The Graph là gì? GRT coin là gì? Tìm hiểu về coin GRT

The Graph là một dự án được ví như Google của thế giới cryptocurrency. Trong bài này, Beat Tien Ao sẽ giới thiệu tới các bạn về The Graph và đánh giá tiềm năng của nó nhé!

The Graph (GRT) là gì?

The Graph (GRT) là một giao thức lập chỉ mục truy vấn dữ liệu cho các mạng như Ethereum và IPFS. The Graph hỗ trợ cho rất nhiều ứng dụng DeFi và hệ sinh thái Web3 rộng lớn. Bất kỳ ai cũng có thể xây dựng và xuất bản các API mở, được gọi là subgraphs. Các ứng dụng có thể truy vấn bằng cách sử dụng GraphQL để truy xuất dữ liệu blockchain.

Hiểu đơn giản, cách The Graph lập chỉ mục dữ liệu cũng tương tự như việc Google lập chỉ mục hướng tới các kết quả tìm kiếm vậy.

Sự giống nhau giữa Google và The Graph là gì?

Vào cuối năm nay, the Graph sẽ ra mắt dịch vụ máy chủ dữ liệu (hosting) để hỗ trợ tốt nhất cho các nhà phát triển ứng dụng. The Graph hiện hỗ trợ dữ liệu từ Ethereum, IPFS và POA, với nhiều mạng hơn nữa trong tương lai gần.

Cho đến nay, hơn 3.000 subgraphs đã được triển khai bởi hàng nghìn nhà phát triển. Ví dụ các Dapps như Uniswap, Synthetix, Aragon, AAVE, Gnosis, Balancer, Livepeer, DAOstack, Decentraland và nhiều nền tảng khác. Nhu cầu sử dụng The Graph đã tăng hơn 50% so với tháng trước và đạt hơn 7 tỷ truy vấn trong tháng 9 năm 2020.

Như vậy The Graph vừa cung cấp dịch vụ lập chỉ mục truy vấn, vừa cung cấp máy chủ dữ liệu. Có thể thấy The Graph được ví như Google trong ngành công nghiệp blockchain vậy.

Cộng đồng của Graph là gì?

The Graph có một cộng đồng toàn cầu, bao gồm hơn 200 Nút lập chỉ mục trong testnet và hơn 2.000 người quản trị tính đến tháng 10/2020.

Để tài trợ cho việc phát triển mạng, The Graph đã gây quỹ từ các thành viên cộng đồng, các VC chiến lược và các cá nhân có ảnh hưởng trong blockchain. Trong đó phải kể tới Coinbase Ventures, DCG, Framework, ParaFi Capital, CoinFund, DTC, Multicoin, Reciprocal Ventures, SPC, Tally Capital và những tên tuổi lớn khác.

Graph Foundation cũng đã hoàn thành thành công việc chào bán GRT coin. Đợt chào bán có sự tham gia của 99 quốc gia (không bao gồm Hoa Kỳ). Tính đến tháng 11/2020, The Graph đã huy động được ~25 triệu đô la.

Các đặc điểm chính của The Graph là gì?

Toàn bộ hệ sinh thái của nền tảng này bao gồm:

Hệ sinh thái The Graph là gì?
Hệ sinh thái The Graph là gì?
  • Người tiêu dùng – Đây là những người dùng trả tiền cho người lập chỉ mục cho các tìm kiếm của họ. Nó cũng có thể là các dịch vụ web hoặc bất kỳ phần mềm nào khác được liên kết với The Graph.
  • Indexers – Đây là các nút duy trì chức năng lập chỉ mục của nền tảng.
  • Người quản lý – Sử dụng GRT token, người quản lý xác định cho các subgraphs thông tin có giá trị cho chỉ mục của nền tảng.
  • Người ủy quyền – Đây là những người phân công khác ủy quyền GRT của họ cho những người lập chỉ mục hiện có. Họ kiếm được một phần phần thưởng do các nút điều hành.
  • Fisherman – Họ kiểm tra xem phản hồi của mạng đối với các truy vấn có chính xác hay không.
  • Trọng tài viên – Họ quyết định liệu một Indexer có độc hại hay không.

Cơ chế làm việc của The Graph là gì?

Để lập chỉ mục dữ liệu dựa trên Ethereum, Biểu đồ sử dụng “tệp kê khai đồ thị con”. Điều này đề cập đến mô tả của một đoạn con chứa dữ liệu về hợp đồng thông minh, sự kiện blockchain và quy trình ánh xạ dữ liệu sự kiện với nhau, trước khi tất cả chúng được lưu giữ trong cơ sở dữ liệu của nền tảng.

Cơ chế làm việc của the graph là gì?
Cơ chế làm việc của the graph là gì?

Ai là người sáng lập The Graph?

Nhóm Graph bao gồm các chuyên gia từ Ethereum Foundation, OpenZeppelin, Decentraland, Orchid, MuleSoft. Sau IPO, The Graph được Salesforce, Puppet, Redhat và Barclays mua lại.

Nhóm đồng sáng lập ban đầu bao gồm Yaniv Tal (trưởng dự án), Brandon Ramirez (trưởng nhóm nghiên cứu) và Jannis Pohlmann (trưởng nhóm công nghệ).

Đội ngũ sáng lập có nhiều kinh nghiệm và đã làm việc cùng nhau trong 5-8 năm. Tal và Ramirez học kỹ thuật điện tại USC và cùng làm việc tại MuleSoft, một công ty cung cấp công cụ phát triển API đã tiến hành IPO và bán cho SalesForce.

Ý tưởng The Graph ra đời từ đâu?

Trước đây, họ đã cùng nhau đồng sáng lập một công ty khởi nghiệp công cụ dành cho nhà phát triển. Họ đã dành một phần đáng kể sự nghiệp của mình để tối ưu hóa API. Ở lần khởi nghiệp cuối cùng của họ, họ đã xây dựng một nền tảng tùy chỉnh trên một cơ sở dữ liệu bất biến được gọi là Datomic. Graph được sinh ra từ ý tưởng này để tạo ra các API bất biến và truy cập dữ liệu, sử dụng ngôn ngữ truy vấn GraphQL.

Điểm đặc biệt của The Graph (GRT) là gì?

Graph đang làm việc để mang lại cơ sở hạ tầng công cộng phi tập trung, đáng tin cậy cho thị trường. Để đảm bảo an ninh kinh tế của Graph network và tính toàn vẹn của dữ liệu được truy vấn, người tham gia sử dụng Graph coin (GRT).

GRT là gì?

GRT là một token công việc, nó được khóa bởi Người lập chỉ mục, Người quản lý và Người ủy quyền để cung cấp dịch vụ lập chỉ mục và quản lý cho mạng.

GRT là một ERC-20 token trên Ethereum blockchain. GRT token được sử dụng để phân bổ tài nguyên trong mạng. Người lập chỉ mục có thể kiếm thu nhập từ mạng. Thu nhập tính theo tỷ lệ số lượng công việc họ thực hiện và số GRT nắm giữ.

Thông tin cơ bản về đồng The Graph (GRT)

Tỷ giá đồng GRT

Tại thời điểm bài viết, GRT đang có giá $2,18, nó đã tăng gần 12 lần từ mức $0,185 tại thời điểm 12/2020.

Tỷ giá The Graph GRT.
Tỷ giá The Graph GRT.

Tổng cung: 10 tỷ token,

Đang lưu hành 1,245 tỷ GRT.

Phân phối GRT token

Việc phát hành mã thông báo mới dưới dạng phần thưởng lập chỉ mục sẽ bắt đầu ở mức 3% hàng năm. Và chịu sự quản lý kỹ thuật trong tương lai.

Phân phối GRT
Phân phối GRT

Dưới đây là biểu đồ thể hiện lưu hành đồng GRT trong vòng 5 năm kể từ ngày ra mắt (tức là ngày 17 tháng 12 năm 2020)

Lưu hành GRT trong vòng 5 năm tới.
Lưu hành GRT trong vòng 5 năm tới.

GRT Staking

Để người dùng stake vào các nút vận hành toàn bộ nền tảng và bán dịch vụ của họ trên thị trường truy vấn, họ phải khóa GRT của mình. Đổi lại, họ được thưởng tài chính. Nếu những người lập chỉ mục hoạt động độc hại, chẳng hạn như cố ý thay đổi dữ liệu, GRT mà họ đặt cọc sẽ bị cắt.

Cơ chế bảo mật của The Graph (GRT) là gì?

Graph đã xây dựng một lớp dữ liệu mở trên đỉnh các blockchains: Người lập chỉ mục có thể chạy các nút lưu trữ Ethereum của riêng họ để chạy Graph Node. Họ cũng có thể sử dụng các toán tử nút như Infura hoặc Alchemy.

Bất kỳ công ty phân tích nào cũng có thể xây dựng một ứng dụng để truy vấn dữ liệu Subgraph. Các Subgraphs là các API mở để có thể lấy dữ liệu từ chuỗi khối một cách liền mạch và hiệu quả nhất.

Mua bán GRT ở đâu?

Hầu hết các sàn lớn đều đã niêm yết The Graph (GRT), khối lượng lớn nhất là trên Binance với gần 200 triệu USD/ 24h.

Chúng mình khuyến nghị dùng 2 sàn lớn số 1 thế giới là Binance và Huobi sẽ uy tín và thuận tiện nhiều vấn đề khác.

Mua bán GRT ở đâu?
Mua bán GRT ở đâu?

ĐĂNG KÝ BINANCE GIẢM 20% PHÍ VĨNH VIỄN

Tiềm năng của GRT là gì?

Cùng sự bùng nổ hiện tại của không gian DeFi, chúng ta có thể thấy tầm quan trọng của các nhà phát triển để có thể tự do truy cập dữ liệu blockchain. Việc làm cho quá trình nhanh hơn và ít khó khăn hơn đối với mọi người có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của không gian cũng như độ tin cậy, bảo mật và dung lượng của nó.

Mọi người đều thấy sự cần thiết phải tạo cầu nối thông tin giữa các ứng dụng và dữ liệu blockchain. Graph đã tìm cách trả lời điều đó.

Và với việc triển khai các hợp đồng thông minh phụ thuộc vào dữ liệu người dùng, The Graph đã tự chứng minh là dễ sử dụng, tiết kiệm chi phí và nhanh chóng. Nền tảng này được coi là một công cụ đầy hứa hẹn để trao quyền cho mọi người trong cộng đồng, đặc biệt là những người đang phát triển nhiều trường hợp sử dụng hơn cho blockchain.

Kết luận: Có nên mua The Graph (GRT) không?

Trên đây là bài viết “The Graph (GRT) là gì?”. Rõ ràng đây là 1 dự án tiềm năng và được hỗ trợ phía sau bởi các tổ chức lớn.

Tuy vậy, GRT còn tới gần 9 tỷ token sẽ được tung ra dần dần. Đây sẽ là vấn đề cản trở sự tăng giá trong 5 năm tới mà bạn cần suy xét.

Mọi ý kiến đóng góp hay thắc mắc cần giải đáp bạn đừng ngần ngại hỏi chúng tôi qua khung bình luận bên dưới hoặc:

Tags: The graph là gì, GRT token, mua ban GRT

Vote 5 sao nhé!

Đăng ký
Thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments