Một bộ phận trong cộng đồng Ethereum đang tranh luận để thừa nhận rằng việc staking ETH còn quá khó và chưa dành cho tất cả mọi người.

Sau quá trình chuyển mạng từ cơ chế PoW sang bằng chứng cổ phần PoS, việc stake ETH trở thành vai trò chính trong việc xác thực khối và bảo mật mạng. Tuy nhiên, một số thành viên cộng đồng cho biết quá trình stake này quá khó khăn, đặc biệt đối với những người dùng thông thường, ít kiến thức chuyên sâu.

Có thể bạn quan tâm: Staking là gì? Kiếm tiền với Staking trên sàn Binance

Trong subreddit Ethereum, một thành viên của cộng đồng đã nêu ra chủ đề stake ETH và những khó khăn của nó. Theo đó, họ đã mất cả cuối tuần chỉ để bắt đầu và vận hành mọi thứ. Cộng đồng phản ánh quá trình stake ETH không dành cho những người có thời gian không linh hoạt.

“Cộng đồng Ethereum thích đánh giá cao việc nâng cấp mạng lưới, nhưng thừa nhận rằng: điều này chưa dành cho tất cả mọi người”.

Đáp lại chủ đề này, một thành viên khác trong cộng đồng cũng đã chia sẻ kinh nghiệm trong việc stake ETH và so sánh với những ngày đầu của Ethereum. Theo đó, tương tác blockchain hồi trước cũng rất khó khăn cho đến khi những tiện ích thân thiện với người dùng ra mắt. Thành viên cộng đồng này cũng nhấn mạnh rằng việc thiết lập một nút cần “nỗ lực nhiều hơn những gì chúng ta có thể mong đợi mà một người bình thường có thể bỏ ra”.

Ngoài những khó khăn trong việc thiết lập, vấn đề tiêu thụ băng thông cũng được đưa ra. Do mức tiêu thụ băng thông cao, một người dùng cho biết có nguy cơ bị nhà cung cấp dịch vụ internet của bạn ngừng cung cấp mạng. Một người dùng khác đã đề cập rằng chi phí vượt qua giới hạn dữ liệu internet có thể làm mất đi lợi nhuận từ việc stake ETH.

Trong khi đó, một thành viên cộng đồng khác không đồng tình, cho rằng việc stake không nên là một việc dễ dàng mà ai cũng có thể làm được. Thành viên này cho rằng, nếu ai cũng stake được thì ai cũng sẽ có lợi nhuận hết. Phần thưởng stake chỉ nên giành cho những ai có kiến thức chuyên sâu, am hiểu và chịu được khó khăn gian khổ.

Mặc dù có thể gặp một số khó khăn khi stake ETH, nhưng cũng đã có một số tiện tích sau quá trình ETH Merge. Vào ngày 15 tháng 9, các khối hàng ngày được tạo ra đã tăng đột biến từ 6.000 lên 7.100, mức tăng 18%. Ngoài ra, thời gian trung bình cần các trình xác thực để xác minh các giao dịch đã giảm 13%.

#PoS #ETH #Staking

5/5 - (1 bình chọn)

Đăng ký
Thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments