Token đòn bẩy là gì? BTCUP là gì? BTCDOWN là gì? Bài kiểm tra về Token đòn bẩy

Theo cách thức truyền thống, khi chúng ta muốn nhân nhiều lần lợi nhuận của 1 giao dịch, chúng ta thường lựa chọn các công cụ phái sinh như vay ký quỹ (Margin) hay hợp đồng tương lai (futures). Các công cụ này cho phép chúng ta dùng đòn bẩy lên tới 125 lần để gia tăng cơ hội.

Tuy vậy, thật là không dễ cho những bạn chưa có nhiều kinh nghiệm khi lựa chọn các công cụ Margin hay Futures. Ngoài việc phải quản lý các vị thế Long/ Short, chúng ta còn phải tính toán các chi phí và rủi ro bị thanh lý.

Token đòn bẩy ra đời với mục đích làm đơn giản hóa các hợp đồng tương lai nhưng vẫn tận dụng được các lợi thế của các công cụ đòn bẩy.

Token đòn bẩy là gì?

Token đòn bẩy (tiếng Anh: Leveraged Token) là các tài sản số có thể được giao dịch trên thị trường giao ngay như các đồng coin/ token thông thường khác.

Mỗi token đòn bẩy đại diện cho 1 rổ các vị thế mở trên thị trường tương lai không kỳ hạn. Bạn có thể tham khảo: Binance Futures là gì? hay Huobi DM là gì?

Nói cách khác các token đòn bẩy là các vị thế hợp đồng tương lai có đòn bẩy được token hóa.

Các loại token đòn bẩy là gì?

Có 2 loại token đòn bẩy: token đòn bẩy cố định (Leveraged Token – LT) và token đòn bẩy linh động (Variable leveraged token – VLT).

Điểm khác nhau giữa 2 loại token đòn bẩy này là LT dùng 1 mức đòn bẩy cố định thường là 3x, còn VLT dùng mức đòn bẩy biến động tự động theo xu hướng thị trường.

Mục đích đòn bẩy biến động của VLT là để giảm thiểu các rủi ro khi thị trường cơ sở đi ngang mà giá LT thì lại đi xuống. Chúng ta đọc tiếp các phần sau sẽ rõ nhé!

Trên các sàn giao dịch VLT thường có dạng Up/ Down như BTCUP, BTCDOWN. Còn LT thì có dạng *1, *2, *3, hoặc 1x, 2x, 3x như BTC*3, BTC*(-3) tương ứng các đòn bẩy x1, x2, x3.

Để đăng ký tài khoản Binance giảm 20% phí giao dịch, bấm nút dưới đây:

ĐĂNG KÝ BINANCE GIẢM PHÍ

BTCUP là gì? BTCDOWN là gì?

BTCUP là một token đòn bẩy di động (VLT) cho phép bạn đặt vào cửa BTC sẽ tăng giá. Sàn giao dịch thường tự động điều chỉnh đòn bẩy từ 1,5x ~ 3x.

BTCDOWN là một token đòn bẩy di động (VLT) cho phép bạn đặt vào cửa BTC sẽ giảm giá. Sàn giao dịch thường tự động điều chỉnh đòn bẩy từ 1,5x ~ 3x.

Có 1 số sàn giao dịch dùng ký hiệu bull và bear thay cho Up và down. Như ETHBULL và ETHBEAR.

BTC*3 là gì? BTC*(-3) là gì?

BTC*3 là token đòn bẩy cố định, đặt cửa giá lên là lãi. Biến động giá của nó sẽ x3 lần so với biến động giá của BTC hàng ngày.

BTC*(-3) là token đòn bẩy cố định, đặt cửa giá xuống là lãi. Biến động giá của nó sẽ x3 lần so với biến động giá của BTC hàng ngày.

Rủi ro của token đòn bẩy cố định là gì? Vì sao nên dùng token đòn bẩy di động?

VLT có nhiều ưu điểm hơn so với các LT truyền thống, bao gồm các yếu tố Đòn bẩy di động, Tái cân bằng, Thanh khoản và Phí.

Ví dụ với token đòn bẩy cố định BTCx3, khi BTC tăng 5% trong 1 ngày, BTCx3 sẽ tăng 15% trong 1 ngày đó. Hãy lấy 1 ví dụ cụ thể như sau:

Giả sử BTC và BTCx3 đều bắt đầu bằng giá $100.

 1. Vào Ngày 1, giá trị của tài sản cơ sở tăng 5%, nhờ đó BTCx3 sẽ tăng 15%.
 2. Vào Ngày 2, giá trị của tài sản cơ sở giảm 5%. Tương tự, giá trị của BTCx3 sẽ giảm 15%.
Ví dụ về token đòn bẩy cố định.
Ví dụ về token đòn bẩy cố định.

Bạn có thể thấy BTC sau 2 ngày gần như không đổi từ $100 xuống $99,75. Nhưng BTCx3 thì lại giảm từ $100 xuống tới $97,95!

Mình nhấn mạnh yếu tố “hàng ngày”. Vì các LT lấy biến động theo ngày chính vì thế về lâu về dài khi mà tài sản cơ sở đi ngang, các LT càng nắm giữ càng giảm về 0.

Token đòn bẩy cố định giảm về 0.
Token đòn bẩy cố định giảm về 0.

Cũng dễ hiểu, khi bạn lỗ 50% thì bạn cần phải tăng lại 100% thì mới có thể hòa vốn.

Ưu điểm của token đòn bẩy di động là gì?

Token đòn bẩy di động (VLT) như btcup và btcdown không cố định mức đòn bẩy là giao động (thường từ 1,25x ~ 4x) theo xu hướng thị trường. Chính vì điều này sẽ làm hạn chế khả năng VLT sẽ bị giảm về 0 trong dài hạn khi thị trường cơ sở đi ngang.

Token đòn bẩy sẽ tái cân bằng khi nào?

Đối với các token đòn bẩy cố định, giá trị NAV sẽ được tái cân bằng sau mỗi ngày để duy trì tỷ lệ đòn bẩy như ban đầu.

Ví dụ, giả sử một LT 3x có Giá trị tài sản ròng (NAV) 100 triệu USD. Đúng như thiết kế, LT này sẽ tiếp xúc với lượng tài sản cơ sở trị giá 300 triệu USD.

token đòn bẩy tái cân bằng khi nào?
token đòn bẩy tái cân bằng khi nào?

Khi NAV (Net Asset Value) tăng từ $100 triệu lên $115 triệu, giá trị tài sản tiếp xúc là 315 triệu đô thì sẽ không còn tỷ lệ 3x nữa. Do đó giá trị tài sản tiếp xúc phải được tái cân bằng thành 345 triệu đô.

LT thường được sàn giao dịch tự động tái cân bằng mỗi ngày. Vì có thể dự đoán được thời điểm tái cân bằng, LT rất dễ bị người dùng tận dụng. Các nhà đầu tư lướt sóng và giao dịch chênh lệch giá có thể dự đoán những giao dịch sắp xảy ra, và dễ dàng kiếm lời từ biên lợi nhuận.

Đối với token đòn bẩy di động (VLT) thì không cần thiết phải tái cân bằng mỗi ngày. Nó chỉ tự cân bằng để tối đa hóa lợi nhuận hoặc giảm thiếu rủi ro thanh lý.

Phí giao dịch Token đòn bẩy

Có 3 loại phí liên quan đến VLT: Phí giao dịch, Phí đổi và Phí quản lý hàng ngày. Tùy vào các sàn giao dịch. Dưới đây là phí token đòn bẩy trên sàn Binance.

Phí giao dịch Mô tả
Phí giao dịch Phí giao dịch sẽ được tính khi mua hoặc bán token trên thị trường spot, với biểu phí tương tự như phí giao dịch spot.
Phí đổi Phí đổi được tính khi người dùng đổi token, hiện được đặt ở mức 0.1% mỗi lần đổi.
Phí quản lý Phí quản lý hàng ngày 0.01% hoặc khác tuỳ vào token sẽ được tính và phản ánh trực tiếp vào NAV.

Ngoài ra còn có phí funding rate như trên Binance Futures, nhưng phí này đã phản ánh vào giá.

Giao dịch token đòn bẩy ở đâu?

Hiện tại 2 sàn lớn nhất là Binance và Huobi đều có token đòn bẩy. Tuy nhiên token đòn bẩy di động (VLT) thì mới chỉ có trên Binance (tại thời điểm bài viết 2/2021).

Ví dụ trên Binance, bạn vào Binance.com, trong thẻ Derivatives bạn chọn Leveraged token.

Token đòn bẩy là gì? Cách giao dịch token đòn bẩy.
Token đòn bẩy là gì? Cách giao dịch token đòn bẩy.

Còn trên Huobi, bạn vào Huobi.com, chọn Spot trading như thông thường. Các cặp BTC*1, BTC*3, … với USDT được list như các coin/ token khác.

Các lưu ý khi giao dịch token đòn bẩy là gì?

Nguyên tắc 1: Chỉ sử dụng token đòn bẩy cho các giao dịch ngắn hạn. Nếu bạn nắm giữ token đòn bẩy quá lâu, giá của token đòn bẩy sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực bởi biến động giá như đã phân tích ở trên

Nguyên tắc 2: Chỉ tập trung vào những thị trường có xu hướng tăng/ giảm rõ ràng. Tránh dùng token đòn bẩy tại các thị trường đi ngang.

Nguyên tắc 3: Chỉ sử dụng token đòn bẩy như phương án bổ sung cho danh mục đầu tư gốc của bạn mà thôi.

Bài kiểm tra về token đòn bẩy

Trên sàn Binance trước khi giao dịch token đòn bẩy, bạn phải trả lời các câu hỏi như sau:

 1. Token đòn bẩy Binance là gì? – Đáp án: A
 2. Hệ số đòn bẩy của token đòn bẩy Binance là gì? – Đáp án A
 3. Token đòn bẩy Binance sẽ tái cân bằng khi nào? – Đáp án C
 4. Kịch bản xấu nhất khi nắm giữ token đòn bẩy Binance dài hạn là gì? – Đáp án C
 5. Loại phí nào sau đây KHÔNG đi kèm với token đòn bẩy Binance? – Đáp án A
 6. Đâu không phải là một chi phí đi kèm với việc nắm giữ Token đòn bẩy Binance – Đáp án C
 7. Đâu không phải là một chi phí đi kèm với việc nắm giữ Token đòn bẩy Binance – Đáp án C
 8. Tại sao không nên đăng ký và quy đổi token đòn bẩy Binance trong thời gian giao dịch bình thường? – Đáp án A
 9. Người dùng không bắt buộc phải hoàn thành hành động nào trước khi giao dịch token đòn bẩy? – Đáp án A

Kết luận

Trên đây là bài viết “Token đòn bẩy là gì? BTCUP là gì? BTCDOWN là gì?”. Tuy đơn giản hóa hơn giao dịch phái sinh truyền thống nhưng bản chất của nó vẫn khá phức tạp. Chỉ đơn giản ở chỗ bấm giao dịch dễ thôi. Bạn nên cân nhắc khả năng và kinh nghiệm của bạn khi giao dịch loại hình này.

Tags: Token đòn bẩy là gì? btcup, btcdown, ethbull, ethbear, btc*3

Vote 5 sao nhé!

Đăng ký
Thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments