Nguồn: Stellar Team

Thứ Hai, 10 tháng 6 lúc 16:00 UTC, các nút xác thực sẽ bỏ phiếu nâng cấp mạng lên giao thức 11. Trước khi bỏ phiếu đó, chúng tôi muốn hướng dẫn bạn một số cải tiến được giới thiệu trong phiên bản giao thức đó và để cho bạn biết những ý nghĩa và định hướng của bản cập nhật này.

Ba thay đổi chính:

 • Giá giao dịch tốt hơn
 • Cải thiện dung lượng mạng
 • Giới thiệu mua ưu đãi

TL; DR: Hệ sinh thái trên Stellar sắp trở nên dễ dàng hơn.

Giá giao dịch tốt hơn

Bài đăng trên blog gần đây của chúng tôi về những gì xảy ra trên Stellar khi việc gửi vào sổ cái đã vượt quá dung lượng mạng: mạng chuyển sang chế độ định giá đột biến, sử dụng động lực thị trường để quyết định những lần gửi nào được đưa vào sổ cái. Về cơ bản, các yêu cầu gửi đi cung cấp một mức phí cao hơn cho mỗi thao tác của nó lên sổ cái trước đó.

Trước giao thức 11 , các khoản phí đã được ấn định: bạn đã định trước số tiền bạn sẵn sàng trả để thêm giao dịch của mình vào sổ cái. Bạn đã trả phí mà bạn đã chỉ định hoặc nếu khoản phí đó quá thấp sẽ có nguy cơ tốc độ giao dịch bị chậm đi.

Do đó, người dùng muốn đảm bảo giao dịch của họ được thực hiện trên sổ cái khi đã chọn mức phí cao hơn mức cần thiết và các nhà phát triển tạo giao dịch đã ký trước và hợp đồng thông minh phải đoán mức phí trong tương lai. Nói chung, mô hình phí cố định khuyến khích mọi người trả quá nhiều cho các giao dịch của họ, điều này thực sự đi ngược lại với tinh thần của Stellar.

Sau giao thức 11 , phí cố định được thay thế bằng phiên bản chào giá VCG. Bây giờ bạn chọn mức phí tối đa bạn sẵn sàng trả, nhưng thực tế bạn đã tính mức phí thấp nhất có thể. Nếu hoạt động mạng là nhẹ, bạn sẽ trả phí ở mức tối thiểu nhất. Nếu nó nặng, bạn sẽ trả tới số tiền bạn chỉ định, và không trả thêm nữa. Do đó, bạn có thể chọn mức phí cao nhất mà bạn cảm thấy an toàn với nhận thức rằng bạn sẽ chỉ trả khoản phí đó nếu hoàn cảnh yêu cầu.

Cải thiện dung lượng mạng

Giá đột biến chỉ xảy ra khi mạng Stellar đạt đến công suất tối đa. Năng lực được xác định bởi các trình xác nhận, những nút bỏ phiếu trong mạng lưới. Lý tưởng nhất là họ đặt nó đủ cao để cho phép mạng hỗ trợ khối lượng hoạt động tăng dần nhưng đủ thấp để cho phép các nút có quyền truy cập vào phần cứng cấp thấp hơn và kết nối chậm hơn để theo kịp.

Trước Giao thức 11 , sự tham chiếu cái mà ngân sách gần như không thể: các trình xác nhận đã bỏ phiếu về số lượng giao dịch trên mỗi sổ cái, trong đó, hóa ra, là một số liệu không chính xác và có độ biến thiên cao. Lý do: trên Stellar, một hoạt động là một lệnh duy nhất thay đổi sổ cái. Một khoản thanh toán là một hoạt động, ví dụ, như là một đề nghị mua. Mặt khác , một giao dịch là một nhóm các hoạt động có thể chứa bất kỳ nơi nào từ 1 đến giới hạn xác định là 100 hoạt động.

Giới hạn giao dịch trên mỗi sổ cái chứa rất nhiều hoạt động có thể và các trình xác nhận có xu hướng sai lầm khi thận trọng khi đặt giới hạn. Để ngăn chặn mạng bị chết đuối, họ đã tính đến trường hợp lớn nhất trong đó mỗi giao dịch chứa 100 hoạt động và theo lịch sử, họ đặt giới hạn giao dịch / sổ cái là 50. Đó là tối đa 5.000 hoạt động / sổ cái. Tuy nhiên, trong thực tế, hầu hết các giao dịch chỉ chứa một thao tác duy nhất , vì vậy, hầu hết thời gian, giới hạn hiệu quả gần với 50 thao tác / sổ cái.

Sau khi các trình xác nhận Nghị định thư 11 bỏ phiếu về giới hạn hoạt động trên mỗi sổ cái. Vì vậy, bây giờ, thay vì giả sử kịch bản trường hợp lớn nhất và đặt ra các giới hạn bảo thủ, họ có thể điều tiết hoạt động mạng với sự khéo léo. Trên thực tế, năm phút sau khi bỏ phiếu để nâng cấp lên Giao thức 11, các trình xác nhận sẽ triệu tập cho lần bỏ phiếu thứ hai , nơi họ dự kiến ​​sẽ đặt giới hạn hoạt động / sổ cái thành 1000. Cao hơn rất nhiều so với mức trung bình hiện tại và thông lượng trên mạng sẽ tăng lên đáng kể.

Kết quả của hai thay đổi này:

 • Dung lượng mạng nhìn chung sẽ cao hơn và phù hợp hơn
 • Giá sốc sẽ tăng ít thường xuyên hơn
 • Nếu bạn lo lắng về việc tăng giá, bạn có thể chọn mức phí cao hơn mức trung bình để đảm bảo bạn không bị vắt kiệt
 • Biết đầy đủ rằng bạn sẽ không bị tính phí đó trừ khi thực sự cần thiết
 • Điều đó có nghĩa là dễ dàng hơn và rẻ hơn để đưa giao dịch của bạn vào sổ cái
 • Ngay cả khi bạn đang viết một hợp đồng thông minh sẽ không thực hiện trong vài tháng

Giới thiệu cho những chào mua ưu đãi hơn

Ngoài các cải tiến về giá cả và điều chỉnh mạng, Giao thức 11 cũng giới thiệu một hoạt động mới cho phép người dùng và tổ chức tài chính thể hiện các đề nghị mua hàng trực quan và chính xác hơn trước.

Trước giao thức 11 , có một thao tác duy nhất để đặt hàng trên sàn giao dịch phi tập trung của Stellar – Manage Offerer – và nó chỉ thể hiện một đề nghị về những gì bạn sẵn sàng bán để đổi lấy một tài sản khác. Điều đó có ý nghĩa nếu bạn thực sự bán một tài sản, nhưng nó khá là phức tạp nếu (trong tâm trí của bạn) bạn đang cố gắng mua một tài sản. Ví dụ, nếu bạn muốn mua EUR bằng USD, bạn phải bán USD lấy EUR, điều này buộc bạn phải suy nghĩ về giao dịch bị đảo lộn.

Ngoài việc khó hiểu, nó còn đặt ra một vấn đề quan trọng: khi bạn đưa ra lời đề nghị, bạn thực sự không biết giá thực hiện sẽ là bao nhiêu. Nhiều tổ chức tài chính có nghĩa vụ thực hiện các đơn đặt hàng của khách hàng một cách trung thực và chính xác, và hoạt động Manage Offerer không phải lúc nào cũng cho phép họ làm điều đó.

Sau Giao thức 11 , bạn có thể sử dụng một thao tác mới có tên ManageBuy Offerer để gửi các ưu đãi mua thực tế. Với nó, bạn có thể chỉ định số tiền tối đa của một tài sản mà bạn sẵn sàng mua và số tiền bạn sẵn sàng trả cho nó. Để làm cho mọi thứ rõ ràng, chúng tôi cũng đã đổi tên Manage Manageer thành Quản lý ưu đãi bán hàng và CreatPassive Offerer thành CreatPassiveSell Offer tương ứng.

Cho dù bạn đang đặt ưu đãi mua hay ưu đãi bán, các đơn vị bạn chỉ định cho giá đều phù hợp với việc sử dụng thị trường điển hình. Vì thế:

 • Nếu bạn đề nghị mua EUR với USD với giá $ 0,90 / EUR, các đơn vị được thể hiện dưới dạng những gì bạn đang bán , trong trường hợp này là USD.
 • Nếu bạn đề nghị bán EUR lấy USD với giá $ 1,11 / EUR, các đơn vị được thể hiện dưới dạng những gì bạn đang mua , lại là USD.

Do sự thay đổi này, các đơn đặt hàng của Stellar hoạt động giống như các đơn đặt hàng thị trường lớn khác, điều này làm cho mọi thứ trở nên dễ dàng hơn đối với khá nhiều người.

Vote 5 sao nhé!