Tezos là gì? Có nên mua Tezos? Đồng Tezos có gì đặc biệt? Trong bài này, Beat Tiền Ảo sẽ giới thiệu đến các bạn đồng tiền trong câu lạc bộ tỷ đô này.

Có thể bạn quan tâm:

Tezos (XTZ) là gì?

Tezos là nền tảng phi tập trung mã nguồn mở. Tezos là nền tảng để xây dựng Dapps, hợp đồng thông minh tương tự Ethereum. Tezos là mạng blockchain tự phát triển đầu tiên trên thế giới.

Mục tiệu của Tezos là mở rộng mạng blockchain của Bitcoin thông qua các smart contract (hợp đồng thông minh).

Đồng Tezos XTZ là gì?

Đồng tiền ảo XTZ là đồng tiền điện tử hoạt động trên mạng Tezos. Cũng giống thư ETH, nó dùng để chi trả các chi phí dịch vụ mà mạng blockchain Tezos cung cấp.

ICO Tezos lớn nhất năm 2017

Năm 2017, Tezos Foundation, một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Thụy Sĩ, đã huy động được 232 triệu đô la trong việc gây quỹ. Tezos trở thành một trong những ICO lớn nhất tại thời điểm đó.

Điểm khác biệt của Ethereum và Tezos là gì?

Điều đáng chú ý nhất là quản trị chuỗi trên mạng. Tezos cho phép những người nắm giữ đồng XTZ bỏ phiếu quyết định tương lai của mạng.

Tính năng bỏ phiếu được thiết kế để tránh sự chia rẽ của cộng đồng. Điều mà thường dẫn đến hard fork hoặc mất giá của tiền điện tử. Bản chất tự sửa đổi của giao thức Tezos có nghĩa là blockchain dễ dàng nâng cấp hơn nhiều và luôn sẵn sàng để thêm các cải tiến mới nhất vào mạng của nó.

Cơ chế hoạt động của mạng Tezos là gì?

Đây là một mạng ngang hàng, phân tán và có 1 vài cải tiến mới. Cụ thể, nhóm nghiên cứu đang phát triển Tezos theo hướng về tự sửa đổi và quản trị theo chuỗi. Chúng ta hãy xem một vài tính năng chính:

Quản trị theo chuỗi

Một tính năng chính là sự tham gia của tất cả các bên liên quan trong định hướng và quản trị nền tảng. Các bên liên quan có thể bỏ phiếu về các sửa đổi đối với giao thức Tezos. Thậm chí thay đổi quy trình bỏ phiếu. Ví dụ đơn giản nhất, các bên liên quan sẽ phê duyệt hoặc phủ quyết các thay đổi trong mã hoặc giao thức.

Sự phát triển mã nguồn

Một blockchain điển hình sử dụng 3 giao thức sau để hoạt động:

  • Giao thức mạng: phát hiện các khối và phát sóng giao dịch
  • Giao thức giao dịch: quyết định những gì làm cho một giao dịch hợp lệ
  • Giao thức đồng thuận: xác định cách đạt được sự đồng thuận trong một chuỗi duy nhất

Tuy nhiên, trong trường hợp của Tezos, họ sử dụng vỏ mạng chung. Điều này tương thích với các giao thức đồng thuận và giao dịch khác nhau mà blockchain cần. Nói cách khác, nó được xây dựng với ý nghĩa là mô-đun. Blockchain được khởi động với một giao thức hạt giống. Sau đó sẽ được định hướng một cách dân chủ nhất.

Mã nguồn được triển khai trong OCaml – một ngôn ngữ lập trình chức năng nhanh, linh hoạt. Nó phù hợp với một dự án đầy tham vọng như vậy và các yêu cầu kỹ thuật của nó.

Giao thức đồng thuận của Tezos là gì

Các đồng tiền điện tử dPOS, điển hình như EOS tập trung vào việc nhân rộng người dùng với chi phí bảo mật và phân cấp. Tuy nhiên, dường như Tezos muốn lấp đầy một khoảng cách giữa cả bảo mật và phân cấp. Tezos tận dụng những lợi ích mà dPOS có thể mang lại cho bảng.

Tezos là gì? XTZ là gì? Giao thức của Tezos
Đồng Tezos là gì? Ưu điểm của đồng Tezos

Đội ngũ phát triển của Tezos (XTZ)

Tezos được thành lập bởi cặp vợ chồng – Arthur Breitman và Kathleen Breitman. Ý tưởng là của Arthur Breitman. Hiện tại, nhóm phát triển đang có văn phòng tại San Francisco.

Tezos là gì? XTZ là gì? Đội ngũ phát triển Tezos

Arthur Breitman (CTO) có kinh nghiệm khi làm việc cho một số cơ sở tài chính lớn, như Morgan Stanley và Goldman Sachs. Một nhà khoa học máy tính và nhà toán học bằng cách đào tạo, anh ta đã theo sát sự trỗi dậy lịch sử của Bitcoin. Anh ta quan sát mạng lưới không thể phát triển được trên mạng, điều này dẫn đến một số vấn đề khó khăn. Tezos là giải pháp của ông đối với tính không linh hoạt của Bitcoin.

Kathleen Breitman (CEO) cũng có kinh nghiệm vững chắc trong ngành tài chính. Cô đã từng làm việc cho các công ty nổi tiếng, bao gồm Bridgewater Associates và R3. Nơi đây, cô có được những hiểu biết sâu sắc về công nghệ cơ sở dữ liệu phân tán.

Ai đang đầu tư vào Tezos (XTZ)?

Chỉ trong 13 ngày ICO, Tezos đã thu được 66 000 Bitcoin và 361 000 ETH. ICO Tezos đạt được trị giá 232 triệu đô la. Số tiền thiết lập kỷ lục cho bất kỳ ICO nào tại thời điểm đó.

Sau đó, ông Breitman đã thất bại trong việc thuyết phục một số ngân hàng lớn đầu tư khoảng 5 đến 10 triệu đô la vào dự án của mình.

Tim Draper, một nhà đầu tư nổi tiếng, đã đóng góp 1,5 triệu đô la để giúp mạng lưới trả phí vận hành. Ông hiện nắm giữ 10% cổ phần của Dynamic Ledger Solutions (DLS). Đây là công ty được thành lập bởi Arthur Breitman – người sở hữu quyền đối với đồng XTZ.

Trên hết, Polychain Capital cũng đã đầu tư 10 triệu đô la của mình cho dự án.

Tỷ giá đồng Tezos (XTZ) hiện tại

Tại thời điểm tháng 8/2019, Tezos đang có giá $1,43, vốn hóa 1,15 tỷ đô. Số coin hiện tại là: 660.373.612 XTZ, tổng số coin là: 801.312.599 XTZ. Như vậy còn gần 141 triệu XTZ nữa chưa được khai thác/ bơm ra thị trường. Khối lượng giao dịch trung bình 47,7 triệu đô/24h. (Theo Coingecko)

Tezos là gì? XTZ là gì? tỷ giá Tezos hiện tại
Biểu đồ giá Tezos từ lúc thành lập (Nguồn: Coingecko)

Mua bán lưu trữ đồng Tezos (XTZ) ở đâu?

Mua bán Tezos (XTZ)

Mua bán XTZ tại khá nhiều sàn lớn như Coinbase Pro, Huobi, Gate.io, Bifinex hay Kraken. Lớn nhất là trên Coinbase Pro với gần 18 triệu đô/24h.

Các nhà đầu tư tại Việt Nam thường giao dịch tại Huobi là quen thuộc nhất. Chúng ta dùng thẻ ATM hoặc Visa/MasterCard mua USDT, BTC hoặc ETH trên Huobi OTC. Sau đó dùng nó đổi lấy XTZ trên Huobi Exchange nhé.

Hướng dẫn Huobi OTC tại đây

Lưu trữ Tezos (XTZ)

Nếu bạn mua bán lướt sóng thường xuyên để kiếm lời thì bạn lưu luôn trên ví của sàn.

Nếu lưu trữ làm tài sản lâu dài, bạn nên lưu tại ví lạnh Ledger Nano S hoặc Trezos nhé.

Có nên mua Tezos (XTZ), đánh giá đồng Tezos

Như đã giới thiệu, Tezos là nền tảng tương tự như ETH nhưng có nhiều cải tiền hơn. Tuy vậy, số lượng Dapps và ứng dụng được tạo trên ETH vẫn lấn át tất cả so với Tezos và 1 số đồng tương tự khác.

Mặt khác còn tới 47,7 triệu XTZ chưa được khai thác. Tezos vẫn chưa cho thấy thành công thực sự nào trong việc áp dụng vào thực tế.

Bitcoin và ETH vẫn là 2 biểu tượng khó mà thay thế ngay được. Có khá nhiều các Altcoins tương tự như BTC hay ETH. Nhưng 2 ông kẹ này vẫn cứ là dẫn đầu.

Theo quan điểm của chúng mình, chúng ta nên lướt sóng trung hạn trong giai đoạn này. Nắm giữ XTZ dài hạn nếu bạn sẵn sàng mạo hiểm.

Kết luận

Trên đây Beat Tiền Ảo đã giới thiệu khá đầy đủ và dễ hiểu về đồng tiền ảo Tezos (XTZ). Hy vọng bạn đã hiểu về đồng tiền cũng khá tiềm năng này.

Mọi thắc mắc cần giải đáp bạn đừng ngần ngại hỏi qua khung bình luận bên dưới hoặc:

Tags: Tezos là gì? XTZ là gì? Mua bán XTZ ở đâu? Mua bán XTZ, Mua XTZ, bán XTZ , tương lại XTZ, có nên mua Tezos, đánh giá đồng Tezos mới nhất.

5/5 - (39 bình chọn)

Đăng ký
Thông báo cho
guest
2 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Hương
Hương
2 năm trước

Có nên mua XTZ lúc này không?

Minh Baby
Minh Baby
3 năm trước

Nhìn cái giá năm 2017 mà khiếp thật 🙁