Tổng giá trị hợp đồng tương lai của các nhà giao dịch hàng đầu và sự quan tâm ngày càng tăng của các nhà đầu tư tổ chức đối với các hợp đồng tương lai Bitcoin cho thấy thị trường vẫn nghiêng về phe bò.

Bitcoin (BTC) đã ở trong một xu hướng tăng giá khá mạnh kể từ giữa tháng 3 khi giá phục hồi sau vụ tai nạn lớn chứng kiến giá giảm xuống mức thấp là 3.600 đô la trên một số sàn giao dịch.

Bất kể người ta đang theo dõi giá trên biểu đồ 3 giờ hay khung thời gian hàng tuần, giá vẫn tăng dần lên, đỉnh điểm là thử nghiệm 12.100 đô la vào ngày 2 tháng 8.

Về mặt kỹ thuật, chưa có mức thấp nào thấp hơn kể từ đợt giảm giá 50% trong 2 ngày, chứng kiến giá kiểm tra mức dưới 4.000 đô la.

Bitcoin USD 3-day chart
Biểu đồ 3 ngày của Bitcoin. Nguồn: Skew

Đôi khi thật khó để nhận ra những chuyển động lâu dài như vậy vì tâm trí con người chú ý nhiều hơn đến những sự kiện ngắn hạn hoặc đột biến về giá.

Một số nhà giao dịch có thể đã giải thích 87 ngày đau khổ mà cuối cùng đã phá vỡ ngưỡng kháng cự $ 10.000 là một trải nghiệm tiêu cực, coi đó là một thị trường con gấu.

Các nhà giao dịch tập trung vào altcoin sẽ kỷ niệm “mùa altcoin” hiện tại bất kể tổng hiệu suất của thị trường tiền điện tử và điều đó cũng không có gì sai. Hạn chế tiềm ẩn duy nhất là khi các nhà giao dịch hàng đầu giảm giá, xu hướng của Bitcoin và Ether (ETH) sẽ đảo ngược, khiến giá giảm theo cấp số nhân trên các altcoin.

Các cá mập đã giảm các vị thế mua nhưng vẫn lạc quan

Nhìn vào dữ liệu do sàn giao dịch cung cấp làm nổi bật vị trí ròng từ dài (Long) đến ngắn (Short) của các nhà giao dịch, người ta có thể xác định liệu các chuyên gia đang nghiêng về xu hướng tăng hay giảm.

Mặc dù có sự khác biệt về phương pháp luận, những thay đổi trong chỉ số này cung cấp một cái nhìn đủ rõ ràng về mức độ tiếp xúc ròng của các “tay to”.

Top traders longs/shorts
Tỷ lệ Long / Short của các nhà giao dịch lớn.

Cả dữ liệu của Binance và OKEx đều giữ mức tương đối trung lập cho đến ngày 26 tháng 7 và kể từ đó, các nhà giao dịch lớn đã thực hiện một mức độ dài hạn lớn. Ngay cả đợt giảm giá mạnh 1.500 USD của Bitcoin vào ngày 2 tháng 8 cũng không thể làm suy giảm sự lạc quan của các nhà giao dịch này.

Theo Beat Tiền Ảo, các chỉ số phái sinh từ giao dịch hợp đồng tương lai và quyền chọn Bitcoin cũng vẫn tăng giá mạnh mặc dù đã xảy ra đợt thanh lý các lệnh Long có giá trị lên tới 1 tỷ USD vào Chủ nhật.

Khối lượng giao dịch BTC vẫn mạnh mẽ

Sau khi đạt đến mức giá cao nhất, khối lượng thường cho thấy xu hướng giảm. Điều này không nhất thiết chuyển thành tâm lý giảm giá và thường xảy ra trong các chu kỳ tích lũy.

Do một số sàn giao dịch đã thổi phồng con số nên việc phân tích số tuyệt đối không hữu ích lắm. Tuy nhiên, những thay đổi về khối lượng cung cấp cái nhìn sâu sắc về hoạt động tăng và giảm, đặc biệt là sau những biến động giá mạnh.

Bitcoin futures aggregate trading volumes
Tổng khối lượng giao dịch hợp đồng tương lai Bitcoin. Nguồn: Tradingview

Mặc dù vẫn chưa rõ liệu tổng vốn hóa thị trường gần đây có giữ mức 350 tỷ đô la hay không, sự gia tăng gần đây về khối lượng trung bình là một chỉ báo cho thấy xu hướng thị trường là khá khả quan.

Ngay cả khi khối lượng này giảm dần, điều đó cũng không đáng lo ngại miễn là nó không giảm xuống dưới mức của tháng trước.

Hoạt động của các nhà đầu tư tổ chức vẫn mạnh mẽ

Không giống như dữ liệu khối lượng, tổng giá trị hợp đồng tương lai cung cấp bức tranh tốt hơn về mức độ rủi ro tổng thể của các nhà đầu tư.

Bất kể hoạt động giao dịch của nó là gì, có thể giảm ngay sau khi biến động giá đột ngột, lãi suất mở sẽ vẫn cao miễn là người chơi giữ vị thế mở.

Để đánh giá tốt hơn dòng chảy của thể chế, dữ liệu của Chicago Mercantile Exchange (CME) nên được phân tích riêng biệt.

CME Bitcoin futures open interest
Tổng giá trị hợp đồng tương lai Bitcoin trên sàn CME

Mối quan tâm mở ngày càng tăng đối với hợp đồng tương lai CME cho thấy hoạt động thể chế ngày càng tăng. Như được hiển thị ở trên, chỉ số này đạt mức cao lịch sử 828 triệu USD vào ngày 3 tháng 8, tăng hơn gấp đôi so với tháng trước.

Các công cụ phái sinh xác nhận sự lạc quan của các nhà giao dịch lớn

Các chỉ số phái sinh bao gồm contango (cơ sở), tỷ lệ tài trợ, quyền chọn lệch delta 25% và tỷ lệ thỏa thuận / cuộc gọi đang báo hiệu rõ ràng xu hướng tăng giá.

Mặc dù không có chỉ báo hoặc phân tích nào cung cấp sự chắc chắn về các biến động giá trong ngắn hạn, nhưng tỷ lệ tiếp cận ròng của các nhà giao dịch hàng đầu và sự thèm ăn ngày càng tăng của các nhà đầu tư tổ chức cho thấy động lực tăng giá không thể nghi ngờ.

Khi nghi ngờ, các nhà giao dịch nên thu nhỏ một chút bằng cách sử dụng biểu đồ hàng ngày và 3 ngày, thay vì tập trung vào các khung thời gian nhỏ hơn và cuối cùng sẽ bị các xu hướng mở rộng và tích cực hơn lấn lướt.

5/5 - (5 bình chọn)

Đăng ký
Thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments