Thị trường chứng khoán và tiền ảo khác nhau như thế nào? Nên đầu tư coin hay chứng khoán.

Tiền điện tử là tài sản kỹ thuật số chạy trên các mạng phân tán được bảo mật bằng mật mã (blockchain). Chúng có thể được sử dụng như một phương tiện trao đổi và lưu trữ giá trị. Cổ phiếu đại diện cho quyền sở hữu theo tỷ lệ cổ phần trong một công ty. Mặc dù chúng là các loại tài sản khác nhau, nhưng cả tiền điện tử và cổ phiếu đều có thể giao dịch và có thể được coi là phương tiện đầu tư.

Giới thiệu

Cổ phiếu là một loại tài sản được hình thành lâu đời có thể mang lại lợi nhuận cả dài hạn và ngắn hạn. Tiền điện tử là một công cụ tài chính mới hơn có xu hướng biến động giá và rủi ro cao hơn. Trong khi cả hai công cụ đều thu hút các nhà giao dịch và nhà đầu tư, tiền điện tử thường được coi là một giải pháp thay thế cho các tài sản truyền thống. Điều đó có nghĩa rằng, chúng ta có thể có lợi nhuận ở cả hai thị trường. Bài viết này phân tích sự khác biệt chính giữa chứng khoán và tiền ảo cũng như ưu và nhược điểm của chúng. Sau đó bạn có thể rút ra được nên đầu tư coin hay chứng khoán.

Nên đầu tư coin hay cổ phiếu?
Nên đầu tư coin hay cổ phiếu? Thị trường chứng khoán và tiền ảo khác nhau như thế nào?

Tiền mã hóa là gì?

Nói một cách dễ hiểu, tiền mã hóa là loại tiền kỹ thuật số được vận hành bởi công nghệ blockchain. Tiền mã hóa còn hay được gọi là tiền ảo hay tiền điện tử. Chúng dựa vào các kỹ thuật mật mã để bảo mật và xác minh các giao dịch và thường được sử dụng như một phương tiện trao đổi và lưu trữ giá trị. Hầu hết các loại tiền điện tử đều chạy trên các mạng phi tập trung và giá trị thị trường của chúng được điều chỉnh bởi quy luật cung và cầu.

Cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu đại diện cho quyền sở hữu một phần vốn chủ sở hữu trong một doanh nghiệp và chúng phản ánh giá trị của một công ty đang hoạt động. Đôi khi, người sở hữu cổ phiếu cũng được hưởng một phần lợi nhuận của công ty dưới hình thức cổ tức. Giá trị của cổ phiếu có thể thay đổi theo hiệu quả hoạt động của công ty và các yếu tố khác, chẳng hạn như các thông tin doanh nghiệp.

Sự khác biệt chính giữa tiền ảo và cổ phiếu là gì?

Cả tiền ảo và cổ phiếu đều có thể được các nhà đầu tư sử dụng để tìm kiếm lợi nhuận hoặc đa dạng hóa tài sản của mình. Tuy nhiên, đầu tư vào cổ phiếu khác với đầu tư vào tiền mã hóa.

Không giống như cổ phiếu, đầu tư vào tiền mã hóa không đi kèm với quyền sở hữu cổ phần của một công ty. Các nhà đầu tư tiền mã hóa cũng không nhận được cổ tức theo nghĩa truyền thống. Thay vào đó, một người có thể cho vay hoặc tích lũy tiền mã hóa của họ để có thu nhập thụ động. Có nhiều hình thức để tạo thu nhập thụ động từ tiền ảo, một trong số đó là staking hoặc savings. Bạn có thể tham khảo bài viết Binance Earn là gì? để hiểu chi tiết hơn.

Ngoài ra còn có sự khác biệt lớn trong cách giao dịch tiền điện tử và cổ phiếu. Bạn có thể mua bán tiền điện tử tại bất kỳ sàn giao dịch tiền kỹ thuật số nào vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày và đêm. Trong khi các sàn giao dịch chứng khoán chỉ hoạt động giới hạn vào giờ hành chính trong ngày và thường nghỉ ban đêm, thứ 7, chủ nhật.

Nên đầu tư coin hay chứng khoán?

Cả hai loại tài sản đều có những ưu điểm và hạn chế của chúng. Quyết định phụ thuộc vào khả năng chấp nhận rủi ro của bạn và một số yếu tố cá nhân khác. Cuối cùng, điều thúc đẩy sự thành công của khoản đầu tư của bạn là khả năng cân nhắc giữa rủi ro và phần thưởng chứ không phải phương tiện đầu tư mà bạn sử dụng. Nhiều nhà đầu tư có kinh nghiệm đã và đang đa dạng hóa danh mục đầu tư của họ, tiếp xúc với cả tiền điện tử và cổ phiếu.

Ưu và nhược điểm của việc đầu tư vào coin

Ưu điểm đầu tư coin

Có thể truy cập: Tiền ảo không có biên giới và bất kỳ ai có kết nối internet đều có thể sử dụng nó.

Phi tập trung: Hầu hết các hệ thống tiền điện tử không dựa vào cơ quan trung ương, làm cho tiền điện tử có khả năng chống lại sự kiểm duyệt và kiểm soát tập trung từ bất kỳ nhà nước, ngân hàng hay tổ chức tài chính nào.

Chống lạm phát: Tiền điện tử không bị ảnh hưởng trực tiếp bởi các chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương, vì vậy giá của chúng ít bị lạm phát hơn. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại tiền điện tử đều giống nhau, vì vậy, điều quan trọng là phải xem xét tỷ lệ phát hành và nguồn cung của từng tài sản tiền điện tử.

Linh hoạt: So với cổ phiếu, có nhiều cách hơn để các nhà đầu tư tăng lượng nắm giữ tiền điện tử của họ bên cạnh giao dịch. Các nhà đầu tư tiền điện tử có thể kiếm được lợi nhuận từ việc farming, staking và cung cấp tính thanh khoản (Liquidity Farming). Beat Tiền Ảo đã có rất nhiều bài viết hướng dẫn cách để các bạn tối ưu hóa danh mục đầu tư của mình, vừa nắm giữ coin, vừa có thêm thu nhập.

Đa dạng: Giá trị của nhiều mã thông báo không chỉ là tiền tệ. Ví dụ như Fan Tokens có thể cung cấp cho chủ sở hữu mã thông báo các lợi ích và đặc quyền độc quyền với các đội thể thao hoặc thương hiệu yêu thích của họ. Một số loại tiền điện tử là token quản trị, cung cấp cho chủ sở hữu quyền tham gia vào việc phát triển một dự án hoặc giao thức tương ứng.

Nhược điểm của đầu tư coin

Biến động giá lớn: Thị trường tiền điện tử nổi tiếng là có xu hướng biến động giá đáng kể. Tiềm năng thu được lợi nhuận nhanh chóng có thể rất hấp dẫn đối với các nhà đầu tư mới. Tuy nhiên, họ nên biết rằng mặt trái của nó là khả năng gây ra những tổn thất tệ hại tương ứng. Big risk, big return mà!

Quy định không hoàn hảo: Tiền điện tử là hợp pháp ở nhiều quốc gia, nhưng chúng không được quy định đầy đủ và phổ biến. Các nhà đầu tư nên lưu ý đến các vấn đề tuân thủ tiềm ẩn và nghiên cứu pháp lý tùy theo nơi sinh sống của họ.

Rủi ro về lưu ký: Các loại tiền điện tử như Bitcoin yêu cầu khóa cá nhân (Private key) để truy cập vào tài sản được lưu trữ trong ví tiền ảo. Việc quên một mã khóa hoặc mất ví tiền điện tử vật lý có thể dẫn đến việc mất quyền truy cập vào tiền mã hóa của bạn mãi mãi.

Lợi nhuận không được đảm bảo: Giống như bất kỳ thị trường tài chính nào, không có lợi nhuận được đảm bảo với tiền điện tử. Mặc dù Bitcoin và các loại tiền điện tử khác hoạt động tốt trong dài hạn. Nhưng trong ngắn hạn, không có gì là đảm bảo. Do vậy, thời gian đầu tư, sự kiên nhẫn của bạn cũng là yếu tố quyết định lợi nhuận.

Ưu và nhược điểm của việc đầu tư vào cổ phiếu

Ưu điểm đầu tư cổ phiếu

Ngày càng dễ tiếp cận: Việc đầu tư vào cổ phiếu ngày càng trở nên dễ dàng hơn, với nhiều nền tảng trực tuyến và ứng dụng dành cho thiết bị di động đang nổi lên trên thị trường. Nhiều dịch vụ như vậy có giao diện trực quan và được tích hợp với các dịch vụ tài chính khác.

Được quản lý: Nhiều chính phủ điều tiết mạnh mẽ thị trường chứng khoán. Ví dụ, ở Mỹ, các công ty giao dịch công khai phải tiết lộ thông tin có thể ảnh hưởng đến giá trị cổ phiếu của họ cho Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) – cơ quan giám sát của chính phủ phụ trách bảo vệ nhà đầu tư.

(Một phần nào đó) chống lạm phát: Một số loại cổ phiếu, chẳng hạn như chứng khoán được Kho bạc bảo vệ lạm phát (TIPS), có thể hoạt động như một hàng rào chống lại lạm phát.

Đa dạng: Có nhiều lựa chọn cổ phiếu trong các ngành và lĩnh vực khác nhau dành cho các nhà đầu tư bán lẻ. Các nhà giao dịch có thể chọn vốn chủ sở hữu dựa trên nhiều tiêu chí, từ mô hình kinh doanh và địa điểm của công ty cho đến việc họ có trả cổ tức hay không.

Nhược điểm của đầu tư cổ phiếu

Biến động: Thị trường chứng khoán cũng vậy, không tránh khỏi những thay đổi đột ngột về giá trong ngắn hạn. Nếu một công ty hoạt động tốt, giá cổ phiếu của nó có thể sẽ tăng lên. Tương tự, nếu một công ty báo lỗ hoặc nhận được báo chí xấu, giá trị cổ phiếu có thể sẽ đi xuống. Hơn nữa, một số cổ phiếu có thể biến động mạnh hơn những cổ phiếu khác. Ví dụ, giá trị của cổ phiếu tăng trưởng có xu hướng dao động nhiều hơn giá trị của cổ phiếu blue-chip, loại đại diện cho cổ phiếu của các công ty lâu đời với danh tiếng lớn.

Ít linh hoạt: Bạn chỉ có thể mua bán cổ phiếu trong giờ hành chính. Cổ phiếu bạn vừa mua, chỉ được giao dịch sau T+2 ngày. Đây là hạn chế lớn với các trader muốn kiếm lợi nhuận nhanh trong ngày.

Phí cao hơn: Trong hầu hết các trường hợp, phí liên quan đến giao dịch trao đổi chứng khoán tương đối cao và có nhiều khoản phí hơn so với giao dịch tiền ảo. Ngoài phí môi giới và hoa hồng, còn có các khoản thuế, phí khác khi bạn mua hoặc bán cổ phiếu của mình.

Lợi nhuận không được đảm bảo: Giống như bất kỳ thị trường tài chính nào, không có lợi nhuận được đảm bảo với cổ phiếu. Mặc dù có những cổ phiếu thường hoạt động tốt hơn các khoản đầu tư trong dài hạn, nhưng ngắn hạn cũng không thể đảm bảo lợi nhuận.

Kết luận

Mặc dù có sự khác biệt rõ ràng giữa tiền điện tử và cổ phiếu, nhưng chúng cũng có những điểm tương đồng. Cả tiền điện tử và cổ phiếu đều là những lựa chọn đầu tư hợp lệ và chúng có thể phục vụ các mục đích khác nhau trong danh mục đầu tư của bạn. Bất kể bạn chọn cái nào, hãy luôn đảm bảo rằng bạn nhận thức được những rủi ro liên quan và hãy DYOR (Do Your Own Research).

Vote 5 sao nhé!

Đăng ký
Thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments