Lệnh trailing stop là gì? Hướng dẫn đặt lệnh trailing stop

Các nền tảng giao dịch Spot, Margin hay Futures trên Binance đều có kiểu lệnh Trailing Stop. Loại lệnh này cũng thường gặp trong thị trường chứng khoán, ví dụ như Trailing stop trên VNdirect. Vậy trailing stop là gì? Ý nghĩa của lệnh trailing stop là gì? Hãy cùng Beat Tiền Ảo tìm hiểu ngay sau đây.

Lệnh Trailing Stop là gì?

Lệnh trailing stop là lệnh cho phép chúng ta đặt lệnh theo 1 tỷ lệ % biến động nhất định dựa trên giá thị trường. Trailing stop giúp các trader hạn chế thua lỗ đồng thời bảo vệ lợi nhuận khi thị trường bắt đầu diễn biến xấu theo dự đoán của trader.
Khi giá cả biến động theo hướng có lợi, lệnh Trailing Stop sẽ điều chỉnh theo một tỷ lệ phần trăm nhất định. Chỉ cần giá cả thay đổi theo hướng có lợi đối với trader, lệnh sẽ mở giao dịch và tiếp tục thu lợi nhuận để chốt lời. Lệnh Trailing Stop sẽ không điều chỉnh theo hướng ngược lại. Khi giá biến động theo chiều hướng ngược lại theo một tỷ lệ phần trăm nhất định, lệnh Trailing Stop sẽ đóng hoặc thoát giao dịch theo giá thị trường.

Cách thức hoạt động của lệnh Trailing Stop?

Trader có thể đặt một lệnh Trailing Stop khi mới vào một vị thế, mặc dù việc này không phổ biến lắm. Người dùng có thể đặt lệnh Trailing Stop dưới dạng một lệnh chỉ giảm với mục đích giảm hoặc đóng vị thế đang mở.
Đối với một giao dịch Long, khi cài đặt lệnh Trailing Stop bán ra, giá kích hoạt bắt buộc phải cao hơn giá vào lệnh giao dịch. Giá Trailing Stop sẽ tăng dần theo một tỷ lệ phần trăm nhất định. Một mức giá Trailing Stop mới sẽ được hình thành khi giá tăng lên. Khi giá giảm, giá Trailing Stop sẽ ngừng điều chỉnh. Một lệnh bán sẽ được thiết lập nếu giá biến động nhiều hơn tỷ lệ hồi vốn định trước so với mức giá cao nhất và đạt đến mức giá Trailing Stop. Giao dịch sẽ được đóng lại với lệnh bán theo giá thị trường nêu trên. Hệ thống sẽ đóng giao dịch bằng lệnh bán theo giá thị trường.
Lệnh Trailing Stop mua ngược lại với lệnh Trailing Stop bán.
Đối với một giao dịch Short, khi cài đặt lệnh Trailing Stop mua vào, giá kích hoạt bắt buộc phải thấp hơn giá vào lệnh giao dịch. Giá Trailing Stop sẽ giảm dần theo một tỷ lệ phần trăm nhất định. Một mức giá Trailing Stop mới sẽ được hình thành khi giá giảm xuống. Khi giá tăng, giá Trailing Stop sẽ ngừng điều chỉnh. Một lệnh mua sẽ được thiết lập nếu giá biến động nhiều hơn tỷ lệ hồi vốn định trước so với mức giá thấp nhất và đạt đến mức giá Trailing Stop. Hệ thống sẽ đóng giao dịch bằng lệnh mua theo giá thị trường.
Xin lưu ý rằng người dùng phải thực hiện hai điều kiện bắt buộc (giá kích hoạt và tỷ lệ hồi vốn) để kích hoạt lệnh Trailing Stop làm lệnh market nhằm đóng/thoát giao dịch.
Sự khác biệt giữa lệnh Trailing Stop và Stop Loss
Lệnh Stop Loss giúp cắt lỗ còn lệnh Trailing Stop đồng thời chốt lời và cắt lỗ.
Lệnh Stop Loss cố định và phải được đặt lại theo cách thủ công, còn lệnh Trailing Stop linh hoạt hơn và tự động theo dõi xu hướng giá.

Cách đặt lệnh Trailing Stop?

Lệnh Trailing Stop chỉ được kích hoạt khi đáp ứng được cả 2 điều kiện dưới đây.
Điều kiện để đặt lệnh Trailing Stop mua:
 • Giá kích hoạt ≥ Giá thấp nhất
 • Tỷ lệ bật lại ≥ Tỷ lệ hồi vốn
Điều kiện để đặt lệnh Trailing Stop bán:
 • Giá kích hoạt ≤ Giá cao nhất
 • Tỷ lệ bật lại ≥ Tỷ lệ hồi vốn
Lệnh trailing stop là gì? Hướng dẫn trailing stop
Lệnh trailing stop là gì? Hướng dẫn trailing stop

1. Tỷ lệ hồi vốn – T/D (%)

Tỷ lệ hồi vốn là phần trăm biến động theo hướng ngược lại mà bạn sẵn sàng chấp nhận. Phạm vi của tỷ lệ hồi vốn là 0,1% đến 5% và người dùng có thể điền theo cách thủ công vào trường “Tỷ lệ hồi vốn”. Ngoài ra, người dùng có thể chọn nhanh các tùy chọn như “1%” hoặc “2%” v.v.

2. Giá kích hoạt – Act. Price

Giá kích hoạt là mức giá mà người dùng mong muốn dùng để kích hoạt lệnh Trailing Stop. Nếu người dùng không đặt giá kích hoạt thì mức giá kích hoạt mặc định sẽ là giá thị trường (được quyết định theo loại hình kích hoạt là “Giá gần nhất” hoặc “Giá đánh dấu”).
Khi đặt lệnh Trailing Stop mua, giá kích hoạt bắt buộc phải thấp hơn giá thị trường hiện tại. Ngược lại, khi đặt lệnh Trailing Stop bán, giá kích hoạt phải cao hơn giá thị trường hiện tại.
Giá cao nhất/thấp nhất của thị trường bắt buộc phải đạt hoặc vượt mức giá kích hoạt mới đáp ứng được điều kiện.

3. Các điều kiện kích hoạt – Limit

Người dùng có thể chọn căn cứ theo “Giá gần nhất” hoặc “Giá đánh dấu” để kích hoạt. Nếu người dùng chọn “Giá đánh dấu”, thì khi giá đánh dấu đạt hoặc vượt giá kích hoạt, lệnh Trailing Stop vẫn sẽ được kích hoạt ngay cả khi Giá gần nhất không đạt tới giá kích hoạt.
Xin lưu ý rằng Binance sử dụng Giá đánh dấu để kích hoạt tính năng thanh lý và tính toán lời lỗ chưa ghi nhận. Thông thường Giá đánh dấu không chênh lệch nhiều so với Giá gần nhất. Tuy nhiên, khi giá cả biến động mạnh, Giá gần nhất và Giá đánh dấu có khả năng sẽ chênh lệch đáng kể. Do đó, vui lòng theo dõi chênh lệch giá giữa Giá gần nhất và Giá đánh dấu. Nếu bạn muốn chuyển việc kích hoạt lệnh từ Giá đánh dấu sang Giá gần nhất hoặc ngược lại thì bạn có thể hủy lệnh hoặc thay thế lệnh.

Lưu ý quan trọng

Việc cài đặt tỷ lệ hồi vốn và giá kích hoạt một cách tối ưu là cực kỳ khó khăn.
Để một lệnh Trailing Stop có hiệu quả, tỷ lệ hồi vốn không được quá nhỏ hoặc quá lớn; đồng thời giá kích hoạt cũng không được quá sát hoặc quá cách biệt so với giá hiện tại. Khi tỷ lệ hồi vốn quá nhỏ hoặc giá kích hoạt quá sát, lệnh Trailing Stop sẽ quá gần với giá vào lệnh và khiến lệnh dễ dàng bị kích hoạt chỉ bởi những biến động thông thường của thị trường. Trong khi đó, giá thị trường vẫn chưa kịp thay đổi một cách rõ ràng và có lợi đối với trader. Giao dịch sẽ bị đóng/thoát khi giá thị trường chỉ mới có một sự biến động nhẹ và khi giá thị trường phục hồi thì giao dịch này của trader đã bị thua lỗ.
Nhưng nếu tỷ lệ hồi vốn quá lớn, lệnh Trailing Stop chỉ được kích hoạt trong trường hợp thị trường biến động mạnh, dẫn đến việc trader phải gánh rủi ro tổn thất lớn không cần thiết.
Khi thị trường có sự biến động mạnh, việc tăng tỷ lệ hồi vốn là một sự lựa chọn tốt, còn trong trường hợp thị trường bình ổn, trader nên giảm tỷ lệ hồi vốn.
Không tồn tại tỷ lệ hồi vốn tối ưu và giá kích hoạt lý tưởng. Trader nên căn cứ theo sự biến đổi không ngừng về giá trên thị trường để điều chỉnh kịp thời chiến lược đặt lệnh Trailing Stop. Hãy luôn cân nhắc xem giao dịch có phù hợp với năng lực gánh chịu rủi ro, kinh nghiệm đầu tư, năng lực kinh tế và các yếu tố quan trọng khác liên quan đến bạn hay không. Khi xác định tỷ lệ hồi vốn và giá kích hoạt, ngoài phạm vi biến đổi của giá, bạn còn nên tính toán mức lợi nhuận mục tiêu và khả năng chịu tổn thất của bản thân.

Ví dụ về lệnh Trailing Stop

(1) Đặt lệnh Trailing Stop bán cho một giao dịch Long

Giá hiện tại của hợp đồng không kỳ hạn BTCUSDT là 10.000 USDT. Người dùng A đặt lệnh Trailing Stop với điều kiện như sau:
 • Tỷ lệ hồi vốn: 5%
 • Giá kích hoạt: 10.500 USDT
 • Yếu tố kích hoạt: Giá gần nhất
Khi Giá gần nhất là 10.000 USDT, giá Trailing Stop ở mốc 9.500 USDT. Khi giá tăng lên thành 10.500 USDT, giá Trailing Stop sẽ tăng theo lên 9.975 USDT theo công thức [Giá gần nhất * (1 – tỷ lệ hồi vốn)].
Giá Trailing Stop sẽ dừng lại khi giá giảm xuống. Khi giá tăng lên mức cao nhất là 11.000 USDT, giá Trailing stop cũng sẽ tăng theo lên 10.450 USDT. Khi giá giảm, giá Trailing Stop sẽ lại ngừng điều chỉnh. Khi giá giảm quá 5%, đồng thời đạt và vượt giá Trailing Stop là 10.450 USDT, lệnh bán sẽ được thực hiện theo mức giá thị trường để đóng vị thế.
Điều kiện kích hoạt như sau:
 • Giá kích hoạt (10.500 USDT) < Giá cao nhất (11.000 USDT)
 • Tỷ lệ bật lại (9,09%) > Tỷ lệ hồi vốn (5%)
Lưu ý:
Tỷ lệ bật lại = (Giá cao nhất – Giá bật lại) / Giá cao nhất
= (11.000 – 10.000) / 11.000
= 9,09%

(2) Đặt lệnh Trailing Stop bán cho một giao dịch Long

Giá hiện tại trong hợp đồng không kỳ hạn BTCUSDT là 10.500 USDT. Người dùng A đặt lệnh Trailing Stop với điều kiện như sau:
 • Tỷ lệ hồi vốn: 2%
 • Giá kích hoạt: 11.000 USDT
 • Yếu tố kích hoạt: Giá gần nhất
Tình huống A – Đáp ứng cả hai điều kiện
Giá gần nhất tăng mạnh từ 10.500 USDT lên 11.500 USDT (giá cao nhất) và sau đó, giảm xuống còn 11.200 USDT.
Lệnh Trailing Stop được kích hoạt và lệnh bán được thực hiện theo mức giá thị trường khi đáp ứng toàn bộ các điều kiện sau:
 • Giá kích hoạt (11.000 USDT) < Giá cao nhất (11.500 USDT) —> Đã đáp ứng điều kiện
 • Tỷ lệ bật lại (2,61%) > Tỷ lệ hồi vốn (2%) —> Đã đáp ứng điều kiện
Lưu ý:
Tỷ lệ bật lại = (Giá cao nhất – Giá bật lại) / Giá cao nhất
= (11.500 – 11.200) / 11.500
= 2,61%
Tình huống B – Chỉ đáp ứng một điều kiện
Giá đánh dấu tăng mạnh từ 10.500 USDT lên 11.500 USDT (giá cao nhất) và sau đó giảm xuống còn 11.450 USDT.
Lệnh Trailing Stop không được kích hoạt và không có lệnh bán nào được thực hiện theo mức giá thị trường nếu chỉ đáp ứng một trong các điều kiện sau:
 • Giá kích hoạt (11.000 USDT) < Giá cao nhất (11.500 USDT) —> Đã đáp ứng điều kiện
 • Tỷ lệ bật lại (0,43%) < Tỷ lệ hồi vốn (2%) —> Không đáp ứng điều kiện
Lưu ý:
Tỷ lệ bật lại = (Giá cao nhất – Giá bật lại) / Giá cao nhất
= (11.500 – 11.450) / 11.500
= 0,43%

(3) Đặt lệnh Trailing Stop mua cho một giao dịch Short

Giá đánh dấu hiện tại trong hợp đồng không kỳ hạn BTCUSDT là 10.500 USDT. Người dùng A đặt lệnh Trailing Stop với điều kiện như sau:
 • Tỷ lệ hồi vốn: 3%
 • Giá kích hoạt: 10.000 USDT
 • Yếu tố kích hoạt: Giá đánh dấu
Tình huống A – Đáp ứng cả hai điều kiện
Giá đánh dấu giảm mạnh từ 10.500 USDT xuống còn 9.500 USDT (giá thấp nhất) và sau đó, tăng lên thành 9.800 USDT.
Lệnh Trailing Stop được kích hoạt và lệnh mua được thực hiện theo mức giá thị trường khi đáp ứng toàn bộ các điều kiện sau:
 • Giá kích hoạt (10.000 USDT) > Giá thấp nhất (9.500 USDT) —> Đã đáp ứng điều kiện
 • Tỷ lệ bật lại (3,16%) > Tỷ lệ hồi vốn (3%) —> Đã đáp ứng điều kiện
Lưu ý:
Tỷ lệ bật lại = (Giá bật lại – Giá thấp nhất) / Giá thấp nhất
= (9.800 – 9.500) / 9.500
= 3,16%
Tình huống B – Chỉ đáp ứng một điều kiện
Giá đánh dấu giảm mạnh từ 10.500 USDT xuống còn 9.900 USDT (giá thấp nhất) và sau đó, tăng lên thành 9.950 USDT.
Lệnh Trailing Stop không được kích hoạt và không có lệnh mua nào được thực hiện theo mức giá thị trường nếu chỉ đáp ứng một trong các điều kiện sau:
 • Giá kích hoạt (10.000 USDT) > Giá thấp nhất (9.900 USDT) —> Đã đáp ứng điều kiện
 • Tỷ lệ bật lại (0,51%) < Tỷ lệ hồi vốn (3%) —> Không đáp ứng điều kiện
Lưu ý:
Tỷ lệ bật lại = (Giá bật lại – Giá thấp nhất) / Giá thấp nhất
= (9.950 – 9.900) / 9.900
= 0,51%

Kết luận

Trên đây là bài viết Lệnh Trailing Stop là gì? Cách đặt lệnh trailing stop như thế nào. Mong rằng các bạn đã hiểu hết được công dụng hữu ích của lệnh trailing stop này.

Mọi ý kiến đóng góp hay thắc mắc cần giải đáp bạn đừng ngần ngại hỏi chúng tôi qua khung bình luận bên dưới hoặc:

Tham khảo thêm tại: binance.com
Vote 5 sao nhé!

Đăng ký
Thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments