Series A là gì? Các vòng gọi vốn trong đầu tư Series A, B, C là gì?

Startup là khái niệm để chỉ các công ty khởi nghiệp. Một startup muốn thành công, ngoài yếu tố con người, sản phẩm hay giải pháp, huy động vốn luôn là vấn đề quan trọng hàng đầu.

Các startups thường trải qua các vòng gọi vốn đó là hạt giống, series A, B, C… Vậy các vòng gọi vốn series A, B, C là gì? Đặc điểm của mỗi vòng gọi vốn như thế nào? Hãy cùng Beat Tiền Ảo tìm hiểu về về các khái niệm Series A, B hay C nhé.

Một startup thông thường cần huy động vốn trong 5 vòng chính như sau:

  • Pre-seed Round – Vòng tiền hạt giống
  • Seed Round – Vòng hạt giống
  • Vòng series A
  • Vòng series B
  • Vòng series C
Series A là gì? Các vòng gọi vốn Series A, B, C trong đầu tư
Series A là gì? Các vòng gọi vốn Series A, B, C trong đầu tư

Pre-seed Round (Vòng tiền hạt giống) là gì?

Vòng tiền hạt giống là giai đoạn huy động vốn đầu tiên của một startup. Đây là giai đoạn nảy ra ý tưởng và thành lập công ty. Khi đó các quỹ và nhà đầu tư sẽ bắt đầu thử nghiệm và khám phá thị trường. Thông thường, đây là vòng gọi vốn các Angel Investor (Nhà đầu tư Thiên thần), hay người thân hoặc bạn bè của người Founder.

Seed Round (Vòng hạt giống) là gì?

Vòng hạt giống là giai đoạn mà khi các startup đã có sản phẩm mẫu (prototype) hoặc/và đã bán được vài đơn hàng, lúc này startup rất cần nguồn vốn để phát triển ý tưởng kinh doanh. Đứng sau các vòng gọi vốn này thường là nhà đầu tư thiên thần (Angel Investor), các quỹ đầu tư mạo hiểm nhỏ (micro Venture Capital), và quỹ tăng tốc (Accelerator Capital). Số tiền đầu tư ở vòng này dao động 10.000-100.000 USD. Vòng này nếu chỉ nhận vốn từ các Angel thì có thể gọi là Angel round

Series A là gì?

Series A là khi công ty startup bắt đầu mở rộng hoạt động hoặc tăng trưởng nhanh (doanh thu và khách hàng đã ổn định ở 1 mức độ cụ thể), các nhà đầu tư bắt đầu nhìn vào những dữ liệu thực tế để xem xét tiềm năng để dự án có thể trở thành một cỗ máy kiếm tiền có giá trị hay không.

Vòng series A thường là sự tham gia của các nhà đầu tư mạo hiểm và thiên thần. Nếu đã có mặt trước đó, nhà đầu tư sẽ xem xét nguồn vốn họ bỏ ra đã được sử dụng như thế nào và liệu lần đầu tư này có tốt cho nguồn quỹ của họ. Một số nhà đầu tư khác cũng tham gia vòng này là các công ty tư nhân, công ty gia đình, quỹ phòng hộ hay các liên doanh.

Tham khảo thêm tại: wikipedia

Series B là gì?

Ở vòng series B, startup tìm kiếm sự tham gia của các quỹ đầu tư mạo hiểm. Số tiền trong giai đoạn này dùng để xây dựng công ty dựa trên những thành công hiện có, với việc mở rộng đội ngũ, không gian địa lý để khám phá các thị trường mới và nhìn chung là mở rộng về mặt quy mô.

Số tiền huy động được ở vòng này có thể lên đến hàng chục triệu USD. Các nhà đầu tư thường chọn lựa kỹ lưỡng để tạo bước nhảy vọt cho startup. Các quyết định mua lại có thể bắt đầu được đặt trong tầm ngắm tiềm năng với các nhà đầu tư.

Series C là gì?

Nếu đi đến vòng này, startup thực sự đã bước đến thời điểm quan trọng, bắt đầu tìm cách chiếm lĩnh thị trường và giành thị phần. Giá trị startup lúc này có thể đạt giá trị trên 100 triệu USD và có thể gọi đến 50 triệu USD hoặc thậm chí là 1 tỷ USD ở series C.

Từ thời điểm này, startup có thể bước vào một cuộc chạy nước rút, gia tăng thị phần và vị trí trên thị trường. Cũng có khả năng lớn là startup sẽ nhận được những lời đề nghị mua lại mang tính chiến lược. Việc này có thể đến từ chiêu mộ tài năng, loại bỏ cạnh tranh về người dùng và vị trí địa lý hoặc kết hợp nhiều công ty lại với nhau.

Lúc này, startup sẽ làm việc với các hãng đầu tư lớn nhất hoặc thậm chí là các nhà đầu tư của các tập đoàn. Tuy nhiên, đây cũng có thể là vòng gọi vốn khó khăn nhất với các nhà sáng lập bởi nhà đầu tư sẽ đòi hỏi nhiều hơn và trông đợi một quy trình thẩm định tích cực hơn.

Mezzanine

Mezzanine là một vòng gọi vốn đặc biệt, thường gọi vốn để tăng trưởng trước khi IPO. Thường chỉ các công ty tỷ đô mới đạt tới vòng này và vốn ở vòng này được góp vào dưới dạng khoản vay chuyển đổi (convertible notes) hoặc/và cổ phiếu ưu đãi, một dạng hybrid financing giữa vốn tư nhân (equity) và nợ. Điều quan trọng là khi dùng Mezzanine fund, startup phải hiểu rằng mình có thể mất 1 tỷ lệ sở hữu nhất định (nếu các khoản vay convert sang equity) – dulition.

Vote 5 sao nhé!

Đăng ký
Thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments