TVL là gì? Cách xem TVL các dự án Defi, ý nghĩa của TVL là gì?

Total Value Locked (TVL) là khái niệm được nhắc đến khá nhiều khi nói về các giao thức DeFi. Vậy Total Value Locked (TVL) là gì? Cách xem TVL của các dự án Defi, ảnh hưởng của TVL như thế nào? Trong bài này hãy cũng Beat Tiền Ảo tìm hiểu nhé.

Total Value Locked (TVL) là gì?

TVL, tiếng Anh Total Value Locked, là tổng giá trị tài sản đang được khóa trên 1 dự án DeFi. Một dự án có thể hoạt động được khi nó có 1 lượng tiền được staking/ khóa trong giao thức DeFi đó. TVL thường được tính dưới dạng USDT (Tether), hoặc BTC (Bitcoin)ETH (Ethereum).

TVL có ảnh hưởng đến dự án không?

Thực tế, TVL không phải yếu tố quyết định đến dự án Defi. TVL cao không có nghĩa là dApp đó tốt hơn dApp có TVL thấp.

Để quyết định có đầu tư 1 dự án DeFi nào đó, chúng ta dựa vào tỷ trọng vốn hoá thị trường so với TVL (TVL ratio = Market Cap/TVL), cùng một số đặc điểm khác nữa, được giới thiệu trong phần kế tiếp.

Đặc điểm của Total Value Locked – TVL

Công thức tính TVL (Total Value Locked) ratio như sau:

Công thức TVL Ratio

TVL Ratio (Tỷ trọng vốn hoá thị trường của DeFi) = Total Market Cap (Vốn hoá thị trường hiện tại) / TVL.

Ý nghĩa của TVL Ratio là gì?

 • Về mặt lý thuyết, TVL Ratio càng cao, định giá dApp đó càng thấp. Vì vậy, nếu TVL Ratio <1, có nghĩa là dự án đang bị định giá thấp hơn thị trường mong đợi.
 • Về mặt thực tế, nhìn vào TVL Ratio lẫn TVL không phải lúc nào cũng đưa ra nhận xét đúng đắn hoàn toàn cho tiềm năng phát triển của một dApp.
TVL là gì? Ý nghĩa của TVL là gì?
TVL là gì? Ý nghĩa của TVL là gì?

Đặc điểm của Total Value Locked – TVL là gì

 • TVL càng cao đồng nghĩa với việc số tiền đổ vào (gửi vào) thị trường/giao thức càng lớn và ngược lại.
 • Các nhà đầu tư thường sử dụng TVL để đánh giá độ hấp dẫn của một dApp. TVL càng lớn, tỷ lệ lừa đảo càng ít và ngược lại.
 • Ngoài TVL, chúng ta có thể đánh giá một dự án mới xem có tiềm năng (có khả năng phát triển, tăng trưởng nhanh chóng) hay không qua việc coin/token của nền tảng đó có được kiểm toán bởi các công ty an ninh blockchain (ví dụ Certik).
 • TVL biến động liên tục vì lúc nào thị trường thường xuyên xảy ra việc nạp/rút tiền của các nhà đầu tư.

TVL và vốn hoá thị trường (Market Cap) khác nhau ở đâu?

Trên thực tế, hai khái niệm TVL và Market Cap hoàn toàn khác nhau.

Điểm khác biệt rõ nhất nằm ở cách tính toán của TVL và Market Cap. Để tính Market Cap, chúng ta sẽ nhân nguồn cung đang lưu hành của loại coin/token đó nhân với giá hiện tại. Trong khi đó, TVL được tính toán bằng cách nhân số tiền được khoá để staking trong hệ sinh thái với giá hiện tại của loại coin/token đó.

Ngoài ra, TVL và vốn hoá thị trường (Market Cap) cùng được sử dụng để phục cho việc đánh giá tâm lý hiện tại của các nhà đầu tư trên thị trường DeFi.

Ví dụ, khi Beat Tiền Ảo tính TVL Ratio bằng cách chia tổng vốn hóa thị trường DeFi (84,4 tỷ đô la Mỹ theo CoinMarketCap) cho TVL (153,36 tỷ đô la Mỹ theo DefiLlama) sẽ thu được giá trị là 0,55.

Như vậy, TVL Ratio phần nào cho thấy chưa có dấu hiệu về trạng thái hưng phấn tột độ có thể xảy ra ở các nhà đầu tư ở thời điểm hiện tại.

Tầm quan trọng của Тotal Value Locked trong DeFi

Total Value Locked (TVL) giữ vai trò đo độ mạnh mẽ của một dự án DeFi. Theo đó, nếu TVL càng cao, càng mang đến sự lạc quan hơn cho dự án đó nói riêng và toàn thị trường nói chung.

Bên cạnh đó, số liệu TVL còn phản ánh tiềm năng ở thời điểm hiện tại của một dự án. Vì thế bạn có thể nghiên cứu số liệu và đưa ra nhận định của riêng mình trong thời gian nhất định.

Cách xem TVL các dự án DeFi

DeFi Pulse

DeFi Pulse là trang web phân tích và cập nhật, xếp hạng các giao thức DeFi dựa trên một số tiêu chí như: TVL (Total Value Locked), % thay đổi TVL theo ngày,…

Và đúng như tên gọi, trang web này chỉ xếp hạng cho các giao thức DeFi, không xếp hết tất cả các giao thức trên thị trường Crypto.

Cách xem TVL các dự án DeFi
Cách xem TVL các dự án DeFi

Ngoài ra, DeFi Pulse cũng tổng hợp tất cả các giao thức DeFi và xếp theo từng Categories như: Wallet, Trading, Analytics, Lending,…Anh em có thể lên DeFi Pulse để tìm thấy trang web chính thức của các giao thức DeFi này.

DeFi Llama

DeFi Llama tính toán TVL theo từng chain thuộc DeFi. Người dùng sẽ xem được TVL của cả một blockchain hoặc từng giao thức trong chain đó ví dụ như Binance Smart Chain, Terra, Cronos, Fantom,…

Xem: Hướng dẫn DefiLlama

Cách tra cứu TVL các dự án DeFi
Cách tra cứu TVL các dự án DeFi

Hiện tại, DeFi LIama tổng hợp hơn 800 giao thức với hơn 80 blockchain khác nhau. Ngoài xếp theo chain, người dùng cũng có thể xem theo Categories trên trang web này.

The Block

The Block là một trong những tuần báo Crypto khá lớn ở thời điểm hiện tại. Anh em có thể xem TVL của thị trường DeFi tại mục Data trên The Block.

Hiện tại, mục TVL ở The Block được chia ra khá nhiều mảng: DEX, Lending, Yield Farming,…Hoặc chia ra theo blockchain như: DeFi Project on Ethereum, DeFi Project on Binance Chain,…

Giao diện phần Value Locked (TVL) do The Block research

Top các dự án có TVL lớn nhất

Top các nền tảng blockchain xếp theo TVL

 1. Ethereum: 30B USD
 2. Tron: 5,54B USD
 3. Binance Smart Chain (BNB Chain): 5,31B USD
 4. Avalanche: 1,41B USD
 5. Polygon: 1,25B USD
 6. Arbitrum: 950M USD
 7. Optimism: 915M USD
 8. Solana: 884M USD
 9. Cronos: 677M USD
 10. Fantom: 506M USD

Dữ liệu theo tỷ giá thị trường ngày 13/10/2022. Bạn có thể cập nhật xếp hạng top các blockchain có TVL lớn nhất tại đây.

Top nền tảng blockchain theo TVL lớn nhất
Top nền tảng blockchain theo TVL lớn nhất

Top Dapps có TVL lớn nhất

 1. MakerDAO
 2. Curve
 3. Lido
 4. AAVE
 5. Uniswap
 6. Convex Finance
 7. JustLend
 8. Pancakeswap
 9. Compound Finance
 10. Instadapp
Top Dapps có TVL lớn nhất
Top Dapps có TVL lớn nhất

Kết luận

Trên đây là bài viết “TVL là gì? Cách xem TVL và ý nghĩa của Total Value Locked”. Hy vọng các bạn đã có thêm được những kiến thức bổ ích.

Mọi ý kiến đóng góp hay thắc mắc cần giải đáp bạn đừng ngần ngại hỏi chúng tôi qua khung bình luận bên dưới hoặc:

5/5 - (2 bình chọn)

Đăng ký
Thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments