Stable coin là gì? Lợi ích của Stable coin là gì? Các Stablecoin nào nên dùng?

Có thể Cá Mập quan tâm:

Stable coin là gì?

Stable coin là các đồng tiền điện tử mà giá của nó luôn luôn bằng 1 đơn vị tiền tệ nào đó, thường là USD.

Ví dụ như Tether USDT: 1 USDT = 1 Đô la Mỹ (luông luôn như vậy) hay 1 BGBP = 1 Bảng Anh.

Khác biệt giữa Coin thông thường và Stable coin là gì?

Coin thông thường và Stable coin đều được xây dựng trên nền tảng công nghệ Blockchain. Đối với các coin hay token thông thường, giá trị của chúng luôn luôn biến động mạnh, nhưng stable coin thì có giá gần như không đổi.

Stable coin là gì? Tỷ giá đồng Tether USD
Tỷ giá đồng Tether USDT so với USD qua các năm (Nguồn: Coinmarketcap)

Ví dụ như trên Tether USDT là đồng Stable coin có vốn hóa lớn nhất. Giá của 1 USDT chỉ dao động quanh mức 0,95 ~ 1,05 USD.

Còn giá Bitcoin như bạn biết đấy lúc lên 20.000 USD, lúc xuống 3.800 USD.

Lợi ích của Stable coin là gì?

  • Giao dịch, trao đổi: Cũng như các đồng tiền ảo khác, Stable cũng dùng để trao đổi hay thanh toán dịch vụ hàng hóa qua mạng tại nhiều quốc gia trên thế giới.
  • Lưu trữ giá trị: Chúng ta có thể số hóa tài sản mình đang có mà không lo biến động giá trị.
  • Nơi trú bão cho trader: Đặc tính hay dùng nhất. Khi chúng ta mua bán tiền ảo như BTC, ETH, chúng ta phải dùng Stable coin để chốt lời hoặc tránh bão. Ví dụ khi BTC lên giá, chúng ta bán BTC đổi lấy USDT, lúc sau BTC có xuống giá thì cũng không lo vì chúng ta đã đổi ra USDT rồi (giá không đổi).

Top 8 các Stablecoin lớn trên thế giới

8. BGBP coin

BGBP coin là đồng Stable coin do sàn Binance phát hành vào ngày 23/7/2019.

1 BGBP coin = 1 GBP (Bảng Anh) khoảng 1,24 USD hay 28.367 VNĐ.

Hiện đồng BGBP coin có khối lượng giao dịch 3.700 USD/24h, vốn hóa còn khá nhỏ chưa xác định. Tuy nhiên với uy tín của sàn Binance thì chúng ta có thể yên tâm dùng đồng này.

7. GUSD – Đô la Song Tử

GUSD (Gemini Dollar) vẫn là một stablecoin được hỗ trợ bằng đô la. GUSD được phát hành bởi công ty Gemini Trust Company, LLC – 1 công ty tại New York. Để nhận được sự tin tưởng, Gemini cung cấp các xác minh công khai độc lập thường xuyên về số dư tiền gửi USD của họ.

Hiện tại, nó có mức vốn hóa thị trường là 7,3 triệu đô la.

6. DAI

DAI là 1 đồng stablecoin được đảm bảo bởi ETH bị khóa tại CDP.

Không giống như nhiều stablecoin khác trên thị trường được hỗ trợ bởi dự trữ USD, DAI áp dụng hệ thống Vị trí nợ thế chấp (CDP).

Với mức vốn hóa thị trường là 77,1 triệu đô la, nó đã cho thấy sự tăng trưởng đáng kể trên thị trường. DAI đang cho thấy khá nhiều ứng dụng mặc dù có một số lời chỉ trích về sự phức tạp của nó. Nó cũng đã được nâng cao vị thế về việc mô hình hoạt động của họ đã được thử nghiệm tốt.

5. Paxos Standard (USD PAX)

USD PAX là một stablecoin khác được hỗ trợ hoàn toàn bởi dự trữ USD. Mặc dù nó đã không có mặt trên thị trường trong một năm, nhưng hiện tại nó có mức vốn hóa thị trường là 192,7 triệu đô la, 1 sự tăng trưởng đáng kể. 

Nó nổi bật bởi vì nó được quy định và phê duyệt bởi Bộ Dịch vụ Tài chính của Tiểu bang New York. Một ưu điểm khác của PAX nằm ở sự dễ dàng lưu trữ vì nó tương thích với một số ví. Paxos cung cấp quy trình đổi quà rất nhanh để trao đổi mã thông báo PAX sang USD.

4. True USD (TUSD)

True USD (TUSD) bổ sung vào việc lựa chọn các stablecoin ERC20 được hỗ trợ bằng USD. Mặc dù đi kèm với một số điểm tương đồng với USDT, nhưng điểm khác biệt chính là nó được ký quỹ hoàn toàn.

Một lợi thế bổ sung cho các nhà giao dịch và bất kỳ ai theo dõi tiến trình của nó là chứng thực của họ được công khai thông qua Twitter, cho phép mọi người xem báo cáo của mình một cách thường xuyên. TUSD có vốn hóa thị trường khoảng $ 197,3M.

3. USD coin (USDC)

USDC là một stablecoin được đảm bảo bằng đô la từ Coinbase và Circle, nó có phạm vi bảo hiểm rộng rãi sau khi Coinbase triển khai giao dịch tại hơn 85 quốc gia.

USDC có mức vốn hóa thị trường hơn 423,6 triệu đô la, khiến nó trở thành stablecoin lớn thứ hai sau USDT. USDC được hỗ trợ đầy đủ bởi dự trữ USD được xác minh bằng chứng thực của bên thứ ba. Nó được thiết kế để cho phép dễ dàng chuyển đô la trên toàn cầu từ ví tiền điện tử của một cá nhân sang một sàn giao dịch. 

2. HUSD

HUSD là 1 đồng Multi-Stablecoin đa chức năng do sàn Huobi Global phát hành vào ngày 28/11/2018. Tại sao lại là Multi-Stablecoin:

Stable coin là gì? HUSD là gì?

Khi chúng ta nạp vào ví trên Huobi các đồng Stable coin khác là PAX, USDC, TUSD hay GUSD, sàn Huobi sẽ tự động quy đổi ra HUSD. Chúng ta có thể dùng HUSD để mua bán với BTC, ETH, … thông thường. Khi rút HUSD ra, chúng ta có thể lựa chọn đầu ra là 1 trong các stable như trên.

Lưu ý: Riêng Tether USDT sàn Huobi sẽ giữ nguyên, không quy đổi.

1. Tether USDT

Tether USDT là stable coin lớn nhất thế giới với vốn hóa hơn 3,5 tỷ đô la, khối lượng giao dịch 41,98 tỷ đô/24h (theo Coingecko). USDT được phát hành bởi công ty Tether Limited có trụ sở chính tại Hồng Kông, Trung Quốc. Tether USDT luôn đứng trong Top10 đồng tiền ảo lớn nhất thế giới.

Đây là đồng coin quá quen thuộc và không thể thiếu với các nhà đầu tư tiền điện tử trên thế giới cũng như Việt Nam.

5/5 - (17 bình chọn)

guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments