Tiền bắt đầu đơn giản là đá và lúa mì, biến thành kim loại khan hiếm như vàng, sau đó được đại diện bởi các tài liệu khiến người nắm giữ chúng đủ điều kiện nhận vàng, phát triển tất cả các cách thông qua hóa đơn tiền mặt và thẻ, cuối cùng chỉ được đại diện bằng con số trên màn hình máy tính. 

Có thể bạn chưa rõ: Bitcoin là gì? BTC được tạo ra như thế nào?

Ngày nay, chúng ta có cryptocurrencies, đó là không chỉ đại diện kỹ thuật số của tài sản vật chất, nhưng tài sản kỹ thuật số duy nhất mà hoạt động hệ thống tiền tệ độc lập.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét các thuộc tính làm cho vàng trở thành phương tiện trao đổi được quốc tế công nhận và chấp nhận và so sánh nó với Bitcoin để kiểm tra xem các thuộc tính này có thể được tìm thấy phía sau trong mô hình chức năng của tiền kỹ thuật số hay không.

“Tốt như vàng”

Bên cạnh lý do rõ ràng là nó sáng bóng và có màu sắc ấm áp tuyệt đẹp, vàng đã cố gắng khẳng định vị trí hàng đầu như một phương tiện trao đổi quốc tế và lưu trữ giá trị cho nhiều yếu tố khiến nó trở thành đối thủ hoàn hảo cho công việc. 

Việc có một nguồn cung cấp vàng hạn chế trên Trái đất khiến nó trở thành một ứng cử viên ngay lập tức cho kho lưu trữ giá trị hoàn hảo. Nó có thể được sử dụng như một tài sản tiền tệ, đồng thời nó rất hiếm và cực kỳ khó tạo ra.

Một trong những thuộc tính nổi bật nhất của vàng là thành phần hóa học độc đáo của nó, giúp dễ dàng xác minh bằng cách phân tích nó ở cấp độ hóa học. Nó không phản ứng, phóng xạ hoặc ăn mòn, làm cho nó trở thành một tài sản vật chất ‘an toàn để sử dụng’. 

Vàng có thể được chia thành các mảnh nhỏ hơn, người ta có thể mang theo vật lý dưới dạng thanh, trang sức hoặc tiền xu, làm cho nó có thể trao đổi với số lượng khác nhau. Nó cũng có thể được chuyển đi khắp thế giới bằng nhiều phương thức vận chuyển cổ xưa như lừa hoặc hiện đại như máy bay vận tải. 

Tài sản vật lý shinny cũng cung cấp giá trị phổ quát trên mỗi đơn vị đo lường, do tính chất hóa học của nó, làm cho hai miếng vàng thật giống nhau về mặt hóa học ngay cả khi chúng được tập hợp tương ứng từ hai khu vực hoàn toàn khác nhau trên thế giới. 

Cuối cùng, vàng đang được chấp nhận và công nhận trên phạm vi toàn thế giới, và nó đã được sử dụng rộng rãi bởi các tổ chức tiền tệ trong hàng ngàn năm. 

Bitcoin có thể “tốt như vàng” không?

Đối với một số người, câu hỏi thực sự sẽ là “Vàng có thể tốt như Bitcoin không?” Và vì lý do chính đáng. Vàng chắc chắn vẫn đóng vai trò chính trong lĩnh vực vật lý, nhưng nó sẽ tồn tại bao lâu trong thời đại ngày càng kỹ thuật số này?

Trong thời hiện đại, tiền tệ fiat và tiền nhựa đã chiếm lấy vàng làm phương tiện trao đổi, chủ yếu vì lý do thực tế. Vàng vẫn còn giá trị, nhưng bạn có thể ghé thăm cửa hàng tạp hóa địa phương và trả tiền sữa bằng vàng không? Tôi rất nghi ngờ rằng.

Vàng vẫn có giá trị và được coi là một kho lưu trữ giá trị đáng tin cậy do sự khan hiếm của nó. Càng có ít đơn vị, giá trị của nó càng cao, một cái gì đó chúng ta cũng có thể trải nghiệm với BTC – bitcoin.

Giá của Bitcoin trên mỗi đơn vị chính xác có thể chưa rõ ràng vào lúc này, nhưng rõ ràng là rõ ràng rằng chỉ có thể có 21 triệu Bitcoin, và không có nhiều hơn con số đó có thể được sản xuất. Ngoài ra, độ khó khai thác Bitcoin ngày càng tăng cho thấy rằng tất cả lượng dự trữ Bitcoin có sẵn sẽ chỉ bị rút cạn hoàn toàn vào năm 2140.

Bitcoin là một tài sản kỹ thuật số mã hóa độc đáo có thể được xác minh bất cứ lúc nào từ bất cứ nơi nào trên thế giới, sử dụng blockchain công khai. Vì vậy, về cơ bản, không có vận chuyển vật lý, phân tích hóa học và lưu trữ vật lý cần thiết để xác định và xác minh vàng thật, được yêu cầu để xác minh tính toàn vẹn của Bitcoin.   

Bản chất của mạng mở phi tập trung và giao thức hoạt động của nó khiến người dùng blockchain Bitcoin hoạt động theo hướng làm cho nó tốt hơn, minh bạch, khả thi và an toàn, đồng thời, họ đảm bảo rằng các mối đe dọa khác nhau phải chịu và xử lý theo yêu cầu cho hệ thống để duy trì tính toàn vẹn của nó. 

Khi nói đến vận chuyển, Bitcoin không yêu cầu lừa, tàu hỏa hoặc thậm chí là máy bay ưa thích để đổi tay. Một máy tính được kết nối với internet hoặc một thiết bị cầm tay thông minh là tất cả mọi thứ người ta cần để nhận hoặc gửi một số Bitcoin, trong thực tế không có thời gian, đặc biệt là khi so sánh với đối tác vật lý của nó, vàng. 

Bạn cũng có thể chia vàng thành từng mảnh nhỏ, nhưng một miếng vàng nhỏ đến mức nào để có thể sử dụng được? Bitcoin có thể chia thành 8 số thập phân làm cho các giao dịch vi mô có giá trị dưới một xu không chỉ có thể, mà còn nhanh chóng, an toàn và minh bạch như một giao dịch khổng lồ của Bitcoin. 

Tương tự như vàng và vì chúng tôi đã giải thích cách xác minh Bitcoin, giá trị của mỗi Bitcoin là giống hệt nhau trong mạng. Chắc chắn, mỗi nhà môi giới hoặc thị trường trao đổi có thể thêm phí riêng khi giao dịch Bitcoin, nhưng điều tương tự cũng xảy ra với Vàng nếu bạn so sánh việc mua nó từ ngân hàng hoặc cửa hàng cầm đồ địa phương. 

Cuối cùng, Bitcoin có thể không được nhận biết và chấp nhận như vàng, nhưng xét đến vòng đời ngắn ngủi của nó, Bitcoin đã đi được một nửa trong những gì Vàng đạt được chỉ sau hàng ngàn năm tin tưởng.

Bitcoin ngày nay được chấp nhận và thừa nhận bởi phần lớn các cơ quan quản lý tài chính toàn cầu và nó đang được coi là một loại hàng hóa hoặc tài sản, tùy thuộc vào thẩm quyền và luật pháp địa phương.

Bitcoin không chỉ có thể tốt như vàng, mà trên thực tế, vàng còn thiếu rất nhiều đặc điểm tích cực mà Bitcoin đã được cung cấp kể từ khi nó bắt đầu hoạt động.

Vote 5 sao nhé!

Đăng ký
Thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments