Có lẽ nhiều bạn vẫn còn chưa rõ về 2 loại thẻ Visa và MasterCard. Thẻ Visa/MasterCard là gì? Nó có tác dụng gì? Làm thẻ Visa/MasterCard như thế nào? Sau đây Beat Tiền Ảo sẽ nói cho bạn tất cả về Visa và MasterCard.

Thẻ Visa/MasterCard là gì?

Thẻ Visa là một loại thẻ thanh toán quốc tế do công ty Visa International Service Association có trụ sở ở San Francisco, California, Mỹ cung cấp. Bạn đừng nhầm lẫn với Visa trong thị thực nhập cảnh vào mỗi nước nhé. 😀

Thẻ MasterCard cũng là một loại thẻ thanh toán quốc tế nhưng do công ty MasterCard Worldwide cung cấp. MasterCard Worldwide có trụ sở ở Purchase, New York, Mỹ.

Hai thẻ này công dụng giống nhau, chỉ khác nhau tổ chức phát hành. Bạn dùng Visa cũng được, MasterCard cũng được nhé. Nhưng có vẻ như ở châu Á người ta thích dùng Visa hơn, ở châu Âu và châu Mỹ thích dùng MasterCard hơn.

Thẻ Visa/ MasterCard dùng để làm gì?

Thẻ Visa/ MasterCard thường được dùng để mua hàng online tại các dịch vụ quốc tế.

Ví dụ: Nếu bạn mua hàng tại các trang thương mại điện tử trong nước như Shopee, Tiki hay Adayroi, bạn có thể thanh toán qua thẻ ATM nội địa như Vietcombank, Techcombank,… . Nhưng nếu bạn mua hàng tại các trang nước ngoài như Amazon (Mỹ), Aliexpress (Trung Quốc) hay Ebay thì bạn phải dùng thẻ Visa hoặc MasterCard để thanh toán.

Ngoài mua hàng online, Visa/ MasterCard còn dùng để mua các dịch vụ Hosting, đăng ký tên miền (Web Domain) tại các nhà cung cấp quốc tế như Godaddy, Namecheap, Name Silo, Stable Host hay Hawkhost,…

Visa/ MasterCard còn dùng để mua Bitcoin và các Alcoin khác tại một số sàn giao dịch có hỗ trợ mua coin bằng Visa/ MasterCard như Huobi, Binance hay Coinbase.

Visa/ MasterCard còn dùng để thanh toán mua online ví lạnh Ledger Nano S hay Trezor trực tiếp từ Pháp và CH Séc.

Bạn có thể dùng nó như thẻ ATM để rút tiền, chuyển tiền tại các cây ATM trên toàn thế giới (trừ Trung Quốc – nước này bảo hộ quá mà, chung số phận như Google hay Facebook vậy!)

Bạn thấy đấy, công dụng của 2 thẻ này rất lớn. Nếu không sở hữu ngay cho mình 1 thẻ Visa/ MasterCard, bạn sẽ không thể tiếp cận với các dịch vụ tiên tiến của nước ngoài.

Các loại thẻ Visa/ MasterCard?

Thẻ Visa/ MasterCard gồm hai loại chính: DebitCredit

  • Debit: Thẻ ghi nợ, Bạn chuyển bao nhiêu tiền vào thẻ này thì chỉ được dùng bấy nhiêu
  • Credit: Bạn không cần nạp tiền vào trước. Bạn có thể dùng nó chi tiêu ở 1 hạn mức nào đó (như vay trước của ngân hàng vậy), sau đó bạn nạp tiền vào đó trả sau hàng tháng, tất nhiên bạn phải chịu thêm lãi vay.

Loại cao cấp nhất của thẻ Credit là thẻ đen hay black card chỉ dành cho giới siêu giàu.

Hướng dẫn thẻ Visa/ MasterCard tại Việt Nam

Đăng ký làm thẻ Visa/ MasterCard

Hầu hết các ngân hàng ở Việt Nam như Vietcombank, Techcombank, ACB, … đều phát hành thẻ đồng thương hiệu Visa/ MasterCard. Bạn chỉ cần mang chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước ra ngân hàng bảo họ cho đăng ký thẻ Visa hoặc MasterCard, sau đó nhân viên ngân hàng cho bạn một số mẫu biểu, bạn khai báo 1 số thông tin cá nhân vào đó là được. Bạn chờ 10-15 ngày sau quay lại ngân hàng để lấy thẻ Visa/ MasterCard nhé! Riêng ACB, chờ 15 phút là có thẻ ngay.

Lưu ý: Bạn nên bảo nhân viên cho đăng ký loại thẻ Debittạo tài khoản mới nhé. Thẻ Credit bạn phải chứng minh tài chính, thu nhập hàng tháng, đủ điều kiện mới được đăng ký nhé. Với lại sử dụng thẻ Debit sẽ an toàn hơn. Nếu kẻ gian có lấy cắp tiền thì chỉ mất trong giới hạn số tiền bạn nạp vào thôi.

Nạp tiền vào thẻ Visa/ MasterCard

Khi đăng ký xong với ngân hàng phát hành. Bạn có thể dùng các dịch vụ Internet Banking hay Mobile Banking để gửi tiền vào số tài khoản Visa/ MasterCard của bạn. Hoặc bạn mang tiền mặt nạp trực tiếp tại quầy cũng được.

Hướng dẫn mua hàng online bằng thẻ Visa/MasterCard

Khi bạn nhận được thẻ Visa hay MasterCard, trên mặt thẻ sẽ có các thông tin sau:

  • Số thẻ: Dãy 16 chữ số
  • Ngày hết hạn: gồm tháng và năm (ví dụ: 06/25)
  • Mặt sau in 3 chữ số là mật mã

Mặt trước và mặt sau của thẻ Vietcombank Visa

Khi thanh toán online bạn chỉ cần nhập 3 thông tin trên vào trang web bạn mua hàng là thanh toán được ngay. Rất nhanh! Dù web nước ngoài bán giá bằng USD, EUR hay bất kỳ đồng tiền nào khác, thẻ sẽ tự động quy đổi tiền Việt theo tỷ giá hiện tại để trừ tiền của bạn nhé!

Cảnh báo quan trọng!

  • Như bạn thấy đấy, bạn chỉ cần nhập 3 thông tin ở trên thẻ là có thể thanh toán được. Do vậy bạn tuyệt đối không được để lộ thông tin thẻ của mình cho ai biết.
  • Chỉ thanh toán tại các trang uy tín lớn như Amazon, Aliexpress, Ebay, Facebook Ads hay Google Ads, …
  • Nên dùng thẻ Debit, để nhỡ có bị lộ 3 thông tin thẻ thì chỉ bị kẻ gian lấy cắp số tiền mình nạp vào thôi

Kết luận

Trên đây Beat Tiền Ảo đã giới thiệu chi tiết về thẻ Visa và MasterCard. Nếu bạn là người hay mua hàng online quốc tế, làm web hay đơn giản là chi tiêu khi đi nước ngoài, 1 thẻ Visa hoặc MasterCard tiện lợi trong ví là không thể thiếu.

Mọi thắc mắc cần giải đáp đừng ngần ngại hỏi BEAT TIỀN ẢO qua khung bình luận bên dưới hoặc:

Tags: Thẻ Visa/ MasterCard là gì? Hướng dẫn làm thẻ Visa MasterCard, so sánh thẻ Visa và MasterCard, Thẻ Visa MasterCard dùng để làm gì?

Vote 5 sao nhé!

Đăng ký
Thông báo cho
guest
1 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Fujuoka
Fujuoka
2 năm trước

Mình cũng đang dùng thẻ Visa để thanh toán online quố tế