Vsetgroup là gì? Trái phiếu Vsetgroup lừa đảo

Một công ty đã và đang ra sức kêu gọi nhà đầu tư mua trái phiếu Vset với các mức lãi suất rất hấp dẫn lên tới 18%/năm. Một tương lai về 1 tập đoàn đa ngành với doanh thu hàng nghìn tỷ đồng được vẽ ra.

Nhưng sự thật VsetGroup là gì? Trái phiếu Vset có lừa đảo không? Hãy cùng Beat Tiền Ảo phân tích dễ hiểu dưới góc nhìn nhà đầu tư nhé.

VsetGroup là gì?

VsetGroup được tự giới thiệu là 1 tập đoàn đa ngành thành lập từ năm 2014. Khởi đầu là công ty Vsetcom – một công ty cung cấp dịch vụ và các giải pháp giao thông vận tải. CEO của VsetGroup là Trương Ngọc Anh – người tự xưng là triệu phú đô la!

Lĩnh vực kinh doanh của VsetGroup là gì?

Khi tìm hiểu về Vset Beat Tiền Ảo cảm thấy lĩnh vực hoạt động của “tập đoàn” tự xưng này như 1 nồi lẩu thập cẩm!

VsetGroup tự cho là đang hoat động trên nhiều lĩnh vực khác nhau như y tế, xây dựng, thời trang, giải trí, giáo dục, thời trang, công nghệ, tài chính, nhà hàng, khách sạn, nông nghiệp, …

Nói chung là rất hỗn tạp!

Các gói đầu tư trái phiếu rác Vset.
Các gói đầu tư trái phiếu rác Vset. Các bạn có thấy quen không?

Website chỉ chủ yếu đăng các hình ảnh nhằm đánh bóng tên tuổi và kêu gọi bỏ tiền mua trái phiếu như lễ kỷ niệm, nhận giải thưởng, mở chi nhánh, mua báo chí đăng bài PR bản thân … Điều này thường thấy ở các tổ chức đa cấp.

Trái phiếu Vsetgroup là gì?

Trái phiếu Vsetgroup là trái phiếu giấy lộn, bất hợp pháp do công ty Vsetgroup phát hành nhằm thu hút vốn trái phép từ các nhà đầu tư.

Rủi ro khi mua trái phiếu Vsetgroup là gì?

Vì VsetGroup là loại trái phiếu bất hợp pháp, bạn sẽ có nguy cơ không thể nhận mức lãi khủng như công ty này quảng cáo. Đến các công ty lớn, làm ăn thật, dự án thật mà mức lãi suất trái phiếu chỉ dám cam kết ở mức 11-12%/năm là đã cao rồi.

Ở đây, Vsetgroup không rõ làm ăn kinh doanh gì, lời lãi thế nào mà có thể hứa hẹn mức lãi suất lên đến 18%/năm?

VsetGroup có lừa đảo không?

Với những ai có chút hiểu biết thì cũng dễ dàng nhận thấy đây là hình thức lừa đảo phổ biến. Tham vọng là tốt nhưng tham vọng phải gắn với các giá trị và việc làm thực tế. Nhưng VsetGroup chỉ đang cho thấy các dấu hiệu bất thường.

Các dự án đầu tư chỉ có trên giấy

Hàng loạt các lĩnh vực đầu tư của Vset là không có thực. Chỉ là những phối cảnh 3D up lên trang chủ. Nói cách khác Vset đang vẽ các dự án trên giấy.

Các dự án trên giấy của VsetGroup
Các dự án trên giấy của VsetGroup

CEO VsetGroup là Trương Ngọc Anh – người được nổ là 1 triệu phú đô la. Chắc cũng đúng, các bạn cứ nộp tiền ngu cho họ thì chẳng mấy mà họ có nghìn tỷ 😀

Bán trái phiếu giấy lộn – lãi khủng

Rất nhiều bạn thấy Vset chạy quảng cáo Google trên các trang web về việc mua trái phiếu Vset. Lãi càng cao khi đầu tư càng nhiều. Lớn nhất lên tới 18%/năm.

Trên thị trường hiện nay, mức lãi suất trái phiếu doanh nghiệp chỉ ở mức 8-11%. Như vậy không hiểu Vset kinh doanh gì để có thể trả lãi cao nhất thị trường như vậy?

Vingroup – tập đoàn đa ngành số 1 Việt Nam hiện tại, mất 5 năm để tăng vốn điều lệ từ 196 tỷ lên 600 tỷ, mất tới 10 năm để tạo ra doanh thu hơn 3000 tỷ đồng.

Vậy mà Vset chỉ với các dự án trên giấy đã nổ sau 5 năm đạt doanh thu 5000 tỷ với vốn điều lệ tăng từ 5 tỷ đồng lên 500 tỷ đồng !?

Phát hành trái phiếu trái pháp luật

Trái phiếu doanh nghiệp là 1 loại cổ phiếu có kỳ hạn trên 1 năm, được các doanh nghiệp chi trả lãi và các nghĩa vụ nếu có cho nhà đầu tư. Để bảo vệ nhà đầu tư, phát hành trái phiếu phải theo quy định của pháp luật.

Trên trang chủ Vsetgroup, chỉ thấy kêu gọi nộp tiền đầu tư. Không rõ báo cáo tài chính là gì? Tổ chức nào kiểm toán? Doanh thu, lợi nhuận, bảo lãnh ngân hàng ở đâu?

Vậy mà đã tự định giá mình tới hàng trăm tỷ để bán trái phiếu?

Không hề đăng ký với Ủy Ban Chứng Khoán Nhà Nước. Cũng phải có đủ điều kiện đâu mà đăng ký. =))

Hơn nữa, nếu VsetGroup có tiềm lực thật thì sao không kêu gọi các nhà đầu tư tổ chức? Hay vay ngân hàng với lãi chỉ 5-10%? Mà lại phải đi kêu gọi từng đồng lẻ từ các cá nhân với lãi cắt cổ 12-18%?

Với 1 quy mô kinh doanh hỗ tạp như thế, nếu có thực hiện được cũng phải mất hàng tỷ đô đầu tư. Kêu gọi từng cá nhân nhỏ lẻ bao giờ mới đủ tiền?

Các công ty đại chúng thường thành công rồi, có lợi nhuận lớn rồi thì người ta mới IPO bán cổ phiếu ra công chúng. Lúc đó cố phiếu mới có giá trị. Bạn mua trái phiếu Vset lúc này chẳng khác nào mua 1 đống giấy lộn!

Ủy ban Chứng khoán và C03 Bộ Công an xử lý VsetGroup phát hành trái phiếu chui

Ngày 10-12, Ủy ban Chứng khoán phát thông tin về việc phát hành trái phiếu của Công ty CP Tập đoàn VsetGroup (VsetGroup). Theo đánh giá của cơ quan này, hoạt động chào bán trái phiếu của VsetGroup có dấu hiệu bất thường, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho nhà đầu tư.

Cụ thể, Ủy ban Chứng khoán cho biết qua kiểm tra, phát hiện VsetGroup từ ngày 1-1-2020 đến 27-10-2021 đã mời chào trên phương tiện thông tin đại chúng để nhà đầu tư tiếp cận, mua trái phiếu do VsetGroup phát hành.

VsetGroup chào bán trái phiếu nhưng không nộp hồ sơ đăng ký với Ủy ban Chứng khoán.

Ngày 5-12 vừa qua, Ủy ban Chứng khoán ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính VsetGroup 600 triệu đồng, đồng thời buộc doanh nghiệp này thu hồi trái phiếu đã chào bán; hoàn trả cho nhà đầu tư tiền mua trái phiếu hoặc tiền đặt cọc (nếu có) cộng tiền lãi.

Trường hợp VsetGroup không hoàn trả tiền mua trái phiếu theo yêu cầu, Ủy ban Chứng khoán khuyến nghị nhà đầu tư gửi văn bản phản ánh đến Vụ Thanh tra (Ủy ban Chứng khoán).

Theo Ủy ban Chứng khoán, hoạt động chào bán trái phiếu của VsetGroup có dấu hiệu bất thường, tiềm ẩn rủi ro cho nhà đầu tư. VsetGroup báo cáo đã ký 678 hợp đồng mua bán trái phiếu từ ngày 1-1-2020 đến 27-10-2021, với tổng giá trị hơn 208,6 tỉ đồng nhưng không cung cấp các hợp đồng đã ký theo yêu cầu của đoàn kiểm tra.

Ngoài ra, VsetGroup báo cáo phát hành trái phiếu để tài trợ vốn lưu động phục vụ sản xuất kinh doanh, nhưng không cung cấp được hồ sơ, tài liệu liên quan đến sử dụng số tiền thu được phát hành trái phiếu.

Đặc biệt, VsetGroup không theo dõi, hạch toán, trình bày trên báo cáo tài chính tại thời điểm ngày 31-12-2020 và báo cáo tài chính tại thời điểm ngày 30-6-2021 của công ty đối với các khoản tiền thu được từ phát hành trái phiếu, trả lãi vay trái phiếu, trả gốc vay trái phiếu đến hạn.

“Điều đáng lo ngại nữa là các khoản tiền thu được từ phát hành trái phiếu được các cá nhân trong công ty rút ra khỏi tài khoản của công ty và không được nhập quỹ đầy đủ, không được theo dõi trên sổ sách kế toán của doanh nghiệp này” – Ủy ban Chứng khoán thông tin.

Do đó, Ủy ban Chứng khoán đang phối hợp với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) Bộ Công an để xử lý vụ việc liên quan tới VsetGroup.

Ủy ban Chứng khoán cho biết trước đó cũng đã xử phạt Apec Group và một công ty chứng khoán do có sai phạm trong việc phát hành hoặc cung cấp dịch vụ trái phiếu doanh nghiệp sai quy định. Hiện các cơ quan chức năng đã và đang tăng cường kiểm tra tại nhiều doanh nghiệp và các công ty chứng khoán.

Công bố xử phạt từ UBCKNN tại đây

Kết luận

Hình thức lập công ty giấy và tự định giá hàng trăm hàng nghìn tỷ đồng rồi bán cổ phiếu/ trái phiếu trái pháp luật ra công chúng không còn mới. Nâng cao kiến thức bản thân sẽ giúp chúng ta hiểu biết hơn.

Không chỉ bị phạt 600 triệu đồng về lô trái phiếu rác 327 tỷ, UBCK NN còn cho biết đang phối hợp với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu – Bộ Công an để xem xét xử lý VsetGroup.

Tham khảo thêm:

https://vietstock.vn/2021/12/ubcknn-dang-ket-hop-voi-bo-cong-an-dieu-tra-dau-hieu-toi-pham-tai-vsetgroup-830-916216.htm

https://vneconomy.vn/tang-von-than-toc-312-lan-vsetgroup-kinh-doanh-ra-sao.htm

Vsetgroup bị nhà đầu tư tố lừa đảo không trả lãi như cam kết.

Hãy share để bảo vệ anh em, người thân, bạn bè của bạn nhé!

Mọi ý kiến đóng góp hay thắc mắc cần giải đáp bạn đừng ngần ngại hỏi chúng tôi qua khung bình luận bên dưới hoặc:

Vote 5 sao nhé!

Đăng ký
Thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments