Trong thời gian gần đây, phí Gas cao vẫn luôn là 1 vấn đề khiến mạng Ethereum bị giới hạn và nguy cơ mạng lưới bị phá vỡ. Buterin đã đưa ra một đề xuất để giải quyết vấn đề này.

Người đồng sáng lập Ethereum Vitalik Buterin đã đề xuất một giới hạn mới đối với tổng số calldata giao dịch trong một khối để giảm chi phí gas calldata.

Bài đăng của Vitalik trên diễn đàn Ethereum Magicians, nêu bật những lo ngại liên quan đến phí giao dịch cao trên các blockchains lớp một và lượng thời gian đáng kể để thực hiện và triển khai phân tích dữ liệu:

“Do đó, cần có một giải pháp ngắn hạn để cắt giảm hơn nữa chi phí giao dịch và khuyến khích quá trình chuyển đổi trên toàn hệ sinh thái Ethereum.”

Mặc dù Vitalik đã trích dẫn một giải pháp thay thế trong đó các thông số chi phí Gas có thể được giảm xuống mà không cần thêm giới hạn về kích thước khối, ông dự đoán mối quan ngại về an ninh trong việc giảm chi phí Gas calldata từ 16 xuống 3:

“Điều này sẽ tăng kích thước khối tối đa lên 10M bytes và đẩy lớp mạng Ethereum p2p lên mức căng thẳng chưa từng có và có nguy cơ phá vỡ mạng.”

Vitalik đã đưa ra một đề xuất giảm chi phí và giới hạn. Nhằm đạt được mục tiêu giảm mức độ căng thẳng và nguy cơ phá vỡ mạng chưa từng có và tin rằng “1,5 MB sẽ là đủ trong khi ngăn chặn hầu hết các rủi ro bảo mật”.

Nếu được đồng thuận, việc thực hiện đề xuất sẽ yêu cầu nâng cấp mạng theo lịch trình. Dẫn đến định giá Gas sẽ đi ngược với sự phát triển của Ethereum. Nâng cấp này cũng có nghĩa là các thợ đào sẽ phải tuân thủ một quy tắc mới ngăn chặn việc thêm các giao dịch mới vào một khối khi tổng kích thước calldata đạt đến mức tối đa. Trường hợp xấu nhất trên lý thuyết sẽ là ~ 1.262.861 byte mỗi 12 giây hoặc ~ 3.0 TB mỗi năm.

Tuy nhiên, cộng đồng đang thảo luận về các lựa chọn khác như việc thực hiện giới hạn mềm. Những người khác đưa ra lo ngại về sự tắc nghẽn trong quá trình bán NFT token. Điều này có thể dẫn tới người dùng phải chi trả cho việc thiếu Gas thực thi bằng cách trả tổng phí cao hơn.

Phí Gas tăng đã khiến nhiều nhà phát triển lựa chọn các mạng blockchain khác như BSC hay Avalanche.

Dữ liệu từ Etherscan.com cho thấy rằng việc phê duyệt token được giao dịch trên giao thức tài chính phi tập trung Uniswap có thể trị giá tới 50 đô la.

Phí Gas trung bình trên Ethereum
Phí Gas trung bình trên Ethereum

Ngoài ra, các giải pháp lớp hai, được coi là giao thức giúp giải quyết vấn đề phí, đã tính phí cao do tắc nghẽn mạng trong bối cảnh người dùng mới gia nhập.

 

Vote 5 sao nhé!

Đăng ký
Thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments