VLX là gì? Thông tin dự án Velas

Velas (VLX) là Blockchain EVM nhanh nhất thế giới với tốc độ lên đến 75000 tx/s. Giao dịch được Velas xử lý ngay lập tức, với độ bảo mật cao nhất hiện có và gần như miễn phí. Hệ sinh thái Velas bao gồm các sản phẩm phi tập trung được xây dựng dựa trên blockchain Velas của nó để mang lại trải nghiệm người dùng dễ dàng hơn đối với các sản phẩm mã nguồn mở, phi tập trung.

Trong bài này, Beat Tiền Ảo cùng các bạn sẽ đi tìm hiểu chi tiết thông tin về mạng blockchain này nhé.

Tổng quan dự án Velas (VLX)

Dự án Velas VLX là gì?

Velas là một blockchain kết tích hợp EVM / eBPF, Velas blockchain có thể xử lý giao dịch chỉ trong 1,2 giây. Velas cung cấp khả năng bảo mật, khả năng mở rộng và hiệu suất cao qua đó làm giảm lượng khí thải carbon giảm xuống mức tối thiểu.

Velas được vận hành bởi các hợp đồng thông minh, Velas tuyên bố là nền tảng thế hệ tiếp theo cho các ứng dụng phi tập trung (dApps) với sự bảo mật và tốc độ của hệ thống đồng thuận kết hợp với khả năng của Máy ảo Ethereum (EVM).

VLX là đồng coin tiện ích và năng lượng cho toàn mạng Velas. VLX coin đóng vai trò trung tâm vận hành hệ sinh thái như thanh toán phí, staking, bỏ phiếu, …

Velas chính thức ra mắt mainnet vào năm 2019. Nhờ vào tốc độ và hiệu suất cao, Velas đã và đang thu hút được nhiều nhà phát triển Dapps và các ứng dụng DeFi.

Velhalla và AstroSwap là 2 Dapps nổi bật phải kể đến trên Velas. Ngoài ra còn nhiều ứng dụng DeFi và game play to earn khác. Velas cũng tự phát triển các ứng dụng trên chính hệ sinh thái của mình như Velas account, Velas Vault và Velas Wallet.

Tại sao Velas ra đời?

Velas là một fork của Solana, sự ra đời của Velas là do:

Trong các coin nền tảng hiện nay, Ethereum đứng đầu, Solana đứng thứ 2, và 2 nền tảng này cạnh tranh gay gắt nhất. Ethereum lại có nhược điểm là đắt, chậm còn Solana thì nhanh và phí cực rẻ.

Ethereum đã hoàn thành merge và chuyển hẳn sang cơ chế Proof of Stake (nhanh và rẻ hơn). Điều này gây ra thách thức cho các nền tảng khác, đặc biệt là Solana. Do vậy Velas là fork của Solana ra đời để cạnh tranh với Ethereum 2.0 trong tương lai.

Các đặc điểm nổi bật của Velas là gì

Web3.0 sẽ dễ dàng được tiếp cận hơn với Velas. Để đạt được mục tiêu này, Velas đang tập trung vào các đặc điểm cốt lõi sau:

Tích hợp EVM

Velas được tích hợp Máy chủ ảo Ethereum (EVM). Điều này tạo thuận lợi cho các nhà phát triển chuyển từ Ethereum sang Velas mà không gặp bất kỳ khó khăn nào. Velas cũng sẽ tương thích với Ethereum (mạng blockchain lớn nhất hiện nay), và các ứng dụng ví phổ biến như Metamask hay Trust Wallet.

Tốc độ

Blockchain Velas đạt khả năng xử lý 75.000 giao dịch mỗi giây (TPS). So tương quan với các mạng khác như Bitcoin là 7 TPS, trong khi Ethereum chỉ là 20 TPS. Visa có thể xử lý 20.000 giao dịch/giây. Như vậy Velas blockchain đang nắm giữ tốc độ đáng kinh ngạc ngay trên blockchain chính mà không cần 1 giải pháp mở rộng blockchain lớp 2.

So sánh 1 số mạng blockchain với Velas (VLX)
So sánh 1 số mạng blockchain với Velas (VLX)

Giảm lượng carbon và thân thiện môi trường

Cơ chế đồng thuận của Velas là “cặp đôi hoàn hảo” Proof-of-Stake và Proof-of-History. Do vậy, Velas thân thiện với môi trường, giảm thiểu tiêu thụ nhiên liệu trong mạng lưới.

Hơn 100 nodes và trình xác thực của nền tảng này chỉ sử dụng một phần nhỏ điện năng của các nền tảng cạnh tranh trong khi tận dụng lượng carbon bù đắp để duy trì tính trung hòa của carbon.

Cơ chế đồng thuận của Velas (VLX) là PoS và PoH
Cơ chế đồng thuận của Velas (VLX) là PoS và PoH

Tài khoản Velas

Giải pháp không cần mật khẩu tạo điều kiện tương tác với các ứng dụng blockchain ở cấp độ tài khoản Google và sự tiện lợi giống như PayPal, mà không ảnh hưởng đến bảo mật của người dùng của chúng tôi.

Quản lý truy cập

Một hệ thống quản lý truy cập phi tập trung, cho phép người dùng kiểm soát quyền truy cập vào các tệp trên IPFS bằng cách sử dụng nhiều kiểu mã hóa.

Velas Vault

Một giải pháp mới để lưu trữ bí mật và khóa cá nhân. Điều này cho phép các trường hợp sử dụng khác nhau, chẳng hạn như các giải pháp lưu ký phi tập trung của các tài sản có nguồn gốc từ các blockchain khác (BTC, ETH, ERC-20, v.v.).

Ví Velas

Ví đa tiền tệ với chức năng staking kiếm lợi nhuận ~10%/năm.

MicroApps

Velas sẽ sớm hỗ trợ các ứng dụng phi tập trung đa nền tảng, nơi không chỉ mã (logic) được lưu trữ trên chuỗi mà còn cả giao diện người dùng của nó.

Tổng quan đồng VLX coin mới nhất

Đồng VLX là gì?

Đồng VLX là đồng coin gốc của mạng blockcain Velas. VLX coin đóng vai trò tiện ích và quản trị mạng lưới. VLX có thể được dùng để thanh toán phí giao dịch, phí dịch vụ cho các nhà phát triển, phần thưởng khối, staking, farming hay bỏ phiếu, …

Thông số cơ bản đồng VLX

 • Tên: Velas
 • Ký hiệu: VLX
 • Blockchain: Ethereum, BNB Chain, Velas
 • Contract: Ethereum (0x8c543aed163909142695f2d2acd0d55791a9edb9), BNB (0xe9c803f48dffe50180bd5b01dc04da939e3445fc)
 • Loại token: Utility, Governance
 • Tổng cung: 2.373.064155 VLX
 • Lưu hành: ~2,37 tỷ VLX

Tỷ giá VLX

Tại thời điểm bài viết, VLX đang có giá 0,033 USD. Beat Tiền Ảo cập nhật tỷ giá tiền ảo VLX 24/24h tại đây: TỶ GIÁ VLX

Phân bổ đồng VLX

Velas blockchain chưa công bố phân bổ VLX. Beat Tiền Ảo sẽ tiếp tục cập nhật.

Công dụng của đồng VLX là gì?

Đồng VLX trong mạng Velas cũng đóng vai trò tương tự các đồng coin nền tảng khác như ETH trong Ethereum, BNB trong BNB Chain hay SOL trong solana vậy. Đồng VLX giống như mạch máu trong toàn hệ sinh thái Velas, giúp thúc đẩy phát triển Dapps, Defi, NFT, DEX, Metaverse, blockchain game, Marketplace, Web3.0 …

Có 3 loại đồng VLX như sau:

 • VLX Native:đồng token chính trong mạng blockchain Velas, nó cũng có thể chuyển đổi sang các chuẩn khác như: EVM, Legacy và để stake.
 • Token Velas EVMđược sử dụng bên trong Mạng Ethereum, bạn có thể hoán đổi token VLX giữa ERC-20, BEP-20.
 • Velas Legacy Token:được sử dụng để tương tác với các sàn giao dịch cũ và các sàn giao dịch chưa chuyển sang Velas EVM hoặc Native. Các địa chỉ kế thừa (luôn bắt đầu bằng V) về cơ bản là các địa chỉ giống Ethereum 20 byte nhưng được mã hóa khác nhau trên giao diện người dùng. Sự khác biệt là thay vì một chuỗi hex có tiền tố là 0x, địa chỉ Kế thừa được mở rộng với tổng kiểm tra (thêm 4 byte), được mã hóa bằng Base58 và có tiền tố là ‘V’.

Mua bán đồng VLX ở đâu?

Bạn có thể mua đồng VLX coin trên trang chủ qua đường link: https://buy.velas.com, bạn cần thẻ Visa/MasterCard và địa chỉ ví trên Velas Wallet tại wallet.velas.com.

Mua đồng VLX trên ví Velas.com
Mua đồng VLX trên ví Velas.com

Bạn cũng có thể mua bán đồng VLX trên các sàn giao dịch: Huobi, Kucoin, Gate, Bittrex hay Uniswap, Pancakeswap

Lưu trữ đồng VLX ở đâu?

Trên ví Velas wallet, Ví Velas hiện có sẵn trên cả iOS và Android nên bạn có thể lưu trữ trên ví Velas và staking kiếm lợi nhuận từ 9~11%/năm.

Lưu trữ trên ví của các sàn giao dịch

Lưu VLX trên ví Defi như Metamask, Trust Wallet

Lưu VLX trên ví lạnh như Ledger Nano, Trezor

Lộ trình phát triển của dự án Velas

Velas là một dự án blockchain đầy tham vọng, mong muốn giải quyết các vấn đề cốt lõi của blockchain. Lộ trình của Velas khá rõ ràng và đáng chờ đợi. Tóm tắt lại gồm 3 giai đoạn chính:

Cải thiện EVM: Mở rộng khả năng của máy chủ ảo Ethereum, qua đó phát triển các cầu nối với các Dapps trên Ethereum và tương thích với các tính năng còn lại của hệ sinh thái EVM.

Tài khoản Velas: Velas đang xây dựng một giải pháp xác thực không cần mật khẩu, cho phép tương tác với DApps đồng thời cung cấp sự tiện lợi giống như PayPal và an toàn giống như tài khoản Google mà không làm mất đi tính bảo mật của người dùng.

Velas Vault: Velas Vault là một giải pháp sắp ra mắt cho phép lưu trữ phi tập trung các dữ liệu mật và khóa cá nhân. Điều này thúc đẩy các trường hợp sử dụng khác nhau, chẳng hạn như quản lý phi tập trung đối với các tài sản có nguồn gốc từ các blockchain khác (BTC, ETH, ERC-20, BEP-20, v.v.)

Đội phát triển chính của dự án Velas

Velas là một công ty khởi nghiệp blockchain có trụ sở tại Thụy Sĩ. Velas được thành lập vào năm 2019 bởi Alex Alexandrov, một nhà kinh doanh và nhà đầu tư tiền mã hóa và blockchain nổi tiếng. Ông cũng là người sáng lập CoinPayments – cổng thanh toán số 1 thế giới về tiền điện tử; cố vấn và nhà đầu tư của Mind AI – một công ty khởi nghiệp AI nổi tiếng của Hàn Quốc. Alex đang tư vấn cho FBI, Europol và một số chính phủ quốc gia về công nghệ, an ninh mạng, blockchain và triển khai AI.

Ngoài ra, đội ngũ phát triển Velas còn có giám đốc điều hành Farhad Shagulyamov, COO Shirly Valge và CTO Roman Cherednik, và nhiều kỹ sư, nhà mật mã học, nhà nghiên cứu và nhà toán học

Ưu nhược điểm của Velas (VLX) là gì?

Ưu điểm của VLX

 • Là nền tảng có công nghệ tốt tuy nhiên giá trị hiện tại của Velas coin vẫn còn khá thấp, vẫn chưa khai thác hết tiềm năng nên trong tương lai khi hệ sinh thái của Velas mở rộng hơn có thể giúp nó tăng giá trị.
 • Mang những ưu điểm nổi trội của Solana như phí giao dịch thấp, tốc độ giao dịch nhanh nhất thế giới mà lại có thể kết nối với Ethereum và hỗ trợ tất cả các hợp đồng thông minh, dApp được xây dựng trên nền tảng Ethereum.
 • Velas Blockchain đảm bảo an ninh tuyệt đối, bảo mật tối đa, điều này khá khó tin nhưng là có thật. Mạng được đặc trưng bởi Thuật toán Proof of Stake được ủy quyền. Mạng khá hiệu quả và không bị đe dọa hoặc tấn công 51%. Mặt khác để xác thực một khối mới, hệ thống yêu cầu tối thiểu 80% sự đồng thuận.
 • Có thể di chuyển các ứng dụng từ Ethereum, TRON và Binance Smart Chain (BSC) sang Velas một cách dễ dàng.
 • Velas cung cấp hệ thống ví đa tiền tệ, không giống như một số hệ thống blockchain chỉ cung cấp một ví duy nhất. Người dùng có thể lưu trữ an toàn một số loại tiền điện tử khác như Bitcoin XRP, Monero, Ethereum và EOS trong ví VELAS.

Nhược điểm của VLX

 • Giá cả biến động mạnh nên rủi ro khi đầu tư là khá cao và bị ảnh hưởng bởi giá Bitcoin.
 • Hệ sinh thái vẫn còn khá nhỏ nếu so với Solana hay Ethereum
 • Nguồn cung không giới hạn nên không thể nhờ vào sự khan hiếm giống như Bitcoin để giúp đồng VLX coin tăng giá trị.
 • Dự án mới ra mắt mainet từ 2020 nên vẫn còn khá non trẻ
 • Ethereum 2.0 nhanh và rẻ sẽ đe dọa nhiều nền tảng khác, không riêng gì Velas blockchain

Nhà đầu tư vào dự án Velas (VLX)

Nhiều quỹ và tên tuổi đáng chú ý đang đầu tư vào Velas: Coinpayments, Alpina Capital, Mind AI, Market Across, Blockchain Suisse, Solana, Travala, …

Có nên mua đồng VLX không?

Velas là 1 dự án blockchain đầy tham vọng. Rõ ràng Velas đã có những điểm đột phá mới với những ưu thế về tốc độ, phí thấp, cơ chế đồng thuận, thân thiện môi trường, …

Tuy vậy, lĩnh vực blockchain hay coin nền tảng đã rất nhiều, Velas cần cạnh tranh với nhiều nền tảng mạnh mẽ khác như BNB Chain, Cardano, Solana, Avalanche hay Fantom.

Tại thời điểm bài viết Velas vốn hóa còn nhỏ so với các đồng coin nền tảng khác (chỉ ~80 triệu USD), do vậy tiềm năng tăng giá vẫn là có.

Tóm lại, mua Velas (VLX) vẫn là 1 khoản đầu tư rủi ro và cơ hội.

Tags: Velas, VLX, VLXX, buy VLX, sell VLX

5/5 - (1 bình chọn)

Đăng ký
Thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments