75% người trưởng thành ở Mỹ đã nghe nói về Bitcoin. Nhưng thông tin của họ không phải lúc nào cũng đến từ các nguồn đáng tin cậy. Cho dù họ tin rằng đó là tiền internet kỳ diệu hay là phương tiện cho các trùm ma túy và ấu dâm, đây là 5 quan niệm sai lầm lớn nhất về Bitcoin xung quanh.

Những quan điểm sai lầm phổ biến về Bitcoin

1. Bitcoin là ẩn danh

Không có gì đáng ngạc nhiên khi một trong những quan niệm sai lầm phổ biến nhất về bitcoin là nó ẩn danh. Ngay cả cuộc khảo sát được đề cập ở trên của YouGov cũng bắt đầu câu hỏi liệu người được hỏi có nghe về tiền điện tử hay không bằng cách nói:

Tiền điện tử là một dạng tiền kỹ thuật số hoặc tiền ảo thường được thiết kế để phi tập trung, an toàn và trong nhiều trường hợp là ẩn danh. Với ý nghĩ đó, nếu có, trong số các loại tiền điện tử sau đây bạn đã từng nghe nói đến chưa?

Điều mà nhiều người không thực sự biết là blockchain Bitcoin là công khai. Bất cứ ai cũng có thể truy cập tất cả các giao dịch bất cứ lúc nào kể từ khi bắt đầu vào năm 2009 thông qua các nhà thám hiểm khối khác nhau.

Đúng là một chuỗi các chữ cái và số lộn xộn sẽ không có ý nghĩa nhiều đối với công chúng. Nhưng các giao dịch Bitcoin có thể truy nguyên nhiều hơn so với tiền mặt lạnh và cung cấp cho các nhà chức trách cơ hội tốt hơn nhiều để theo dõi bất kỳ ai muốn chuyển tiền ẩn danh. 

Các cơ quan thực thi pháp luật, trên thực tế, đã thấy thành công ngày càng tăng trong việc tận dụng blockchain Bitcoin để điều tra.

2. Bitcoin chỉ được sử dụng bởi tội phạm

Bitcoin đã có một thời gian khó khăn khi rũ bỏ mối liên hệ với tội phạm kể từ khi được coi là loại tiền tệ khét tiếng của Silk Road. 

Thị trường Deep web cho phép mua và bán các hàng hóa và dịch vụ bất hợp pháp, và là một điểm nóng của hoạt động bất hợp pháp với cộng đồng sử dụng BTC làm phương tiện trao đổi. 

Bitcoin cũng đã là loại tiền tệ được lựa chọn của tin tặc Ransomware nhiều lần dựa trên thực tế rằng nó được coi là điện tử, nhanh chóng và dễ dàng. 

Tuy nhiên, nhờ tính chất công khai, minh bạch của các giao dịch tiền điện tử, bọn tội phạm thường gặp phải một bức tường lớn khi cố gắng chuyển đổi tiền BTC thành fiat. Chưa kể, các giao dịch bây giờ có thể được theo dõi ở một mức độ nào đó. Bitcoin đã đóng một vai trò cực kỳ quan trọng gần đây trong việc đóng cửa một trong những trang web khiêu dâm trẻ em lớn nhất thế giới, do các nhà phân tích theo dõi địa chỉ bitcoin trở lại máy chủ darknet.

Điều này làm cho bitcoin trở thành một lựa chọn tiền tệ vô cùng tồi tệ cho tội phạm hơn là, đồng đô la Mỹ (vẫn là loại tiền được yêu thích áp đảo). Phần lớn các hóa đơn 100 đô la Mỹ được nắm giữ bởi các đại lý ma túy bên ngoài Hoa Kỳ. Messari cũng đã báo cáo vào đầu năm nay rằng cứ 1 đô la BTC chi cho darknet, 800 đô la fiat được rửa.

Nếu điều đó là không đủ, một nghiên cứu cho thấy 90% hóa đơn của Mỹ có chứa dấu vết của cocaine. Tội phạm có thể sử dụng bitcoin giống như họ sử dụng đồng đô la Mỹ, nhưng điều đó không có nghĩa là nó chỉ dành cho những kẻ phạm tội.

3. Mạng Bitcoin dễ bị tấn công

Một trong những quan niệm sai lầm lớn nhất về bitcoin là mạng dễ bị hack. Với việc các phương tiện truyền thông liên tục cung cấp tin tức công khai về các vụ hack và lừa đảo, cùng với các nạn nhân bị mất tiền, mọi người cho rằng Bitcoin không an toàn.

Tuy nhiên, thực tế là blockchain Bitcoin chưa bao giờ bị hack. Các vụ hack trao đổi tiền điện tử hoàn toàn là kết quả của các lỗ hổng bảo mật của nền tảng, cụ thể là để tiền của khách hàng trong ví nóng được kết nối với các máy chủ trực tuyến.

Bây giờ, mạng đã trở nên phi tập trung hơn, với hashrate đạt ATH vào tháng 10 năm 2019, nó an toàn hơn bao giờ hết.

hashrate bitcoin

Không một thực thể nào có đủ sức mạnh tính toán để phối hợp một cuộc tấn công đồng thời lớn vào 10.000 nút được phân phối trên toàn cầu.

4. Bitcoin chỉ dành cho người đam mê công nghệ

Khi ngành công nghiệp bị chi phối bởi nói về blockchains, khai thác, băm, điều chỉnh khó khăn , dĩa cứng, mã hóa và ASIC; mọi người có thể được tha thứ vì nghĩ rằng Bitcoin chỉ dành cho những người đam mê internet.

Ở một mức độ nhất định, họ đúng về mặt kỹ thuật. Tuy nhiên, bản chất cốt lõi của Bitcoin là nó là một trao đổi giá trị ngang hàng phổ quát cho phép bất cứ ai gửi và nhận thanh toán ở bất cứ đâu trên thế giới, không qua trung gian. 

Giao thức là về nhiều thứ ngoài thông số kỹ thuật của nó. Từ tự do tài chính và bao gồm, đến một kho giá trị, ngày càng chứng minh rằng nó không chỉ dành cho những người có bằng Khoa học Máy tính. 

Bây giờ Bitcoin đang được các chính phủ nói đến ở cấp cao nhất, từ Hoa Kỳ đến Venezuela và Trung Quốc , cuối cùng nó cũng bắt đầu chìm vào lương tâm công chúng.

5. Chính phủ có thể đóng cửa Bitcoin

Vì Bitcoin đã bị cấm tại một số quốc gia và giao dịch của nó trở nên bất hợp pháp tại Trung Quốc, mọi người đã sai lầm khi tin rằng một chính phủ có thể làm giảm tài sản. 

Nhưng như Andreas Antonopoulos rất hùng hồn đặt nó khi được hỏi liệu ông có bất kỳ mối lo ngại nào về một người dân quốc gia lớn về việc muốn chủ động tiêu diệt Bitcoin không:

Tôi không lo lắng về điều đó, điều này không thể thực hiện được với Bitcoin nữa. Bitcoin Bitcoin đã đạt được một mức độ điện toán mà không một quốc gia đơn lẻ nào có thể lật đổ nó thông qua tính toán một mình.

Việc đóng cửa tiền điện tử hàng đầu là không thể vì nó sẽ đòi hỏi một hoạt động bí mật lớn về chế tạo chip và một cuộc tấn công phối hợp để thống trị khối tiếp theo trong 10 phút. Sau thời điểm này, thủ phạm sẽ được tiết lộ, khởi động và mất hàng tỷ đô la nhưng không thu lại được gì.

5/5 - (1 bình chọn)

Đăng ký
Thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments