Blockchain có thể thay đổi ngành y tế chỉ là 1 sự cường điệu hóa

Dữ liệu được lưu trữ trên blockchain là minh bạch và không thay đổi, điều này cực kỳ quan trọng đối với ngành y tế. Một số người trong cuộc thậm chí còn gọi nó là trường hợp “ứng dụng cuối cùng” cho công nghệ. 

Trong thực tế, có một số lý do đằng sau sự cường điệu này. Một trong những đặc điểm cốt lõi của blockchain là sự phân cấp của nó. Mỗi động thái được ghi lại công khai, đóng dấu thời gian và gần như không thể chỉnh sửa. Các khối chứa dữ liệu được bảo vệ bởi mật mã nâng cao. Nếu thông tin trên khối bằng cách nào đó đã bị thay đổi, người dùng của mạng (các nút) phải đồng ý về các thay đổi. Công nghệ này có thể cực kỳ hiệu quả đối với nhiều hệ thống công cộng – đặc biệt là chăm sóc sức khỏe – và đây là lý do tại sao. 

Trước hết, ngành chăm sóc sức khỏe phải đối phó với rất nhiều giấy tờ, và nó xử lý lượng dữ liệu khổng lồ hàng ngày. Công nghệ chuỗi khối cho phép giảm đáng kể thời gian dành cho thói quen này. Nó cung cấp một công cụ tinh vi để quản lý tất cả các loại cơ sở dữ liệu – bao gồm cả những cơ sở liên quan đến bệnh nhân – vì tất cả thông tin được lưu trữ an toàn trong các khối và chỉ người được ủy quyền mới có thể truy cập vào cơ sở dữ liệu. Điều này có nghĩa là bác sĩ giao dịch với bệnh nhân có thể tiến hành dữ liệu trực tiếp mà không cần liên lạc với nhân viên khác hoặc thậm chí các tổ chức chăm sóc sức khỏe khác. Trong trường hợp phẫu thuật khẩn cấp, thậm chí một phút được lưu theo cách này có thể được tính. 

Một số người thực sự tin rằng blockchain có thể góp phần thiết lập một cơ sở dữ liệu chia sẻ dữ liệu bệnh nhân, do đó, sẽ kết nối các bệnh viện và thực tiễn tư nhân khác nhau bằng cách sử dụng các hệ thống khác nhau mạnh mẽ. Chẳng hạn, chỉ ở thành phố Boston của Mỹ, có 26 hệ thống hồ sơ y tế điện tử không tương thích với nhau. Và tình hình thậm chí còn tuyệt vọng hơn ở quy mô lớn hơn. Hãy tưởng tượng một người phụ nữ phải đối mặt với việc sinh non và hiện đang ở cách xa tiểu bang mà cô ấy dự định sinh và hàng ngàn nhà trị liệu đã quen thuộc với trường hợp của cô ấy. Trong tình huống như thế này, việc có một cơ sở dữ liệu toàn diện, duy nhất có thể dễ dàng truy cập bởi các bệnh viện khác nhau trong nước. 

Một vấn đề lớn khác trong chăm sóc sức khỏe là sự phong phú của những người trung gian, những người có ý định tạo điều kiện cho các tương tác với các tổ chức y tế. Ví dụ, tình trạng hiện tại của hệ thống chăm sóc sức khỏe ở Mỹ trông giống như một vi mạch ngoài hành tinh cực kỳ phức tạp.

Blockchain cung cấp một giải pháp chính cho vấn đề này: hợp đồng thông minh cho phép chúng ta tương tác trực tiếp với người chúng ta cần. Những hợp đồng này có thể được sử dụng trong điều trị từ xa – một lĩnh vực y học đang phát triển cho phép các bác sĩ tiếp cận bệnh nhân của họ thông qua điện thoại thông minh, thiết bị đeo được và các thiết bị khác. Mặc dù loại tương tác này rất tiện dụng trong thế giới hiện đại, nhưng nó vẫn dễ bị tin tặc tấn công. Hợp đồng thông minh sẽ giúp thu thập dữ liệu của khách hàng một cách an toàn và minh bạch.

Và cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, blockchain thực sự có thể giúp ngành chăm sóc sức khỏe loại bỏ thuốc giả. Một trong những lĩnh vực sử dụng công nghệ phi tập trung nhiều nhất là chuỗi cung ứng. Một số đại gia thương mại đã sử dụng blockchain để theo dõi nguồn gốc của một sản phẩm cụ thể mà họ bán và các nhà sản xuất dược phẩm cũng có thể làm như vậy. Theo Tổ chức Y tế Thế giới , khoảng 1/10 sản phẩm y tế lưu hành ở các nước thu nhập thấp và trung bình là không đạt tiêu chuẩn hoặc thậm chí là giả. Nếu toàn bộ ngành công nghiệp truy tìm các loại thuốc thông qua hệ thống blockchain an toàn ngăn chặn dữ liệu bị thay đổi, tỷ lệ thuốc giả trên thị trường sẽ giảm đáng kể.2.

Dữ liệu bệnh án lưu trên blockchain có an toàn hơn?

Gian lận liên quan đến chăm sóc sức khỏe và vi phạm an ninh là rất phổ biến. Blockchain khó xâm nhập hơn nhiều.  

Chăm sóc sức khỏe đã bị phơi bày với nhiều vi phạm an ninh mạng hơn bất kỳ ngành nào khác trong năm 2018, chiếm 25% trong số 750 vụ hack được báo cáo. Con số này đặc biệt cao ở Mỹ, nơi các công ty y tế đã phải chịu một vụ vi phạm dữ liệu kỷ lục 365 vào năm 2018 so với mức cao của năm 2017 là 358. Trong các vụ hack, bệnh nhân thường bị mất số an ninh xã hội, tên và địa chỉ. Đôi khi, thông tin nhạy cảm hơn, chẳng hạn như thông tin bảo hiểm y tế và lịch sử y tế.

Theo một số ước tính sơ bộ, ngành chăm sóc sức khỏe mất khoảng 6 tỷ đô la mỗi năm do vi phạm an ninh. Vụ vi phạm chăm sóc sức khỏe lớn nhất diễn ra vào tháng 1 năm 2015. Trước đó, tin tặc đã đánh cắp 78,8 triệu hồ sơ bệnh nhân từ công ty bảo hiểm y tế Hoa Kỳ – bao gồm tên, số an sinh xã hội, địa chỉ nhà và ngày sinh.

Không giống như cơ sở dữ liệu truyền thống, blockchain được coi là an toàn và bất biến. Một khối đã được thay đổi cần phải được phê duyệt bởi một mạng lưới các nút được phân phối rộng rãi. Bất cứ khi nào hành động của người dùng hoặc các thay đổi có vẻ đáng ngờ, các sửa đổi sẽ bị hủy. Thật vậy, có một khả năng lý thuyết tương đối nhỏ về việc nắm bắt quy mô lớn bất kỳ mạng blockchain hiện có nào, được gọi là “cuộc tấn công 51%”. Để đạt được điều này, một nhóm người dùng phải giành quyền kiểm soát phần lớn các nút của mạng – do đó làm cho nó tập trung vào.

51% các cuộc tấn công đã xảy ra nhiều lần, với các tin tặc chủ yếu tấn công các chuỗi altcoin để đánh cắp tiền điện tử. Mặc dù thực tế là những kẻ lừa đảo chỉ đánh cắp mã thông báo cho đến nay, một số tiểu bang đã phát triển các quy định cho những người có nguy cơ cố gắng thay đổi dữ liệu nhạy cảm trên blockchain. Chẳng hạn, năm ngoái, tiểu bang Michigan đã đưa ra một dự luật áp dụng hình phạt hình sự đối với việc thao túng dữ liệu trên các blockchain để thực hiện hành vi gian lận.3.

Có nhiều trường hợp sử dụng blockchain chưa?

Trên thực tế, có rất nhiều cơ sở y tế đã ứng dụng. Các tổ chức chăm sóc sức khỏe đã thử nghiệm lưu trữ dữ liệu phi tập trung, truy tìm nguồn gốc của thuốc và quản lý quyên góp thông qua blockchain. 

Trường hợp sử dụng đầu tiên có thể là làm cho cơ sở dữ liệu y tế chính xác và an toàn hơn bằng cách sử dụng công nghệ phi tập trung. Chẳng hạn, vào cuối năm 2018, các công ty chăm sóc sức khỏe lớn của Hoa Kỳ đã thành lập một liên minh để thử nghiệm các giải pháp blockchain nhằm cải thiện chất lượng dữ liệu và giảm chi phí. Các thử nghiệm tương tự đang diễn ra tại Bệnh viện Đại học Y khoa Đài Bắc ở Đài Loan và bệnh viện lớn của Hàn Quốc Myongji .

Đồng thời, các nhà nghiên cứu của Đại học bang Portland đang phát triển một giao thức blockchain để ngăn chặn dược phẩm giả làm đầy thị trường. Giải pháp đề xuất đại diện cho chuỗi thông tin dựa trên blockchain, chỉ người dùng sở hữu một khóa cụ thể để truy cập hoặc sửa đổi dữ liệu được lưu trữ.

Một số sử dụng blockchain cho tổ chức từ thiện liên quan đến chăm sóc sức khỏe. Chẳng hạn, năm nay, Hiệp hội ALS đã hợp tác với Tron Foundation để khởi động một chiến dịch từ thiện hỗ trợ blockchain để xây dựng nhận thức về bệnh xơ cứng teo cơ bên. Tron sẽ cung cấp công nghệ blockchain để theo dõi phân phối quyên góp trong chiến dịch.

Tóm lại, ngay cả bằng những ước tính khiêm tốn nhất, việc áp dụng công nghệ blockchain có thể cứu ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe lên tới 100 – 150 tỷ đô la mỗi năm vào năm 2025.4.

Các bệnh viện lớn có quan tâm tới blockchain?

Những người khổng lồ công nghệ và các tổ chức toàn cầu hiện cũng đã và đang nhúng tay vào blockchain. Một số đang chuẩn bị ra mắt các giải pháp chăm sóc sức khỏe phi tập trung. 

Đầu năm 2019, gã khổng lồ bảo hiểm y tế Aetna có trụ sở tại Hoa Kỳ đã hợp tác với IBM để tạo ra một mạng lưới blockchain phù hợp với ngành chăm sóc sức khỏe. Giải pháp được thiết lập để hợp lý hóa việc xử lý và thanh toán các yêu cầu bảo hiểm, cũng như việc quản lý các thư mục.

Trong khi đó, một nhà cung cấp công nghệ thông tin y tế lớn cho chính phủ Hoa Kỳ, HMS Technologies Inc., đã hợp tác với công ty blockchain chăm sóc sức khỏe Solve.Care. Công ty sẽ tích hợp nền tảng blockchain của Solve.Care vào các sáng kiến ​​công nghệ thông tin y tế liên bang (HIT) để giảm chi phí chăm sóc sức khỏe của chính phủ và cải thiện khả năng tương tác và khả năng tiếp cận. Theo CEO của HMS, sự hợp tác này nhằm cải thiện sự phối hợp chăm sóc, tăng cường hồ sơ chăm sóc sức khỏe kỹ thuật số và hợp lý hóa việc tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe ảo.

Một hợp đồng chăm sóc sức khỏe quan trọng khác đã được Văn phòng Liên hợp quốc về Ma túy và Tội phạm (UNODC) ký kết. Bộ phận LHQ đã chỉ định công ty điện ảnh và tâm lý học từ xa dựa trên blockchain doc.com để mở rộng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cơ bản, miễn phí trên khắp miền đông châu Phi.5.

Hợp đồng là tốt nhưng blockchain có thực sự có thể cứu người?

Có thể! Blockchain đã tham gia vào các thử nghiệm để chẩn đoán các điều kiện y tế. Hơn nữa, nó đang cải thiện thói quen chăm sóc sức khỏe hàng ngày của chúng ta.

Nhiều giải pháp có thể có thể góp phần cứu mạng trong tương lai gần nhất kết hợp blockchain và các công nghệ khác, chẳng hạn như trí tuệ nhân tạo (AI). Chẳng hạn, việc kết hợp blockchain và AI có thể giúp xây dựng một mạng lưới thần kinh nhân tạo phân tán, có khả năng chẩn đoán các điều kiện y tế với thành công lớn hơn so với các học viên của con người. 

Những thí nghiệm như vậy đã được chính phủ Áo tài trợ, nơi một công ty khởi nghiệp địa phương đang xây dựng một công cụ sàng lọc ung thư. Nó khai thác một AI có tỷ lệ phát hiện chính xác 90% đối với ung thư cổ tử cung, trong khi các nhà giải phẫu bệnh ở người chỉ đạt được độ chính xác 60-70%.

Cuối cùng, trong khi chúng tôi đang chờ đợi một bước đột phá lịch sử trong chăm sóc sức khỏe, blockchain đã giúp ngành công nghiệp trở nên thân thiện và dễ tiếp cận hơn. 

Solve.Care, cùng một công ty đã đề cập trước đây, cho biết họ sẽ kết nối chăm sóc sức khỏe và vận chuyển. Nó đã đưa ra một dịch vụ được thiết lập để cải thiện quyền truy cập chung vào chăm sóc y tế. Sự hợp tác của nó với ứng dụng trình chiếu Lyft sẽ cho phép người dùng Solve.Care lên lịch đi xe Lyft đến các phòng khám, bệnh viện và nhà thuốc của bác sĩ, với thanh toán tự động bằng cách sử dụng mã thông báo tiện ích gốc của nó thông qua ví kỹ thuật số tích hợp.

Theo Solve.Care

5/5 - (13 bình chọn)

Đăng ký
Thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments