SegWit là gì? SegWit sẽ ảnh hưởng như thế nào đến Bitcoin và các Altcoin khác. Thực trạng áp dụng SegWit và liệu SegWit có thành công hay không? Trong bài này chúng ta hãy cùng tìm hiểu về SegWit nhé.

Có thể bạn quan tâm:

SegWit là gì?

SegWit — viết tắt của Segregated Witness là 1 bản nâng cấp giao thức cho Bitcoin (BTC), được triển khai vào 23/8/2017.

SegWit được gọi là Nhân chứng tách riêng cái mà làm thay đổi cách thức dữ liệu được lưu trữ.

Khác biệt khi tiến hành SegWit là gì?

Như trong bất kỳ blockchain phi tập trung nào, nếu thuật toán của Bitcoin cần cập nhật, thì các nhà phát triển và người đóng góp Bitcoin phải đồng ý về cách thức và thời điểm thực hiện các thay đổi cùng nhau. Hoàn thành theo cách này, nâng cấp giao thức SegWit được thiết kế để giúp quy mô Bitcoin và khắc phục một số lỗi có thể gây rủi ro cho đặc tính không tin cậy của nó. SegWit được biết đến nhiều nhất với cách nó cập nhật cách lưu trữ dữ liệu trên blockchain của Bitcoin.

SegWit là gì? Khác biệt giữa blockchain được nâng cấp SegWit với blockchain chưa được nâng cấp SegWit
Khác biệt giữa blockchain được nâng cấp SegWit với blockchain chưa được nâng cấp SegWit

Các cập nhật giao thức như SegWit là một thực tế không thường xuyên đối với các dự án phi tập trung như Bitcoin và là duy nhất cho không gian blockchain. Đối với một sản phẩm tài chính tập trung, nếu toán học đằng sau nó cần điều chỉnh, quản trị viên hoặc cơ quan có thể chỉ cần thực hiện một thay đổi đơn phương. Bitcoin, tồn tại bởi vì mọi người hỗ trợ nó từ xa trên khắp thế giới, thay vào đó phải rẽ nhánh theo hướng mới khi đủ người dùng đồng ý cập nhật phần mềm của họ theo cách tương tự.

SegWit fork đã làm gì?

Một bản soft fork là một bản cập nhật blockchain được thực hiện mà không chia đôi chuỗi và SegWit đã tăng số lượng giao dịch trong bất kỳ khối Bitcoin nào.

Một ngã ba về cơ bản là một sửa đổi được thực hiện cho mã nguồn mở. Nó giới thiệu những sai lệch về cách thức hoạt động của dự án cơ bản kể từ thời điểm đó và chúng có thể là dĩa mềm hoặc dĩa cứng. Các nhánh cứng buộc một blockchain phải được chia làm hai bằng cách yêu cầu người tham gia loại bỏ các khối từ chối không tương thích với phần mềm mới: Chuỗi mới tách biệt với chuỗi cũ. SegWit là một ngã ba mềm, có nghĩa là vẫn sẽ có một blockchain Bitcoin duy nhất chấp nhận các khối từ người dùng đã hoặc chưa kích hoạt SegWit trong phần mềm của họ.

SegWit đã khắc phục sự cố gọi là tính linh hoạt trong giao dịch, cho phép thay đổi dữ liệu giao dịch BTC trước khi mạng xử lý các giao dịch này. Điều này sẽ tạo ra một cơn ác mộng kế toán. Bằng cách cho phép lưu trữ thông tin chữ ký (ví dụ, nhân chứng trực tuyến) bên ngoài (ví dụ, cách ly tách biệt từ) một khối các giao dịch có liên quan nhưng vẫn xác minh chúng, SegWit cho phép Bitcoin giữ tính toàn vẹn của các giao dịch trong khi cũng đóng gói thêm chúng vào bất kỳ khối 1 megabyte duy nhất. Kết quả là Bitcoin nhanh hơn và an toàn hơn.

Tại sao việc áp dụng SegWit vẫn chưa hoàn thành?

SegWit đã không được chấp nhận hoàn toàn bởi tất cả những người tham gia mạng Bitcoin vì điều đó không bắt buộc, nhưng cũng do những ưu đãi khác nhau giữa những người dùng trong hệ sinh thái. 

Bất chấp những lợi ích của SegWit, không phải tất cả những người tham gia vào mạng Bitcoin đã triển khai nó. Để hiểu lý do tại sao đòi hỏi phải làm quen với nhiều vai trò mà mọi người đóng trong hệ sinh thái Bitcoin và đôi khi các ưu đãi đằng sau chúng mâu thuẫn với nhau. 

Ví dụ: Bitcoin không chỉ đơn giản là nâng cấp nâng cấp – nó dựa vào ví, trao đổi và các công ty sử dụng nó để tự nâng cấp và đẩy các thay đổi vào mạng theo đó. Không có ai bắt buộc áp dụng SegWit, các đội kỹ thuật phải đưa các tổ chức của họ đi đúng hướng và điều này không phải lúc nào cũng như mong đợi.

Hàng tỷ người đã đứng sau Bitcoin vào thời điểm SegWit nổi lên, vì vậy bộ máy quan liêu của công ty chỉ thấy một phần nhỏ các công ty này hành động với bất kỳ sự nhanh nhẹn nào. Quyết định cuối cùng về việc có nên đá thuyền Thuyền với các bản cập nhật phần mềm và kinh tế mới hay để giữ nguyên trạng nằm trong tay các nhà điều hành bất đắc dĩ và không phải là người đam mê. Một ưu đãi sai lệch khác là các công cụ khai thác, những người thích sử dụng phần mềm AsicBoost không tương thích với SegWit nhưng được cho là đã giúp họđể xác minh giao dịch nhanh hơn đến 20%.

SegWit có thành công hay không?

Khi giá Bitcoin tăng lên và không gian trở nên cạnh tranh hơn, người dùng đang hướng về các giải pháp hỗ trợ SegWit hiệu quả hơn, buộc các công ty phải áp dụng.

Bây giờ Bitcoin đang dần hồi phục sau sự cố 2018-2019, phí mà người dùng phải trả để giao dịch cũng tăng lên. Sử dụng ví hỗ trợ SegWit là tốt hơn vì các khối giao dịch được xử lý bởi các thợ mỏ phục vụ các ví này có trọng số cao hơn (nghĩa là mật độ giao dịch), dẫn đến tốc độ và hiệu quả chi phí. Việc người dùng di chuyển đến các ví và công cụ SegWit này đã nhanh chóng tăng tốc. So với thời điểm này năm ngoái, việc sử dụng SegWit đã tăng từ 39% lên hơn 50,5%.

Tỷ lệ giao dịch BTC áp dụng SegWit. Nguồn: Segwit.space
Tỷ lệ giao dịch BTC áp dụng SegWit. Nguồn: Segwit.space

Không ai muốn trả 5 đô la để gửi thanh toán Bitcoin khi họ trả 0,40 đô la cho cùng một khoản thanh toán chỉ sáu tháng trước. Do đó, hỗ trợ SegWit là một tính năng có giá trị để tìm kiếm trong số các loại ví và trao đổi lớn hơn có sẵn. Với nhiều giao dịch trên blockchain Bitcoin trở thành kích hoạt SegWit, sử dụng phần mềm AsicBoost hoặc lọc các giao dịch này không còn là chiến lược có lợi cho các thợ mỏ.

Nhược điểm khi áp dụng SegWit là gì?

SegWit được liên kết với Bitcoin và các nguyên tắc cốt lõi của nó, vì vậy điểm mạnh và điểm yếu của nó sẽ thay đổi tùy thuộc vào người đang quan sát nó.

Khả năng của SegWit để tăng thêm trọng lượng hoặc mật độ giao dịch, dựa trên ý tưởng rằng một số dữ liệu blockchain sẽ được giữ ngoài chuỗi ban đầu, thay vào đó được sử dụng như một loại tham chiếu hoặc chỉ mục. Một số người tin rằng việc giảm tải dữ liệu từ blockchain đã là một thất bại, vì nó giống như thừa nhận rằng một mình blockchain không thể hoạt động. 

Từ quan điểm này, bản thân SegWit là một điểm yếu lây nhiễm Bitcoin và đó là lý do tại sao thay vì triển khai SegWit, một phần của cộng đồng cứng đã chuyển sang một blockchain mới có tên Bitcoin Cash vào năm 2017.

Bitcoin Cash về cơ bản là di sản Bitcoin trước SegWit, và chiến lược mở rộng của nó chỉ đơn giản là tăng kích thước khối và giữ tất cả dữ liệu trên chuỗi. Đây là một  chiến lược phân cấp đối nghịch với nhóm Bitcoin Core, coi SegWit là ngăn xếp đầu tiên trên đỉnh một blockchain nhiều lớp. 

Có vô số ý tưởng khác loại bỏ Bitcoin hoặc Bitcoin Cash, hoặc thực hiện một chiến thuật mới. SegWit chỉ đơn giản là một bước trong những gì nhóm nhà phát triển lớn nhất của tiền điện tử lớn nhất tin rằng là con đường đúng.

5/5 - (23 bình chọn)

Đăng ký
Thông báo cho
guest
1 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Anh Hùng Rơm
Anh Hùng Rơm
3 năm trước

SegWit sẽ làm các coin tăng giá. Tôi tin là như vậy. kk