Bitcoin và toàn bộ thị trường đã có các mức tăng đáng kể sau chuỗi ngày đi ngang nhàm chán. Động lực nào khiến toàn bộ thị trường đi lên như vậy? Liệu đà tăng có tiếp tục kéo dài không?

Giá Bitcoin hôm nay tăng và sự phục hồi giá tiền điện tử trên toàn thị trường cho thấy BTC, ETH có thể đang nhắm đến việc kết thúc chuỗi ngày thất vọng của tháng 10.

Kể từ ngày 26 tháng 10, hầu hết các loại tiền điện tử lớn đều đạt mức tăng một chữ số. Bitcoin đã ghi nhận mức tăng giá 5,15% trong 24 giờ trước và tăng 5,48% trong bảy ngày trước đó. Hiện tại giá Bitcoin đang giữ trên mức 20.000 đô la – mức quan trọng về mặt tâm lý.

Tỷ giá BTC 7 ngày qua
Tỷ giá BTC 7 ngày qua

Cổ phiếu đang bắt đầu giảm giá khi Bitcoin tiếp tục duy trì trên 20.000 đô la. Động lực của Bitcoin đã tiếp tục trong ba ngày nay và đang chứng kiến những ngọn nến xanh vào ngày 26 tháng 10. Mức tăng giá gần đây đã đẩy tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử lên trên mốc 1000 tỷ đô la sau nhiều tháng Bitcoin chỉ loay hoay quanh mức 18.000 đô la đến 20.000 đô la.

Cùng với sự phục hồi của Bitcoin, hầu hết các loại tiền mã hóa khác đều có các mức tăng đáng ghi nhận từ 5~15% như Ether, BNB, ADA hay cả Dogecoin.

Sự phục hồi hiện tại của BTC và các loại tiền điện tử lớn khác có thể cho thấy sự gia tăng niềm tin vào thị trường sau một số diễn biến chính. Dưới đây là những động lực chính của sự tăng trưởng.

1 tỷ đô la vị thể short vừa bị thanh lý trong 24h qua

Mức giá 17.600 đô la của Bitcoin vào ngày 18 tháng 6, lãi suất mở của các hợp đồng tương lai BTC đã tăng lên. Động thái giá hiện tại đã kích hoạt một làn sóng thanh lý và một điểm dữ liệu cần theo dõi là tổng giá trị hợp đồng được mở tăng hay giảm.

Dữ liệu cho thấy các khoản thanh lý ngắn hạn của Bitcoin chiếm 550 triệu đô la trong 24 giờ qua. 704 triệu đô la trong vị thế short đã bị thanh lý vào ngày 25 tháng 10, với con số vào ngày 26 tháng 10 cho đến nay là 275 triệu đô la.

1 tỷ đô Short vừa bị thanh lý
1 tỷ đô Short vừa bị thanh lý

Sự thanh lý các lệnh short trực tiếp giúp đẩy giá Bitcoin lên cao hơn bằng cách tạo ra áp lực mua tự động từ các nền tảng futures. Sự phục hồi hiện tại đang chứng kiến đà tăng của hợp đồng được mở sau khi duy trì ổn định kể từ tháng 10, điều này giải thích phần lớn giao dịch đi ngang cũng như sự phục hồi hiện tại.

Các chuyển biến vĩ mô đang bắt đầu có lợi cho Bitcoin

Niềm tin của các nhà đầu tư vào thị trường tiền mã hóa cũng có thể tăng lên do họ tin rằng Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ có thể thực hiện các đợt tăng lãi suất quy mô nhỏ hơn trong hai tháng tới. Theo MacroMicro, một công ty công bố ước tính đồng thuận của các nhà đầu tư về những thay đổi dự kiến của lãi suất, lãi suất có thể thấp hơn dự đoán trước đây trong tương lai gần.

Các nhà đầu tư tin rằng lãi suất sẽ bắt đầu giảm
Các nhà đầu tư tin rằng lãi suất sẽ bắt đầu giảm

Biểu đồ chỉ ra khả năng tăng lãi suất chậm lại. Tâm lý công chúng cho thấy tỷ giá trong tương lai có thể giảm và các nhà đầu tư tin rằng điều này đã tạo ra khả năng phục hồi thị trường tiền điện tử trên diện rộng.

S&P 500 cung cấp một cái nhìn tổng thể về nền kinh tế nói chung. Hiện tại, Bitcoin và S&P 500 chia sẻ hệ số tương quan cao.

Do đó, nếu lãi suất giảm bớt và nền kinh tế tăng trưởng, Bitcoin có thể tiếp tục tăng nếu một sự thay đổi tương tự diễn ra trên thị trường chứng khoán. Môi trường vĩ mô càng tốt thì giá Bitcoin càng tốt.

Cổ phiếu trải qua một đợt tăng giá nhiều ngày và Vương quốc Anh có được một nhà lãnh đạo thân thiện với tiền điện tử

Việc lựa chọn Rishi Sunak làm thủ tướng mới của Vương quốc Anh dường như đã thúc đẩy tâm lý nhà đầu tư tiền mã hóa. Sunak là một người ủng hộ tiền điện tử và đã từng ủy thác một token không thể thay thế của hoàng gia (NFT). Do đó, nhiều người mong đợi thủ tướng Anh sẽ thực hiện những cải cách lớn trong lĩnh vực tiền điện tử.

Trong nhiệm kỳ bộ trưởng tài chính dưới sự lãnh đạo của Boris Johnson, Sunak cho thấy sự sẵn sàng biến Vương quốc Anh thành một trung tâm tiền điện tử.

Vào tháng 4 năm 2022, Sunak nói:

“Tham vọng của tôi là biến Vương quốc Anh trở thành trung tâm toàn cầu về công nghệ tài sản tiền mã hóa và các biện pháp mà chúng tôi nêu ra hôm nay sẽ giúp đảm bảo các công ty có thể đầu tư, đổi mới và mở rộng quy mô ở quốc gia này.”

Vẫn còn quá sớm để xác định liệu pha tăng giá từ ngày 26 tháng 10 có phải là dấu hiệu của sự thay đổi xu hướng hay không, nhưng có một điều rõ ràng là: Các yếu tố tác động đến giá Bitcoin và thị trường tiền điện tử rõ ràng đang bị thúc đẩy bởi việc buộc phải tháo dỡ các hợp đồng tương lai, sự tích cực chuyển động trên các thị trường vĩ mô và kỳ vọng của các nhà đầu tư rằng chính sách của ngân hàng trung ương và các khuôn khổ quy định về tiền điện tử sẽ được cải thiện.

Vote 5 sao nhé!

Đăng ký
Thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments