Thị trường tiền mã hóa tiếp tục giảm và có vẻ như chưa thấy đáy. Dưới đây là ba lý do tại sao giá tiền điện tử đang giảm ngày hôm nay. Và dự báo diễn biến tiếp theo.

Ngày 7/10, Bitcoin đã thất bại trong nỗ lực vượt mức 20.500 đô la. Trong 115 ngày qua, giá BTC chỉ giao dịch loanh quanh từ 17.600 đô la đến 24.500 đô la. Và mức giá hiện tại vẫn đang ở mức dưới của phạm vi này.

Bảng tỷ giá 2000+ đồng coin/token cập nhật

ETH và phần lớn altcoin cũng đang giảm từ 1-3%. Nhìn sang thị trường chứng khoán cũng chẳng khá khẩm hơn, hôm qua 7/10/2022, hơn 900 tỷ USD (tương đương vốn hóa toàn thị trường Crypto) đã bốc hơi khỏi thị trường chứng khoán Mỹ. S&P 500, Dow và Nasdaq lần lượt giảm 2,16%, 1,62% và 3,03%.

Các nhà đầu tư tiền ảo đã quá quen với sự sụt giảm, nhưng đợt này là rất lớn. Vốn hóa toàn thị trường đã giảm hơn 2000 tỷ USD, hiện tại đang loanh quanh mức 1000 tỷ USD. Sau khi chạm mức cao nhất mọi thời đại ở mức 69.400 đô la, giá Bitcoin đã sụp đổ trong 11 tháng tiếp theo và xuống mức thấp không ai nghĩ tới là 17.600 đô la.

Hiện tại, tâm lý nhà đầu tư vẫn còn đang lo ngại và chờ xem liệu chính sách tiền tệ hiện tại của Cục Dự trữ Liên bang Fed có làm giảm bớt tình trạng lạm phát cao kéo dài ở Hoa Kỳ hay không.

Dữ liệu mới về thị trường lao động Hoa Kỳ cho thấy trong tháng thứ bảy liên tiếp, thị trường có thêm nhiều việc làm hơn dự đoán, điều này đi ngược lại với mục tiêu của Fed là hạ nhiệt nền kinh tế như một cách để hạn chế lạm phát.

Sức mạnh của thị trường lao động làm tăng khả năng Fed tiếp tục tăng lãi suất 0,75% và có nhiều lời đồn đoán về khả năng tăng 1% trong tương lai gần.

Hãy cùng xem xét sâu hơn ba lý do khiến giá thị trường tiền ảo tiếp tục giảm vào năm 2022.

Cục Dự trữ Liên bang Fed tăng lãi suất

Tăng lãi suất làm tăng chi phí vay tiền của người tiêu dùng và doanh nghiệp. Điều này có tác động trực tiếp làm tăng chi phí hoạt động kinh doanh, chi phí hàng hóa và dịch vụ, chi phí sản xuất, tiền lương và cuối cùng là chi phí của gần như tất cả mọi thứ.

Lạm phát cao, không thể kìm nén là lý do chính khiến Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ tăng lãi suất. Và kể từ khi tăng lãi suất bắt đầu vào tháng 3 năm 2022, Bitcoin và thị trường tiền điện tử đã có những điều chỉnh tương đồng.

Khi chính sách tiền tệ hoặc các chỉ số đo lường sức mạnh của nền kinh tế thay đổi, các tài sản rủi ro có xu hướng phản ứng sớm hơn cổ phiếu. Vào năm 2021, Fed bắt đầu báo hiệu kế hoạch tăng lãi suất và dữ liệu cho thấy giá Bitcoin sẽ điều chỉnh mạnh vào tháng 12 năm 2021. Theo một cách nào đó, Bitcoin và Ethereum đang giống như những chú chim hoàng yến, báo hiệu trước cho sự điều chỉnh của thị trường chứng khoán.

Nếu lạm phát bắt đầu giảm xuống, sức khỏe của nền kinh tế được cải thiện hoặc Fed bắt đầu báo hiệu sự xoay chuyển trong chính sách tiền tệ hiện tại của mình, các tài sản rủi ro như Bitcoin và altcoin một lần nữa có thể lại một lần nữa phát tín hiệu cho các thị trường tài chính khác.

Quy định hạn chế vẫn đang là 1 sự lo ngại

Ngành công nghiệp tiền điện tử và các cơ quan quản lý có một lịch sử không hòa hợp nhau. Do nhiều quan niệm sai lầm hoặc không tin tưởng vào khả năng ứng dụng thực tế của tài sản kỹ thuật số. Không có khuôn khổ làm việc cho quy định lĩnh vực tiền điện tử, các quốc gia và tiểu bang khác nhau có rất nhiều chính sách khác nhau về cách tiền điện tử. Nơi thì hợp pháp, nơi thì hạn chế, nơi thì cấm hẳn, …

Sự thiếu rõ ràng về pháp lý đã và đang kìm hãm sự tăng trưởng và đổi mới trong toàn lĩnh vực. Nhiều nhà phân tích tin rằng việc áp dụng tiền mã hóa không thể xảy ra cho đến khi một bộ luật được thống nhất và chi tiết hơn được ban hành.

Tài sản rủi ro bị ảnh hưởng nặng nề bởi tâm lý của nhà đầu tư và xu hướng này mở rộng sang Bitcoin và các Altcoin. Cho đến nay, mối đe dọa về các quy định không mấy thuận lợi với tiền điện tử sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến giá toàn thị trường.

Lừa đảo và Ponzi tiếp tục làm suy giảm niềm tin

Lừa đảo, các kế hoạch Ponzi và sự biến động mạnh của thị trường cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc khiến giá tiền ảo lao dốc trong suốt năm 2022. Với 1 thị trường vẫn còn non trẻ như Crypto, các dự án scam, lừa đảo càng dễ làm tổn thương tâm lý và niềm tin ở các nhà đầu tư.

Sự sụp đổ của Terra’s LUNA và Celsius Network cũng như việc sử dụng sai đòn bẩy và quỹ khách hàng của Three Arrows Capital (3AC) từng là nguyên nhân dẫn đến những cú đánh liên tiếp lên thị trường. Bitcoin hiện là tài sản lớn nhất tính theo vốn hóa thị trường trong lĩnh vực này và về mặt lịch sử, giá các altcoin có xu hướng đồng thuận với giá BTC.

Khi hệ sinh thái Terra và LUNA tự sụp đổ, giá Bitcoin đã điều chỉnh mạnh do nhiều đợt thanh lý xảy ra trong Terra – và tâm lý nhà đầu tư càng trở nên lo lắng.

Điều tương tự cũng xảy ra với cường độ lớn hơn khi Voyager, 3AC và Celsius sụp đổ, xóa đi hàng chục tỷ USD của nhà đầu tư trên các giao thức này.

Điều gì sẽ xảy ra cho phần còn lại của năm 2022 đến năm 2023

Các yếu tố tác động đến việc giảm giá trong thị trường tiền ảo sẽ được thúc đẩy bởi chính sách của Cục Dự trữ Liên bang. Có nghĩa là Fed có quyền tăng, tạm dừng hoặc hạ lãi suất sẽ tiếp tục có tác động trực tiếp đến giá Bitcoin, giá ETH và giá altcoin.

Các nhà đầu tư tài sản rủi ro nói chung và tiền mã hóa nói riêng đang chờ đợi 1 tín hiệu xoay trục của tình hình thế giới, trong đó mối quan tâm lớn nhất vẫn là Fed. Theo Beat Tiền Ảo, có lẽ năm 2023-2024 sẽ là thời điểm thích hợp để bắt đầu mua vào.

5/5 - (1 bình chọn)

Đăng ký
Thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments