Bitcoin tiếp tục duy trì bên dưới $ 23.000, altcoin điều chỉnh nhẹ, chứng khoán Mỹ giảm điểm khi lợi suất trái phiếu gia tăng.

Bitcoin tiếp tục duy trì bên dưới $ 23.000 khi các nhà đầu tư lo ngại về đợt giảm giá mạnh hơn sắp xảy ra.

Biểu đồ giá BTC – 1 giờ | Nguồn: TradingView

Chứng khoán Mỹ

Chứng khoán Mỹ giảm điểm vào ngày thứ Hai (06/02), dẫn đầu là đà sụt giảm của Nasdaq Composite, khi nhà đầu tư ngày càng thận trọng với sự gia tăng lợi suất trái phiếu.

Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số Dow Jones giảm 35 điểm (tương đương 0,1%) xuống 33.891 điểm. Chỉ số này đã hồi phục phần nào sau khi sụt hơn 240 điểm vào đầu phiên.

Chỉ số S&P 500 mất 0,61% xuống 4.111 điểm và Nasdaq Composite giảm mạnh nhất trong 3 chỉ số, khi hạ 1% còn 11.887,4 điểm.

Nhà đầu tư đã thực hiện chốt lời sau khi thị trường tăng trưởng mạnh vào đầu năm. S&P 500 đã vọt hơn 7% từ đầu năm 2023 đến nay, Nasdaq Composite đã leo dốc 5 tuần qua, ghi nhận chuỗi tăng trưởng dài nhất kể từ tháng 11/2021.

Lợi suất trái phiếu tăng, với lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm bật gần 11 điểm cơ bản lên 3,64% và lợi suất trái phiếu kỳ hạn 2 năm cộng thêm 18 điểm cơ bản lên 4,48%. Chỉ số đồng USD (ICE U.S Dollar Index), thước đo diễn biến của đồng USD so với 6 đồng tiền chủ chốt khác, tăng 0.76% vào ngày thứ Hai, góp phần vào đà giảm điểm của chứng khoán.

Cổ phiếu Apple mất 1,8% đã gây áp lực lên Dow Jones khi những lo ngại về lãi suất cao tạo sức ép lên một số cổ phiếu công nghệ. Các cổ phiếu bán lẻ như Target và Nike cũng khép phiên với sắc đỏ, trong khi các cổ phiếu phòng thủ như Merck và Coca-Cola tăng điểm.

Ngày thứ Hai đánh dấu sự khởi đầu của một tuần mới bận rộn, với loạt báo cáo lợi nhuận doanh nghiệp được công bố. Cổ phiếu Tyson Foods rớt 4,6% do báo cáo thấp hơn dự báo. Cổ phiếu Children’s Place, công ty bán lẻ quần áo trẻ em, mất 4% sau khi hạ triển vọng trong quý 4.

Disney, Chipotle, DuPont và PepsiCo nằm trong số những công ty lớn sẽ công bố kết quả kinh doanh vào cuối tuần này, các nhà đầu tư sẽ theo dõi bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy việc nâng lãi suất trước đó đã gây ảnh hưởng tiêu cực đến tài chính doanh nghiệp. Khi mùa báo cáo lợi nhuận đã đi được nửa chặng đường, lợi nhuận của các công ty thuộc S&P 500 đang trên đà giảm 2,7% trong quý 4/2022.

Nhà đầu tư cũng sẽ theo dõi phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), Jerome Powell, vào ngày thứ Ba (07/02) tại Câu lạc bộ kinh tế Washington. Tuần trước, những nhận định của Powell về việc giảm lạm phát đã khiến nhà đầu tư kỳ vọng cổ phiếu tăng cao và bỏ qua đợt nâng lãi suất mới nhất của ngân hàng trung ương.

Giá dầu tăng trong phiên biến động ngày thứ Hai (06/02), khi các thị trường cân nhắc sự hồi phục nhu cầu từ Trung Quốc trước những lo ngại về nguồn cung và việc tăng trưởng chậm hơn ở các nền kinh tế lớn sẽ hạn chế tiêu dùng.

Kết thúc phiên giao dịch, hợp đồng dầu Brent tăng 1,05 USD (tương đương 1,3%) lên 81 USD/thùng, sau khi trồi sụt trong phạm vi 79,1 USD đến 81,25 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI cộng 72 cent (tương đương 1%) lên 74,11 USD/thùng.

Bitcoin và Altcoin

Đợt tăng giá của Bitcoin đã dừng lại khi thị trường tích lũy dưới mức kháng cự mạnh trong nhiều tuần. Mặc dù có một số dấu hiệu kỹ thuật đáng lo ngại trong ngắn hạn, nhưng cũng đã có những tín hiệu rất lạc quan.

Trên khung thời gian hàng ngày, giá đang tích luỹ dưới vùng kháng cự $ 25.000 vào cuối năm. Các nến hàng ngày gần đây cho thấy đà tăng đang mờ dần. Chỉ báo RSI cũng xác nhận điều này, vì nó đã giảm xuống dưới mức 70, cho thấy thị trường đã bước vào giai đoạn thoái lui.

Tuy nhiên, đường trung bình động 50 ngày sắp vượt qua đường trung bình động 200 ngày xung quanh mốc $ 20.000, đây được xem là tín hiệu rất lạc quan trong trung hạn.

Do đó, trong khi một đợt giảm giá ngắn hạn dường như sắp xảy ra, thị trường có thể sớm phục hồi trở lại và vượt qua mức $ 25.000.

Nguồn: TradingView

Trong biểu đồ 4 giờ, giá vẫn chưa thoát ra khỏi phạm vi chặt chẽ giữa mức $ 24.000 và $ 22.500. Hiện tại, ranh giới dưới của phạm vi này đang được kiểm tra và có khả năng giá sẽ di chuyển về phía dưới, điều này sẽ khiến thị trường giảm xuống khu vực $ 21.000 trong thời gian ngắn.

Chỉ báo RSI đã cho thấy sự phân kỳ giảm rõ ràng trong vài ngày qua. Tuy nhiên, hiện tại nó cũng chĩ rõ rằng bên bán đang thống trị thị trường, vì bộ chỉ báo dao động này đang hiển thị các giá trị dưới ngưỡng 50.

Tóm lại, BTC rất có khả năng sẽ quay về dưới $ 22.500, khi một đợt giảm giá mạnh hơn dường như sắp xảy ra.

Nguồn: TradingView

Sau đợt tăng giá gần đây, thị trường futures đang thể hiện tín hiệu tâm lý tích cực, nhưng cũng có một số dấu hiệu đáng lo ngại.

Dữ liệu từ CryptoQuant thể hiện chỉ số funding rate, cho biết tâm lý thị trường hợp đồng futures vĩnh viễn là tăng hay giảm. Các giá trị trên 0 được liên kết với tâm lý tăng giá, trong khi các giá trị dưới 0 cho thấy tâm lý giảm giá.

Số liệu này đã nằm trong vùng tích cực trong vài tuần qua, cho thấy rằng các nhà đầu tư đang lạc quan và đang tích cực mua vào trên thị trường futures. Tuy nhiên, trong quá trình tích luỹ gần đây, chỉ số funding rate ở mức dương, nhưng giá lại không thể duy trì đà tăng.

Đây có thể là tín hiệu tiêu cực nếu mọi thứ không thay đổi, vì điều đó có nghĩa là áp lực bán đang gia tăng và việc giảm giá sâu hơn có thể dẫn đến một đợt thanh lý long đáng kể, khiến giá giảm trong ngắn hạn.

Nguồn: CryptoQuant

Đa phần altcoin trong top 100 đều cho thấy dấu hiệu điều chỉnh nhẹ khi BTC tiếp tục duy trì giá bên dưới khu vực $ 23.000.

Fantom (FTM) và UNUS SED LEO (LEO) là 2 dự án hoạt động kém hiệu quả nhất trong 24 giờ qua, với mức giảm khoảng 6%.

Các altcoin khác như 1inch Network (1INCH), NEAR Protocol (NEAR), The Sandbox (SAND), Bitcoin SV (BSV), Loopring (LRC), Flow (FLOW), MultiverseX (EGLD), Basic Attention Token (BAT), Uniswap (UNI)… đều ghi nhận khoản lỗ từ 3-5%.

Nguồn: Coin360

Tuy nhiên, vẫn có một số dự án cho thấy mức tăng trưởng ấn tượng trong ngày, nổi bật là SingularityNET (AGIX), nền tảng mã nguồn mở cho các giải pháp AI để trao đổi dữ liệu và tính toán giữa các thành viên trong hệ thống. Trong 7 ngày qua, AGIX đã ghi nhận mức tăng trưởng đáng mơ ước lên đến 200%. Tính riêng trong 24 giờ qua, altcoin này đã bật lên hơn 31%.

Trong khi đó, Ethereum (ETH) vẫn đang nỗ lực giữ giá trên khu vực $ 1.600 sau khi không thể vượt qua ngưỡng $ 1.650. Hiện token hợp đồng thông minh đang được giao dịch quanh $ 1.625 với mức giảm nhẹ 0,6% trong ngày.

Biểu đồ giá ETH – 1 giờ | Nguồn: TradingView

Tạp chí Bitcoin

Vote 5 sao nhé!

Đăng ký
Thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments