Marshall là 1 quốc đảo nằm trong khu vực Châu Đại Dương với diện tích 181,43km2. Quốc đảo này được trả độc lập vào tháng 10/1986 từ Hoa Kỳ. Và cho tới nay đồng đô la Mỹ vẫn là đồng tiền tệ chính thức của quốc gia này, theo Wikipedia.

Kết quả hình ảnh cho Marshall Islands map
Vị trí quần đảo Marshall. Ảnh: Wikipedia

Có thể bạn chưa biết:

David Paul đáng kính là Bộ trưởng trợ giúp cho Tổng thống và Môi trường, Quần đảo Marshall.

Bài tiểu luận này được trình bày như một phần của No Closing Bell , một loạt bài diễn văn hướng đến Invest: Asia 2019 tập trung vào cách các thị trường tiền điện tử châu Á đang tương tác và tác động đến các nhà đầu tư toàn cầu. Để tiếp tục cuộc trò chuyện trực tiếp, hãy đăng ký Đầu tư: Châu Á 2019 sắp diễn ra tại Singapore vào ngày 11-12 tháng 9.

Kể từ khi trở thành một quốc gia dân chủ độc lập vào năm 1986, Cộng hòa Quần đảo Marshall đã sử dụng đồng đô la Mỹ làm tiền. Hôm nay chúng tôi đang tiến triển với kế hoạch phát hành một loại tiền có chủ quyền ở dạng kỹ thuật số – sử dụng công nghệ blockchain.

Năm ngoái, chúng tôi đã thông qua Đạo luật tiền tệ có chủ quyền, tuyên bố ý định phát hành một loại tiền tệ mới, chủ quyền của người Marshall (SOV), mà chúng tôi sẽ sử dụng cùng với đồng đô la. Phát hành một loại tiền tệ tất nhiên là đặc quyền của bất kỳ quốc gia có chủ quyền nào, nhưng điều chưa từng có là chúng tôi đã chọn phát hành tiền tệ có chủ quyền bằng công nghệ blockchain.

Chúng tôi đã đưa ra ba quyết định quan trọng khi chúng tôi chọn phát hành tiền tệ của mình. Đầu tiên, rằng tiền tệ sẽ dựa trên công nghệ blockchain – điều này rất quan trọng đối với chúng tôi ở Quần đảo Marshall, vì những lý do tôi sẽ phác thảo dưới đây. Thứ hai, rằng sự tăng trưởng của cung tiền của chúng tôi sẽ được xác định trước và bằng chứng giả mạo. Và, cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, sự tuân thủ đó sẽ được đưa vào chính giao thức tiền tệ, trong khi vẫn duy trì quyền riêng tư cho các cá nhân.

Sự ra đời của công nghệ blockchain đã mở ra một thế giới cơ hội cho các quốc gia nhỏ như chúng ta. Dựa vào tiền tệ fiat truyền thống, Quần đảo Marshall chỉ có các liên kết mỏng manh với thế giới tài chính quốc tế rộng lớn hơn và việc tuân thủ là vô cùng tốn tài nguyên. Nhiều công dân của chúng tôi gửi hoặc nhận tiền bằng các dịch vụ chuyển tiền, trả phí lên tới 10% cho mỗi giao dịch. Ngay cả những điều đơn giản như mua và cài đặt ATM cũng trở nên phức tạp khi bạn ở giữa Thái Bình Dương!

Nhưng giao dịch blockchain là nhanh chóng, đơn giản và giá rẻ. Các giao dịch trên blockchain được bảo mật, bởi vì chúng được nhân rộng trong một mạng lưới phi tập trung. Quan trọng nhất, và mặc dù phức tạp về toán học và kỹ thuật, blockchain thực tế rất đơn giản. Cơ sở hạ tầng duy nhất cần thiết cho một loại tiền kỹ thuật số dựa trên blockchain là chính mạng. Chúng tôi không cần phải tạo một ngân hàng trung ương và quản lý việc in và xử lý tiền giấy.

Chúng tôi đã chọn tạo ra một nguồn cung tiền cố định với mức tăng trưởng cố định vì tiền tệ fiat có thể không ổn định đáng kể. Ví dụ, đồng peso của Argentina gần đây đã giảm 15% trong một ngày, trong khi tiền tệ Venezuela, cho tất cả các ý định và mục đích, không còn hoạt động nữa. Các chính sách của các ngân hàng trung ương lớn không yên tâm, vì giá vàng và bitcoin chứng thực. Chúng ta là chính phủ cần có cách tiếp cận bền vững hơn đối với tiền, và không coi đó là nguồn tài nguyên vô hạn.

Cung tiền của chúng tôi sẽ tăng trưởng bền vững 4% mỗi năm, theo quy tắc k% của Milton Friedman. SOV mới sẽ được tự động phân phối cho các chủ sở hữu tiền tệ và các thực thể phi tập trung bảo vệ mạng. Điều này có nghĩa là trong chính phủ chúng tôi không thể sửa đổi nguồn cung tiền và chúng tôi không thể thao túng giá trị đồng tiền của mình bằng cách in thêm tiền.

Cuối cùng, tiền tệ của chúng tôi phải được quốc tế chấp nhận. Ngày 9/11, rửa tiền và tài trợ cho khủng bố là những mối đe dọa lớn mà cộng đồng toàn cầu đang cùng nhau chiến đấu. Nhưng không có tiền tệ riêng của chúng tôi và được coi là hệ thống hiện có, chúng tôi khó có thể đóng góp nhiều cho cuộc chiến này ngoài việc tuân thủ cơ bản. Với một loại tiền kỹ thuật số dựa trên blockchain, chúng ta có thể tự động hóa phần lớn gánh nặng tuân thủ và đóng vai trò chủ động trên trường quốc tế.

Mỗi cá nhân sử dụng SOV phải được xác định bởi một người xác minh đã được phê duyệt về lựa chọn của họ, chẳng hạn như ngân hàng hoặc sàn giao dịch. Điều này sẽ đóng lại các lỗ hổng bí mật và ẩn danh được khai thác bởi bọn tội phạm và khủng bố. Tuy nhiên, điều quan trọng là người dùng cá nhân nên có sự kỳ vọng hợp lý về quyền riêng tư – cụ thể là khả năng chọn thời điểm tiết lộ thông tin của bạn, chính xác những gì cần chia sẻ và với ai. Chúng tôi cam kết cung cấp sự riêng tư này với SOV.

Quần đảo Marshall đang hợp tác chặt chẽ với các cơ quan quản lý quốc tế để đảm bảo SOV đáp ứng tất cả các yêu cầu tuân thủ và có thể được tích hợp hoàn toàn vào hệ sinh thái tài chính quốc tế. Trên thực tế, SOV đang được thiết kế kỹ thuật số từ đầu để ngăn chặn việc sử dụng sai, không giống như tiền giấy.

Trong nhiều năm, Quần đảo Marshall đã khám phá những cách để tăng cường kết nối với hệ thống tài chính quốc tế. Bằng cách phát hành một loại tiền tệ không được thể hiện bằng tiền mặt, có thể đi khắp thế giới ngay lập tức và không bị giả mạo và hoàn toàn an toàn, Quần đảo Marshall cuối cùng sẽ được kết nối với hệ thống tài chính toàn cầu theo các điều khoản riêng.

Có vẻ như đáng ngạc nhiên rằng Cộng hòa Quần đảo Marshall sẽ phát hành một loại tiền tệ dựa trên công nghệ blockchain, nhưng thực tế nó lại ngược lại: người Marshall đã sống với các hệ thống phi tập trung trong hàng trăm năm. Đối với chúng tôi, một đất nước chỉ có hơn 50.000 người trải rộng trên hơn 1.000 hòn đảo ở Thái Bình Dương, các giải pháp tập trung không chỉ kém hiệu quả: chúng hoàn toàn không khả thi. Blockchain đã cho chúng ta cơ hội cuối cùng có được sự độc lập về tiền tệ theo cách phản ánh các giá trị của Marshall. Chúng tôi dự định nắm bắt cơ hội đó, một cách sáng tạo và có trách nhiệm.

Bộ trưởng Paul sẽ đưa ra thông báo xung quanh việc ban hành chủ quyền Marshall Island tại Invest: Asia 2019.

Vote 5 sao nhé!

Đăng ký
Thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments