Public key là gì? Private Key là gì? Cách lấy Private Key Bitcoin?

Với những người tham gia đầu tư tiền ảo hay nghiên cứu về blockchain thì không còn xa lạ gì với các 2 yếu tố căn bản và tiên quyết để tạo nên 1 ví Bitcoin là Public Key và Private Key. Trong bài này chúng mình sẽ giới thiệu tới các bạn Public Key và Private Key trong Blockchain là gì? Public Key và Private Key hoạt động như thế nào?

Nếu bạn đang lưu trữ Bitcoin trên các sàn giao dịch thì chỉ cần quan tâm tên tài khoản và mật khẩu đăng nhập vào sàn là được. Còn với những bạn nghiên cứu sâu hơn như đào bitcoin hay sở hữu các ví Bitcoin chuyên dụng thì Public Key và Private Key là 2 thông số không thể bỏ qua.

Ví tiền ảo là gì? Ví tiền điện tử là gì?

Trước khi đi tìm hiểu về Public Key và Private Key, chúng ta cần phải hiểu về ví tiền ảo hay ví tiền điện tử.

Ví tiền ảo là loại ví điện tử được tạo trên mạng lưới blockchain. Nó có thể là một chương trình, thiết bị vật lý hay phương tiện dịch vụ. Ví này cho phép người sử dụng có thể lưu giữ, quản lý tài sản số của mình như Bitcoin và các Altcoin khác.

Tương tự như tài khoản ngân hàng mà chúng ta hay sử dụng, ví tiền ảo cũng sẽ có 1 số tài khoản được công khai gọi là Public Key, và 1 mật khẩu gọi là Private Key.

Sau đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu lần lượt chi tiết các khái niệm Public Key và Private Key trong Blockchain cũng như điểm khác nhau giữa Khóa công khai và khóa riêng tư nhé!

Phân biệt Private Key và Public Key
Phân biệt Private Key và Public Key

Private Key là gì?

Private Key là một hình thức mã hóa phức tạp giúp những người sở hữu tài sản số như Bitcoin, ETH hay BNB có thể bảo mật ví của mình. Private Key giúp ngăn chặn những kẻ hacker có thể xâm nhập trái phép và đánh cắp tiền từ ví của chúng ta.

Private Key còn được gọi là khóa riêng tư.

Private Key là một dãy số khá tinh vi giống như địa chỉ ví của bạn trên mạng blockchain vậy. Private Key của ví Bitcoin luôn bắt đầu bằng số 5 và có dạng như sau: 5Jb3lOf9zfGKnjkidDA76NzHO8UxSSO45vNGJnmExLydDNGU8AL.

Private Key dùng để làm gì?

Khi bạn có Private Key, bạn có thể truy cập vào tài sản số của bạn trên blockchain. Các nền tảng ví DeFi như Metamask hay Trust Wallet chỉ là trung gian giúp chúng ta truy cập vào tài sản số. Bạn có thể nắm giữ 1 Private Key duy nhất và dùng chúng với bất kỳ nền tảng ví Defi nào.

Các đặc điểm chính của Private Key là gì?

  • Private Key là 1 số mã hóa 256 Bit: Về lý thuyết thì ta sẽ có 2256 (~1077) Private Key, nhưng thực tế thì Bitcoin sử dụng 1 chuẩn gọi là secp256k1 ECDSA và làm cho dãy số nhỏ hơn 1 chút nhưng không đáng kể, nó vẫn là 1 con số lớn nằm trong khoảng đó và làm cho việc đoán nó trở nên bất khả thi.
  • Mất Private Key, tài khoản của bạn sẽ bị thất lạc vĩnh viễn: Với Private Key bạn có thể khôi phục Public Key và từ đó lấy lại địa chỉ ví Bitcoin của bạn. Nhưng nếu mất Private Key, bạn sẽ không có cách nào có thể lấy lại ví của bạn được.
  • Private Key được sinh ra như thế nào? Để 1 Private Key hợp lệ thì nó cần là 1 số biểu diễn dưới dạng 256 bit và thỏa mãn chuẩn secp256k1. Kết hợp 2 yếu tố đó, ta có thể viết 1 script sinh ngẫu nhiên 1 số 256 bit trong khoảng từ 0x1 tới 0xFFFF FFFF FFFF FFFF FFFF FFFF FFFF FFFE BAAE DCE6 AF48 A03B BFD2 5E8C D036 4140.

Tóm lại, Private Key vô cùng quan trọng. Việc để mất hay lộ Private Key là điều cực kỳ nguy hiểm cho ví tiền điện tử của bạn. Hãy giữ nó cẩn thận nhé!

Private Key Bitcoin hoạt động như thế nào?

Khóa riêng được sử dụng để thực hiện các giao dịch không thể đảo ngược. Vâng, không thể đảo ngược!

Chúng là chìa khóa để chi tiêu và gửi bitcoin của bạn cho bất cứ ai và bất cứ nơi nào. Tính không thể đảo ngược này được đảm bảo bằng chữ ký toán học được liên kết với mỗi giao dịch bất cứ khi nào chúng tôi sử dụng các khóa riêng để gửi bitcoin.

Và đối với mỗi giao dịch, các chữ ký này là duy nhất, mặc dù chúng được tạo từ cùng một khóa riêng. Tính năng này làm cho chúng không thể  sao chép. Người dùng có thể tự tin sử dụng cùng một khóa riêng.

Hơn nữa, chữ ký có liên quan về mặt toán học với địa chỉ Bitcoin. Mối quan hệ toán học này giúp xác nhận rằng các chữ ký chỉ của chủ tài khoản cụ thể đó muốn chuyển bitcoin.

Private Key Bitcoin là gì
Cách thức hoạt động của Private Key Bitcoin

Public Key là gì?

Public Key là địa chỉ ví của bạn trên mạng lưới blockchain, đây là 1 dãy số duy nhất định danh tài khoản của bạn.

Public Key tương tự như số tài khoản ngân hàng của bạn vậy. Bạn có thể công khai địa chỉ này để mọi người có thể chuyển tiền vào cho bạn. Hay chính bạn dùng Public Key để nạp tiền vào.

Các dạng Public Key

Public Key thường là 1 dãy số hoặc 1 mã QR code. Với ví Bitcoin nó luôn bắt đầu bằng số 1 và có dạng như sau: 1EHNa6Q4Jz2uvNExL497mE43ikXhwF6kZm.

Công tạo ra Public Key đơn giản hóa như sau: Public_key = Private_key * G. Public_key chính là số lần nhân G với Private_key lần về mặt hình học.

Public Key và Private Key trong blockchain là gì?
Ví dụ về Public Key – Khóa công khai trên ví giấy Bitcoin

Public Key hoạt động như thế nào?

Khi bạn A muốn chuyển tiền sang ví của bạn B. Bạn A sẽ dùng Private Key của mình để xác thực quyền sở hữu ví của bạn A. Địa chỉ Public Key sẽ là địa chỉ đích đến. Với Private Key, bạn A có thể thả số Bitcoin từ ví của mình vào mạng lưới.

Các máy đào sẽ tham gia giải các mã hóa phức tạp để xác nhận giao dịch. Khi giao dịch được xác nhận, 1 khối mới được tạo ra và Public Key sẽ định vị địa chỉ nhận bitcoin cho các máy đào.

Cách lấy Private Key Bitcoin

Private Key thực sự phức tạp và rối rắm. Thật may thay, bạn sẽ chẳng cần quan tâm tới nó, bạn vẫn sử dụng gửi nhận Bitcoin bình thường.

Ngày nay, để thuận tiện hơn cho mọi người, private key thường được lưu trữ dưới dạng các phần mềm hay thiết bị phần cứng (Ledger Nano S, Trezor) gọi là ví tiền ảo.

Nói cách khác, các phần mềm ví đã nhớ Private Key và lưu giữ Private Key an toàn cho chúng ta rồi. Việc của chúng ta là chỉ cần nhớ tên đăng nhập và mật khẩu của ví như chúng ta đăng nhập vào Gmail hay Facebook mà thôi.

Bạn vẫn tò mò muốn xem Private Key ví Bitcoin của mình? Ok, bạn chỉ cần đăng nhập vào ví Bitcoin của bạn trên Blockchain, Coinomi, Trustwallet hay ví trên các sàn giao dịch. Sau đó chọn vào danh sách tiền ảo, chọn mục Bitcoin, bấm vào xem chi tiết, ở đây bạn sẽ thấy Public Key và Private Key của bạn.

Để chi tiết hơn, bạn có thể xem bài hướng dẫn lấy Private key 1 số ví tiền ảo phổ biển

Kết luận

Trên đây là bài viết “Public Key và Private Key trong blockchain là gì?” của Tạp chí Beat Tiền Ảo. Hy vọng qua bài này các bạn đã có các kiến thức chi tiết về Private Key, Public Key là gì? Chúng hoạt động ra sao và cách lấy Private Key ví Bitcoin của bạn.

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về:

Tags: Private Key và Public Key trong blockchain là gì? Cách lấy Private Key Bitcoin, Private Key Bitcoin, cách bảo mật Private Key

5/5 - (13 bình chọn)

Đăng ký
Thông báo cho
guest
2 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Trần Trọng Quân
Trần Trọng Quân
3 năm trước

Mình dùng ví trên sàn giao dịch rồi thì có cần lưu Private Key nữa không Admin?