Polkadot là gì? DOT là gì? Mua Polkadot ở đâu? Tìm hiểu về đồng Polkadot (DOT)

Ngày 19/8/2020, chúng ta bỗng thấy một đồng tiền ảo khá lạ mắt có tên Polkadot xuất hiện. Đồng tiền này ngay lập tức lọt vào Top 10 trên bảng xếp hạng với vốn hóa 5,5 tỷ đô la. Vậy Polkadot là gì? Trong bài này chúng ta hãy cùng tìm hiểu về nó nhé.

Polkadot là gì?

Polkadot là một nền tảng blockchain đa chuỗi, có thể mở rộng và tương tác nhằm mục đích vượt qua vô số thách thức mà các mạng kế thừa như Ethereum đang phải đối mặt.

Polkadot là một dự án đầy tham vọng. Thực tế nó đã âm thầm phát triển được vài năm. Và gần đây đã đạt được một cột mốc quan trọng với việc ra mắt phiên bản mainnet Polkadot đầu tiên, được gọi là “Proof of Authority”.

Dự án Polkadot vẫn đang được triển khai các bước tiếp theo. Polkadot là đứa con tinh thần của Tiến sĩ Gavin Wood, một trong những người đồng sáng lập ban đầu của Ethereum.

Lịch sử đầy thú vị của Polkadot (DOT)

Tuy Polkadot (DOT) đang định hướng mình là một đối thủ đáng gờm của Ethereum. Tuy vậy Polkadot và Ethereum có 1 lịch sử gắn bó mật thiết.

Tiến sĩ Gavin Wood là một nhà khoa học máy tính, một công thần của Ethereum. Ông là Giám đốc Công nghệ đầu tiên của Ethereum Foundation và cũng được ghi nhận là người đã phát minh ra ngôn ngữ lập trình Ethereum’s Solidity.

Vào năm 2016, Tiến sĩ Wood đã đồng sáng lập Parity Technologies cùng với Tiến sĩ Jutta Steiner, người từng là giám đốc bảo mật của Ethereum. Parity ban đầu tập trung vào việc phát triển cơ sở hạ tầng cốt lõi cho chuỗi khối Ethereum. Cũng trong khoảng thời gian đó, Tiến sĩ Wood rời Ethereum Foundation.

Kể từ đó ông ấy bắt đầu phát triển ý tưởng về Polkadot. Một mạng blockchain khắc phục những hạn chế của Ethereum. Polkadot cũng sẽ giải quyết một số thách thức mà ông tin rằng ETH 2.0 sẽ gặp phải.

Parity Technologies sau đó đã trở thành trung tâm phát triển cho dự án Polkadot. Năm 2017, Tiến sĩ Wood cũng đồng sáng lập Web3 Foundation cùng với Parity’s Peter Czaban. Có trụ sở tại Thung lũng Crypto, Thụy Sĩ, nền tảng Web3 hoạt động như một hệ thống quản lý cho mạng Polkadot.

Kể từ đó, Polkadot đã đạt được một số cột mốc quan trọng. Bao gồm 2 lần ICO thành công và tích hợp với các dự án khác là Chainlink và Cosmos.

Gần đây nhất, Polkadot đã tung ra phiên bản đầu tiên của nền tảng trên mainnet.

Mạng Polkadot là gì?

Mạng Polkadot là một cơ sở hạ tầng blockchain phân mảnh, có thể tương tác và có thể mở rộng.

Cho đến nay, trong không gian blockchain, đã có một quan niệm phổ biến rằng blockchain nào ưu việt hơn sẽ vượt lên tất cả và được sử dụng.

Polkadot dựa trên một tầm nhìn khác – một tầm nhìn mà ở đó có nhiều blockchain hoạt động song song, chúng sẽ cần phải tương tác với nhau để có hiệu quả và sự phù hợp.

Tiềm năng của Polkadot (DOT) là gì?

Hệ sinh thái blockchain hiện tại bị phân mảnh, bao gồm nhiều nền tảng hoạt động riêng biệt. Tình hình tương tự như internet trước khi giao thức TCP / IP được ra đời, khi đó có nhiều mạng cục bộ nhưng không có bất kỳ phương tiện giao tiếp nào được thống nhất.

Các mạng blockchain hiện nay cũng đang gặp phải nhiều vấn đề nan giải với khả năng mở rộng hay xử lý giao dịch.

Polkadot (DOT) rất tham vọng khi khẳng định Polkadot network sẽ là giao thức chung và giải quyết tất cả các vấn đề trên.

Nguyên tắc hoạt động của Polkadot là gì?

Polkadot chạy trên một chuỗi trung tâm được gọi là Relay Chain. Mạng vận hành với một giao thức đồng thuận được gọi là Bằng chứng cổ phần được đề cử (Nominated Proof of Stake – NPoS.)

Parachains là chuỗi con có triển khai và tính năng riêng của chúng và kết nối với Relay Chain. Chuỗi chuyển tiếp chịu trách nhiệm về sự đồng thuận tổng thể và an ninh mạng. Parachains tạo và đề xuất các khối cho trình xác thực trên chuỗi Relay Chain, nơi chúng sẽ trải qua quá trình xác thực.

Ví dụ về ứng dụng của Polkadot (DOT)

Để dễ hiểu hơn, bạn có thể coi Polkadot’s Relay Chain như một nền tảng cho thuê hoặc trung tâm mua sắm. Nó cung cấp tất cả cơ sở hạ tầng cho các nhà bán lẻ – mặt bằng, an ninh và cơ hội hưởng lợi từ việc trở thành một phần của cộng đồng. Parachains chính là cửa hàng. Họ có thể thành lập một doanh nghiệp và trả tiền thuê (được gọi là “liên kết” trong Polkadot).

Nếu một blockchain bên ngoài như Bitcoin hoặc Ethereum muốn tham gia vào Polkadot để tương tác với các blockchains khác, nó có thể kết nối thông qua các parachains. Một ví dụ về parachain cầu nối là Moonbeam, cho phép các nhà phát triển xây dựng các DApps tương thích chéo với các blockchain khác như Bitcoin và Ethereum.

Nominated Proof of Stake – NPoS là gì?

Bằng chứng cổ phần được đề cử (NPoS) là một biến thể của Bằng chứng cổ phần (PoS).

Chủ sở hữu mã thông báo chỉ định một số lượng lớn nhưng hạn chế người xác thực. Không giống như mô hình dPoS được sử dụng bởi EOS và những mạng khác, Polkadot sẽ có hàng trăm trình xác nhận từ Genesis.

Đồng DOT là gì?

Đồng DOT là đồng token gốc của mạng Polkadot.

Đồng DOT có 3 tác dụng chính: Quản trị mạng, staking và trái phiếu (bonding).

Bonding đề cập đến khoản phí được trả bằng DOT bởi các parachains muốn tham gia mạng Polkadot. Các khoản phí đóng vai trò như một loại bằng chứng cổ phần, theo đó các parachains đã lỗi thời hoặc không hoạt động sẽ bị xóa.

5 triệu đồng DOT đã được phát hành như một phần của quá trình đúc tiền ban đầu được thực hiện cho việc bán mã thông báo.

Lịch sử ICO DOT token

Vào tháng 10 năm 2017, Polkadot đã tổ chức một ICO thành công trên chuỗi Ethereum. ICO đã huy động được tổng số tiền đáng tự hào là $ 144.630.000.

Tuy nhiên, 2/3 số tiền này đã bị đóng băng sau vụ “hack Parity”. Vụ hack đã khai thác một điểm yếu trong mã của ví Parity. Mặc dù vậy, họ vẫn quyết định tiếp tục với dự án. Polkadot đã sẵn sàng ra mắt vào quý 3 năm 2019, sau khi bị hoãn lại nhiều lần.

So sánh Polkadot và Ethereum

Không giống như Polkadot, Ethereum là một kiến ​​trúc chuỗi đơn. Điều này cản trở nghiêm trọng đến thông lượng của nó. Hiện tại, nó có thể xử lý khoảng 15-20 giao dịch mỗi giây, có nghĩa là mạng rất dễ bị tắc nghẽn.

Khả năng xử lý giao dịch

Ethereum 2.0 là sẽ chỉ được thực hiện theo từng giai đoạn. Giai đoạn cuối cùng, vẫn còn hơn hai năm nữa, nhằm mục đích đưa sharding vào nền tảng. ETH 2.0 có khả năng cho phép thông lượng cao hơn nhiều. Tuy nhiên, ETH 2.0 vẫn có những hạn chế so với Polkadot. Công nghệ sharding cơ bản của Ethereum sẽ chỉ hoạt động với các chuỗi hợp đồng thông minh giống Ethereum. Ngược lại, giao thức sharding của Polkadot tiên tiến hơn nhiều. Polkadot sẽ cho phép bất kỳ hợp đồng thông minh hoặc blockchain nào hoạt động cùng nhau, mang lại tính linh hoạt cao hơn nhiều so với Ethereum.

Khả năng kết nối các blockchain

Ngay cả khi Ethereum hoạt động với giao thức sharding. Nó sẽ không thể tương tác theo cách giống như Polkadot. Ethereum có thể tham gia Polkadot với tư cách là một parachain. Nhưng không có cách nào mà Ethereum có thể lưu trữ Polkadot. Lộ trình Ethereum không có bất kỳ kế hoạch nào để cung cấp cho các blockchain khác cơ hội tương tác hoặc chuyển tài sản hay dữ liệu. Về mặt này, Ethereum có nguy cơ trở nên lỗi thời ngay cả khi nâng cấp lên ETH 2.0.

Đánh giá đồng Polkadot (DOT)

Polkadot chỉ mới bắt đầu trên hành trình tiến tới phân quyền hoàn toàn. Tuy nhiên, đây là một dự án cực kỳ hứa hẹn. Nó mang lại tiềm năng về khả năng tương tác đầy đủ, có thể mở rộng cho một hệ sinh thái blockchain bị phân mảnh cao.

Dự án có một đội ngũ xuất sắc và đã đạt được cột mốc quan trọng của lần ra mắt mainnet ban đầu. Do đó, Polkadot đang định hình trở thành một trong những dự án cơ sở hạ tầng quan trọng nhất trong không gian blockchain.

Có nên mua Polkadot (DOT)?

Tuy là 1 dự án đầy hứa hẹn, nhưng bạn nên nhớ rằng đã từng có nhiều dự án cũng nhòm ngó vị trí thứ 2 của Ethereum. Có thể là EOS, Tezos hay TRON. Tất cả các dự án này đều chưa vượt qua được Ethereum.

Lượng Dapps trên Ethereum vẫn vượt trội so với phần còn lại.

Liệu các mạng blockchain có thực sự cần tương tác với nhau hay không?

Mua DOT lúc này vẫn chỉ là 1 khoản đầu tư mạo hiểm. Tuy vậy Big Risk Big Return!

Mua Polkadot (DOT) ở đâu?

Hiện Polkadot đang được giao dịch nhiều nhất tại Binance với khối lượng 238,5 triệu USD/24h. Ngoài ra bạn có thể mua bán DOT tại hầu các sàn phổ biến khác như OKEx, BitZ, Gate.io, Bitfinex hay Kucoin.

Polkadot là gì? Mua Polkadot ở đâu?

Kết luận

Trên đây là bài viết “Polkdadot (DOT) là gì?”. Chúc các bạn có các thông tin cần thiết và đầu tư thành công.

Mọi ý kiến đóng góp hay thắc mắc cần giải đáp bạn đừng ngần ngại hỏi chúng tôi qua khung bình luận bên dưới hoặc:

Tags: Polkadot là gì? DOT là gì? Mua DOT, Bán DOT

5/5 - (13 bình chọn)

Đăng ký
Thông báo cho
guest
5 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Tuấn Anh
Tuấn Anh
2 năm trước

Con này tiềm năng đấy. Vừa mua $3000 và hy vọng!

Phương
Phương
2 năm trước

DOT tèo dần rồi

Nguyễn Quý Dương
Nguyễn Quý Dương
2 năm trước

Mình đã mua DOT ở giá 4.x$ và rất có niềm tin DOT sẽ tăng trưởng mạnh mẽ trong 1 năm tới. Không bất ngờ nếu có ngày giá DOT lên tới 3 con số.

thanhhn
thanhhn
2 năm trước

Liều ăn nhiều thôi