Hội nghị Blockchain Việt Nam 2022 (VBS 2022) đã diễn ra thành công tốt đẹp. Được tổ chức bởi Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) và Hiệp hội Blockchain Việt Nam, sự kiện diễn ra vào ngày 19 và 20 tháng 10 năm 2022 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (đường Phạm Hùng). Hội nghị đã thu hút sự tham dự của hơn 2.000 lãnh đạo các cơ quan, hiệp hội, doanh nghiệp và các chuyên gia hàng đầu về chính sách và công nghệ blockchain trên toàn quốc và toàn cầu trong hai ngày diễn ra sự kiện.

Trương Gia Bình, Chủ tịch của VINASA và Tập đoàn FPT, đã chia sẻ trong bài phát biểu quan trọng của mình: “Blockchain có những đặc tính tuyệt vời là chống hàng giả, minh bạch và phân cấp. Đây là những điều kiện vô cùng hứa hẹn cho sự ra đời của các sản phẩm kỹ thuật số trong thời đại chuyển đổi số toàn diện. Blockchain đang tạo ra những bước đột phá trong nhiều ngành công nghiệp. Vào năm 2021, trong lĩnh vực tài chính, 6000 tỷ đô la được giao dịch trong một chuỗi Ethereum, so với 1,25 tỷ đô la trên Paypal và 13 nghìn tỷ đô la trên Visa. Nhiều quốc gia khác nhau như UAE, Estonia, Luxembourg và Thụy Sĩ đã đưa blockchain vào quản lý dân cư và nhận dạng điện tử. IBM, Amazon và McKinsey đã đưa blockchain vào quản lý chuỗi cung ứng. Thế giới sẽ tiết kiệm được 450 tỷ đô la thương mại hàng năm do các sản phẩm giả và giảm hàng trăm nghìn ca tử vong do thuốc giả 10% bằng cách áp dụng blockchain trong các lĩnh vực này”.

Theo các chuyên gia, Việt Nam hiện là thị trường có tiềm năng phát triển blockchain cao nhất. Các dự án blockchain được phát triển tại Việt Nam đã tạo được tiếng vang trên thị trường thế giới, định hình các nền tảng và giải pháp công nghệ blockchain, đồng thời thu hút nhiều nhà đầu tư. Trong số 200 doanh nghiệp blockchain hàng đầu thế giới, hơn 10 doanh nghiệp do người Việt Nam phát triển. Đây là cơ sở vững chắc để ngành công nghiệp blockchain tiếp tục phát triển tại Việt Nam. Ngoài ra, Chính phủ Việt Nam luôn sẵn sàng xây dựng hành lang cho các công nghệ mới phát triển để phục vụ cho quá trình chuyển đổi số quốc gia theo hướng tạo ra tăng trưởng đột phá. Năm 2020, Thủ tướng Chính phủ đã ký danh mục công nghệ ưu tiên nghiên cứu phát triển, ứng dụng để tham gia tích cực vào cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, trong đó có công nghệ blockchain. Điều đó hiện đã mở rộng đến sự phát triển của một loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương.

Vietnam Blockchain Summit được định vị là một sự kiện quốc tế thường niên và đã trở thành một trong những sự kiện blockchain hấp dẫn nhất trên thế giới. Trong năm đầu tiên, sự kiện đã thu hút hơn 2.000 đại biểu, với hơn 50 diễn giả, trong đó có gần 300 đại biểu quốc tế đến từ hơn 30 nền kinh tế – những cường quốc của công nghệ blockchain cũng như các khu vực khác trên thế giới như UAE, Singapore, Malaysia, Trung Quốc, Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Vương quốc Anh, Pháp, Dubai và nhiều quốc gia khác.

Vietnam Blockchain Summit 2022 bao gồm một hội nghị và một triển lãm giới thiệu các nền tảng, giải pháp và cơ hội kết nối blockchain. Các diễn giả tập trung vào các cuộc thảo luận chuyên sâu về các thông báo đặc biệt liên quan đến các công ty khởi nghiệp công nghệ mới, tiến bộ và tăng trưởng công nghệ, chia sẻ các bài học kinh nghiệm, đầu tư và các xu hướng và dự đoán tổng thể sắp tới. Một số chủ đề nổi bật trong tổng số 20 phiên thảo luận là: Suy nghĩ lại cách tiếp cận của chúng tôi đối với blockchain trong kỷ nguyên DX; Stablecoin và CBDC có ý nghĩa như thế nào đối với sự chuyển đổi tài chính sắp tới; Giải phóng sức mạnh của blockchain trong doanh nghiệp; Tương lai của tài sản kỹ thuật số qua lăng kính FTX; Tiến tới: Việc áp dụng hàng loạt tài sản kỹ thuật số và tương lai của giao dịch trực tuyến; Web3 mùa đông đã không làm giảm ham muốn đầu tư VC; và nhiều cái khác. Sự kiện quy tụ các diễn giả nổi tiếng từ FTX, DFG, OKC (OKX Chain), AAX, Cointelegraph, Jsquare, Gala, Sky Mavis, Binance, BNB Chain, Chainalysis, AWS, Kyber Network và hơn thế nữa.

Phan Đức Trung, Phó chủ tịch Hiệp hội Blockchain Việt Nam chia sẻ tại sự kiện: “Trong khi cơ sở dữ liệu truyền thống chỉ theo dõi hồ sơ cho các thực thể đơn lẻ, thì blockchain kết nối một nhóm các thực thể và cho phép dữ liệu được đồng bộ hóa giữa nhiều bên liên quan độc lập. Đó là lý do tại sao công nghệ blockchain đang mở ra các ứng dụng mới trong nền kinh tế toàn cầu. Hội nghị thượng đỉnh Blockchain lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam hôm nay sẽ tạo ra các kết nối tham vấn công nghệ, góp phần thúc đẩy nền kinh tế số trong tương lai gần. Sự kiện sẽ cung cấp thông tin sâu sắc về ngành này và ghi nhận các khuyến nghị phù hợp về chính sách tuân thủ khi các tổ chức trong nước và quốc tế phát triển mô hình kinh doanh ứng dụng công nghệ blockchain tại Việt Nam. Trong tương lai, khi công nghệ blockchain trở thành cơ sở hạ tầng kinh tế, tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương được gọi là CBDC sẽ là một bước tiến cần thiết trong giao dịch tiền tệ hợp pháp trên toàn thế giới. Tại thời điểm này, CBDC sẽ được thiết kế như một nền tảng dịch vụ tài chính để thu hẹp nhiều khoảng cách trong hệ thống thị trường kỹ thuật số ngày nay ”.

Trong nhiều năm qua, Việt Nam luôn được đánh giá là một trong những quốc gia có tốc độ phát triển dân số nhanh nhất thế giới. Tuy nhiên, để duy trì tăng trưởng một cách bền vững, cần có những sáng kiến mới và giải pháp mới. Việt Nam cũng đang thực hiện chuyển đổi số toàn diện quốc gia, và các công nghệ mới có thể tạo ra sự tăng trưởng và phát triển đột phá luôn là mối quan tâm của các cấp lãnh đạo.

Vote 5 sao nhé!

Đăng ký
Thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments