Bitcoin được ra đời vào năm 2009, kéo theo sau là một loạt các Altcoin khác được ra đời. Giá cả của chúng luôn luôn biến động và kể từ đó, cả một thì trường đầu tư tỷ đô mới được hình thành – Cryptocurrentcy Market!

Khái niệm sàn giao dịch tiền ảo

Cũng tương tự như các sàn giao dịch chứng khoán truyền thống – nơi chúng ta có thể dùng tiền để mua hay bán các cổ phiếu. Sàn giao dịch tiền ảo là nơi các nhà đầu tư có thể dễ dàng trao đổi giữa các cặp tiền ảo khác nhau như BTC/USDT (dùng USDT để đổi lấy Bitcoin), BTC/ETH (dùng ETH để đổi lấy Bitcoin), với người khác trên sàn … hoặc một số sàn giao dịch có hỗ trợ mua tiền ảo từ tiền pháp định trong thẻ ngân hàng. Khác với sàn chứng khoán (nơi chỉ mua bán trao đổi, còn cổ phiếu được lưu giữ tại trung tâm lưu ký chứng khoán), sàn giao dịch tiền ảo còn là nơi chứa các ví điện tử của nhà đầu tư. Nhà đầu tư lưu giữ tài sản số của mình ngay tại ví này.

Các nhà đầu tư thực hiện lệnh mua và chờ khi giá lên sẽ bán kiếm lợi nhuận. Một số sàn còn hỗ trợ các công cụ phái sinh như bán khống hay hợp đồng tương lai với cách thức hoạt động tương tự như phái sinh trong chứng khoán.

Thuở sơ khai của các sàn giao dịch tiền ảo

Năm 2004, ba công ty kinh doanh tiền ảo tại Australia đã bị buộc phải đóng cửa sau cuộc điều tra của Ủy ban Chứng khoán và Đầu tư Úc.

Cùng cảnh ngộ, GoldAge Inc – một công ty kinh doanh tiền ảo do Arthur Budovsky và Vladimir Kats sáng lập, có trụ sở tại New York, Mỹ cũng buộc phải đóng cửa năm 2006 sau 4 năm hoạt động. Sau cuộc điều tra của Sở mật vụ Hoa Kỳ, CEO của công ty này đã bị kết án 5 năm tù với 2 tội danh: kinh doanh tiền tệ trái phép khi đã chuyển 30 triệu USD vào tiền ảo và chuyển tiền ra nước ngoài trái phép.

Năm 2007, Sàn E-Gold cũng đã buộc phải đối mặt với 4 cáo trạng sau khi bị khóa 58 tài khoản được sở hữu bởi và sử dụng bởi The Bullion Exchange, AnyGoldNow, IceGold, GitGold, Denver Gold Exchange, GoldPouch Express, 1MDC (1 loại vàng ảo) và các loại khác, G & SR (chủ sở hữu OmniPay)

Tháng 7/2008, Webmoney – hệ thống giao dịch tiêng tệ toàn cầu đã thay đổi một số quy tắc của mình. Điều này đã ảnh hưởng tới hàng loạt các sàn giao dịch tiền ảo. Cũng vào năm đó, các CEO của E-Gold cũng đối mặt với các cáo buộc về rửa tiền và tội phạm mạng. Năm 2009, E-Gold chính thức dừng hoạt động

Năm 2013, một bản án rửa tiền được cho là lớn nhất lịch sử liên quan đến Liberty Reserve. Công ty này bị cho là đã rửa 6 tỷ USD tiền tố tụng hình sự.

Bitcoin ra đời – bước ngoặt của sàn giao dịch tiền ảo

Kể từ năm 2008, khi Bitcoin và các phiên bản của nó ra đời, hàng loạt các nền tảng giao dịch phi tập trung được hình thành. Tuy vậy, các sàn lại đối mặt với các thách thức mới – hacker!

Năm 2014, Mt. Gox, sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất vào thời điểm đó, đã đóng cửa và nộp đơn xin bảo hộ phá sản tại Nhật Bản. Một lượng lớn Bitcoin đã bị đánh cắp khỏi Mt. Gox.

Sàn giao dịch ngày nay – Bản đồ đã định hình

Với công nghệ ngày càng cải tiến và sự cho phép hoặc không cấm tại một số quốc gia, cùng với sự quan tâm ngày một lớn của các nhà đầu tư cá nhân hay tổ chức các sàn giao dịch trở nên lớn mạnh bảo mật và an toàn hơn cho các nhà đầu tư. Nổi lên trong số đó là các sàn giao dịch lớn như sau (theo Bloomberg 2018 thống kê dựa trên khối lượng và doanh thu ước tính từ Coinmarketcap):

  1. Binance (Trung Quốc)       Malta(*)
  2. Upbit                                    Hàn Quốc(*)
  3. Huobi (Trung Quốc)             Singapore(*)
  4. Bittrex                                  Hoa Kỳ(*)
  5. Bithumb                               Hàn Quốc(*)
  6. OKEx (Hồng Kông)            Malta(*)
  7. Bitfinex                                Hồng Kông(*)
  8. Coinbase                              Hoa Kỳ(*)
  9. Bitstamp                              Vương Quốc Anh(*)
  10. Kraken                                 Hoa Kỳ(*)

(*): Vị trí máy chủ hoặc trụ sở (không đặt tại chính quốc do các quy định cấm)

Mỗi sàn giao dịch có các ưu nhược điểm riêng. Bạn đọc có thể tham khảo hướng dẫn sử dụng cụ thể cho các sàn được khuyến cáo sử dụng bởi chúng tôi.

5/5 - (4 bình chọn)