần thiết để chạy tính toán bằng chứng gian lận.

Sử dụng mạng Optimism như thế nào?

Đối với người dùng, Optimism cũng tương tự với việc sử dụng mạng chính Ethereum. Địa chỉ Optimism của bạn giống với địa chỉ mạng chính Ethereum của bạn, bắt đầu bằng 0x.

Trình khám phá chuỗi khối của Optimism giống hệt với Etherscan, trình khám phá chuỗi khối của mạng chính Ethereum.

Optimism hỗ trợ nhiều loại ví tài chính phi tập trung (DeFi), bao gồm MetaMask.

Bạn có thể cấu hình ví của mình với Optimism theo cách thủ công. Nhưng có một cách dễ dàng hơn nhiều: Khi bạn truy cập ứng dụng DeFi như SushiSwap (SUSHI) và chọn Optimism là mạng của bạn (góc trên bên phải trong trường hợp Sushi). Metamask sẽ tự động được kết nối tới Optimism.

Cấu hình thủ công mạng Optimism như sau: (dùng khi kết nối Optimism tới Metamask hoặc ví tương đương).

 • Network Name: Optimism
 • New RPC URL: https://mainnet.optimism.io
 • ChainID: 10
 • Symbol: ETH
 • Block Explorer URL: https://optimistic.ethereum.io

Phí giao dịch trên mạng Optimism

Giống như Ethereum mainnet, Optimism yêu cầu ether (ETH) để trang trải phí gas. Vì vậy, để bắt đầu sử dụng Optimism, bạn sẽ cần gửi ETH đến ví MetaMask của mình từ một chuỗi khác, chẳng hạn như mạng chính Ethereum. Để gửi tiền từ một chuỗi khác, bạn phải sử dụng các cầu nối hỗ trợ gửi tiền giữa các mạng blockchain.

Bạn cũng có thể sử dụng sàn giao dịch tiền điện tử tập trung để gửi tiền tới địa chỉ ví trên Optimism. Nhưng trước khi cố gắng gửi tiền đến lớp 2 từ sàn giao dịch tập trung của bạn, hãy luôn đảm bảo rằng nó có thể hỗ trợ rút tiền vào chuỗi đó. Nếu bạn gửi tiền đến một địa chỉ mà sàn giao dịch của bạn không hỗ trợ, số tiền của bạn có thể bị mất không thể thu hồi được. Kể từ khi viết bài này, Binance, Bybit và Huobi cho phép rút tiền trên mạng Optimism.

Đồng OP token là gì?

Đồng OP là đồng tiền ảo chính của mạng blockchain Optimism.

OP token ra mắt vào ngày 31 tháng 5. Tổng cộng 231.000 địa chỉ đủ điều kiện để nhận 214 triệu OP token miễn phí (được gọi là “airdrop”). Con số này chiếm 5% trong tổng số 4,29 tỷ nguồn cung, nghĩa là 95% nguồn cung vẫn chưa tung ra thị trường. Bạn có thể theo dõi số lượng người dùng đã xác nhận đợt airdrop đầu tiên trên trang tổng quan Dune Analytics này.

Đợt airdrop ban đầu đã vấp phải sự thất vọng lan rộng từ cộng đồng Optimism sau khi một số người dùng nhận các OP token từ sớm đã bán token đó. Optimism thừa nhận có những sai lầm và hứa sẽ nhìn nhận lại trong một loạt các tweet:

Công dụng của đồng Optimism (OP) là gì?

OP token cung cấp cho chủ sở hữu quyền tham gia vào The Optimism Collective, một hệ thống quản trị hai cấp bao gồm Token House và Citizens House. Citizens House sẽ hoạt động muộn hơn vào năm 2022. Token House, hiện đã hoạt động, quản lý các quyết định kỹ thuật. Chẳng hạn như nâng cấp phần mềm. Citizens House quản lý các khoản được tài trợ. Trong những ngày đầu thành lập, bản thân Optimism đã gây quỹ trên Gitcoin, một nền tảng tài trợ huy động vốn.

Làm sao để kiếm OP miễn phí từ Airdrop?

Đợt Airdrop OP đầu tiên

Trong đợt airdrop đầu tiên, Optimism đã sử dụng các tiêu chí sau để phân bổ token cho người dùng:

 • Người dùng Optimism: sử dụng cầu nối OP trước ngày 23 tháng 6 năm 2021 hoặc sử dụng các dự án trên OP nhiều lần trong khoảng thời gian từ ngày 23 tháng 6 năm 2021 đến ngày 25 tháng 3 năm 2022.
 • Người dùng lại OP: sử dụng lặp lại các ứng dụng trên OP trong bốn tuần khác nhau từ ngày 23 tháng 6 năm 2021 đến ngày 25 tháng 3 năm 2022.
 • Cử tri tổ chức tự trị phi tập trung (DAO): tham gia tích cực vào quản trị phi tập trung.
 • Nhà xác thực lớn: kiểm soát các nguồn vốn lớn và các chức năng giao thức quan trọng trên OP.
 • Quyên góp cho Gitcoin Grants ở lớp 1: quyên góp cho OP trên nền tảng huy động vốn.
 • Định giá từ Ethereum: sử dụng cầu nối trong khi là người dùng thường xuyên hoạt động ở lớp 1.

Đợt airdrop tiếp theo có thể bao gồm một số, không hoặc tất cả các tiêu chí này. Các tiêu chí chính xác không được thông báo trước để tránh làm hỏng hệ thống.

Airdrop tiếp theo của OP là khi nào?

Trong một bài đăng trên blog vào tháng 4 năm 2022, Optimism cho biết sẽ có “cả một mùa airdrop.” Nhóm Optimism đã không tiết lộ ngày diễn ra các đợt airdrop, và các đợt airdrop thường được thông báo trong thời gian ngắn.

Trước khi airdrop diễn ra, Optimism có thể sẽ thông báo ai đủ điều kiện và số tiền OP mà họ sắp nhận được. Điều này sẽ dựa trên ảnh chụp nhanh: bản ghi trạng thái của mạng Optimism trên một khối cụ thể. Ngày chụp nhanh không được thông báo trước. Vì vậy, nếu bạn muốn nhận mã thông báo OP, hãy vào mạng và bắt đầu sử dụng các ứng dụng. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng vốn của bạn có thể gặp rủi ro.

Mua bán Optimism ở đâu?

Đồng OP đã được giao dịch trên các sàn lớn như Binance, Huobi, Coinbase, Bybit, … Tổng khối lượng giao dịch OP đã lên tới 255 triệu USD/24h.

Xem thêm: Hướng dẫn nạp tiền vào Binance

Mua bán Optimism
Mua bán Optimism

Đánh giá tương lai đồng Optimism (OP)

Xét đến sự cạnh tranh, hiện tại trong các blockchain layer 2, Polygon đang có TVL lớn nhất (2,3 tỷ USD), tiếp theo là Arbitrum (1,3 tỷ USD), Optimism mới chỉ có 355 triệu USD.

Tương lai của OP còn phụ thuộc rất nhiều vào đội ngũ phát triển của Optimism. Trong cùng 1 lĩnh vực, người đi sau luôn phải đầu tư rất rất nhiều mới có thể cạnh tranh với người đi trước.

Hãy đầu tư trong giới hạn chịu thua lỗ của bạn nhé.

Mọi ý kiến đóng góp hay thắc mắc cần giải đáp bạn đừng ngần ngại hỏi chúng tôi qua khung bình luận bên dưới hoặc:

5/5 - (2 bình chọn)

Đăng ký
Thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments