Trước những sự sụp đổ của các đồng Stablecoin thuật toán trước đây, đặc biệt là TerraUSD, cộng đồng đang tỏ ra lo ngại về đồng USDA – một stablecoin thuật toán mới của Cardano.

Với thông tin Cardano đang trên đường phát hành một stablecoin thuật toán vào năm 2023, nhiều thành viên cộng đồng đã bày tỏ lo ngại, so sánh dự án USDA với TerraUSD (UST), dự án đã gây ra tổn thất to lớn trong lĩnh vực tiền mã hóa trong năm 2022.

Theo các nhà phát triển, dự án stablecoin mới này sẽ có giá Peg là 1 USD, và được đảm bảo bằng đồng Cardano (ADA). Ngoài ra, nó sẽ sử dụng một token khác làm đồng tiền dự trữ. Dự án nhấn mạnh rằng, stable này sẽ được thế chấp vượt mức và sẽ có bằng chứng dự trữ công khai trên chuỗi.

Bất chấp những đảm bảo mà nhóm phát triển công bố, nhiều thành viên cộng đồng bày tỏ lo ngại, trong đó một số người ví dự án sẽ giống như TerraUSD trước đây.

Cộng đồng không thể hiểu được tại sao loại stablecoin thuật toán vốn đã chứa đựng nhiều rủi ro vậy mà vẫn có thêm stablecoin thuật toán khác được ra mắt? Một thành viên cho biết “Tôi nghĩ rằng chúng tôi đã tìm ra điều này, các loại stablecoin thuật toán, không phải là lựa chọn tốt nhất”. Trong khi đó, một người dùng Twitter khác đã đề cập rằng họ muốn tiếp tục sử dụng Tether USDT hơn. Theo thành viên cộng đồng, các stablecoin thuật toán đã được chứng minh rằng chúng không ổn định, có thể mất Peg bất kỳ lúc nào.

Với những lo ngại được thúc đẩy bởi sự ra đời của Djed, chúng tôi đã hỏi một số dự án stablecoin lớn liệu các dự án stablecoin thuật toán có còn tiềm năng thành công hay không bất chấp bài học đau đớn từ UST.

Tether – đồng stablecoin đảm bảo bằng tiền mặt lớn nhất hiện tại cho rằng các dự án stablecoin như Terra có cơ chế được thiết kế để đạt được sự ổn định, nhưng cuối cùng đã thất bại. Nhóm giải thích rằng:

“Không giống như các loại tiền ổn định được thế chấp trong đó mỗi đồng tiền được hỗ trợ hoàn toàn bằng tài sản thế chấp, các loại tiền ổn định theo thuật toán cố gắng duy trì giá trị của chúng thông qua các hoạt động thị trường khác nhau và thường bị đổ vỡ.”

Trong khi đó, công ty phát hành USD Coin (USDC) Circle cho biết các stablecoin thuật toán với cấu trúc thế chấp phức tạp và cơ chế ổn định công nghệ không có cùng giá trị tiện ích như tài sản đảm bảo bằng đô la dự trữ đầy đủ, được quy định. Họ nói: “Sự sụp đổ của Terra vào đầu năm nay đã nhấn mạnh rằng không phải tất cả các stablecoin đều được tạo ra như nhau.”

Vote 5 sao nhé!

Đăng ký
Thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments