Trong bốn mươi năm tôi đã nghiên cứu và tham gia vào thị trường đầu tư, các điều kiện hiện tại là một trong những thách thức nhất. Điều đó nghe có vẻ kỳ quặc – lãi suất thấp, chênh lệch tín dụng rất chặt chẽ, giá cổ phiếu gần kỷ lục, bất động sản đã phục hồi sau vụ tai nạn lớn để đạt mức cao mới. Nhưng đó chính xác là những vấn đề. 

Điều quan trọng đối với các nhà đầu tư là cách đầu tư của họ sẽ thực hiện trong tương lai, chứ không phải cách họ đã làm trong quá khứ. Và đi về phía trước tất cả những tin tức tốt trong quá khứ là những lý do mà thời đại ngày nay rất nguy hiểm. Giá đã được đẩy đến mức lịch sử. Sự không chắc chắn trong môi trường địa chính trị như tranh chấp thương mại đang diễn ra, cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sắp tới và tính chất không thể đoán trước của tổng thống Trump phần lớn đã bị thị trường gạt đi trong cuộc diễu hành liên tục. 

Có một lý do mà Warren Buffett đang ngồi trên 128 tỷ đô la tiền mặt tại Berkshire Hathaway. Chúng ta hãy chạy qua các loại tài sản chính và hỏi những gì họ cung cấp ngày hôm nay.

Thu nhập cố định

Sản lượng gần mức thấp lịch sử. Lợi suất hiện tại của trái phiếu kho bạc mười năm đã giảm xuống 1,83 %% như thể hiện trong triển lãm dưới đây. Vanguard ETF của trái phiếu doanh nghiệp cao cấp trung hạn có lợi suất 2,76% – một lần nữa gần mức thấp lịch sử. 

Tất nhiên, sản lượng cao hơn nếu bạn sẵn sàng chịu nhiều rủi ro hơn, nhưng không nhiều. Ví dụ, quỹ năng suất cao Vanguard có lợi suất 4,50%. Tuy nhiên, với trái phiếu cấp thấp, có nguy cơ vỡ nợ và kèm theo lợi suất thấp hơn nếu suy thoái kinh tế đến. Để làm cho vấn đề tồi tệ hơn, nếu lạm phát là để tăng tốc, các nhà đầu tư sẽ phải đối mặt với tổn thất vốn trên toàn ban về chứng khoán thu nhập cố định. 

Nói tóm lại, chứng khoán thu nhập cố định hiện cung cấp lợi nhuận thiếu máu kết hợp với khả năng mất vốn đáng kể. Không phải là một sự kết hợp hạnh phúc cho các nhà đầu tư.

Warren Buffett

Cổ phiếu

Lợi tức của chứng khoán thu nhập cố định cũng ảnh hưởng đến giá cổ phiếu vì chúng là nền tảng của tỷ lệ chiết khấu mà tại đó dòng tiền trong tương lai được chiết khấu khi định giá cổ phiếu. Tỷ lệ chiết khấu càng thấp, giá cổ phiếu càng cao và lợi tức kỳ vọng của khoản đầu tư vốn càng thấp. Lãi suất giảm một phần giải thích sự gia tăng chỉ số Shiller CAPE, được hiển thị bên dưới, với các mức chỉ khớp trong năm 1929 và sự bùng nổ của dot.com. 

Chỉ số Shiller đo lường giá cả liên quan đến thu nhập, nhưng thu nhập cũng ở mức phi thường so với GDP. Cuối cùng, tăng trưởng GDP đã chậm lại khoảng 2%, do đó tăng trưởng kinh tế tổng hợp không thể là động lực cho giá cổ phiếu tăng trong tương lai. Tóm lại, liên quan đến cổ phiếu, thật khó để thấy giá cổ phiếu tăng nhiều trong vài năm tới.

thu nhập và bảo vệ nhược điểm
thu nhập và bảo vệ nhược điểm

Chuyển sang cổ phiếu riêng lẻ, nhiều người gần với mức bong bóng. Các cổ phiếu như Roku, Shopify và Beyond Meat, trong số những người khác, đã chứng kiến ​​mức tăng đáng kể trong năm qua. Tất nhiên, không phải tất cả các cổ phiếu là cổ phiếu bong bóng. Có những cơ hội hấp dẫn nhưng việc tìm kiếm chúng đòi hỏi phải phân tích kinh tế cẩn thận và tránh các cổ phiếu phổ biến, đông đúc, đặc biệt là những người trong không gian công nghệ. Nếu Warren Buffett đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm các cổ phiếu có giá hấp dẫn, các nhà đầu tư bình thường nên đặc biệt cẩn thận.

Trong ngắn hạn, đây là thời gian cố gắng cho các nhà đầu tư vốn cổ phần .

Bất động sản

Lãi suất thấp và lãi suất chiết khấu thấp tương ứng có tác động tương tự đối với tài sản bất động sản giống như đối với cổ phiếu phổ thông. Giá trị tài sản tăng và lợi nhuận kỳ vọng giảm. Giống như chứng khoán thu nhập cố định, giá bất động sản thương mại cao. 

Tuy nhiên, bất động sản là một lớp lớn, không đồng nhất đến mức điều này không đúng với tất cả các tài sản, nhưng lựa chọn cẩn thận rõ ràng theo thứ tự. Có một rủi ro gia tăng với bất động sản. Không bao giờ là một tài sản lỏng, bất động sản có xu hướng trở nên đặc biệt thanh khoản trong thời kỳ suy thoái. Nếu chúng ta bước vào một cuộc suy thoái, sẽ rất khó để bán các tài sản mất giá. Vì lý do này, các nhà đầu tư nên đặt giới hạn hợp lý cho phần tài sản của họ trong bất động sản.

Tùy chọn và các công cụ phái sinh khác

Do thị trường tăng trưởng dài, nhiều nhà đầu tư có danh mục đầu tư với mức tăng vốn lớn, đặc biệt là trong các cổ phiếu công nghệ tăng mạnh nhất. Điều này làm cho việc quản lý đầu tư trở nên khó khăn hơn vì các vị trí được đánh giá cao không thể được bán mà không tạo ra nghĩa vụ thuế lớn

Một cách để quản lý tình hình, đặc biệt là xem xét mức giá cổ phiếu cao, là sử dụng cẩn thận các lựa chọn cổ phiếu. Ví dụ, bán tùy chọn cuộc gọi theo tỷ lệ thích hợp có thể cung cấp thêm thu nhập và bảo vệ nhược điểm. Để công bằng, các chiến lược phòng ngừa tùy chọn như vậy không phải là một bữa ăn trưa miễn phí. Một số tiềm năng tăng giá phải được bỏ qua để cung cấp thêm thu nhập và bảo vệ nhược điểm. 

Hơn nữa, Premia tùy chọn hiện đang ở mức thấp vì môi trường đầu tư lành tính đã dẫn đến biến động trong tương lai thấp. Tuy nhiên, trong hoàn cảnh hiện tại, lợi ích được cung cấp bởi việc bán quyền chọn chu đáo có thể vượt xa chi phí. Đó là một chiến lược mà mọi nhà đầu tư, đặc biệt là những người có mức tăng vốn lớn chưa thực hiện nên xem xét.

Bài đăng phản ánh quan điểm của tác giả Bradford Cornell – Giáo sư danh dự về Kinh tế Tài chính tại Trường Quản lý Anderson tại UCLA và không nhất thiết phản ánh quan điểm của Beat Tiền Ảo.

5/5 - (1 bình chọn)

Đăng ký
Thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments