Ngày 2/7/2020, đánh dấu một cột mốc quan trọng của Cardano khi mạng blockchain của đồng coin này đã mainnet Shelley thành công. Vậy Shelley mainnet là gì? Ý nghĩa của Shelley là gì?

Shelley mainnet là gì?

Shelley mainnet là giai đoạn phát triển thứ 2 của mạng blockchain Cardano.

Tiếp nối từ thời kỳ thứ nhất – Byron, kỷ nguyên Shelley của Cardano là thời kỳ tăng trưởng và phát triển cho mạng lưới. Không giống như thời Byron, bắt đầu tại một thời điểm khi mạng chính được ra mắt, quá trình chuyển đổi sang Shelley được thiết kế để đạt được sự chuyển đổi suôn sẻ, ít rủi ro mà không bị gián đoạn dịch vụ.

Cardano Shelley mainnet là gì?

Kỷ nguyên Shelley bao gồm các bước đầu tiên quan trọng trong hành trình Cardano, để tối ưu hóa phân cấp – và giống như bất kỳ bước đầu tiên nào, những bước này sẽ dần dần nhưng có ý nghĩa. Trong thời đại Byron, mạng lưới được liên kết, nhưng khi thời đại Shelley phát triển, ngày càng nhiều nút sẽ chuyển sang được điều hành bởi cộng đồng Cardano. Khi phần lớn các nút được điều hành bởi những người tham gia mạng, Cardano sẽ được phân cấp nhiều hơn và nhờ đó có được sự bảo mật và mạnh mẽ hơn.

Ý nghĩa của Shelley mainnet là gì

Shelley cũng sẽ là thời kỳ ra đời của một hạ tầng quản lý và chương trình ưu đãi, một hệ thống khen thưởng để thúc đẩy các nhóm cổ phần và áp dụng cộng đồng. Là một mạng lưới chứng minh, người dùng đặt quảng cáo của họ để tham gia vào mạng. Được thiết kế một cách tỉ mỉ bằng cách sử dụng lý thuyết trò chơi và nghiên cứu mới nhất về các mạng lưới chứng minh, chương trình khuyến khích và ủy quyền sẽ cho phép và khuyến khích người dùng ủy thác cổ phần của họ cho các nhóm cổ phần – các nút mạng luôn hoạt động trong cộng đồng – và được khen thưởng một cách trung thực tham gia vào mạng lưới.

Kết thúc kỷ nguyên Shelley, IOHK – tổ chức điều hành Cardano hy vọng Cardano sẽ được phân cấp gấp 50 – 100 lần so với các mạng blockchain lớn khác, với chương trình ưu đãi được thiết kế để đạt trạng thái cân bằng khoảng 1.000 nhóm cổ phần. Các mạng blockchain nổi bật hiện tại thường được kiểm soát bởi ít hơn 10 nhóm khai thác, khiến chúng có nguy cơ bị xâm phạm nghiêm trọng bởi hành vi độc hại – điều mà Cardano khác biệt là có một hệ thống vốn được thiết kế để khuyến khích phân cấp lớn hơn. Không chỉ vậy, toàn bộ mạng Cardano chạy với một phần chi phí điện năng của các blockchain bằng chứng công việc tương đương, sử dụng điện tương đương với một ngôi nhà, thay vì bằng cả một quốc gia cỡ nhỏ.

Thời đại Shelley đại diện cho sự trưởng thành tự nhiên của mạng, làm cho nó trở nên hữu ích, bổ ích và có giá trị hơn cho người dùng mới và cũ. Nó cũng về chuẩn bị cho tương lai. Shelley sẽ tạo tiền đề cho một mạng lưới phân phối đầy đủ và một hệ sinh thái ứng dụng hoàn toàn mới với những điều thậm chí còn tuyệt vời hơn trong các thời đại của Goguen, Basho và Voltaire.

5/5 - (10 bình chọn)

Đăng ký
Thông báo cho
guest
3 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Đạt
Đạt
2 năm trước

Giai đoạn 3 của Cardano sẽ giống như Ethereum. Liệu có cạnh tranh được ETH k ta?

Minh Hoàng
Minh Hoàng
2 năm trước

Vậy sau 5 lần hardfork sẽ ra sao?

Đạt
Đạt
2 năm trước

Cardano có tổng 5 giai đoạn. Giai đoạn 2 này lỡ tàu. Ta sẽ đợi cơ hội ở giai đoạn 3.