Khi bitcoin khiến thế giới đánh giá lại định nghĩa về tiền tệ, nó đã đưa ra một cái nhìn về tương lai của ứng dụng phi tập trung (Dapps), mặc dù triển vọng này vẫn còn khá khiên tốn.

Những người không tưởng giáo dục xem dapps là công cụ để làm cho mọi thứ bạn thấy trên internet được phân phối. Giả sử, nếu ngân hàng là một ứng dụng được quản lý bởi cơ quan trung ương, bitcoin là phiên bản phi tập trung của một ngân hàng liên quan đến rất nhiều thực thể để thực hiện các nhiệm vụ tương tự là ghi lại và duy trì các giao dịch tài chính. Trong khi một ngân hàng tính phí rất cao, mạng lưới phân phối của bitcoin thực hiện công việc tương tự với giá rẻ hơn 99,99%.

Lý do rất đơn giản: Bitcoin không có ông chủ. Mã của nó là nguồn mở, có nghĩa là những thay đổi được thực hiện đối với các chức năng cơ bản của nó đến từ quá trình bỏ phiếu. Trong trường hợp, giả sử, JP Morgan Chase, CEO Jamie Dimon thực hiện các cuộc gọi như vậy. Bitcoin thưởng cho mọi người tham gia dựa trên đầu vào của họ trong khi JP Morgan và mọi tổ chức tài chính khác bù đắp cho các nhà điều hành hàng đầu nhiều nhất.

Sự ra mắt của Ethereum đã cách mạng hóa hệ sinh thái dapps. Giờ đây, các nhà phát triển đã dễ dàng hơn trong việc xây dựng các hợp đồng thông minh và khởi chạy chúng trên blockchain Ethereum – một sổ cái công khai duy trì một chuỗi các khối được xác minh bằng mật mã có chứa dữ liệu không thể thay đổi. Hiện tại có một dapp để kiểm tra hệ thống thời tiết, xuất bản tin tức, đánh bạc, cho vay tiền và nhiều tiện ích khác.

Tất cả những người tham gia, cung cấp một phần sức mạnh tính toán của họ để duy trì và bảo mật dữ liệu của các ứng dụng đó trên blockchain, sẽ được thưởng xứng đáng. Và bởi vì có quá nhiều người trong số họ duy trì chương trình phụ trợ, nên cũng có ít lo lắng hơn về một điểm thất bại và thời gian ngừng hoạt động.

Ethereum, trong khi đó, đã truyền cảm hứng cho một chuỗi các dự án copycat tuyên bố sẽ mang lại một cái gì đó sáng tạo trên bàn. Có Tron, EOS, IOST và nhiều nền tảng blockchain khác cạnh tranh hoành tráng với Ethereum cho vị trí dự án blockchain lớn thứ hai của nó.

Chúng tôi đã sắp xếp một danh sách top 5 Dapps hàng đầu thu hút số lượng người dùng tối đa trong tháng 10/2019. Hai trong số các ứng dụng này nằm trên Ethereum trong khi hai ứng dụng còn lại được cung cấp bởi Klaytn, dự án blockchain công cộng toàn cầu do gã khổng lồ internet Kakao của Hàn Quốc khởi xướng. Ứng dụng cuối cùng hoạt động từ chuỗi khối Steem.

5. Steemit

Trang web Steemit

Steemit là một cổng thông tin xã hội và blog dựa trên blockchain, phần thưởng cho người dùng của nó với STEEM tiền điện tử để xuất bản và quản lý nội dung. Nó được phát triển bởi một công ty tư nhân có trụ sở tại thành phố New York có trụ sở tại Virginia.

Dapp, trước khi kết thúc tháng 10, đã xử lý khoảng 237K giao dịch Steem. Đồng thời, khoảng 13.000 người dùng đã sử dụng nền tảng nội dung, do đó trở thành dapp lớn thứ năm theo số lượng người dùng.

4. Chainlink

chuỗi liên kết, ethereum
Ví dụ về mô hình làm việc Chainlink

Hợp đồng thông minh cần liên lạc với các nguồn cấp dữ liệu, sự kiện và phương thức thanh toán được chấp nhận rộng rãi mà các thỏa thuận kỹ thuật số tập trung dựa vào để cung cấp giá trị. Bằng cách cung cấp các khối xây dựng cần thiết cho các hợp đồng thông minh phức tạp dưới dạng đầu vào quan trọng và đầu ra chính, Chainlink – một dự án blockchain dựa trên Ethereum – nhằm mục đích kích hoạt thế hệ hợp đồng thông minh tiếp theo vượt ra ngoài token hóa để trở thành hình thức thống trị của kỹ thuật số hợp đồng.

Dapp, trước khi kết thúc tháng 10, đã xử lý khoảng 58 nghìn giao dịch Ether. Đồng thời, khoảng 22.100 người dùng đã sử dụng Chainlink, do đó trở thành dapp lớn thứ tư theo số lượng người dùng.

3. MakerDAO

MakerDAO
Ảnh chụp màn hình hệ sinh thái Dai Stablecoin của MakerDAO

Vị trí nợ thế chấp của MakerDAO (CDP) là một hợp đồng thông minh dựa trên Ethereum, quản lý hệ sinh thái Dai Stablecoin (DSE). Nhìn lại, CDB tạo ra các token Dai để đổi lấy tài sản thế chấp mà nó giữ trong ký quỹ cho đến khi Dai mượn trở lại hệ thống. Quá trình này làm cho một hệ thống cho vay phi tập trung chạy trên blockchain Ethereum.

Dapp, trước khi kết thúc tháng 10, đã xử lý khoảng 105,9K giao dịch Ether. Đồng thời, khoảng 52,1K người dùng đã sử dụng MakerDAO , do đó trở thành dapp lớn thứ ba theo số lượng người dùng.

2. FitsMe

vừa vặn
Ảnh chụp màn hình FitMe

Cosmochain là một dự án blockchain dựa trên Klaytn, kết nối các công ty và người dùng thông qua dữ liệu làm đẹp. FitMe, ứng dụng làm đẹp lớn thứ sáu trên Google Play, cung cấp các giá trị cho người tiêu dùng làm đẹp trong hệ sinh thái của Cosmochain đồng thời đóng vai trò là phương tiện để thu thập dữ liệu làm đẹp từ người tiêu dùng.

Dapp, trước khi đóng cửa vào tháng 10, đã xử lý khoảng 44,8 nghìn giao dịch Klay. Đồng thời, khoảng 56,7K người dùng đã sử dụng FitsMe, do đó trở thành dapp lớn thứ hai theo số lượng người dùng.

1. Cloudbric

đám mây
Ảnh chụp màn hình Cloudbric

Cloudbric, một dapp dựa trên Klaytn, đảm bảo toàn bộ trải nghiệm blockchain cho người dùng và doanh nghiệp, cho dù đó là bảo vệ các trao đổi toàn cầu hoặc bảo vệ tài sản tiền điện tử.

Dapp, trước khi kết thúc tháng 10, đã xử lý khoảng 302K giao dịch Klay. Đồng thời, khoảng 151K người dùng đã sử dụng Cloudbric , do đó trở thành Dapp hàng đầu theo số lượng người dùng.

5/5 - (1 bình chọn)

Đăng ký
Thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments