Đồng Waves là gì?

Một đồng coin đang gây được sự chú ý mạnh mẽ từ cuối tháng 3, đầu tháng 4/2022, khi Waves đang có những bước tăng đáng kể từ mức $31 lên mức $53. Với mức vốn hóa 5,3 tỷ USD, Waves đã lọt vào top 30 đồng coin có vốn hóa lớn nhất thị trường tại thời điểm bài viết. Vậy đồng Waves là gì? Đồng Waves có tiếp tục tăng không? Trong bài này, hãy cùng Beat Tiền Ảo tìm hiểu đồng coin Waves nhé!

Đồng Waves là gì?

Đồng Waves là một nền tảng blockchain đa mục đích hỗ trợ nhiều trường hợp sử dụng khác nhau bao gồm các ứng dụng phi tập trung (DApps), các ứng dung Web3 và hợp đồng thông minh.

Waves ra mắt vào tháng 6 năm 2016 sau một trong những đợt ICO sớm nhất của thị trường tiền điện tử. Waves ban đầu đặt mục tiêu cải tiến trên các nền tảng blockchain đầu tiên bằng cách tăng tốc độ, tiện ích và thân thiện với người dùng.

Nền tảng đã trải qua nhiều thay đổi khác nhau và thêm các tính năng phụ mới để xây dựng dựa trên thiết kế ban đầu của nó.

Đồng Waves có chức năng là đồng coin của blockchain Waves, nó thường được dùng để thanh toán các khoản phí giao dịch hay phần thưởng khối trên mạng.

Đồng Waves là gì?
Đồng Waves là gì?

Chức năng của đồng Waves là gì?

Cũng tương tự như ETH của Ethereum hay FTM của Fantom, đồng WAVES được sử dụng với các mục đích:

 • Thanh toán phí giao dịch trên sàn Waves DEX
 • Khóa Waves để tham gia phát triển hệ sinh thái Waves
 • Stake để nhận phí hoặc trở thành Master Nodes (sở hữu ít nhất 1,000 WAVES). Phần thường cho những Full Nodes Owners được trả bằng WAVES hoặc WRT Token.

Sự đặc biệt của đồng Waves là gì?

Là một trong những dịch vụ đầu tiên trong lĩnh vực của mình, Waves đặt ra để cải thiện các sản phẩm và nền tảng blockchain ban đầu.

Ngay từ đầu, nó nhằm mục đích thu hút các khách hàng doanh nghiệp tiềm năng muốn sử dụng blockchain để cải thiện quy trình hoặc tạo ra các dịch vụ mới.

Waves đã hỗ trợ phát triển hợp đồng thông minh và DApp, đảm bảo rằng tốc độ và tính dễ sử dụng vượt qua các đối thủ cạnh tranh vào thời điểm đó.

Kể từ đó, các sản phẩm khác đã xuất hiện, bao gồm Gravity, một mạng lưới đa chuỗi và oracle, và nền tảng tập trung tài chính phi tập trung (DeFi) Neutrino. Waves DEX là một sàn giao dịch tiền điện tử phi tập trung.

Vào năm 2020, Waves đã thông báo rằng nền tảng của nó sẽ có thể tương thích với mạng Ethereum bằng cách phát hành mã thông báo WAVES dưới chuẩn ERC-20.

Thông tin cơ bản về đồng coin Waves

 • Tên: WAVES
 • Ký hiệu: WAVES
 • Mạng lưới: Waves Blockchain
 • Cơ chế đồng thuận: LPoS (Leased Proof of Stake)
 • Tổng nguồn cung: 107,863,048 WAVES
 • Cung đang lưu hành: 107,862,346.00 WAVES (100%)
 • Khối lượng giao dịch 24h: 4,4 tỷ USD.

Ai đã tạo ra và phát triển đồng Waves Coin?

Thực tế Waves ra đời khá sớm, nhưng nó mới chỉ được chú ý tới trong thời gian gần đây.

Lịch sử hình thành của đồng coin Waves

Tháng 6/2016 là thời điểm Waves chính thức trình làng đến thị trường Blockchain thông qua các dự án tiền ảo của họ. Waves coin hoặc Wave nói chung đã tạo được tiếng vang lớn khi đã thu về hàng chục triệu USD ngay trong đợt phát hành mở bán mã đầu tiên của mình.

Tháng 9/2018 đánh dấu sự thay đổi giúp Waves phát triển vượt trội tại thời điểm này chính là sự nâng cấp về kỹ thuật. Những thay đổi mở rộng thêm các tính năng như hỗ trợ địa chỉ multi – sig, hoán đổi nguyên tử, bỏ phiếu, cảm biến giao tiếp Oracles,.. giúp người dùng có thể trải nghiệm tốt hơn.

Chỉ trong vòng thời gian ngắn hoạt động trên thị trường blockchain, Waves đã thiết lập kỷ lục về việc có tổng số giao dịch được xử lý cao nhất thị trường. Trong thời gian này Waves đã xử lý được khoảng 6.1 triệu giao dịch mội ngày và vượt qua nên tảng EOS được đánh giá cao lúc đó.

Có thể thấy Waves Coin đã có những bước khởi đầu vững chắc và chiếm được sự tin cậy của người dùng nhờ nền tảng chuyên nghiệp, uy tín của họ. Để đạt được đầu này thì chắc chắn không thể không tò mò về những người đứng sau tổ chức này. Chính vì thế, mời bạn tham khảo các thành viên của nhóm phát triển Waves Coin nhé.

Đội ngũ phát triển của đồng Waves

Nhóm phát triển Waves Coin
Nhóm phát triển Waves Coin
 • Sasha Ivanov – Giám đốc điều hành/ Nhà sáng lập: Với kinh nghiệm tham gia các dự án phần mềm liên quan đến tài chính trong lĩnh vực thanh toán. Cùng với kinh nghiệm sáng lập sàn giao dịch tiền điện tử trước đó đã giúp ông có thêm nhiều kinh nghiệm và ý tưởng trong quá trình thực hiện dự án waves coin này.
 • Martin Spodek có nhiệm vụ quản lý về vận hành giữa các bộ phận với nhau và quản lý về mặt sản phẩm, thương hiệu. Đồng thời ông cũng đã sở hữu nhiều kinh nghiệm khi đã làm việc tại nhiều tập đoàn lớn trước đó.
 • Alexey Kiselev: Lập trình viên được đánh giá khả năng tốt nhất tại Đại học Quốc gia Moscow. Không chỉ có kinh nghiệm về lập trình mà ông còn chuyên nghiên cứu những dự án công nghệ liên quan trong lĩnh vực tài chính đặc biệt là tiền điện tử.

Tổng quan hệ sinh thái Waves (WAVES Ecosystem)

Data (Tổng hợp dữ liệu)

 • Waves Explorer là công cụ khám phá chính thức của blockchain Waves, người dùng có thể theo dõi và kiểm tra thông tin về thời gian và các block trên blockchain Waves.

 • Dev.pywaves.org là một trình khám phá có tính năng xem thống kê về việc tạo các node và Staking
 • wscan.io hoạt động tương tự như các nền tảng như Bsccsan hay Etherscan, nền tảng một trình khám phá cung cấp thông tin bổ sung về các sàn giao dịch, các node và dApp, …

Oracles (Cung cấp dữ liệu Offchain)

Gravity: Là một blockchain oracle hỗ trợ giao tiếp của các blockchain với thế giới bên ngoài. Giao tiếp chuỗi chéo và các sidechains trong một cấu trúc thống nhất duy nhất.

Smart Contract

 • Neutrino: là một giao thức tài trợ ổn định giá cả có thuật toán hoạt động như một bộ công cụ defi có thể truy cập. Nó cho phép tạo ra các Stable Coin được ghim vào các tài sản trong thế giới thực cụ thể. Chẳng hạn như tiền tệ quốc gia hoặc hàng hóa. Giao thức neutrino được thể hiện bởi một tập hợp các hợp đồng thông minh tương tác được triển khai vào Blockchain sóng. Neutrino TVL (tổng giá trị bị khóa) đã vượt 1 tỷ USD.
 • SWOP.FI: là một nền tảng cung cấp các tính năng trao đổi tiền điện tử ngay lập tức và đầu tư tài sản để nhận thu nhập thụ động. Dịch vụ này dựa trên chuỗi khối Waves cung cấp tốc độ giao dịch cao và phí mạng thấp. Swop.fi cũng sử dụng các pool thông minh để thực hiện các giao dịch thay vì cơ chế đặt lệnh như các CEX. TVL của Swop.Fi đã đạt hơn 100 triệu USD.
 • Waves Ducks: là một trò chơi tập trung vào hình ảnh vịt kỹ thuật số sưu tập của những người nổi tiếng và meme ở định dạng NFT. Trò chơi thúc đẩy cộng đồng quảng bá hệ sinh thái Waves.
 • SIGN Art: là một bộ sưu tập web của nghệ thuật kỹ thuật số được chứng nhận Blockchain và một thị trường cho NFTS. Các nghệ sĩ có thể tạo ra một danh mục đầu tư của các sáng tạo kỹ thuật số, mã thông báo và bán Nfts. Người thu gom có ​​thể mua NFTS và hiển thị bộ sưu tập NFT.
 • Waves DAO (Tổ chức tự trị phi tập trung) là nơi ra quyết định của tổ chức Waves, hỗ trợ các sáng kiến ​​và dự án dựa trên giao thức Waves.

Vay và cho vay

Vires.finance (VIRES) là một giao thức thanh khoản không lưu ký phi tập trung dựa trên Waves Blockchain, nơi người dùng, các ví và DApp có thể tham gia với tư cách là người gửi tiền hoặc người đi vay. Người gửi tiền cung cấp tính thanh khoản cho thị trường để kiếm thu nhập thụ động, trong khi người đi vay có thể vay theo phương thức thế chấp quá mức. Nền tảng sử dụng các Pool tương tự như các nền tảng khác cùng mức phí thấp.

Vires.finance (VIRES) là một giao thức thanh khoản không lưu ký phi tập trung dựa trên Waves Blockchain

Ngân hàng trung tâm

Neutrino Protocol (NSBT) là một giao thức cạnh tranh ổn định về giá theo thuật toán cho phép tạo ra các Stablecoin gắn với tài sản trong thế giới thực hoặc tiền điện tử. Hệ thống Neutrino về cơ bản bao gồm 3 token chính: WAVES, USDN  NSBT. WAVES là một mã thông báo cốt lõi của Waves Blockchain được sử dụng để thanh toán phí giao dịch. Nó đóng vai trò như một tài sản thế chấp cho USDN. USDN là một stablecoin thuật toán được gắn với đồng đô la Mỹ, nó đóng vai trò như một tài sản thế chấp cho các tài sản ổn định khác của Neutrino. NSBT là một mã thông báo tái cấp vốn và quản trị của giao thức Neutrino đảm bảo sự ổn định của các khoản dự trữ tài sản thế chấp USDN.

Ví lưu trữ

 • Waves Keeper là Extension mở rộng chính thức sử dụng cho các trình duyệt để lưu trữ khóa an toàn và tương tác với các ứng dụng web của bên thứ ba.
 • Waves.Exchange là nền tảng cung cấp đầy đủ các tính năng quản lý tài sản kỹ thuật số cho ứng dụng web, máy tính để bàn và thiết bị di động.
 • WavesFX là một ví máy tính để bàn mã nguồn mở, có thể sử dụng đa nền tảng.

Sàn giao dịch phi tập trung DEX

 • Swop.fi là một nền tảng cung cấp các tính năng trao đổi tiền điện tử ngay lập tức và đầu tư tài sản để nhận thu nhập thụ động. Dịch vụ này dựa trên chuỗi khối Waves cung cấp tốc độ giao dịch cao và phí mạng thấp. Swop.fi cũng sử dụng các pool thông minh để thực hiện các giao dịch thay vì cơ chế đặt lệnh như các CEX.
 • Waves Exchange (hay Waves DEX) là một nền tảng giao dịch phi tập trung nhanh chóng , an toàn các loại tiền điện tử, được xây dựng và nằm trong hệ sinh thái của Waves. Đồng token chính thức của nền tảng là Waves.Exchange Token (WX)

Liquidity

Đang cập nhật

Bridge

GRAVITY một dự án Bridge đang được nghiên cứu triển khai, hiện dự án đã có website tuy nhiên thông tin về dự án chưa có nhiều

Asset Managermant

Đang cập nhật

NFT/Gaming

 • Waves Ducks (EGG) là một trò chơi tập trung vào hình ảnh vịt kỹ thuật số kết hợp với hình ảnh của những người nổi tiếng và meme ở định dạng NFT. Người chơi có thể tham gia để sưu tầm Meme, tham gia các hoạt động war, farm, stake để giải trí và nhận về token trong game.

 • SIGN Art là một NFT Marketplace, nơi các nghệ sĩ có thể tạo các sản phẩm sáng tạo kỹ thuật số, mã hóa và bán NFT. Người thu thập có thể mua các sản phẩm NFT và hiển thị bộ sưu tập NFT.

Yield Farming

Swop.fi bên cạnh là một sàn DEX, nền tảng cũng cung cấp các tính năng giúp người dùng có thể Stake và nhận về phần thưởng và thu nhập thụ động. Tuy nhiên, hoạt động stake trên nền tảng này cũng không quá nổi bật và thu hút được nhiều người tham gia.

Synthetics

Đang cập nhật

IDO Platform

Đang cập nhật

Mua bán đồng coin Waves ở đâu?

Waves được niêm yết trên các sàn Binance, Huobi, Kucoin, Bithumb, Bybit, … Phổ biến nhất vẫn là Binance. Nếu bạn chưa có tài khoản Binance, bài viết sau bạn có thể tham khảo để mở tài khoản Binance với nhiều ưu đãi đặc biệt.

Cách mở tài khoản Binance trên điện thoại

Mua bán đồng Waves coin
Mua bán đồng Waves coin

Lưu trữ đồng Waves ở đâu?

Bạn có thể dễ dàng lưu trữ nó ở trên nền tảng ví sàn như Binance, Huobi, hoặc các ví lạnh như Ledger hay Trezor.

Có nên mua đồng Waves coin không?

Waves là một khoản đầu tư rủi ro, theo Beat Tiền Ảo đánh giá như vậy. Nó ra đời từ khá lâu, và chưa có những bước phát triển gì đáng kể. Các đối thủ sinh sau đẻ muộn với công nghệ mới hơn, hệ sinh thái mạnh mẽ hơn như BNB Chain, Avalanche hay Solana sẽ là những trở ngại mà đội ngũ của Waves cần cố gắng cạnh tranh.

Trên đây là bài viết đầy đủ, mới nhất về đồng Waves là gì? Chúc các bạn có các quyết định đầu tư thành công.

Mọi ý kiến đóng góp hay thắc mắc cần giải đáp bạn đừng ngần ngại hỏi chúng tôi qua khung bình luận bên dưới hoặc:

Vote 5 sao nhé!

Đăng ký
Thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments