Mức độ tìm kiếm của từ khóa BTC tăng vọt

Số lượng tìm kiếm của Google tăng đột ngột với từ khóa ‘BTC‘ đã khiến nhiều nhà quan sát trong cộng đồng tiền điện tử khó hiểu. Sự tăng đột biến thậm chí còn kỳ lạ hơn nữa nếu chúng ta so sánh nó với sở thích tìm kiếm đối với từ ‘Bitcoin’, vốn vẫn bị trì trệ.

Có thể bạn quan tâm: Bitcoin là gì? Bitcoin được tạo ra như thế nào và cách kiếm?

Dữ liệu từ Google Trends:

So sánh sự quan tâm tìm kiếm trên toàn thế giới đối với ‘bitcoin’ (màu đỏ),‘ btc’ (màu xanh) và ‘bitcoin price’ (màu vàng) kể từ tháng 9 năm 2014. Nguồn: Google Trends.

Mức độ tìm kiếm BTC trên thế giới

Khi sắp xếp dữ liệu Google Xu hướng để hiển thị sở thích tìm kiếm trong 7 ngày qua, chúng ta có thể thấy một mô hình đỉnh và đáy khác nhau ở nhiều quốc gia. Cho dù chúng tôi tập trung tìm kiếm vào Algeria, Hoa Kỳ, Ukraine, Đức, Albania hay thực tế là bất kỳ quốc gia nào khác, chúng tôi có thể thấy một xu hướng tương tự.

Mức độ quan tâm của BTC tại các quốc gia. Nguồn: Google Trends

Từ khóa BTC và Bitcoin được quan tâm như thế nào tại Việt Nam?

Tại Việt Nam cũng không ngoại lệ với thế giới. Từ khóa ‘BTC’ bỗng tăng vọt từ đầu tháng 9/2019 so với từ khóa ‘bitcoin’. Thật khó hiểu!

Mức độ tìm kiếm từ khóa ‘BTC’ tăng vọt so với từ ‘bitcoin’ tại Việt Nam. Nguồn Google Trends

Ảnh hưởng đến thuật toán giao dịch?

Glen Goodman, tác giả của Crypto Trader, Glen Goodman đã nói về hiện tượng này với Forbes, nói rằng nó có lẽ là kết quả của việc ai đó cố gắng tác động đến hành vi của các thuật toán được sử dụng bởi một số giao dịch Bitcoin BTC, 2,48% và tiền điện tử.

“Có các thuật toán được lập trình để xem xét dữ liệu của Google Xu hướng và cố gắng tìm mối tương quan giữa số lượng tìm kiếm cho từ ‘BTC’ và các chuyển động trong giá bitcoin.”

Goodman cũng chỉ ra rằng thời gian của các tìm kiếm dường như được tối ưu hóa để có tác động lớn nhất đến số liệu thống kê:

“Các tìm kiếm này dường như được hẹn giờ trùng với thời gian yên tĩnh nhất ở mỗi quốc gia vào khoảng 4 giờ sáng hoặc 5 giờ sáng, khi lưu lượng tìm kiếm ít đi, vì vậy các truy vấn tìm kiếm spam sẽ có tác động tối đa đến biểu đồ.”

Trong khi đó, Kryptografen lưu ý rằng dịch vụ mạng proxy ảo (VPN) có thể đã được sử dụng để làm cho nó xuất hiện giống như hoạt động tìm kiếm đến từ khắp nơi trên thế giới, ảnh hưởng đến dữ liệu của Google Xu hướng.

5/5 - (2 bình chọn)

Đăng ký
Thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments