Swap trong Crypto là gì? Tìm hiểu swap coin mới nhất

Swap trong crypto là 1 cách thức độc đáo để giao dịch giữa 2 cặp tiền mã hóa. Vậy cụ thể Swap coin là gì? Swap khác với giao dịch thông thường như thế nào? Ưu nhược điểm của swap? Làm sao để kiếm được tiền từ việc swap coin. Hãy cùng Beat Tiền Ảo tìm hiểu từ A-Z của crypto swap qua bài viết dưới đây nhé.

Swap coin là gì?

Swap coin là hình thức hoán đổi trực tiếp giữa 2 đồng coin/token với nhau. Các cặp coin/token sẽ được các nền tảng swap coin tạo thành các bể thanh khoản (Liquidity Pool) và người dùng luôn luôn có thể để hoán đổi giữa 2 đồng coin có trong bể.

Binance Liquid Swap
Binance Liquid Swap – 1 Nền tảng swap trong crypto

Cách thức hoạt động của Swap coin là gì?

Để hình dung rõ ràng về swap tiền mã hóa, chúng mình lấy ví dụ như sau:

Bạn có đồng ETH trong ví Metamask và muốn đổi nó sang BTC, bạn sẽ kết nối ví của mình với 1 nền tảng swap coin ví dụ như Uniswap chẳng hạn. Bạn tìm đến bể thanh khoản BTC/ETH, trong bể này có sẵn 1 lượng lớn cả 2 đồng coin BTC và ETH. Bạn nhập lượng ETH muốn hoán đổi, nền tảng sẽ trả lại BTC vào ví của bạn (tất nhiên sẽ trừ phí giao dịch swap).

Các Liquidity Pool Binance
Các Liquidity Pool trên Binance

Sự khác biệt giữa swap và giao dịch thông thường?

Với cách thức giao dịch thông thường, bạn thường thấy đó là các sổ lệnh (order book) và sự khớp lệnh với người khác. Bạn sẽ tự do đặt lệnh mua bán và chờ sàn khớp lệnh với 1 lệnh bán mua ngược lại trên sàn tập trung (CEX).

Với swap coin, các cặp tiền mã hóa được các nhà tạo lập thị trường bỏ sẵn trong bể thanh khoản, và bạn có thể tự do hoán đổi theo tỷ giá thị trường. Swap coin thường áp dụng cho các sàn giao dịch phi tập trung (DEX).

Ưu nhược điểm của swap coin

Ưu điểm của swap trong crypto là gì?

 • Tính thanh khoản: Thanh khoản có thể được tạo tự động từ người dùng.
 • Đa dạng cặp giao dịch: Với các cặp coin không có trên sàn giao dịch, bạn vẫn có thể hoán đổi trực tiếp với nhau bằng swap coin.
 • Phi tập trung: Tài sản của bạn vẫn được giữ trong ví Defi của bạn, bạn nắm giữ private key, như vậy bạn vừa nắm quyền kiểm soát tài sản của bạn, vừa có thể hoán đổi giữa các đồng coin khi cần.
 • Giảm phí giao dịch: Swap coin thích hợp với các giao dịch lớn, sẽ giảm được nhiều phí giao dịch so với cách đặt lệnh mua bán thông thường trên giao dịch spot.
 • Kiếm tiền: Bạn có thể kiếm tiền bằng các nền tảng crypto swap (Sẽ nêu bên dưới)
 • Tính bảo mật: Do là sàn giao dịch phi tập trung, do vậy về lý thuyết sẽ có mức bảo mật cao hơn sàn tập trung.

Nhược điểm của swap trong crypto là gì?

 • Với các giao dịch nhỏ swap coin sẽ tốn phí hơn
 • Khó sử dụng hơn, ít phổ biến hơn giao dịch spot thông thường
 • Rủi ro về lỗ tạm thời với các nhà cung cấp thanh khoản
 • Rủi ro phá vỡ bể thanh khoản khi 1 đồng coin được mua hoặc bán quá mức so với đồng còn lại, dẫn tới mất cân bằng cặp coin trong bể.
 • Giao dịch đơn điệu, chỉ có swap, ít đa dạng các loại lệnh như trên sàn giao dịch spot thông thường như Limit, Market, OCO, take profit, stop loss, …

Top các nền tảng swap coin lớn

So với các sàn tập trung thì swap coin trên các sàn DEX có khối lượng còn khá khiêm tốn (3~10 tỷ USD/24h) so với 100~150 tỷ USD/24h của giao dịch trên sàn CEX, Beat Tiền Ảo giới thiệu top các nền tảng swap coin lớn nhất như sau:

#1. Uniswap

Uniswap là sàn giao dịch phi tập trung lớn nhất hiện tại, Uniswap hoạt động trên chuỗi Ethereum, Polygon, Optimism và Arbitrum. Với khối lượng hoán đổi 2~5 tỷ USD/24h, Uniswap đang chiếm hơn 50% thị phần swap coin trên thế giới.

Uniswap - nền tảng swap coin số 1 hiện nay
Uniswap – nền tảng swap coin số 1 hiện nay

#2. Pancakeswap

Pancakeswap là ứng dụng Dapps thành công nhất trên Binance Smart Chain, sàn DEX này cũng có thể kết nối với mạng Ethereum. Khối lượng swap coin trên Pancake vào khoảng 200~600 triệu USD/24h.

Ngoài swap, Pancake còn có 1 cả hệ sinh thái phong phú với staking, farming, earning, …

#3. Binance Liquid Swap

Binance Liquid Swap hay Swap Farming là nền tảng swap coin tích hợp sẵn trên sàn Binance. Với 1 lượng users lên tới 70 triệu (2022) và tổng khối lượng toàn sàn lên tới vài chục tỷ USD/24h, việc tích hợp nền tảng liquid swap trên Binance đã thu hút được 1 lượng lớn thanh khoản.

Với khoảng 100 Pools giao dịch, Binance Liquid Swap đang có khối lượng ước tính 200 ~ 400 triệu USD/24h.

#4. Curve

Curve hiện đang là Dapps có TVL lớn nhất, khối lượng swap coin trên Curve đang ở mức 200 ~ 300 triệu USD/24h. Curve tích hợp sẵn trên nhiều chuỗi khối Ethereum, Polygon, Fantom, Arbitrum, Avalanche, …

#5. DODO

DODO là sàn giao dịch phi tập trung nổi tiếng, với khối lượng giao dịch ~150 triệu USD/24h.

#6. Sushiswap

Sushiswap cũng là 1 nền tảng tương tự Pancakeswap, trong đó nền tảng hoán đổi coin có khối lượng 60~100 triệu USD/24h.

#7. Balancer

Balancer Balancer là một nền tảng giao dịch và quản lý danh mục đầu tư tự động trên Ethereum. Người dùng có thể kiếm được phí bổ sung ngoài phí hoán đổi và đồng BAL từ khai thác thanh khoản.Balancer đang có khối lượng giao dịch 60~100 triệu USD/24h.

#8. Hashflow

Hashflow là nền tảng giao dịch phi tập trung, hoán đổi các cặp coi ở mức giá hiển thị và hỗ trợ sự trượt giá trong quá trình thực thi lệnh.Hashflow đang có lượng giao dịch 40~60 triệu USD/24h

#9. Quickswap

Quickswap là sàn DEX phát triển riêng trên chuỗi Polygon. Quickswap đang đạt mức giao dịch 40 triệu USD/24h.

#10. Sunswap

Sunswap là sàn DEX phát trển trên mạng blockchain TRON. Với mức phí siêu rẻ, sàn Sunswap đang thu hút được lượng giao dịch 30~50 triệu USD/24h.

#11. Orca

Orca là sàn DEX phát triển trên mạng blockchain Solana và được hậu thuẫn bởi chính đội ngũ phát triển mạng Solana, khối lượng giao dịch ~30 triệu USD/24h. Bạn có thể swap, farming trên nền tảng Orca.

Cách kiếm tiền bằng swap trong crypto

Có 2 cách kiếm tiền bằng swap trong crypto là swap farming và swap rewards.

Swap farming

Bạn đóng góp các cặp coin vào các bể thanh khoản nhằm góp phần tăng khả năng thanh khoản cho nền tảng. Nền tảng sẽ chia sẻ phí giao dịch swap coin cho những ai góp cổ phần trong bể theo tỷ lệ.Bạn có thể kiếm được lãi suất từ 8-15%/năm từ việc farming thanh khoản. Nhược điểm của swap farming là rủi ro về lỗ tạm thời.

Bạn có thể tham khảo thêm tại đây: Cách kiếm tiền bằng liquidity farming trên Binance.

Swap Rewards

Để khuyến khích người dùng giao dịch hoán đổi, các nền tảng swap coin thường có các chương trình khuyến khích giao dịch hoán đổi, và chia sẻ các phần thưởng theo khối lượng giao dịch.Các chương trình tặng thưởng swap này diễn ra theo từng đợt, và sẽ có thông báo trên chính các nền tảng đó. Các bạn chú ý theo dõi nhé.

Vote 5 sao nhé!

Đăng ký
Thông báo cho
guest
1 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Vương Anh
Vương Anh
1 tháng trước

Hay