Ripple là gì? XRP là gì? Trong bài này Beat Tiền Ảo sẽ giới thiệu đến các bạn tất cả các kiến thức cơ bản nhất bạn cần nắm được về Ripple (XRP).

Các thông số hiện tại của Ripple XRP

(Nguồn: Coinmarketcap)

Ripple là gì?

Điều đầu tiên cần biết là Ripple vừa là nền tảng vừa là tiền tệ. Nền tảng Ripple là một giao thức nguồn mở được thiết kế để cho phép các giao dịch nhanh và rẻ.

Không giống như Bitcoin, XRP không có ý định trở thành một phương thức thanh toán đơn giản, Ripple chắc chắn sẽ thống trị tất cả các giao dịch quốc tế trên toàn thế giới. Mục tiêu khá tham vọng phải không? Có thể các sàn giao dịch tiền tệ sẽ biến mất trong một vài năm như các cửa hàng Blockbuster đã từng.

XRP là đồng tiền trong mạng lưới Ripple. Tuy vậy, RippleNet cũng cho phép chúng ta tạo ra các đồng tiền điện tử riềng trên nó.

RippleNet là gì?

RippleNet là một mạng lưới các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán quốc tế như ngân hàng và các doanh nghiệp dịch vụ tiền tệ sử dụng các giải pháp do Ripple phát triển để cung cấp trải nghiệm gửi tiền xuyên biên giới một cách nhanh chóng.

Một ví dụ như sau: Mike sống ở Los Angeles có 1 hộp chocolate nhưng anh ấy không cần nó, anh ấy đang cần có 1 tấm vé xem bóng chày ở New York. Lucie sống tại New York, có 1 tấm vé xem bóng chày nhưng cô không cần nó, cô đang cần 1 hộp chocolate.

Trong hệ thống hiện tại của chúng ta, những người này có lẽ sẽ không bao giờ tìm thấy nhau và vẫn ở cùng với những vật có giá trị của họ.

Nhưng trong thế giới Ripple họ có thể nói: Này, tôi có sô cô la, tôi muốn vé xem bóng chày và hệ thống sẽ tìm kiếm một sự kết hợp ngắn nhất và rẻ nhất để biến nó thành sự thật.

Ripple là gì? Công dụng trao đổi của Ripple (XRP)
Ripple là gì? Công dụng trao đổi của Ripple (XRP). Nguồn: Ripple.com

Hơn nữa, nền tảng này cho phép thực hiện thanh toán bằng bất kỳ loại tiền tệ nào, bao gồm Bitcoin và có hoa hồng giao dịch nội bộ tối thiểu là 0,00001 đô la, vâng, đó là số lượng gần như bằng 0. Lý do duy nhất mà nó không miễn phí hoàn toàn là để ngăn chặn các cuộc tấn công DDos.

XRP là gì?

Định nghĩa XRP là gì?

XRP là đông tiền điện tử được sử dụng để đại diện cho việc chuyển giá trị trên Mạng Ripple. Mục đích chính của XRP là trở thành một trung gian hòa giải cho các giao dịch khác – cả tiền điện tử và tiền pháp định. Cách tốt nhất để mô tả XRP là một quân Joker. Không phải kẻ thù Batman đáng sợ, mà là lá bài có thể là bất kỳ lá bài nào khác. Nếu bạn muốn đổi đô la sang euro, có thể là đô la với đô la và euro bằng euro để giảm thiểu hoa hồng. Như đã nhấn mạnh ở trên, chi phí giao dịch trên Ripple là $ 0,00001.

Một sự thật thú vị: sau khi giao dịch, số tiền $0,00001 biến mất khỏi nền tảng và có thể được bổ sung. Vì vậy, với mỗi giao dịch, thế giới trở mất đi $0,00001. Nó được thiết kế theo cách đó để ngăn chặn các cuộc tấn công của kẻ gửi thư rác.

Mua XRP ở đâu?

Tương tự Bitcoin: Mua Bitcoin ở đâu an toàn uy tín?

Bạn mua XRP như các đồng tiền ảo khác trên các sàn như: Huobi, Binance, Remitano. Tại Huobi và Remitano bạn có thể mua XRP từ thẻ ngân hàng Vietcombank hoặc Techcombank. Tại Binance, bạn phải mua USDT hoặc BTC, sau đó đổi lấy XRP.

Lưu XRP ở đâu?

Ai tạo ra Ripple (XRP)?

Giao thức trước đó đã được tạo ra và hoạt động từ năm 2004.

Nhưng lịch sử thực sự bắt đầu vào năm 2013, khi Jed McCaleb, người tạo ra mạng EDonkey đã mời một loạt các nhà đầu tư có số má trên thế giới đầu tư vào Ripple Labs.

Những nhà sáng lập Ripple Labs

Chris Larsen (trái) là một nhà đầu tư thiên thần, giám đốc điều hành kinh doanh và một nhà hoạt động về quyền riêng tư được coi là người giàu nhất về tiền điện tử. Ông Lau nổi tiếng với việc đồng sáng lập một số công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực dịch vụ tài chính trực tuyến, bắt đầu với một người cho vay thế chấp trực tuyến E-loan trở lại vào năm 1996.

Jed McCaleb (phải) là một lập trình viên và doanh nhân nổi tiếng. Ông là người đồng sáng lập một số công ty khởi nghiệp tiền điện tử, bao gồm Ripple, Stellar, eDonkey, Overnet cũng như một sàn giao dịch tiền điện tử Mt. Gox (ông đã bán cổ phần của mình và nền tảng đã được mã hóa lại trước khi xảy ra vụ hack khét tiếng), lúc đó, công ty đã xử lý hơn 70% tất cả các giao dịch Bitcoin trên toàn thế giới.

Những nhà đầu tư của Ripple Labs là ai?

Thuật toán giao thức đồng thuận trong Ripple (RPCA) là gì?

Không giống như Bitcoin hay Ethereum, Ripple hiện không có blockchain. Một loại tiền điện tử không có Blockchain nghe có vẻ khá lạ – nếu nó không có Blockchain, làm thế nào để xác minh các giao dịch và đảm bảo mọi thứ đều ổn? Với mục đích đó, Ripple đã có công nghệ được cấp bằng sáng chế: thuật toán đồng thuận giao thức Ripple (RPCA).

Từ “sự đồng thuận” trong tên gọi có nghĩa là nếu mọi nút đều đồng ý với tất cả các phần còn lại thì không có vấn đề gì. Hãy tưởng tượng, có một đấu trường cổ xưa với một trăm ông già thông thái và một thành phố cần sự đồng ý từ tất cả họ để đưa ra quyết định. Nếu mọi người đồng ý bạn có thể bắt đầu một cuộc chiến, kết thúc một cuộc chiến, tăng thuế, tuyên bố các trò chơi Olympic và tất cả các loại công cụ thú vị khác. Nhưng nếu một trong số họ làm điều đó – sẽ không có gì xảy ra cho đến khi chúng ta tìm ra vấn đề của anh ấy.

Ripple là gì? Công dụng trao đổi của Ripple (XRP)
Cơ chế đồng thuận Ripple XRP. Ảnh Pixabay

Ripple sử dụng vào việc gì?

 • Trao đổi tiền với chi phí thấp. Có nhiều loại tiền tệ có thể được chuyển đổi trực tiếp với nhau. Vì vậy, các ngân hàng cần sử dụng đồng đô la Mỹ làm trung gian hòa giải. Vì vậy, có một khoản hoa hồng kép: chuyển đổi tiền A sang USD và USD sang tiền B. Ripple cũng là một trung gian hòa giải, nhưng rẻ hơn nhiều so với USD.
 • Giao dịch quốc tế nhanh chóng. Thời gian giao dịch trung bình là 4 giây. So sánh nó với giờ hoặc nhiều hơn cho Bitcoin và một vài ngày cho các hệ thống ngân hàng thông thường.
 • Hệ sinh thái thanh toán. Người dùng về cơ bản có thể phát hành tiền tệ của riêng mình để giao dịch nhanh và rẻ. Ví dụ, người ta có thể tạo ra một loại tiền tệ để mua và xem đĩa phim nhựa hoặc các nhân vật trong phim hành động giữa các nhà sưu tập.
Ripple sử dụng vào việc gì? Ảnh: Flickr

Lợi ích của Ripple là gì?

– Ripple ban đầu được thiết kế như một hệ thống thanh toán hàng ngày, vì vậy nó an toàn hơn nhiều so với Bitcoin. Kết quả là các giao dịch nhanh hơn và rẻ hơn nhiều.

– Ripple đã bắt đầu như một tổ chức chính thức, vì trọng tâm chính của nó là được sử dụng bởi các ngân hàng. Vì vậy, nó không phải là một chủ đề của nhiều quy định kiểm tra như nhiều loại tiền điện tử khác.

– Ripple có khả năng đổi thành bất kỳ loại tiền tệ hoặc có giá trị nào (như vàng) với một khoản hoa hồng tối thiểu thống nhất.

Những ngân hàng nào đang hỗ trợ cho Ripple?

 • Santander
 • Axis Bank
 • Yes Bank
 • Westpac
 • Union Credit
 • NBAD
 • UBS

Có nên đầu tư Ripple? Có nên mua XRP?

Beat Tiền Ảo xin được phép đưa ra các ưu nhược điểm sau. Tuy vậy, quyết định đầu tư là do bạn. Bạn luôn hiểu đầu tư luôn luôn có rủi ro.

Ưu điểm của Ripple XRP

Như đã nhấn mạnh ở trên, Ripple là một tổ chức chính thức với sự tin tưởng của nhiều ngân hàng – nó không phải là một công ty khởi nghiệp Blockchain khác từ một công ty không tên.

Không lạm phát. Tất cả các mã thông báo ban đầu được khai thác và đã tồn tại.

Càng nhiều ngân hàng sử dụng nó làm nền tảng giao dịch của họ, giá trị của XRP càng cao. Nếu một ngày, tất cả các ngân hàng quyết định bắt đầu sử dụng nó như một loại tiền tệ ngân hàng thống nhất thay vì xử lý các trao đổi tiền tệ dư thừa – nó sẽ tạo ra một vận may tốt đẹp cho tất cả những con người đầu tiên đầu tư vào Ripple.

Nhược điểm của Ripple XRP

Hiện nay mới chỉ có 42,5 tỷ XRP được lưu hành trong tổng số 99,9 tỷ XRP. Như vậy còn tới 57,4 tỷ XRP chưa được tung ra. Số lượng lớn XRP chưa được phát hành này có thể sẽ làm cho giá XRP khó mà tăng được trong tương lai gần.

Nó rất tập trung. Toàn bộ ý tưởng của tiền điện tử là để tránh sự kiểm soát tập trung. Vì các mã thông báo đã được khai thác, các nhà phát triển Ripple có thể quyết định khi nào và bao nhiêu sẽ phát hành, hoặc không phát hành. Vì vậy, về cơ bản giống như đầu tư vào ngân hàng.

Ngoài việc hợp tác hóa, ngày nay, nó còn là một sự độc quyền khi Ripple Labs sở hữu 61% số tiền. Do vậy Ripple Labs sẽ dễ dàng thao túng giá của XRP.

Nó là mã nguồn mở – rất thông minh, nhưng một khi mã có thể truy cập được, rất có thể nhiều người sẽ cố gắng hack nó. Một số trong số họ thậm chí có thể thành công.

Tại sao Ripple bị chỉ trích?

 • Mặc dù đang được nhiều ngân hàng hỗ trợ và sử dụng XRP nhưng mới chỉ là thử nghiệm
 • Đồng sáng lập Jed McCaleb đã từng cố gắng bán hơn 1 triệu đô la XRP. Điều nay làm cho cộng động không khỏi nghi ngại.

Tương lai của Ripple sẽ như thế nào?

Roman Guelfi-Gibbs, Giám đốc điều hành và Nhà thiết kế hệ thống chính cho Pinnacle Brilliance Systems Inc:

“Ripple chắc chắn có tiềm năng để tăng lên một mức độ trong năm 2018, nhưng tôi nghĩ rằng nó sẽ có nhiều khả năng vào năm 2019. Khi thị trường quan sát thấy nhiều dự án được mã hóa trong các thuật toán khác như XRP, ETH có thể sẽ quay lưng với đồng tiền lớn tiếp theo /mã thông báo. Sẽ mất một thời gian để các thị trường tiêu hóa điều này, vì vậy tôi dự kiến ​​năm 2019 sẽ là thời điểm có thể xảy ra. Tất nhiên, với tiền điện tử, bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra, vì vậy hãy theo dõi chặt chẽ.”

Shidan Gouran, chủ tịch của Global Blockchain Technologies:

“Ripple không có khả năng tăng 1 hoặc 2 bậc trong thị trường tiền điện tử vào năm 2018”

John-Paul McCaffrey, phó giám đốc tại Đại học Long Island:

“Mặc dù hiện tại không có một nền tảng nào để trao đổi tiền tệ cho Ripple (XRP), điều này có thể thay đổi sớm hơn bạn nghĩ.”

Samson Williams, CSO của công ty fintech có trụ sở tại Ireland:

“Mặc dù không phải là một loại tiền điện tử, nó là con của các ngân hàng. Vì vậy, nó sẽ chịu sự ảnh hưởng tự nhiên từ cuộc suy thoái năm 2018.”

Trong bài viết này có sử dụng tư liệu từ Cointelegraph

Kết luận

Trên đây Beat Tiền Ảo đã giới thiệu khá đầy đủ về Ripple và đông tiền XRP. Tương lai của XRP là khá rõ ràng nhưng đầy rủi ro.

Mọi thắc mắc cần giải đáp bạn đừng ngần ngại hỏi qua khung bình luận bên dưới hoặc:

Tags: Ripple là gì? RippleNet là gì? XRP là gì? Có nên mua XRP?

5/5 - (5 bình chọn)

Đăng ký
Thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments