TerraUSD (UST) được biết đến là đồng stable coin lớn của mạng blockchain Terra (LUNA).

Chỉ trong ít ngày gần đây cả đồng UST và LUNA đều đã lao dốc mạnh. UST đáng ra phải có giá ổn định 1 USD, nay đã tụt xuống mức 0,4 USD. Thổi bay gần 8 tỷ USD vốn hóa.

Thảm hại hơn là đồng coin gốc của mạng là LUNA đã mất hơn 90% giá trị từ mức $100 xuống $5!. Điều tệ hại gì đang xảy đến với mạng blockchain nổi tiếng này? Kế hoạch khôi phục ra sao?

Sự rút tài sản đảm bảo ồ ạt dẫn tới UST mất giá trị ghim

Đáng buồn thay, người sáng lập dự án Do Kwon đã thông báo qua Twitter rằng anh ấy đã lên kế hoạch công bố một kế hoạch phục hồi cho UST và đã rất gần để thực hiện vì với hành động giá hiện tại, anh ấy nói rằng các nhà đầu tư đã mất niềm tin vào Terra.

Trong khi có nhiều suy đoán về những gì vừa xảy ra với UST stablecoin, Katie Talati, trưởng nhóm nghiên cứu tại Arca, một tổ chức tập trung vào việc xây dựng các sản phẩm tài chính chia sẻ cái nhìn sâu sắc của mình về những gì đã xảy ra với UST.

Katie giải thích rằng trong cuối tuần, khoảng 500 triệu đô la đã được rút khỏi giao thức Anchor trên Terra. Cô ấy trích dẫn rằng ai đó đã cố gắng rút một lượng lớn UST từ Anchor do có một loại hoạt động ngân hàng và UST đã mất giá trị ổn định.

Sự sụt giảm của giá Bitcoin

Không giống như các stablecoin khác có dự trữ bằng tài sản truyền thống, TerraUSD duy trì giá chốt (Pegged price) của mình thông qua một thuật toán điều tiết cung và cầu trong một quy trình phức tạp liên quan đến việc sử dụng đồng LUNA.

Mới đây, Luna Foundation Guard (LFG) đã thông báo họ sẽ cho vay 1,5 tỷ đô la Bitcoin và stablecoin TerraUSD (UST) để bảo vệ tỷ giá sau này trong bối cảnh thị trường biến động và không chắc chắn về điều kiện vĩ mô trong các thị trường cơ sở.

Sự giảm giá mạnh của Bitcoin sau đợt bán của LFG càng làm các nhà đầu tư mất niềm tin vào LFG. Qua đó LUNA càng bị bán tháo. Đồng TerraUST qua đó mất đi phần lớn tài sản đảm bảo và không thể giữ được giá ổn định nữa.

Kế hoạch khôi phục Stable coin Terra?

Thông tin cập nhật mới nhất từ Do Kwon, người sáng lập Terra Labs, tổ chức đằng sau stablecoin UST, là anh ấy “sắp công bố một kế hoạch phục hồi cho UST,” Anh cho biết “hãy chờ đợi”.

Hiện chưa rõ kế hoạch cụ thể của vị CEO người Hàn Quốc này là gì. Tuy nhiên, kể cả khi TerraUSD khôi phục giá Peg 1 USD, thì Terra có còn nhận được sự tin tưởng từ cộng đồng nữa hay không? Đó mới là vấn đề quan trọng mà mọi đồng stable coin cần giữ vững.

Vote 5 sao nhé!

Đăng ký
Thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments