Ví tiền ảo là gì? Ví tiền điện tử là gì? Tiền điện tử là một phương thức giao dịch và lưu trữ mới. Phát minh của nó được đánh giá là Big Thing (điều to lớn) tiếp theo sau Internet. Tuy vậy, bản thân tiền ảo như Bitcoin, ETH, LTC khá phức tạp và khó sử dụng. Thật may thay, sự ra đời của ví tiền ảo khiến điều khó khăn này trở nên dễ dàng hơn.

Ví tiền ảo là gì? Ví tiền điện tử là gì?

Ví tiền ảo là loại ví điện tử được tạo trên mạng lưới blockchain. Nó có thể là một chường trình, thiết bị vật lý hay phương tiện dịch vụ. Ví này cho phép người sử dụng có thể lưu giữ, quản lý tài sản số của mình như Bitcoin và các Altcoin khác.

Mỗi loại tiền ảo có một ví riêng cho mình và không thể gửi ví của tiền ảo này sang một ví của loại tiền ảo khác. Ví dụ gửi Bitcoin vào một ví Ripple sẽ dẫn đến khả năng mất Bitcoin.

Địa chỉ ví tiền ảo được mã hóa bằng một chỗi các ký tự vô nghĩa như: 0x44c7caC26D8e5c5eb10F08E17929F9284bA1F485

Người sử dụng sẽ dùng địa chỉ ví của người nhận để gửi tiền ảo cho người đó. Mỗi ví sẽ bao gồm 1 public key (chính là địa chỉ công khai của ví) và 1 Private key (như mật khẩu). Trên các thiết bị, bạn phải nhập private key này và nó phải khớp với public key thì mới có thể giao dich.

Ví điện tử là gì?

Ví điện tử là tên gọi chung của các phần mềm có thể ghi có/ lưu trữ cho tài sản số của bạn, không những là tiền điện tử mà còn là tiền pháp định hay các loại tiền ảo khác.

Trong thực thế, ví điện tử thường được hiểu là phần mềm lưu trữ tiền ngân hàng như Momo hay ZaloPay. Và phân biệt hoàn toàn với ví tiền ảo (Crypto Wallet) cái mà chỉ lưu trữ các đồng coin/token như Bitcoin hay Ethereum.

Phân loại ví tiền ảo

Ví nóng

Là các ví được khởi tạo ngay trên các sàn giao dịch hay các dịch vụ của bên thứ 3. Ví này người sử dụng có thể thực hiện giao dịch ngay lập tức với các ví khác như (Blockchain.com, Coinbase hay ví trên các sàn giao dịch như Huobi, Binance, Okex, Poloniex, …)

Ví điện tử trên phần mềm di động

Ví nóng có thể được tạo trên web online của nhà cung cấp hoặc qua các app trên điện thoại.

Ưu điểm: Giao dịch thuận tiện

Nhược điểm: Dễ bị tấn công bởi hacker. Bảo mật thấp hơn các loại ví khác. Nói là thấp hơn thôi chứ các bạn có thể yên tâm. Với các nhà cung cấp hay sàn giao dịch lớn và uy tín như blockchain.com, Coinbase, Binance hay Huobi thì các bạn cứ yên tâm lưu trữ tiền ảo nhé.

2 phần mềm ví tiền ảo uy tín Coinomi, Trustwallet cũng được coi là ví nóng trên điện thoại di động.

Ví lạnh

Ví lạnh là hình thức ví mà bạn lưu trữ tài sản số của bạn trên các thiết bị ngoại tuyến. Bạn chỉ sử dụng nó khi có kết nối với internet. Ngoài ra, bạn vẫn có thể nhận tiền từ người khác gửi tới. Khi bạn kết nối thiết bị với internet, số tiền đó sẽ tự động được đồng bộ

Ưu điểm: Do tính cách biệt với internet khi không hoạt động nên tài sản của bạn sẽ được bảo mật. Hacker sẽ không thể tấn công.

Nhược điểm: Không phù hợp cho người hay giao dịch (trader), phải bảo quản thiết bị ví lạnh của bạn. Nếu làm mất thiết bị vẫn có thể khôi phục lại nhưng sẽ rất phức tạp.

Các loại ví lạnh

– Ví giấy: Với ví giấy, địa chỉ ví và private key sẽ được in ra giấy cùng với 1 mã QR code để bạn scan và sử dụng nó trong giao dịch. Các nhà cung cấp tạo ví dạng này như: MyEtherWallet, Safepaperwallet.com, …

Ví giấy Litecoin

– Ví cứng: Là các thiết bị có dạng giống như usb chúng ta hay dùng vậy. Chúng lưu trữ tiền ảo ngoại tuyến, khi nào chúng ta cần giao dịch chỉ cần kết nối chúng với máy tính có internet qua dây usb là được.

Các bạn có thể mua online ví Ledger trực tiếp từ Pháp, thanh toán bằng bằng thẻ Visa/MasterCard hoặc Bitcoin. Ledger sẽ giao hàng toàn cầu miễn phí trong vòng 7 ngày.

Mua online tại đây: Ledger Shop

Ví lạnh Ledger

Kết luận

Qua bài này chúng ta đã hiểu về 2 loại ví nóng và ví lạnh. Mỗi nhà đầu tư cần cân nhắc nhu cầu cá nhân để chọn loại ví thích hợp.

Nếu thường xuyên giao dịch và tài sản không quá nhiều thì chọn ví nóng.

Nếu ít giao dịch, nắm giữ tài sản dài hạn với số lượng lớn thì chúng ta nên dùng ví cứng.

5/5 - (3 bình chọn)