Terra là gì?

Terra là một nền tảng blockchain mã nguồn mở cho phép xây dựng các stable coin. Các đồng stablecoin Terra được neo giá trị bằng tiền pháp định và có thể quy đổi ra đồng LUNA. Cơ chế neo giá trị này cũng là 1 cách tiếp cận stablecoin độc đáo của dự án.

Terra có trụ sở tại Hàn Quốc.

Đồng LUNA là gì?

Đồng LUNA là đồng coin gốc của mạng Terra. Nó đảm nhiệm cung cấp năng lượng cho mạng như giao dịch, phí, quản trị hệ thống hay stake theo cơ chế đồng thuận Tendermint Delegated Proof of Stake.

LUNA còn được dùng để neo giá trị cho các stable coin Terra.

Thông tin cơ bản về đồng LUNA

Ký hiệu: LUNA

Tổng cung: 838,793,921 LUNA

Đang lưu hành: 366,386,585.55 LUNA

Khối lượng giao dịch: 4,4 tỷ USD/24h

Giá của đồng LUNA hiện đã tăng 2000% kể từ mức dưới $1 vào đầu năm 2021.

Giá đồng Terra LUNA đã tăng mạnh
Giá đồng Terra LUNA đã tăng mạnh

Terra hoạt động như thế nào?

Terra là mạng lưới blockchain được xây dựng dựa trên SDK Cosmos chuyên tạo ra stablecoin. Thay vì sử dụng tiền pháp định làm tài sản đảm bảo. Các stablecoin Terra có thể đổi sang đồng LUNA của mạng lưới.

Để neo một stablecoin như TerraUSD (UST), giá trị USD của LUNA có thể quy đổi theo tỷ lệ 1:1 với token UST. Ví dụ: nếu giá UST là $0,96, nhà kinh doanh chênh lệch giá sẽ đổi 1 UST lấy 1 USD và kiếm 4 xu. Cơ chế này làm tăng lượng cầu UST và cũng làm giảm nguồn cung do UST bị đốt. Sau đó, stablecoin sẽ trở lại mức neo.

Khi UST có giá trên $1, giả sử ở mức $1,04, nhà kinh doanh chênh lệch giá sẽ đổi $1 LUNA sang 1 UST và kiếm được 4 xu. Nguồn cung UST tăng lên và lượng cầu UST cũng giảm đi, đưa giá trở lại mức neo.

Các stable coins Terra có được neo bằng tiền pháp định thật hay không?

Tại một thời điểm vào năm 2019, đồng stable coin lớn nhất thế giới USDT đã không có đủ dự trữ tiền để tự đảm bảo giá trị.

Tether được gọi là một stablecoin thế chấp ngoài chuỗi. Có nghĩa là nó phải được hỗ trợ bởi các khoản tiền gửi ngân hàng không phải tiền điện tử.

Các stable coin của Terra hoạt động theo cách khác. Chúng được gọi là stablecoin theo thuật toán và được hỗ trợ bởi mã thông báo LUNA.

TerraUSD là gì?

TerraUSD là đồng stable coin chính thức của mạng Terra. Với vốn hóa tại thời điểm bài viết là gần 10 tỷ đô. Đây là đồng stable coin lớn thứ 4 thế giới.

Có nên mua đồng LUNA không?

Tương lai của Terra (LUNA) là gì?

Khi chúng ta nói về tiền điện tử, chúng ta đang nói về cách chúng có thể giải quyết một vấn đề hoặc những đột phá mới trong công nghệ. Trong trường hợp của Terra, mạng đang giải quyết tốt các vấn đề.

Dự án trở nên nổi tiếng trong lĩnh vực thương mại điện tử tại thị trường châu Á và sở hữu lượng người dùng lớn ở Hàn Quốc, nơi đặt trụ sở chính của dự án.

Hệ thống thanh toán Chai của nó có 2 triệu người dùng và theo trang web của Terra, mạng xử lý 1 tỷ đô la giao dịch mỗi năm. Một báo cáo từ RBF Capital cho thấy rằng các stablecoin của Terra có thể đạt được 20% thị phần vào năm 2025.

Với một đội ngũ lãnh đạo giàu kinh nghiệm, một báo cáo chính thức rõ ràng và một số người ủng hộ lớn, Terra có rất nhiều điều để đạt được điều đó. Nó cũng có thể giao tiếp với một số blockchain khác nhau. Terra cũng là một hệ sinh thái có thể lập trình theo đúng nghĩa của nó. Tất cả có lẽ là lý do tại sao giá của LUNA đã tăng hơn 2.000% kể từ đầu năm nay.

Các rủi ro của Terra (LUNA) là gì?

Các chính phủ sẽ phát hành đồng Stable coin riêng. Như Trung Quốc, Hoa Kỳ đã và đang nghiên cứu chạy thử. Khi đó có thể các stable coin USD sẽ bị loại bỏ khỏi thị trường.

Rào cản pháp lý cũng là điều đang quan tâm. LUNA đã phát triển mạnh ở Hàn Quốc. Và đang mở rộng sang Singapore. Tuy vậy, còn rất nhiều việc để scale up ra toàn thế giới.

Mua Terra (LUNA) ở đâu?

Hầu hết các sàn giao dịch đều niêm yết LUNA như Binance, Huobi, Gate hay Bithumb.

Kết bài

Trên đây là bài Terra (LUNA) là gì? 2021 là 1 năm rất thành công của mạng này. Tương lai của Terra vẫn còn rộng mở ở phía trước khi sự phổ biến của Stable coin đang mở rộng ra toàn cầu.

Mọi ý kiến đóng góp hay thắc mắc cần giải đáp bạn đừng ngần ngại hỏi chúng tôi qua khung bình luận bên dưới hoặc:

5/5 - (1 bình chọn)

Đăng ký
Thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments