Giá bitcoin lại giảm, lý do chính đằng sau sự sụt giảm kéo dài của BTC là gì?

Đợt tăng tốc bán tháo vào ngày 21/11 đã làm BTC đạt mức thấp hàng năm mới ở mức 15.654 đô la.

Diễn biến xấu của thị trường được xúc tác sau các tin tức xấu và lo ngại rằng sự sụp đổ của FTX sẽ lan tỏa ra toàn bộ thị trường.

Nhìn sang thị trường chứng khoán, chỉ số Nasdaq giảm 1%, S&P 500 mất 0,42% do lo ngại của các nhà đầu tư về việc FED tiếp tục tăng lãi suất.

Dữ liệu từ Coinglass cho thấy hơn 100 triệu USD vị thế Long đã bị thanh lý vào ngày 20 và 21 tháng 11 do các nhà đầu tư lo ngại việc bán tháo nhanh chóng nếu Digital Currency Group (DCG) và BlockFi không đảm bảo được nguồn vốn và buộc phải tuyên bố phá sản.

BTC lãi suất mở theo giá thực hiện.
BTC lãi suất mở theo giá thực hiện.

Một số nhà phân tích dự đoán Bitcoin giảm xuống dưới 14.000 đô la, điều này sẽ khiến 10.000 BTC khác có nguy cơ bị thanh lý.

Những lý do chính khiến giá Bitcoin giảm ngày hôm nay?

Dữ liệu on-chain trích dẫn “tổn thất cao nhất đã thực hiện” trong lịch sử.

Giá Bitcoin đang phản ứng với áp lực do sự lây lan rộng rãi của FTX gây ra trên thị trường, đạt mức thấp hàng năm sau khoảng thời gian mà nhiều người cho rằng thị trường đã chạm đáy.

Dữ liệu từ Glassnode cho thấy khoản lỗ thực tế là 1,45 tỷ đô la trong tuần của ngày 12 tháng 11, được xếp hạng là khoản lỗ lớn thứ tư trong lịch sử.

Theo Glassnode:

“Một khoản lợi nhuận thực hiện tương đối nhỏ 83 triệu đô la đã xảy ra, cho thấy rằng phần lớn khối lượng được thực hiện hiện tại có nguồn gốc từ các nhà đầu tư gần đây”

Tỷ lệ lãi lỗ Bitcoin
Tỷ lệ lãi lỗ Bitcoin

Lãi suất tăng ở Mỹ và nước ngoài ảnh hưởng đến giá Bitcoin

Lạm phát ở Hoa Kỳ đã tăng 0,6% trong tháng 9 so với tháng trước.

Báo cáo Chỉ số giá tiêu dùng – thước đo áp lực lạm phát được theo dõi rộng rãi nhất ở Hoa Kỳ – đã tăng 8,2% trong tháng 9 so với cùng tháng một năm trước, cao hơn một chút so với mức 8,1% mà các chuyên gia dự đoán.

Với sự kiện báo cáo CPI sắp tới vào ngày 10 tháng 11, Bitcoin đã chứng kiến mức giảm 12% trong 24 giờ, chạm mức thấp kỷ lục trong năm 2022.

Các nhà đầu tư lo ngại sự sụp đổ sẽ chạm đến mọi ngóc ngách của thị trường tiền điện tử

Grayscale Bitcoin Trust của DCG nắm giữ 633.000 BTC, khiến quỹ này trở thành một trong những quỹ nắm giữ tài sản số lớn nhất. Một công ty con khác của DCG, Genesis Trading có liên quan tới FTX và sự sụp đổ gần đây đã để lại khoản lỗ lên tới 1 tỷ đô la trong bảng cân đối kế toán của họ. Việc Genesis đang gặp khó khăn trong việc đảm bảo nguồn vốn và báo hiệu rằng nó có thể không còn lựa chọn nào khác ngoài việc nộp đơn xin phá sản, khiến các nhà đầu tư tin rằng một sự kiện thiên nga đen tiếp theo đang diễn ra.

Lượng BTC Grayscale nắm giữ
Lượng BTC Grayscale nắm giữ

Theo Wall Street Journal, BlockFi là một công ty tập trung vào tiền điện tử khác sắp bị phá sản nếu không tìm được người mua. Đây là bằng chứng nữa cho thấy sự ảnh hưởng tiêu cực từ FTX có thể tiếp tục lan rộng qua các công ty khác.

SoFi cũng chịu áp lực từ các cơ quan quản lý. Ủy ban Ngân hàng Thượng viện đã cảnh báo công ty bằng thư vào ngày 21 tháng 11 về việc tuân thủ các tiêu chuẩn ngân hàng. Phản hồi của SoFi được yêu cầu trước ngày 8 tháng 12.

Triển vọng dài hạn của Bitcoin

Những bất ổn ngắn hạn trong thị trường tiền điện tử dường như không làm thay đổi triển vọng dài hạn của các nhà đầu tư tổ chức. Theo Giám đốc điều hành BNY Mellon Robin Vince, một cuộc thăm dò do ngân hàng ủy quyền cho thấy 91% các nhà đầu tư tổ chức quan tâm đến việc đầu tư vào tài sản tiền mã hóa trong những năm tiếp theo.

Khoảng 40% trong số họ đã có tiền mã hóa trong danh mục đầu tư của mình và khoảng 75% đang tích cực đầu tư vào tài sản số hoặc cân nhắc làm như vậy.

Lo lắng tăng cao sau cuộc khủng hoảng FTX và việc thoái vốn lớn khỏi Bitcoin được phản ánh bởi các khoản lỗ thực tế cao và lãi suất ngắn hạn ngày càng tăng được ghi lại bởi dữ liệu phái sinh và on-chain.

Về lâu dài, những người tham gia thị trường vẫn kỳ vọng giá Bitcoin sẽ tăng lên, đặc biệt là khi nhiều ngân hàng và tổ chức tài chính dường như đang chuyển sang tiền mã hóa cho mục đích thanh toán ngay cả trong bối cảnh hỗn loạn.

Đặc biệt, sự kiện Bitcoin Halving lần 4 sẽ diễn ra vào giai đoạn 2024, dự báo sẽ bắt đầu một chu kỳ mới cho Bitcoin và toàn bộ thị trường.

Vote 5 sao nhé!

Đăng ký
Thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments