Stablecoin là gì? Lợi ích của Stablecoin là gì? Có các loại stablecoin nào?

Với những nhà đầu tư tiền ảo, stablecoin là loại tiền mã hóa quan trọng và không thể thiếu, không chỉ góp phần vào giao dịch, stablecoin còn đóng vai trò mở rộng phạm vi tiếp cận của toàn ngành công nghiệp tiền mã hóa.

Trong bài này, Beat Tiền Ảo sẽ giới thiệu về stablecoin là gì? Cũng như tầm quan trọng của Stablecoin và các đồng stablecoin lớn nhất.

Stablecoin là gì?

Stable coin là các đồng tiền điện tử mà giá của nó luôn luôn bằng 1 đơn vị tiền tệ nào đó như USD, EUR, …

Thực tế, giá 1 đồng stablecoin không thể bằng đúng 1 đơn vị tiền tệ mà nó đại diện, do sự biến động lớn của thị trường, giá 1 stable thường giao động từ 0,95 ~ 1,05 đơn vị tiền tệ.

Ví dụ về stablecoin

Tether USDT: 1 USDT = 1 Đô la Mỹ (xấp xỉ như vậy)

1 BGBP = 1 Bảng Anh.

1 BUSD = 1 Đô la Mỹ

Vốn hóa stablecoin – stablecoin marketcap

Tại thời điểm bài viết, tổng vốn hóa stablecoin đạt mức 150 tỷ USD, khối lượng 24h là 81 tỷ USD.

Stablecoin dominance

Tại thời điểm bài viết, tỷ lệ vốn hóa các đồng stablecoin đang chiếm ~15% tổng vốn hóa toàn thị trường tiền mã hóa

Bạn có thể cập nhật stablecoin marketcap và stablecoin dominance tại đây.

Khác biệt giữa Coin thông thường và Stablecoin là gì?

Coin thông thường và Stable coin đều được xây dựng trên nền tảng công nghệ Blockchain. Đối với các coin hay token thông thường, giá trị của chúng luôn luôn biến động mạnh, nhưng stable coin thì có giá gần như không đổi.

Stable coin là gì? Tỷ giá đồng Tether USD
Tỷ giá đồng Tether USDT so với USD qua các năm (Nguồn: Coinmarketcap)

Ví dụ như trên Tether USDT là đồng Stable coin có vốn hóa lớn nhất. Giá của 1 USDT chỉ dao động quanh mức 0,95 ~ 1,05 USD.

Còn giá Bitcoin như bạn biết đấy lúc lên 60.000 USD, lúc xuống 20.000 USD.

Lợi ích của Stablecoin là gì?

 • Giao dịch, trao đổi: Cũng như các đồng tiền ảo khác, Stable cũng dùng để trao đổi hay thanh toán dịch vụ hàng hóa qua mạng tại nhiều quốc gia trên thế giới.
 • Lưu trữ giá trị: Chúng ta có thể số hóa tài sản mình đang có mà không lo biến động giá trị.
 • Nơi trú bão cho trader: Đặc tính hay dùng nhất. Khi chúng ta mua bán tiền ảo như BTC, ETH, chúng ta phải dùng Stable coin để chốt lời hoặc tránh bão. Ví dụ khi BTC lên giá, chúng ta bán BTC đổi lấy USDT, lúc sau BTC có xuống giá thì cũng không lo vì chúng ta đã đổi ra USDT rồi (giá không đổi).

Có các dạng stablecoin nào?

Stablecoin cũng được tạo ra và phát triển trên các nền tảng blockchain. Chúng ta có thể phân loại stablecoin theo 4 dạng như sau:

 • Được hỗ trợ bởi Fiat
 • Được hỗ trợ bằng tiền điện tử
 • Được hỗ trợ bằng hàng hóa 
 • Hoặc được hỗ trợ bằng thuật toán. 

Mặc dù có các cách thức giữ giá neo khác nhau, nhưng mục tiêu vẫn là sự ổn định tỷ giá 1:1. Dù vậy, mỗi loại có các đặc điểm khác nhau, chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Stablecoin được thế chấp bằng Fiat (tiền mặt)

Đây là loại stable coin phổ biến nhất và được đánh giá là an toàn nhất. Do giá trị của chúng được đảm bảo bằng tiền mặt thật sự. Mỗi một đồng stablecoin được đại diện bởi 1 đồng tiền pháp định gửi trong ngân hàng hoặc các tổ chức tài chính phát hành stablecoin.

Khi bạn đổi stablecoin ra tiền mặt, tiền trong ngân hàng sẽ có thể chuyển cho bạn và lượng stablecoin tương ứng sẽ bị hủy.

Ví dụ về loại stablecoin này đó là Tether USDT, BUSD, USDC

Stablecoin được hỗ trợ bằng tiền điện tử

Tỷ giá neo của loại stablecoin này được đảm bảo bởi 1 tài sản tiền ảo khác như Bitcoin hay Ethereum. Loại Stablecoin này ít tập trung hơn so với các loại Stablecoin được hỗ trợ bằng tiền pháp định truyền thống. Chúng được giữ trong các hợp đồng thông minh và không chịu các lỗ hổng tương tự như tài sản thế chấp được hỗ trợ bằng tài sản truyền thống.

Vì số lượng tiền điện tử sao lưu các Stablecoin này nhiều hơn giá trị của chính Stablecoin nên bất kỳ biến động giá nào của tiền mã hóa cơ bản đều không ảnh hưởng đến giá trị của chúng. Các Stablecoin được hỗ trợ bằng tài sản tiền điện tử nổi bật bao gồm bitUSD và bitCNY.

Stablecoin được hỗ trợ bằng hàng hóa

Đây là loại stablecoin được đảm bảo giá trị bằng các hàng hóa có giá trị trao đổi, phổ biến nhất là vàng.

Cho đến thời điểm hiện tại, phần lớn loại Stablecoin này lấy giá trị của vàng làm chỉ số định giá. Tether Gold (XAUT) và PAX Gold (PAXG) là 2 Stablecoin lớn nhất trong mảng này.

Stablecoin thuật toán – Algorithmic Stablecoin

Các Stablecoin theo thuật toán sử dụng các phép toán và cơ chế khuyến khích để duy trì tỷ giá của chúng. Giá trị của đồng coin không được hỗ trợ bởi bất kỳ tài sản bên ngoài nào. Các thuật toán được tối ưu hóa để khuyến khích hành vi của người dùng hoặc thao túng nguồn cung lưu hành để giá của bất kỳ đồng tiền nhất định nào được ổn định. 

Ngoài ra, nếu giá của một mã thông báo vượt quá giá tiền tệ fiat mà nó theo dõi, thì các mã thông báo mới sẽ được đưa vào lưu hành nhằm điều chỉnh giá Stablecoin xuống.

Ví dụ về các stablecoin thuật toán: Luna USD (UST), Near USD (USN)

Do được đảm bảo giá trị bằng 1 loại tiền ảo khác, nên các loại stablecoin thuật toán đã và đang gây ra những sự sụp đổ mất giá neo khi thị trường biến động mạnh. Điển hình như TerraUSD (UST) được neo giá nhờ đồng LUNA, nay đã sụp đổ và mất giá neo.

Đồng Stable coin nào phổ biến nhất hiện nay

Tether USDT là đồng stable coin phổ biến nhất và lớn nhất hiện nay. Với vốn hóa lên tới 70 tỷ USD và khối lượng giao dịch tương đương 70 tỷ USD/24h, Tether USDT đang là đồng stablecoin ổn định, phổ biến và không thể thiếu nhất hiện nay.

Vậy ngoài USDT, còn có các đồng stablecoin nào phổ biến tiếp theo có thể thay thế USDT? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu top các stablecoin lớn nhất thế giới nhé.

Top các Stablecoin lớn trên thế giới

1. Tether USDT

Tether USDT là stable coin lớn nhất và phổ biến nhất thế giới với vốn hóa hơn 70 tỷ đô la, khối lượng giao dịch 70 tỷ đô/24h tại thời điểm bài viết. USDT được phát hành bởi công ty Tether Limited có trụ sở chính tại Hồng Kông, Trung Quốc. Tether USDT luôn đứng trong Top10 đồng tiền ảo lớn nhất thế giới.

Đây là đồng stablecoin quá quen thuộc và không thể thiếu với các nhà đầu tư tiền điện tử trên thế giới cũng như Việt Nam.

2. USD coin (USDC)

USDC là một stablecoin được đảm bảo bằng đô la từ Coinbase và Circle, nó có phạm vi bảo hiểm rộng rãi sau khi Coinbase triển khai giao dịch tại hơn 85 quốc gia.

USDC có mức vốn hóa thị trường hơn 40 tỷ đô la (tài thời điểm bài viết), khiến nó trở thành stablecoin lớn thứ hai về vốn hóa chỉ sau USDT. USDC được hỗ trợ đầy đủ bởi dự trữ USD được xác minh bằng chứng thực của bên thứ ba. Nó được thiết kế để cho phép dễ dàng chuyển đô la trên toàn cầu từ ví tiền điện tử của một cá nhân sang một sàn giao dịch. 

3. Binance USD (BUSD)

Binance USD (BUSD) là đồng stablecoin phổ biến thứ 2 thế giới. BUSD được đảm bảo bởi tiền pháp định là USD với tỷ lệ 1:1. BUSD được phát hành bởi Binance – sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất thế giới. Vì thế, BUSD đã được hậu thuẫn để trở thành 1 trong các đồng stablecoin lớn và an toàn nhất.

BUSD đang có vốn hóa hơn 20 tỷ USD.

4. DAI

DAI là 1 đồng stablecoin được đảm bảo bởi ETH bị khóa tại CDP.

Không giống như nhiều stablecoin khác trên thị trường được hỗ trợ bởi dự trữ USD, DAI áp dụng hệ thống Vị trí nợ thế chấp (CDP).

Với mức vốn hóa thị trường là 6 tỷ đô la, nó đã cho thấy sự tăng trưởng đáng kể trên thị trường. DAI đang cho thấy khá nhiều ứng dụng mặc dù có một số lời chỉ trích về sự phức tạp của nó. Nó cũng đã được nâng cao vị thế về việc mô hình hoạt động của họ đã được thử nghiệm tốt.

5. HUSD

HUSD là 1 đồng Multi-Stablecoin đa chức năng do sàn Huobi Global phát hành vào ngày 28/11/2018. Tại sao lại là Multi-Stablecoin:

Stable coin là gì? HUSD là gì?

Khi chúng ta nạp vào ví trên Huobi các đồng Stable coin khác là PAX, USDC, TUSD hay GUSD, sàn Huobi sẽ tự động quy đổi ra HUSD. Chúng ta có thể dùng HUSD để mua bán với BTC, ETH, … thông thường. Khi rút HUSD ra, chúng ta có thể lựa chọn đầu ra là 1 trong các stable như trên.

Lưu ý: Riêng Tether USDT sàn Huobi sẽ giữ nguyên, không quy đổi.

6. True USD (TUSD)

True USD (TUSD) bổ sung vào việc lựa chọn các stablecoin ERC20 được hỗ trợ bằng USD. Mặc dù đi kèm với một số điểm tương đồng với USDT, nhưng điểm khác biệt chính là nó được ký quỹ hoàn toàn.

Một lợi thế bổ sung cho các nhà giao dịch và bất kỳ ai theo dõi tiến trình của nó là chứng thực của họ được công khai thông qua Twitter, cho phép mọi người xem báo cáo của mình một cách thường xuyên. TUSD có vốn hóa thị trường khoảng $ 197,3M.

7. Paxos Standard (USD PAX)

USD PAX là một stablecoin khác được hỗ trợ hoàn toàn bởi dự trữ USD. Mặc dù nó đã không có mặt trên thị trường trong một năm, nhưng hiện tại nó có mức vốn hóa thị trường là 192,7 triệu đô la, 1 sự tăng trưởng đáng kể. 

Nó nổi bật bởi vì nó được quy định và phê duyệt bởi Bộ Dịch vụ Tài chính của Tiểu bang New York. Một ưu điểm khác của PAX nằm ở sự dễ dàng lưu trữ vì nó tương thích với một số ví. Paxos cung cấp quy trình đổi quà rất nhanh để trao đổi mã thông báo PAX sang USD.

8. USDD

USDD là đồng stablecoin được phát hành trên mạng TRON, được hỗ trợ bở TRON Foundation – 1 trong những mạng blockchain lớn trên thế giới.

USDD là loại stablecoin thuật toán, được đảm bảo bởi đồng TRON.

9. GUSD – Đô la Song Tử

GUSD (Gemini Dollar) vẫn là một stablecoin được hỗ trợ bằng đô la. GUSD được phát hành bởi công ty Gemini Trust Company, LLC – 1 công ty tại New York. Để nhận được sự tin tưởng, Gemini cung cấp các xác minh công khai độc lập thường xuyên về số dư tiền gửi USD của họ.

Hiện tại, nó có mức vốn hóa thị trường là 7,3 triệu đô la.

10. BGBP coin

BGBP coin là đồng Stable coin do sàn Binance phát hành vào ngày 23/7/2019.

1 BGBP coin = 1 GBP (Bảng Anh) khoảng 1,24 USD hay 28.367 VNĐ.

Hiện đồng BGBP coin có khối lượng giao dịch 3.700 USD/24h, vốn hóa còn khá nhỏ chưa xác định. Tuy nhiên với uy tín của sàn Binance thì chúng ta có thể yên tâm dùng đồng này.

Ưu nhược điểm của Stablecoin là gì?

Stablecoin rất quan trọng và không thể thiếu với các nhà đầu tư tiền mã hóa. Khi chúng ta cần chốt lời hoặc tạm lánh những pha biến động giá của thị trường, thì việc đổi ra stablecoin để nắm giữ là điều cần thiết.

Ưu điểm của stablecoin là gì?

 • An toàn đầu tư, không lo biến động giá
 • Dễ dàng thanh toán online quốc tế
 • Các giao dịch Stablecoin không cần phải đợi bên thứ 3 xác minh việc. Điều này có nghĩa là nhà giao dịch không ai trả phí cho bất kỳ bên thứ 3 nào.
 • Không giống như tiền tệ pháp định, các giao dịch Stablecoin được ghi lại trên sổ cái công khai mà ai cũng có thể giám sát được.

Nhược điểm của Stablecoin là gì?

 • Mất giá neo: Đây là rủi ro đáng lo lắng nhất. Do vậy việc chọn cho mình 1 đồng stablecoin lớn và uy tín để sử dụng là điều quan trọng
 • Stablecoin được gắn với tiền tệ Fiat. Vì vậy giá trị của nó sẽ phụ thuộc vào điều kiện của nền kinh tế toàn cầu, cũng như vấn đề lạm phát.
 • Khác với một số loại tiền điện tử khác, các Stablecoin được tạo ra chủ yếu bởi các tổ chức tập trung sở hữu tiền tệ. Ngay cả Stablecoin DAI, một đồng ổn định được đánh giá cao và được giới thiệu có cơ cấu phi tập trung cũng phải chịu sự giám sát dưới tổ chức tập trung của nó.
 • Việc thiếu quy định trong lĩnh vực tiền mã hóa là điều mà tất cả các loại tiền điện tử đều mắc phải, Stablecoin cũng là đồng coin không ngoại lệ. Vì vậy, còn một chặng đường dài để các Stablecoin phát triển và hoạt động như một phương tiện giao dịch. 

Mua bán Stablecoin ở đâu?

Stablecoin được niêm yết trên hầu hết các sàn giao dịch lớn như Binance hay Huobi, Coinbase, …Đây là nơi mua bán giao dịch stablecoin phổ biến nhất.

Lưu trữ stablecoin ở đâu?

Stablecoin có thể được lưu trữ trên các nền tảng ví sàn giao dịch, hay ví cứng như Ledger, các ví nóng như Metamask, Trust Wallet.

5/5 - (18 bình chọn)

Đăng ký
Thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments