SpaceChain công bố hôm thứ Năm rằng công nghệ ví phần cứng dựa trên blockchain của nó sắp sửa tiếp cận Trạm vũ trụ quốc tế (ISS). Công nghệ này là trên một tên lửa SpaceX Falcon 9, đã cất cánh ngày hôm qua từ Cape Canaveral, Florida.

Blockchain đến với ISS

Đây là trình diễn blockchain đầu tiên trên ISS. Ví phần cứng sẽ được tích hợp vào nền tảng thương mại của Nanoracks trên trạm. Tuy nhiên, đây không phải là lần đầu tiên blockchain đi vào không gian. SpaceChain trước đây đã gửi hai đơn vị phần cứng blockchain vào không gian, khởi tạo một mạng lưới quỹ đạo phi tập trung của các ứng dụng fintech.

ISS là một trạm không gian được đặt ở quỹ đạo Trái đất thấp. Nó đại diện cho một vệ tinh nhân tạo có thể chứa một số thành viên phi hành đoàn. Chương trình, được đưa ra vào năm 1998, là một nỗ lực chung giữa NASA, Roscosmos của Nga, JAXA Nhật Bản, ESA châu Âu và CSA Canada.

Tải trọng blockchain đã được đưa ra trên SpaceX Falcon 9, công ty đã triển khai khoang chở hàng Dragon của SpaceX lên quỹ đạo. Ngay sau khi ra mắt, Falcon 9 đã hạ cánh trên con tàu không người lái của SpaceX trên đại dương Đại Tây Dương, trong khi khoang hàng hóa dự kiến ​​sẽ đến ISS vào Chủ nhật này.

Tên lửa SpaceX phóng lên ISS

Việc ra mắt vợt là một phần của nhiệm vụ dịch vụ tiếp tế thương mại CRS-19. Dragon là tàu vũ trụ chở hàng có thể tái sử dụng được tạo bởi SpaceX. Bên cạnh đó, công ty vận tải không gian tư nhân có trụ sở tại Hoa Kỳ được thành lập bởi Elon Musk, người đóng vai trò là CEO và CTO. Dragon thường xuyên được phóng lên quỹ đạo bởi tên lửa Falcon 9 kể từ năm 2010. Lần phóng thứ năm đánh dấu nhiệm vụ thứ 21 của Dragon. Lần duy nhất khi một hoạt động như vậy thất bại là vào tháng 6 năm 2015, khi tải trọng bị mất sau một vụ nổ tên lửa trên máy bay.

SpaceChain nói rằng nhiệm vụ trình diễn ISS của họ sẽ không thể thực hiện được nếu không có sự hỗ trợ của Nanoracks và thỏa thuận Đạo luật Vũ trụ với NASA. Nanoracks là một công ty tư nhân giúp các bên thứ ba đặt trọng tải của họ vào không gian.

Cơ sở hạ tầng không gian sẽ tăng bảo mật cho blockchain

SpaceChain sẽ kích hoạt tải trọng trên ISS để thể hiện việc nhận, ủy quyền và truyền lại các giao dịch dựa trên blockchain. Các hoạt động sẽ được thực hiện bằng cách tạo ra các giao dịch multisig, liên quan đến nhiều chữ ký.

Tất cả dữ liệu sẽ được liên kết lên và xuống liên kết trực tiếp thông qua nền tảng thương mại của Nanoracks, công ty đã giải thích trong tuyên bố.

Đối với những người không quen thuộc, giao tiếp đi từ mặt đất đến vệ tinh được gọi là đường lên và khi nó di chuyển từ vệ tinh xuống mặt đất được gọi là đường xuống.

SpaceChain nói rằng sự thử tải trọng blockchain của nó nên được sẵn sàng vào đầu năm tới.

Đồng sáng lập và CEO của công ty Zee Zheng giải thích:

“Lần ra mắt tải trọng thứ ba là một cột mốc quan trọng không chỉ đối với SpaceChain mà còn hướng tới sự phát triển của Nền kinh tế không gian mới.

Việc tích hợp công nghệ không gian và blockchain đã phát hiện ra những khả năng và cơ hội mới và chúng tôi rất vui mừng về triển vọng hợp tác chặt chẽ với các nhà cung cấp dịch vụ tài chính và nhà phát triển fintech, nhà cung cấp dịch vụ IoT, tổ chức nghiên cứu và cơ quan vũ trụ trong những tháng tới để đẩy nhanh tiến bộ trong hệ sinh thái.”

Jeff Garzik, người đồng sáng lập khác của SpaceChain, người đóng vai trò là CTO, nói rằng blockchain là kẻ gây rối lớn tiếp theo trong không gian. Theo ông, công ty dự định sẽ khắc phục các lỗ hổng bảo mật cho các tài sản kỹ thuật số bằng cách tích hợp chúng với Nền kinh tế không gian mới.

Cơ quan Vũ Trụ Châu Âu trao tặng SpaceChain

Đầu năm nay, Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA) đã trao tặng SpaceChain như một phần của chương trình Hoạt động Khởi động. ESA khuyến khích SpaceChain phát triển thêm các trường hợp sử dụng cho công nghệ blockchain vệ tinh.

Theo SpaceChain, việc thêm tải trọng dựa trên không gian vào các mạng hiện tại sẽ cho phép các doanh nghiệp cải thiện tính bảo mật của truyền tài sản kỹ thuật số. Do đó, các tài sản kỹ thuật số sẽ giải quyết các lỗ hổng để hack và tấn công mạng khi được lưu trữ độc quyền trong các máy chủ trên mặt đất.

Bên cạnh ESA, NASA cũng đang đặt cược vào blockchain và trí tuệ nhân tạo (AI) để cải thiện giao tiếp không gian.

5/5 - (1 bình chọn)

Đăng ký
Thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments