Trong bài này, Beat Tiền Ảo sẽ cung cấp các bạn các kiến thức cơ bản nhất để bạn hiểu tiền ảo là gì? Trong thời đại 4.0, bùng nổ blockchain, các kiến thức này là không thể thiếu

Tiền ảo là gì? Bitcoin là gì?

Tiền ảo nói chung được hiểu là loại tiền được tạo ra bằng các ngôn ngữ lập trình, hoạt động và lưu hành trên môi trường internet. Khác với tiền pháp định (tiền giấy, đồng xu), tiền ảo không có hình dạng vật lý, không sờ mó được.

Tuy nhiên, trong thời đại 4.0 và trong giới hạn của tạp chí này, khi nhắc tới khái niệm tiền ảo, có nghĩa là chúng tôi đang muốn giới thiệu đến các bạn về loại tiền kỹ thuật số hoạt động trên nền tảng Blockchain.

Tiền ảo (Cryptocurrentcy) là loại tiền được tạo ra bởi các ngôn ngữ lập trình chủ yếu là C/C++, nó được coi là công cụ lưu trữ tài sản hay trao đổi ngang hàng mới. Với tính ưu việt của Blockchain mà tiền ảo hoạt động dựa trên nguyên tắc phân quyền, bảo mật, chi phí rẻ và không phụ thuộc vào bất cứ tổ chức tài chính hay ngân hàng nào. Theo đó, người dùng tự quản lý tài sản và tự chịu trách nhiệm cho các giao dịch của mình. Đặc tính của tiền ảo được gói gọn trong câu khẩu hiệu “Be your own bank” – Hãy là ngân hàng của chính bạn.

Bitcoin – Đồng tiền ảo đầu tiên trên thế giới?

Không, nhận thức về 1 loại tiền mã hóa ẩn danh đã xuất hiện vào những năm 80 của thế kỷ 20. David Chaum – một nhà mật mã học người Mỹ – đã mở đầu cho công nghệ tiền ảo, ông đã tạo ra đồng ecash ẩn danh vào năm 1983. Và sau đó là đồng Digicasgh vào năm 1995.

Vào những năm 90 sau đó, một loạt các bài báo được đăng tải trên các tạp chí lớn thời đó mô tả về một loại tiền mật mã học, ẩn danh và phân tán. Trong số đó có học thuyết Bit Gold của Nick Szabo – mô tả một hệ thống tiền ảo mà những người tham gia phải xác thực các tác vụ với các giải pháp mã hóa cùng sự công khai trên mạng lưới – ý tưởng được Bitcoin và các đồng tiền ảo hiện nay đi theo.

Tiền ảo là gì? Bitcoin là gì?
Bitcoin đồng tiền ảo đầu tiên trên thế giới dựa trên nền tảng Blockchain

6 đặc tính tạo nên tiền ảo

–       Hoạt động trên nguyên tắc các nút trong mạng cùng đồng thuận. Qua đó không cần một tổ chức trung gian nào

–       Hệ thống giám sát mọi đơn vị tiền và sự sở hữu của chúng

–       Hệ thống xác định các đơn vị tiền ảo mới có được phát hành hay không. Và hệ thống cũng sẽ xác định nguồn gốc và sự sở hữu của các đồng tiền mới.

–       Quyền sở hữu các đơn vị tiền ảo được xác định bởi mật mã

–       Hệ thống cho phép giao dịch các quyền sở hữu và chỉ có những chủ sở hữu mới có thể phát đi 1 lệnh giao dịch

–       Hệ thống chỉ chấp nhận 1 giao dịch đối với mỗi đơn vị mật mã khi có nhiều yêu cầu cùng 1 lúc. (tránh gian lận 1 lượng tiền giao dịch 2 lần)

Tính pháp lý của tiền ảo trên thế giới

Hơn 100 trên 251 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới không cấm tiền ảo. Bitcoin và các loại tiền ảo khác được chấp thuận dùng trong thanh toán tại các quốc gia như Mỹ, Nga, Úc, Nhật Bản, … Các ATM Bitcoin cũng đã được triển khai tại các quốc gia này. Tại Việt Nam, dùng tiền ảo trong thanh toán, cung ứng hay phát hành có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo điểm h khoản 1 Điều 206 Bộ luật Hình sự 2015. Tuy nhiên trao đổi, sở hữu tiền ảo thì không cấm. Chính phủ Việt Nam cũng đang tích cực nghiên cứu để hoàn thiện bộ khung pháp lý hoàn chỉnh hơn về tiền ảo. Một số quốc gia như Trung Quốc, Ấn Độ, Ai Cập, … thì cấm tất cả các hoạt động liên quan tới tiền ảo trước các lo ngại về rửa tiền và các hoạt động phi pháp.

Tiền ảo là gì? Bitcoin là gì?
Một cây ATM nạp rút Bitcoin tại Australia

Tại châu Âu, ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) liên tục đưa ra những nhận định tiêu cực về tương lại Bitcoin, họ coi tiền ảo chỉ như một bong bóng hoa Tulip!

Tại mỗi nước châu Âu lại đang có những phản ứng khác nhau về tiền ảo: Pháp thì thận trọng, Anh thì coi là cách mạng tài chính tiềm năng trong khi Đức lại coi nó chỉ như một công cụ cờ bạc.

Tại Mỹ, Bitcoin Futures đã sớm được chấp thuận bởi Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai (CFTC) vào tháng 2/2017 – 2 năm sau khi công nhận Bitcoin là hàng hóa. Trong khi đó quỹ Bitcoin ETF liên tục bị từ chối bởi Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC) với các lý do không đảm bảo về hệ thống kiểm soát, thao túng giá và bảo vệ nhà đầu tư.

Tiền ảo có phải lừa đảo?

Tại Việt Nam cũng như trên thế giới đã xảy ra rất nhiều vụ lừa đảo liên quan tới tiền ảo, chiếm đoạt của nhà đầu tư hàng ngàn tỷ đồng như iFan, Pincoin (15.000 tỷ đồng) hay Sky mining (700 tỷ đồng).

Tiền ảo là gì? Bitcoin là gì?
Skymining và các dự án ICO trá hình đã lừa đảo hàng nghìn tỷ đồng

Tất cả những vụ lừa đảo này đều có đặc điểm chung là tổ chức lừa đảo huy động vốn của nhà đầu tư để mua tiền ảo hay đào tiền ảo.

Nếu bạn đã tìm hiểu về Bitcoin hay tiền ảo, chắc chắn bạn cũng sẽ có nhận định như sau: Bản thân Bitcoin hay tiền ảo là một công nghệ đầy tiềm năng, bản thân nó không lừa đảo, chỉ có những kẻ mang nó ra làm công cụ để lừa những người thiếu hiểu biết mà thôi!

Mọi thắc mắc cần giải đáp đừng ngần ngại hỏi Beat Tiền Ảo qua:

Tags: Tiền ảo là gì? Bitcoin là gì? Đào tiền ảo là gì? Tiền ảo là gì wiki. Tiền ảo có lừa đảo? Tien ao wiki

Vote 5 sao nhé!