Polygon (MATIC) là gì? Toàn tập thông tin về đồng MATIC

Khi một mạng blockchain layer 1 gặp các vấn đề về phí giao dịch và tốc độ mạng, một trong các giải pháp là tạo ra một mạng blockchain phụ trợ chạy trên nền blockchain đó, gọi là blockchain layer 2. Mạng blockchain phụ trợ này sẽ nhanh hơn, rẻ hơn và tăng khả năng mở rộng cho mạng blockchain gốc layer 1.

Có nhiều mạng blockchain layer 2 nổi tiếng như Polygon, Optimism hay Loopring, OMG Network. Trong phạm vi bài này, Beat Tiền Ảo giới thiệu về mạng Polygon và đồng MATIC của nó – mạng blockchain layer 2 có vốn hóa lớn nhất và nổi tiếng nhất hiện tại.

Polygon là gì?

Polygon là một blockchain layer 2 cho phép các ứng dụng dựa trên Ethereum giao dịch với tốc độ nhanh, chi phí thấp và khả năng mở rộng không hạn chế. Thành phần chính của Polygon là bộ công cụ phát triển phần mềm (SDK).

SDK là một cấu trúc linh hoạt cho phép các dự án phát triển các sidechains khác nhau để phù hợp với nhu cầu của họ. SDK giúp các chuỗi thay thế có thể tương tác hiệu quả với chuỗi chính Ethereum.

Bằng cách trang bị cho các nhà phát triển các công cụ linh hoạt và dễ sử dụng, Polygon đẩy nhanh quá trình chuyển đổi ethereum thành một hệ sinh thái đa chuỗi. Người dùng Polygon sẽ có thể tạo ra các Optimistic rollup chains, ZK rollup chains và các sidechains khác.

Nền tảng Polygon còn tập trung vào việc kết nối các blockchain với nhau, cũng như kết nối với blockchain chính Ethereum.

Polygon MATIC là gì?
Polygon MATIC là gì?

Sự hình thành blockchain Polygon là gì?

Polygon được biết đến lần đầu với tên gọi Matic Network. Đây là một giải pháp blockchain nhằm tăng tốc các giao dịch và phù hợp với nhiều nhà đầu tư. Công ty sau đó tập trung lại các mục tiêu của mình vào mạng lưới Ethereum để cung cấp cho nó các giải pháp mở rộng Layer 2.

Dự án Matic Network được thành lập bởi bốn nhà công nghệ Ấn Độ Jaynti Kanani, Anurag Arjun và Sandeep Nailwal. Họ là những người có cùng tầm nhìn, với triển vọng máy móc và con người tương tác tự do. Họ đều đồng ý rằng công nghệ blockchain là một công cụ quan trọng để đạt được một xã hội như vậy.

Bộ ba sau đó đã hợp tác với một doanh nhân công nghệ người Serbia và người đam mê Ethereum, Mihailo Bjelic. Trong vòng gọi vốn vào tháng 8 năm 2019, Polygon đã nhận được tài trợ từ MIH Ventures thông qua Crunchbase. Phiên bản SDK đầu tiên của Polygon dự kiến phát hành vào tháng 3 năm 2021.

Mạng Polygon hoạt động như thế nào?

Cấu trúc Coin Polygon là một hệ thống bốn lớp bao gồm một lớp Ethereum, một lớp bảo mật, một lớp mạng Polygon và một lớp thực thi.

Về cơ bản, lớp Ethereum là một tập hợp các hợp đồng thông minh được thực hiện trên Ethereum. Các hợp đồng thông minh này sẽ xử lý việc hoàn thành giao dịch, Staking và giao tiếp giữa Ethereum và các chuỗi Polygon khác nhau.

Ethereum, với các lớp bảo mật chạy song song, cung cấp vai trò như “trình xác thực như một dịch vụ” cho phép các chuỗi được hưởng lợi từ một lớp bảo mật bổ sung.

Cả Ethereum và các lớp bảo mật đều là tùy chọn.

Lớp Matic Networks và lớp thực thi là 2 lớp bắt buộc. Đối với lớp đầu tiên Polygon Networks là hệ sinh thái của mạng blockchain được phát triển trên Polygon. Mỗi người trong số này sẽ có cộng đồng riêng và chịu trách nhiệm xử lý sự đồng thuận và sản xuất các khối cùng lúc.

Về lớp thực hiện, lớp này giữ nhiệm vụ triển khai Máy ảo Ethereum (EVM) của Polygon được sử dụng để thực hiện các hợp đồng thông minh.

Mô hình hoạt động của Polygon
Mô hình hoạt động của Polygon

Công nghệ gốc của Polygon (MATIC) là gì?

Mạng blockchain Ethereum được thiết kế để tạo điều kiện cho các blockchain hoạt động như các mạng phù hợp với bối cảnh kết nối rộng hơn. Với mục tiêu dài hạn là xây dựng một thế giới cởi mở và không hạn chế.

Trong đó người dùng có thể tương tác liền mạch với các sản phẩm và dịch vụ phi tập trung mà không cần thông qua trung gian khác.

Với mục tiêu tạo ra các blockchain khác nhau có thể dễ dàng kết nối, đồng thời khắc phục chi phí cao, khả năng mở rộng kém và bảo mật hạn chế. Đồng Polygon sử dụng nhiều công nghệ khác nhau như:

 • Chuỗi POS: Chuỗi Polygon (Matic) là một chuỗi Ethereum được gọi là Matic POS Chain. Thêm một lớp bảo mật Proof Of Stake (POS) vào các blockchain được khởi chạy trên Polygon.
 • Chuỗi plasma: Polygon sử dụng công nghệ mở rộng gọi là Plasma. Thông qua Plasma bridge, các chuỗi chính và chuỗi con có thể dễ dàng chuyển đổi với nhau.
 • ZK-rollups: Giải pháp mở rộng quy mô được sử dụng để đóng gói một số lượng lớn các giao dịch ngoài chuỗi vào một giao dịch duy nhất.
 • Cải thiện lạc quan: Đây là một giải pháp chạy trên Ethereum để tạo điều kiện cho các giao dịch gần như ngay lập tức.

Điểm nổi bật của Polygon

Polygon tập trung vào tối ưu hóa khả năng mở rộng và tốc độ giao dịch trên blockchain. Dự án này sử dụng một khung Plasma tùy chỉnh, được xây dựng trên một trạm kiểm soát ccs checkpoint Proof Of Stake chạy qua chuỗi chính Ethereum.

Công nghệ độc đáo này sẽ cho phép mỗi sidechain trên Polygon đạt tối đa 65.536 giao dịch mỗi khối.

Mặt khác, các chuỗi Polygon được thiết kế để hỗ trợ nhiều giao thức tài chính phi tập trung (DeFi) có sẵn trên hệ sinh thái Ethereum. Giao thức Polygon được xây dựng với mục đích giải quyết một số hạn chế còn lại của các dự án tương tác khác như Cosmos và Polkadot.

Khả năng tương thích với máy ảo Ethereum giúp hệ thống dễ dàng truy cập được cho những người có xu hướng xây dựng ứng dụng trên Ethereum và chương trình trên Solidity.

Ngoài ra, Polygon có một mô hình bảo mật chung hoàn toàn tùy chọn. Các nền tảng có chủ quyền không cần phải hy sinh bất kỳ sự độc lập hoặc linh hoạt nào để tăng thêm an ninh.

Đồng thời, Polygon đủ linh hoạt để kết hợp bất kỳ giải pháp có thể mở rộng nào.

Đồng MATIC là gì?

MATIC là đồng tiền ảo được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau trong hệ sinh thái Polygon, bao gồm tham gia quản trị mạng bằng cách bỏ phiếu cho Các đề xuất cải tiến Polygon (PIP), góp phần bảo mật thông qua đặt cược, cũng như thanh toán phí gas.

 • Tên: MATIC.
 • Tổng cung ban đầu: 10.000.000.000 MATIC.
 • Chuẩn token (token standard): ERC 20.
 • Loại token: Utility token.
 • Blockchain: Ethereum.
 • Nguồn cung đang lưu hành: Khoảng 8,7 tỷ đồng MATIC.

Với tổng nguồn cung là 10 tỷ MATIC, số lượng token MATIC sẽ được phân bổ như sau:

 • Launchpad (Phân phối qua launchpad) 19%: 1.900.000.000 MATIC.
 • Vòng hạt giống 2.09%: 209.000.000 MATIC.
 • Người ủng hộ sớm 1,71%: 171,000,000 MATIC.
 • Đội (Nhóm Đa giác) 16%: 1.600.000.000 MATIC.
 • Cố vấn 4%: 400.000.000 MATIC.
 • Nền tảng (Nền tảng) 21.86%: 2.186.000.000 MATIC.
 • Hệ sinh thái (Hệ sinh thái) 23,34%: 2.334.000.000 MATIC.
 • Phần thưởng đặt cược 12%: 1.200.000.000 MATIC.

Tỷ giá MATIC Coin

Tỷ giá đồng Polygon (MATIC), vốn hóa, khối lượng giao dịch, … được cập nhật tại mục TỶ GIÁ TIỀN ẢO HÔM NAY

Bạn cũng có thể tra cứu thông tin đồng MATIC tại Coinmarketcap.

Công dụng của MATIC coin là gì?

Token MATIC đóng vai trò quan trọng trong mạng lưới Polygon, nó được dùng chủ yếu để:

 • Trở thành các Validator để giúp người dùng có thể nhận phần thưởng trên Proof of Stake.
 • Làm đơn vị thanh toán cho những người muốn phát triển dApps trên Polygon.
 • Dùng để trả thưởng Staking.

Ưu điểm của Polygon – MATIC coin là gì?

Polygon (MATIC) đang được áp dụng rộng rãi

Nhiều nhà phát triển đã ủng hộ Ethereum đang tích hợp Polygon để giúp dApp của họ hoàn thành các giao dịch một cách nhanh chóng. Hiện tại, có đến hơn 400 ứng dụng phi tập trung trên Polygon. Nổi bật nhất có thể kể đến:

 • Sàn giao dịch tiền điện tử OKEx,
 • Nền tảng cho vay phi tập trung Aave.
 • Sàn giao dịch SushiSwap
 • Trình tối ưu hóa lợi nhuận Beefy Finance.

Ngoài ra, NFT và các nền tảng chơi game như Decentraland, Neon District, Vulcan Verse, Mega Crypto Polis, Valuables by Cent, Crypto Skulls, Whale Street, Nifty Eggs, Cargo, Sandbox, v.v. đã được tích hợp với Polygon.

=> Càng nhiều dự án khởi chạy trên Polygon, nhu cầu về MATIC coin càng cao, và sẽ là động lực đẩy giá MATIC tăng lên đáng kể.

Polygon (MATIC) có các tính năng độc đáo

Polygon giúp các blockchain và ứng dụng khác cộng tác với mạng của nó theo cách mở rộng quy mô nhanh chóng đồng thời giảm chi phí.

Nhờ sử dụng phiên bản tùy chỉnh của Plasma Framework được xây dựng dựa trên thuật toán bằng chứng cổ phần (POS), Polygon xử lý tới 65.536 giao dịch trên mỗi khối trên mỗi sidechain. Điều này có nghĩa là Polygon xử lý khoảng 65.000 giao dịch mỗi giây (TPS), dẫn đến một số quan hệ đối tác trong quá trình này.

Hiện tại, hơn 400 dApp đang sử dụng cơ sở hạ tầng của Polygon. Chúng bao gồm các ứng dụng trong lĩnh vực tài chính phi tập trung, NFT & game, các tổ chức tự trị phi tập trung (DAO), oracles, ví và công nghệ giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp (B2B).

Có sự ủng hộ từ các nhà đầu tư nổi tiếng

Bạn có biết, Mark Cuban đã đầu tư một số tiền khá lớn vào Polygon? Việc có một người uy tín ủng hộ dự án mạnh mẽ sẽ kích thích MATIC coin tăng lên đáng kể cả về giá lẫn thanh khoản.

Mark Cuban là một trong những gương mặt nổi tiếng nhất trong lĩnh vực đầu tư tiền điện tử sau khi đưa Dogecoin ( DOGE ) trở thành tiền điện tử chính thức của Dallas Mavericks vào năm 2021. Sự liên kết của anh ấy với Polygon (MATIC) sẽ khiến nhiều nhà đầu tư chú ý đến đồng coin này hơn.

Ngoài Mark Cuban, Polygon được hỗ trợ bởi Binance, và được sự ủng hộ của Binance Labs. Binance ra mắt Quà tặng mùa hè Polygon cho người dùng để chia sẻ tổng giải thưởng trị giá 15000 MATIC. Binance là sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất với hàng tỷ khối lượng hàng ngày và hơn 13,5 triệu người dùng. Sự kiện này không khác gì một hành động quảng bá cho cho Polygon (MATIC), giúp nó được biết đến nhiều hơn.

Polygon (MATIC) lọt vào danh mục đầu tư của Grayscale

Vào ngày 1/7//2021, công ty quản lý tài sản kỹ thuật số lớn nhất Grayscale công bố rằng nó đã thêm 13 loại coin vào danh mục đầu tư, bao gồm: Curve (CRV), Internet Computer (ICP), Ren (REN), Universal Market Access (UMA), Ox (ZRX), Near (NEAR), Kava (KAVA), Iinch (1INCH), Solana (SOL), Bancor (BNT), Loopring (LRC), Kyber Network (KNC), và cuối cùng là Polygon (MATIC).

Việc có một tổ chức số một thế giới đầu tư vào như vậy đủ để làm tăng uy tín của Polygon (MATIC), giúp nó dần trở nên phổ biến, và giá token MATIC cũng được cải thiện phần nào.

Rủi ro khi đầu tư vào Polygon (MATIC coin)

Mặc dù Polygon (MATIC coin) có nhiều ưu điểm nổi vật, nhưng nó vẫn tồn nhiều điều tiêu cực. Để cân nhắc chính xác việc có nên đầu tư vào MATIC coin hay không, hãy cùng mình xem xét những rủi ro khi đầu tư vào Polygon.

Rủi ro khi Ethereum 2.0 ra mắt

Lý do người ta sử dụng Polygon là bởi tốc độ xử lý của Ethereum chậm. Tuy nhiên khi Ethereum 2.0 ra mắt, nó sẽ khắc phục vấn đề này.

Vấn đề nan giải ở khả năng mở rộng của Ethereum đã khuyến khích Chanpeng Zhao và Justin Sun tạo ra Blockchain Binance và TRON để cạnh tranh trực tiếp Ethereum, giành lấy thị phần lớn ở thị trường defi. Polygon ra đời đã giúp cải thiện Ethereum, và đưa Ethereum lên một tầm cao mới.

Thật không may cho Polygon, Ethereum đã công bố Ethereum 2.0 vào ngày 1/12/2020 và dự kiến sẽ áp dụng trong năm 2022. Việc nâng cấp sẽ chuyển Ethereum từ bằng chứng công việc (POW) sang bằng chứng cổ phần (POS). Điều này sẽ làm cho Ethereum từ trạng thái có thể xử lý 15 – 30 giao dịch/giây lên đến 100.000 giao dịch mỗi giây, vượt qua hẳn con 65.000 được cung cấp bởi Polygon.

Một khi Ethereum có thể mở rộng quy mô tương đối nhanh hơn, các ứng dụng phi tập trung hiện tại và sắp ra mắt sẽ tin tưởng Ethereum 2.0 hơn. Về lâu dài, nó sẽ cắt giảm một nửa số lượng người dùng trên Polygon, hoặc nặng nề hơn là sẽ không có người sử dụng Polygon nữa. Điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến giá MATIC trong dài hạn.

Sự cạnh tranh từ các blockchain khác

Có nhiều dự án tiền điện tử mới ra đời và cung cấp các tính năng tương tự như Polygon, chẳng hạn như Polkadot, Chainlink, Cardano. Polkadot và Chainlink có mục đích làm cho các blockchains có thể tương tác và cung cấp giải pháp khả năng mở rộng tương tự như Polygon. Còn Cardano cuối cùng đã kích hoạt các hợp đồng thông minh trên blockchain của nó.

Tất cả các dự án này đều được gán mác là “Kẻ hủy diệt Ethereum” , nên dự án nào có nhiều giải pháp mở rộng quy mô sáng tạo hơn có thể chiếm thị phần lớn hơn. Sự cạnh tranh vô hạn trong một thị trường đã bão hòa như vậy không phải là điều tốt cho Polygon (MATIC).

So với các đối thủ cạnh tranh, Polygon chưa thực sự nổi bật. Nếu Polygon (MATIC) không nâng cấp đổi mới theo thời gian, thì các token MATIC của nó có thể sẽ bị sụt giảm giá nghiêm trọng.

Giao dịch MATIC Coin ở đâu?

Đồng MATIC hiện là một trong 50 loại tiền điện tử lớn nhất theo vốn hóa thị trường và được hưởng lợi từ thanh khoản tuyệt vời. Nó có sẵn để mua và giao dịch trên một số lượng lớn các sàn giao dịch tiền điện tử, bao gồm các nền tảng cấp 1 như Coinbase Pro, Binance, Huobi Global và Poloniex, cũng như sàn giao dịch phi tập trung phổ biến Uniswap. .

Nếu bạn đang muốn có được một số MATIC, Binance – một trong những sàn giao dịch thanh khoản nhất cho tài sản – à một sàn giao dịch uy tín mà bạn có thể giao dịch.

Có nên đầu tư Polygon (MATIC coin) không?

Về tương lai không ai biết trước chính xác, tuy nhiên, theo nhận định cá nhân riêng thì mình thấy rằng MATIC coin là đồng Coin đáng để đầu tư bởi những ưu điểm vượt trội như:

 • Nếu như ETH 2.0 để hoàn thiện phải mất 5 – 10 năm nữa và tốc độ xử lý các giao dịch tối đa chỉ khoảng 100.000 giao dịch/giây thì Polygon lại hướng tới tốc độ với hàng triệu giao dịch/giây.
 • Polygon là giải pháp khắc phục các khó khăn cơ bản nhất của Blockchain như:
  – Tăng khả năng mở rộng
  – Giảm chi phí giao dịch một cách tối đa
  – Hỗ trợ các doanh nghiệp, dự án,… bằng việc cải thiện UX.
  – Tương thích tốt với Ethereum
  – Ngoài ra, Polygon còn kết nối thêm nhiều hệ sinh thái khác Ethereum như: Polkadot, Near, Cosmos,….

Bên cạnh đó Polygon còn là dự án đi đầu về Layer 2 cho Ethereum, vì thế mà rất nhiều dự án có trên Ethereum sử dụng dự án này để phát triển. Chính vì thế mà lượng vốn rót về Polygon vô cùng lớn, điều này ngay cả Binance Smart Chain, Polkadot, Solana,… đều chưa đạt được.

Tuy nhiên việc nó có trở thành một đồng coin đáng để đầu tư lâu dài hay không, thì cần phải xem tiềm năng phát triển của Polygon (MATIC) trong tương lai ra sao.

Hãy nhớ rằng. Chừng nào Polygon còn tiếp tục tạo ra các ứng dụng phi tập trung trên phiên bản 1.0 của Ethereum, Polygon sẽ tiếp tục hoạt động và được đón nhận.

Còn trong trường hợp Ethereum 2.0 ra mắt thì sao? Khi Ethereum 2.0 ra mắt, có khả năng nó sẽ cạnh tranh trực tiếp với Polygon. Blockchain của Ethereum khi đó có thể nâng cấp lên các thuật toán khác theo bằng chứng cổ phần (POS), mở rộng quy mô nhanh hơn và không cần đến giải pháp mở rộng của Polygon nữa. Điều này sẽ có phần nào tác động tiêu cực đến giá MATIC trong thời gian dài.

Tuy nhiên nhìn theo một góc độ khác, bản thân Polygon là một đồng tiền đầy tham vọng và chắc chắn nó sẽ không chịu ngồi yên, và bằng chứng là nó cũng đang dần triển khai ZK-rollups và chuỗi Validum để tiếp tục đóng vai trò mở rộng quy mô cho Ethereum 2.0. Nếu thành công, chắc hẳn nó sẽ song hành cùng Ethereum 2.0 chứ không còn là đối thủ, và chúng ta có thể hoàn toàn tin tưởng vào tương lai của đồng coin này.

Lưu trữ MATIC ở đâu?

Ngoài việc lưu trữ MATIC trên các ví sàn giao dịch thì MATIC là token ERC20 nên bạn có thể sử dụng các ví hỗ trợ ERC20 như: MyEtherWallet, Trust Wallet, MetaMask, Ledger…

Kết luận

Xét tới thời điểm hiện tại, MATIC coin là một đồng coin có nền tảng, công nghệ và tính ứng dụng vô cùng tốt để bạn có thể đầu tư vào nó.

Tuy nhiên, hãy luôn cập nhật các thông tin về Polygon (MATIC), đặc biệt là cả những thông tin liên quan đên Ethereum 2.0 cũng như những đối thủ cạnh tranh của nó. Như vậy bạn mới có thể biết được chính xác tiềm năng của Polygon (MATIC) sẽ đi được tới đâu, từ đó có chiến lược đầu tư cho phù hợp.

Lưu ý, thị trường tiền điện tử rủi ro và MATIC coin cũng không ngoại lệ. Đầu tư với số vốn vừa phải luôn là một lựa chọn thông minh nhất.

5/5 - (1 bình chọn)

Đăng ký
Thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments